นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

10 ประสบการณ์ยอดเยี่ยมเมื่อเรียนมหาวิทยาลัย ลองรึยัง

share image

10 ประสบการณ์ยอดเยี่ยมเมื่อเรียนมหาวิทยาลัย

      ช่วงเวลาที่คุณอยู่ในมหาวิทยาลัยนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่มีค่าอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นตัวกำหนดเส้นทางการศึกษาและการทำงานในอนาคตอีกด้วย   เพราะคุณจะได้พบเจอกับทั้งประสบการณ์อันน่าตื่นเต้นและโอกาสอันยอดเยี่ยมไปพร้อมๆกัน และมันก็ไม่มีวันเกิดขึ้นอีกเมื่อคุณเรียนจบไป 

      ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาเจาะจง 10 ประสบการณ์ที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อคุณเรียนมหาวิทยาลัยว่ามีอะไรบ้าง  เพื่อให้คุณมั่นใจว่าคุณทำได้ครบและไม่พลาดสิ่งดีๆไปก่อนที่คุณจะจบออกจากรั้วมหาวิทยาลัย

1.ฝึกงาน

      ไม่มีอะไรที่ทำให้คุณได้รับประสบการณ์ของโลกของผู้ใหญ่ได้ดีไปกว่าการออกไปฝึกงานอีกแล้ว เพราะนอกจากมันจะเป็นผลงานที่ดีที่จะอยู่ในเรซูเม่ของคุณแล้ว มันยังเป็นการสร้างทักษะที่จำเป็นและสร้างความคุ้นเคยในการทำงานจริงให้กับคุณอีกด้วย  รวมถึงทำให้คุณรู้ว่าแท้จริงแล้วในอนาคตคุณอยากจะทำงานแบบใดกันแน่

2.ทดลองสิ่งใหม่ๆ

      ลองเข้าเรียนวิชาที่คุณไม่คิดว่าจะเรียนมาก่อน, ฝึกงานกับบริษัทหลายๆบริษัท หรือแม้แต่การทำงานนอกเวลาที่คุณไม่ชอบ แต่ก็คุ้มที่จะเรียนรู้ว่าอะไรคือจุดอ่อนหรือจุดแข็ง, ความสนใจ, ความถนัด รวมถึงความชอบของคุณ  เพราะในขณะที่คุณเรียน คุณมีเวลามากพอที่จะเรียนรู้มัน ดังนั้นจงใช้มันให้คุ้มค่า

3.เป็นอาสาสมัคร

      การเป็นอาสาสมัครนั้นจัดว่าเป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยมอย่างยิ่งในการพบเจอผู้คนหรือเพื่อนใหม่ที่มาจากหลายพื้นเพ และทำให้คุณได้ประสบการณ์ที่มีค่ากลับมา  นอกจากนี้การเป็นอาสาสมัครยังจะสามารถกรอกลงไปในเรซูเม่ของคุณได้ เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นคนที่กระตือรือร้นและอุทิศตนเพื่อการทำงานและเรียนรู้มากเพียงใด

4.ตั้งใจเรียน

      ถึงแม้ว่าประสบการณ์และกิจกรรมจะเป็นสิ่งที่มีผลอย่างยิ่งในการสร้างอนาคตของอาชีพ  แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดของการมามหาวิทยาลัยก็คือ การเรียน   อีกทั้งตลาดแรงงานในปัจจุบันก็มีการแข่งขันสูงมากขึ้นทุกวัน ผู้ที่จบการศึกษาด้วยผลการเรียนที่ดี ย่อมโดดเด่นและมีอนาคตที่ดีรออยู่แน่นอน

5.ตั้งเป้าหมายของชีวิต

      เพราะการทำงานเพื่อบางสิ่งเป็นสิ่งที่ท้าทายและสนุก อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นความกระตือรือร้นของคุณด้วย  โดยคุณสามารถตั้งเป้าหมายทั้งในรูปของเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องงานก็ได้ จำไว้เสมอว่าการควรให้รางวัลกับตัวเองทุกครั้งที่คุณทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ เพื่อให้เกิดกำลังใจในการทำต่อไป

6.การออกไปท่องเที่ยว

      การเดินทางไปยังสถานที่ต่างกันไปไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน, เรื่องงานหรือแม้แต่เพื่อพักผ่อน ต่างก็ทำให้คุณได้เข้าใจถึงความแตกต่างและความหลากหลายของวัฒนธรรมของแต่ละประเทศได้  ซึ่งจะมีค่าอย่างมากเมื่อคุณออกไปทำงานในอนาคต  เพราะมันจะแสดงให้เห็นถึงความยืนหยุ่น, การยอมรับการเปลี่ยนแปลงและการท้าทายของคุณเป็นอย่างมาก 

7.ใช้ภาษาอย่างถูกต้อง

      จำไว้ว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใหญ่หรือเรื่องเล็กก็ตาม คุณควรจะใส่ใจและระมัดระวังเกี่ยวกับการเขียน, การสะกด, การออกเสียงและการใช้หลักภาษาของคุณ โดยเฉพาะในเรซูเม่และเรียงความ (Essays) ของคุณ  เพราะหนึ่งความผิดพลาด จะนำไปสู่ความผิดพลาดในภาพใหญ่ที่คุณอาจแก้ไขไม่ได้เมื่อตอนคุณสมัครงาน

8.ไปงานรับสมัครงาน

      ถึงแม้ว่าคุณจะยังไม่ได้เรียนปีสุดท้าย และไม่ได้จำเป็นต้องหางานทำในทันที  แต่การไปเข้าร่วมงานรับสมัครงานต่างๆนั้น จะช่วยทำให้คุณเห็นภาพของตลาดแรงงานในอนาคตได้ชัดเจนขึ้น เพราะมันจะทำให้คุณเข้าใจพื้นฐานของเครือข่ายและระบบของบริษัทต่างๆ อีกทั้งยังทำให้คุณนำหน้าคนอื่นในการเลือกสายงานอีกด้วย

      จำไว้เสมอว่า 66% ของงานในตลาดแรงงานไม่ได้มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ ดังนั้น ความสัมพันธ์หรือเครือข่ายระหว่างกันจึงเป็นสิ่งจำเป็น

9.พยายามอ่านและเขียนให้มาก

      พยายามใช้เวลาไปกับการเข้าไปอ่านบล็อกที่คุณชื่นชอบ, อ่านนิตยสาร หรืออ่านงานวิจัยของอาจารย์ที่คุณชื่นชม เพื่อมองหาว่าอะไรคือสิ่งที่คุณชอบ  อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มพูนความรู้ของคุณให้ทันสมัยอยู่ตลอดด้วย   และถึงแม้ว่าการเขียนอาจจะไม่ได้สิ่งที่คุณถนัด แต่มันก็สามารถแสดงออกถึงความเป็นตัวตนของคุณได้ อีกทั้งมันยังสามารถช่วยคุณในการหาจุดแข็งและจุดอ่อน รวมถึงความเก่งของคุณด้วย

10.ฝึกฝนตัวเอง

      ธรรมชาติของตลาดแรงงานนั้นไม่ได้สนใจแค่เพียงว่าคุณทำอะไรได้ และอะไรที่คุณทำได้ดี  แต่ยังสนใจด้วยว่าคุณจะจัดการกับมันได้อย่างไร  ซึ่งคุณสามารถฝึกฝนทักษะในเรื่องนี้ได้ ด้วยการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆที่เป็นประโยชน์ เช่น ชมรมผู้นำ, ค่ายการจัดการ เป็นต้น เพราะมันจะเป็นการฝึกระยะสั้นที่ได้ผลอย่างรวดเร็ว อีกทั้งคุณยังสามารถเขียนลงไปในเรซูเม่ของคุณได้ เพื่อทำให้นายจ้างของคุณรู้สึกว่าคุณเป็นผู้ที่มีทักษะและสามารถจัดการสิ่งต่างๆได้เป็นอย่างดี 

      ดังนั้นแล้วจงออกไปมีความสุขกับการทำกิจกรรมเพื่อค้นหาตัวเองเสีย แล้วคุณจะพบอนาคตที่ดีรออยู่ ขอให้โชคดีค่ะ :)

--------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
สร้างอนาคตให้มั่นคง 
ข้อดีของการท่องโลกตั้งแต่วัยรุ่น  
มีความสุขกับวันหยุดของคุณอย่างไร 
 

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.1K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.3K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.9K