ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

ทำอย่างไรเมื่อต้องทำงานไปเรียนไป

758

ทำอย่างไรเมื่อต้องทำงานไปเรียนไป : มาหาจุดสมดุลกันเถอะ

      การทำงานเป็นสิ่งที่จำเป็นอันดับต้นๆของการใช้ชีวิตของเด็กนักเรียน เพราะไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเพิ่มเงินให้กับคุณในธนาคารเท่านั้น แต่ยังเพิ่มโอกาสในสังคมอีกด้วย เป็นไปได้ว่าส่วนที่ยากที่สุดของการทำงานพาร์ทไทม์ก็คือกระบวนการการหางานที่เข้ากับไลฟ์สไตล์และตารางเรียนของคุณ ดังนั้น ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาแนะนำถึงวิธีการหางานและการสร้างความสมดุลระหว่างงานและการเรียนของคุณ

      หลังจากการเรียนและการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆแล้ว สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งก็คือ การทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานในร้านอาหาร, ร้านค้า หรือแม้แต่ในบริษัทต่างๆ เพราะในอนาคตคุณก็จำเป็นจะต้องสมัครงาน

      งานสามารถกลายเป็นสิ่งยอดเยี่ยมได้ เพราะมันทำให้คุณมีเงินเก็บมากขึ้น หรือ มีเงินไว้ใช้มากขึ้น ทำให้คุณเพิ่มโอกาสในการออกไปเที่ยว ไปพบเจอผู้คน หรือแม้แต่สามารถเพิ่มมูลค่าลงไปในใบประวัติส่วนตัวของคุณเกี่ยวกับประสบการณ์อันน่าทึ่งนี้

      และนี่เป็นเคล็ดลับง่ายๆในการที่คุณทำไปพิจารณาในการเลือกและสมัครงาน

มองหางานที่ต้องการ

      อย่างแรกที่คุณควรพิจารณาก็คือ สถานที่ทำงานนั้นไกลจากบ้านพักหรือไม่ ดังนั้นก่อนการสมัครงานใดๆ ขอให้คิดก่อนเสมอว่าสถานที่ทำงานสามารถเดินทางได้สะดวกหรือไม่ มีรถประจำทาง หรือการเดินทางอื่นๆผ่านหรือไม่ เพราะสิ่งสุดท้ายที่คุณต้องการก็คือการเสียเวลาไปกับการเดินทางไกลๆไปทำงาน

      ลองคิดถึงร้าน ยี่ห้อสินค้าหรือสถานที่ที่คุณชื่นชอบ เพราะยิ่งเป็นสถานที่ที่คุณคุ้นเคยและหลงใหล คุณก็ยิ่งมีความสุขในการทำงานนั้นๆ
สังเกตลูกจ้างหรือพนักงานคนอื่นๆในบริษัทหรือสถานที่นั้นๆ ว่าพวกเขาดูมีความสุขกับงานหรือไม่ และพวกเขาเข้ากันได้ดีกับทั้งพนักงานด้วยกันเองและลูกค้าหรือเปล่า เพราะการทำงานในสถานที่ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศที่ดีและไม่มีความกดดันสูง ก็จะเป็นรางวัลที่ดีให้กับคุณหลังจากที่เหน็ดเหนื่อยกับการเรียน

      นอกจากนี้ ควรพิจารณาถึงประโยชน์ของการทำงานในบริษัทขนาดใหญ่ด้วย แน่นอนว่าคุณอาจจะไม่ได้ต้องการทำงานในบริษัทที่มีชื่อเสียง แต่อย่าลืมว่าบริษัทเหล่านี้จะมีสำนักงานใหญ่ และพวกเขาจะทำปฏิบัติตามสิทธิตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ซึ่งหมายความว่าค่าจ้างของคุณก็อาจจะดีกว่ากรทำงานในร้านอาหารธรรมดา นอกจากนี้คุณอาจจะได้สวัสดิการอื่นๆ เช่น เรื่องการเจ็บป่วย หรือ ความปลอดภัยต่างๆเพิ่มเติมด้วย

เมื่อชอบสถานที่ทำงานแล้ว ยังไงต่อไป?

      พยายามที่จะสร้างความประทับใจแรก  ถ้าคุณจะต้องไปยื่นใบสมัครด้วยตัวเอง จำเอาไว้ว่าจะต้องมีความมั่นใจ แต่งตัวให้ดูภูมิฐานและไปคนเดียว อย่าไปพร้อมๆกับกลุ่มเพื่อน เพราะนายจ้างต้องการจะเห็นว่าคุณสามารถทำทุกอย่างได้ด้วยตัวคุณเองและมีความเป็นมืออาชีพ ใช้การสัมภาษณ์งานในครั้งนี้ เป็นพื้นฐานในการสร้างความประทับใจและการสัมภาษณ์สำหรับงานในอนาคตไปในตัว

      ในใบสมัครอย่าลืมที่จะกรอกวันเวลาที่คุณสามารถทำงานลงไปด้วย เพราะนายจ้างมักจะมองหาพนักงานที่สามารถเข้ากันได้กับทีมและสามารถมาทำงานได้เร็วที่สุดตามที่เขาต้องการ  เพราะถ้าคุณไม่ได้เขียนวันเวลาที่คุณสามารถทำงานได้ลงไป พวกเขาก็อาจจะอ่านใบสมัครของคุณแค่ผ่านๆ

ต่อรองในเรื่องเวลางาน

      สำหรับนักเรียนใหม่นั้น ไม่ควรทำงานเกิน 12-15 ชั่วโมง เพื่อให้คุณมีเวลาเหมาะสมกับการเรียน ดังนั้นทำความเข้าใจกับนายจ้างของคุณให้ดีและแจ้งว่าคุณกำลังเรียนหนังสืออยู่  ให้พวกเขาทราบถึงวันเวลาที่คุณจะมีคาบเรียน และช่วงไหนที่คุณมีสอบและการทำรายงาน 

      ถ้าคุณกำลังจะต้องเซ็นสัญญาจ้างงาน คุณจะต้องอ่านรายละเอียดให้ดีเกี่ยวกับเรทค่าจ้างที่คุณจะได้ต่อชั่วโมงและเงินที่ได้เพิ่มจากส่วนอื่น  และถ้าคุณได้รับค่าจ้างเป็นเงินสดแบบรายวัน ก็ขอให้ดูว่ามันคุ้มค่าและเพียงพอแล้ว เพราะถึงแม้การได้ค่าจ้างแบบนี้คุณจะไม่ต้องถูกหักภาษี แต่คุณก็จะไม่ได้รับเงินช่วยเหลือในเรื่องสวัสดิการต่างๆทั้งในเรื่องสุขภาพและความปลอดภัย

      เว็บไซต์ Fair Work Ombudsman  เป็นเว็บไซต์ที่มีประโยชน์อย่างมากในการทำความเข้าใจในเรื่องสิทธิและค่าจ้างที่คุณควรจะได้รับ

จำไว้เสมอ

  • ถ้าคุณเป็นนักเรียน การเรียนต้องมาก่อนเป็นอันดับแรกเสมอ ดังนั้น พยายามคุมเวลาการทำงานของคุณไม่ให้เกิน 12-15 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เพื่อให้คุณสามารถเรียนและเข้าร่วมกิจกรรมของมหาวิทยาลัยได้ด้วย
  • คุณต้องรู้ถึงสิทธิของคุณ ถ้าคุณคิดว่าคุณกำลังจะถูกนายจ้างโกงหรือมีเรื่องไม่ชอบมาพากล ขอให้หาที่ปรึกษาที่ไว้ใจได้เพื่อพูดคุยในเรื่องนี้ และขอความคิดเห็นของพวกเขา นอกจากนี้อย่าลืมตรวจสอบให้มั่นใจด้วยว่าคุณได้รับการปฏิบัติจากนายข้างอย่างเป็นธรรมและไม่มีการกดขี่
  • จงมีความสุขกับงาน เพราะการทำงานส่วนมากแล้วจะมีความสุข คุณจะได้พบเจอคนมากมาย ได้เพิ่มเงินในกระเป๋าของคุณ พร้อมๆกับเพิ่มคุณค่าให้กับใบประวัติของคุณในอนาคต  อย่าลืมว่าคุณสามารถเครียดกับเรื่องเรียนได้ แต่อย่านำความเครียดนั้นมาลงกับที่ทำงานของคุณ

----------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เอกสารที่จำเป็นในการทำงานในอังกฤษ 
นักศึกษาฝึกงานในอังกฤษกับสิทธิที่ควรรู้ 
ตลาดแรงงานปี 2012 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว