ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

เรียนออนไลน์ : รับมือกับความเหงาและความขี้เกียจ

520

เรียนออนไลน์ : รับมือกับความเหงาและความขี้เกียจ

      แน่นอนว่าการเรียนออนไลน์นั้นย่อมเต็มไปด้วยเรื่องแปลกใหม่และความท้าทาย แต่อย่าลืมว่าการเรียนออนไลน์คือการเรียนคนเดียวและเรียนด้วยตัวเอง ดังนั้น เราก็อาจจะเกิดความรู้สึกที่แปลกแยก, เหงาและเกียจคร้านได้

      มาดูกันว่าจะรับมือกับความรู้สึกเหล่านี้ได้อย่างไร?

ความเหงาและโดดเดี่ยว

      มันเป็นเรื่องง่ายมากที่จะรู้สึกโดดเดี่ยวเมื่อคุณเรียนแบบออนไลน์  ดังนั้นมันเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องมีการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างผู้เรียนและผู้สอนอย่างรวดเร็ว   และนี่คือคำแนะนำของเรา

- ถามคำถามให้มากเท่าที่อยากรู้ เพราะว่ามันจะเป็นการสร้างความมั่นใจและเราอาจจะเป็นคนที่ถามเผื่อสำหรับนักเรียนคนอื่นๆที่ไม่กล้าถามก็ได้  นอกจากนี้คำถามของเราก็อาจจะนำไปสู่การพัฒนาระบบการเรียนการสอนให้ดีขึ้นในอนาคต

- มีส่วนร่วมในห้องสนทนา  การเรียนแบบออนไลน์จะมีการตั้งห้องสนทนาขึ้นมา เพื่อเป็นเสมือนชุมชนแบบออนไลน์ให้นักเรียนและอาจารย์เข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน  โดยส่วนใหญ่นักเรียนก็มักจะเข้ามาโพสคำถามทิ้งไว้เกี่ยวกับเรื่องการเรียนในแต่ละสัปดาห์  ซึ่งเราควรจะเข้าไปมีส่วนร่วมในบทสนทนาที่สนใจหรือสงสัย  เพราะนอกจากจะเป็นการช่วยให้ประเด็นนั้นๆคลี่คลายได้เร็วแล้ว ก็อาจจะได้ความรู้เพิ่มเติมกลับมาอีกด้วย

- เข้าไปอ่านหน้าเฟสบุคของสาขาหรือหลักสูตรที่เรียน  โดยในปัจจุบันนักเรียนมักจะมีการสร้างหน้าเพจเฟสบุคของหลักสูตรขึ้นมา เพื่อให้นักเรียนร่วมสาขาคนอื่นๆเข้ามามีส่วนร่วมในการพูดคุยหรือแลกเปลี่ยนข่าวสารกันในโลกออนไลน์  ซึ่งมันเป็นวิธีการที่ดีมากในการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และในการหาเพื่อนใหม่

ความเกียจคร้าน

      ความเกียจคร้านเป็นเรื่องที่รับมือได้ยากที่สุดเมื่อสิ่งที่มีใช้ในการเรียนคือคอมพิวเตอร์!  ช่วงเวลาค่ำคืนหลังเลิกเรียนอาจจะเป็นค่ำคืนแห่งปาร์ตี้ได้ทั้งๆที่การบ้านยังไม่เสร็จ  เพียงเพราะไม่ได้มีการเข้าห้องเรียนจริงๆ!   และนี่คือคำแนะนำเพื่อให้ควบคุมตารางเวลาให้เป็นระบบ

- กำหนดเวลาของตัวเองในแต่ละสัปดาห์ให้ชัดเจน ว่าช่วงเวลาใดจะพัก ช่วงเวลาใดจะทำงาน  เพื่อจะได้มีเวลาพอในการออกไปใช้ชีวิตกับคนอื่นๆ พร้อมๆกับการเรียนในโลกออนไลน์   แต่อย่าลืมที่ทำตามกฎที่วางไว้อย่างเคร่งครัดด้วยละ

- พยายามทำความรู้จักกับนักเรียนคนอื่นๆที่เรียนในหลักสูตรเดียวกันและอาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียงกับ  เพื่อที่จะได้หาเพื่อนในการวางแผนการเรียนด้วยกันได้  วิธีการทำเช่นนี้ถือว่าเป็นวิธีที่ดีมากในการเรียนออนไลน์และการหาเพื่อนใหม่  อีกทั้งทั้งคู่ก็จะได้กระตุ้นกันและกันด้วย

- ให้รางวัลกับตัวเองทุกครั้งที่ทำสำเร็จในการเรียน  เพราะมันจะทำให้การเรียนของสนุกและมีสิ่งที่เป็นเป้าหมาย
--------------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เรียนทางไกล ดีหรือไม่? 
6 เหตุผลในการเรียน MBA ออนไลน์ 
มหาวิทยาลัยอังกฤษเปิดการเรียนแบบออนไลน์มากขึ้น 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว