นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

การเปิดบัญชีในต่างประเทศ

share image

การเปิดบัญชีในต่างประเทศ

      สำหรับผู้ที่กำลังจะเดินทางไปศึกษาต่อยังต่างประเทศ ไม่ว่าจะในระดับใด อีกหนึ่งเรื่องที่เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึง ก็คือ การเปิดบัญชีในต่างประเทศ  ซึ่งดูอาจจะเหมือนว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่ถ้ารู้ถึงขั้นตอนและวิธีการที่แตกต่างกันไปของประเทศนั้นๆแล้วก็ ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ยากที่จะทำค่ะ

      วันนี้ฮอทคอร์สจะมาแนะนำและบอกถึงวิธีการเปิดบัญชีในต่างประเทศสำหรับนักเรียนต่างชาติกันค่ะว่าเป็นอย่างไร

ออสเตรเลีย

      ผู้มาเยือนออสเตรเลียสามารถเบิกถอนเงินอย่างสะดวกง่ายดาย เพราะที่นี่มีตู้ ATM ในเกือบทุกเมือง อีกทั้งคุณก็สามารถขึ้นเงินเช็คเดินทางของคุณได้ที่ธนาคารทั่วไป

      บริการธนาคารในออสเตรเลียนั้น มีการแข่งขันกันสูงมาก ธนาคารในประเทศมากกว่า 20 แห่งและธนาคารนานาชาติอีกหลายแห่ง ที่มีสาขาตั้งอยู่ในออสเตรเลีย กระจายอยู่ตามเมืองใหญ่และศูนย์กลางของภูมิภาค  โดยธนาคารใหญ่ในประเทศออสเตรเลีย ได้แก่ ธนาคาร Commonwealth Bank, ANZ, Westpac, National Australia Bank (NAB) และ St George  เวลาเปิดบริการปกติคือ 9:30 - 16:00 น. ในวันจันทร์ถึงพฤหัส และ 9:00 - 17:00 น. ในวันศุกร์ ธนาคารเกือบทุกแห่งจะปิดทำการในวันเสาร์และอาทิตย์  อย่างไรก็ตาม บางแห่งจะเปิดทำการช่วงสั้นๆ ช่วงเช้าวันเสาร์

การเปิดบัญชีธนาคาร

      การเปิดบัญชีธนาคารในประเทศนั้นค่อนข้างทำได้ง่ายสำหรับนักเรียนต่างชาติ โดยคุณควรเปิดบัญชีธนาคารภายในหกสัปดาห์หลังจากเข้าไปในประเทศออสเตรเลีย  โดยวิธีทำก็เพียงแค่แสดงหนังสือเดินทางของคุณ (Passport) และแจ้งที่อยู่ทางไปรษณีย์ให้ธนาคารของคุณทราบ เพียงเท่านี้ธนาคารก็จะเปิดบัญชีและออกบัตร ATM ให้ เพื่อให้คุณนำบัตรไว้ใช้ในการเบิกจ่ายเงิน

      แต่หากคุณเข้ามาในประเทศนี้เกินกำหนดหกสัปดาห์แล้ว เกือบทุกธนาคารจะให้คุณแสดงหลักฐานอื่นเพิ่มเติม เช่น สูติบัตร หรือ ใบขับขี่รถยนต์สากลพร้อมรูปถ่าย

      นอกจากนี้บางธนาคารจะไม่คิดค่ารักษาบัญชีรายเดือน หากคุณแสดงหลักฐานการลงทะเบียนว่า เป็นนักเรียนในระดับอุดมศึกษาภาคเต็มเวลา (Full time)

อังกฤษ

      โดยปกติผู้ที่จะไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษนั้น ควรจะต้องทราบวิธีการการเปิดบัญชีธนาคารไปก่อน เพราะทางการอังกฤษจะเข้มงวดมากโดยเฉพาะกับนักเรียนจากต่างประเทศ รวมทั้งเอกสารที่ใช้ก็มีมากกว่าประเทศอื่น  เนื่องจากบัญชีธนาคารในอังกฤษนั้นสามารถนำไปทำธุรกรรมอื่นๆ ได้อีกมากมายเช่นเดียวกับที่ประชาชนอังกฤษทั่วไปสามารถทำได้ เช่น การกู้เงินหรือการทำสัญญาต่างๆ จึงทำให้สมุดบัญชีเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ

การเปิดบัญชีธนาคาร

      การเปิดบัญชีของผู้ที่เข้าไป เรียนต่อต่างประเทศ  อังกฤษ นั้น จะแบ่งเป็น 2 ประเภท ดังนี้

1. สำหรับผู้ที่เข้าไป เรียนต่อต่างประเทศ  และพักอาศัยอยู่ในอังกฤษ ยังไม่ถึง 3 เดือน จะต้องมีการเตรียมหลักฐานดังนี้

  • พาสปอร์ต
  • สมุดบัญชีธนาคารในประเทศไทย และ Statement รับรองสถานะทางการเงินที่เป็นภาษาอังกฤษ
  • หนังสือรับรองการ เรียนต่อต่างประเทศ ของเราจากสถานศึกษาที่เราเข้า เรียนต่อต่างประเทศ
  • ใบสลิปเงินเดือน ในกรณีที่เรา มีการทำงานพาร์ทไทม์ไปด้วยระหว่าง เรียนต่อต่างประเทศ

      โดยหากเรามีการใช้งาน บัตร ATM เราไปได้ระยะเวลาหนึ่งแล้ว ทางธนาคารที่เราไปติดต่อจะ เปลี่ยนบัตรให้เป็นบัตร เดบิตการ์ด ซึ่งเราสามารถนำไปใช้ซื้อสินค้าแทนเงินสดได้เหมือนบัตรเดบิตของธนาคารไทย

2. สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในอังกฤษมานานกว่า 3 เดือน

      ผู้ที่อาศัยอยู่ในอังกฤษนานกว่า 3 เดือนให้เตรียมหลักฐาน เหมือนข้อแรก แต่ให้นำหลักฐานเพิ่มเติมคือ ใบเสร็จค่าน้ำ ค่าไฟ หรือค่าเช่าที่พักอาศัย ที่ออกโดยเจ้าของสถานที่ไปยืนยันต่อธนาคารด้วย วิธีนี้จะทำให้สามารถเปิดบัญชีได้ง่ายกว่าวิธีแรก

      โดยปกติแล้วผู้ที่เข้าไปเรียนที่อังกฤษจะทำตามวิธีที่ 1 กันเป็นส่วนใหญ่ เพื่อเป็นการป้องกันข้อผิดพลาดในภายหลัง  ดังนั้น จึงขอแนะนำว่าทันทีที่คุณไปถึงประเทศอังกฤษ คุณควรจัดการเกี่ยวกับการเงินให้เรียบร้อย เพื่อความสะดวกทางด้านการเงินตลอดระยะเวลาที่คุณเรียนที่นั่นค่ะ

อเมริกา

      การเปิดบัญชีธนาคารและทำบัตร ATM นั้น เป็นสิ่งที่ควรดำเนินการเป็นอันดับต้นๆทันทีที่ไปถึงอเมริกาค่ะ เพราะนอกจากคุณต้องมีบัญชีไว้เก็บเงินแล้ว คุณยังต้องการจดหมายจากธนาคารที่จ่าหน้าซองซึ่งระบุชื่อและที่อยู่ปัจจุบันของเรามาเป็นหลักฐานยืนยันที่อยู่ (Proof of address) ในการขอทำใบขับขี่ด้วย

การเปิดบัญชีธนาคาร

      การเปิดบัญชีธนาคารที่อเมริกา มีสองบัญชีหลักๆ ที่ทำกันคือ บัญชี checking account และ บัญชี saving account  ซึ่งสามารถทำได้โดยไปติดต่อด้วยตนเองที่ธนาคาร หรือจะเปิดบัญชีออนไลน์ แล้วค่อยเอาเงินไปเข้า ATM ก็ได้

1.บัญชี checking account

      เป็นบัญชีออมทรัพย์ที่ไม่มีดอกเบี้ยหรือบางธนาคารอาจมีดอกเบี้ยให้เล็กน้อย บัญชีประเภทนี้จะมีสมุดเช็คให้ และจะมีสมุดเล่มเล็กๆ อีกหนึ่งเล่ม เพื่อให้นักเรียนบันทึกเงินเข้าเงินออกในบัญชีทุกครั้งที่เขียนเช็ค เพื่อที่ว่าจะได้รู้ว่าเงินในบัญชีเหลือเท่าไร

      วิธีนี้ได้รับความนิยมสำหรับคนที่ไม่พกบัตรเครดิต แต่สำหรับนักเรียนจะต้องระวังปัญหาเรื่องเช็คเด้ง หากเขียนเช็คออกโดยไม่ติดตามการใช้ทุกครั้งที่จ่ายไป เพราะหากเช็คเด้งธนาคารและร้านค้าจะชาร์จค่าธรรมเนียมทันที

      นอกจากนี้นักเรียนยังสามารถเลือกใช้แบบเป็นเดบิตการ์ดเพื่อใช้รูดซื้อของได้ไม่จำกัดครั้งในแต่ละเดือน โดยไม่ถูกจำกัดว่าจะต้องมีเงินคงเหลืออยู่ในบัญชีเท่าไหร่

2.บัญชี saving account

      เป็นบัญชีออมทรัพย์แบบมีดอกเบี้ยให้ด้วย แต่ทางธนาคารจะมีข้อกำหนดว่าจะต้องมีเงินในบัญชีเท่าไร หากเหลือเงินต่ำกว่าที่กำหนดจะต้องเสียค่าธรรมเนียมการฝากเงินด้วย บัญชีประเภทนี้นักเรียนก็สามารถขอใช้เดบิตการ์ดได้เช่นกัน แต่ธนาคารจะมีการกำหนดจำนวนครั้งในการรูดซื้อสินค้า

      นอกจากนี้เวลาไปเปิดบัญชีควรแจ้งกับทางธนาคารหรือแสดงบัตรนักเรียนด้วย เพื่อที่ทางธนาคารจะได้ออกเป็นบัญชีสำหรับนักเรียนให้ ซึ่งจะช่วยให้ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมต่างๆ

      ก่อนทำการเปิดบัญชีควรสอบถามเงื่อนไขต่างๆของบัญชีแต่ละประเภทให้แน่ใจก่อน และบางธนาคารจะส่งสมุดเช็คและบัตรกดเงินสดมาให้ทีหลังตามที่อยู่ที่แจ้งไว้  อีกทั้งคุณควรถามระยะในการส่งด้วย เผื่อเกินกำหนดที่ธนาคารแจ้งไว้แล้วยังไม่ได้รับ คุณจะได้สามารถติดตามทวงถามจากธนาคารได้

      อย่าลืมว่า เมื่อคุณได้สมุดบัญชีมา คุณจะต้องตรวจสอบชื่อ นามสกุล และเลขที่บัญชีว่าถูกต้องหรือไม่ทันที เพื่อป้องกันสมุดเช็คและบัตรเงินสดตกอยู่ในมือผู้อื่น

เอกสารที่ต้องใช้ในการเปิดบัญชี

  • บัตรที่มีรูปถ่าย เช่น ใบขับขี่ของอเมริกา, บัตรนักศึกษาของโรงเรียนที่ศึกษาอยู่
  • พาสปอร์ตของประเทศไทย
  • ถ้ามีบัตรเงินสด (debit card) ของธนาคารอื่นในอเมริกาก็สามารถใช้ได้

      อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำว่าคุณควรดูรายละเอียดเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ของธนาคารที่คุณต้องการเปิดบัญชีจะดีที่สุดค่ะ
--------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่ออเมริกา 
ค่าใช้จ่ายและการใช้ชีวิตในออสเตรเลีย 
เรื่องของการประหยัดเงิน 

 

MUST READ

article Img

10 ทุนการศึกษายอดฮิตที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อ

สำหรับคนที่มั่นใจในผลการเรียนและความสามารถของตัวเองและกำลังตามหาทุนการศึกษาที่จะช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมจากทุกที่ทั่วโลก โดยเฉพาะนักศึกษาจากประเทศที่กำลังพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นทุนเป็นทุนจากรัฐบาล ทุนจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง หรือทุนจากสถาบันต่างๆ ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นทุนที่ดีที่สุด       เรียกได้ว่าวันนี้จะมารวม 'ทุนสุดคลาสสิค' ที่เราได้ยินบ่อยๆ ให้ฟังเอง!

454.7K
article Img

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา การเขียน CV วิธีคว้าทุนแบบ 100% match สมัครทุนการศึกษาอย่างไรไม่ให้ผิดหวัง นอกเหนือจาก Transcripts, จดหมายรับรอง หรือ personal statement อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญต่อการสมัครเรียนหรือสมัครทุนก็คือ CV (Curriculum Vitae) เพราะ CV ของเราจะเป็นตัวบอกถึงกิจกรรม ความสำเร็จ หรือความสามารถที่เรามี ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัววัดว่าเราจะผ่านการคัดเลือกหรือเปล่า และสิ่งสำคัญคือ

145.2K
article Img

4 เสต็ป พิชิตทุนเรียนต่อนอก

การสมัครทุนเป็นการแข่งขันที่เข้มข้นกว่าการสมัครเรียนทั่วไปไม่รู้กี่เท่า ถึงแม้คู่แข่งจะน้อยกว่า เพราะคนคงไม่สมัครทั่วประเทศ แต่จำนวนที่นั่งนั้นน้อยกว่ามาก แต่อย่าลืมว่าทุกครั้งก็มีคนได้ทุนเสมอ ดังนั้นถ้าเรามุ่งมั่นตั้งใจจริงๆ โอกาสคว้าทุนก็ยังมีอยู่ สำหรับมือใหม่ที่อยากลองสนามนี้สักครั้ง Hotcourses Thialand นำ 4 หลักกิโลที่ทุกคนต้องเจอก่อนคว้าทุนมาให้ทำความเข้าใจกัน    1. รู้จักทุน : จะไปขอทุนเขารู้จักทุนของเค้าดีหรือยัง  

62.4K
article Img

10 ทุนที่ GPA ไม่ปัง ก็คว้าทุนได้

ไม่ใช่นักเรียนทุกคนที่มี GPA โดดเด่นเด้งออกมาจากฝูงชน แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่อยากไปเรียนต่อและได้รับทุนการศึกษา  โชคดีที่มีทุนหลายแห่งที่ช่วยสนับสนุนให้ทุกคนเรียนต่อได้แม้จะไม่ได้มี GPA ที่สวยงามมาก่อนก็ตาม ข้อมูลต่อไปนี้คือทุนการศึกษา 10 แห่งที่สมัครได้โดยไม่จำเป็นต้องมี GPA ระดับ Top 10 ของคณะ แค่ต้องมีความตั้งใจและความพยายามเท่านั้นเอง   1. ทุนจาก CareerEnjoyment Scholarship        

53.4K