ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

10 ทุนการศึกษาน่าสนใจจากทั่วโลกในปี 2017

ทุนการศึกษาประจำปี 2017
70

 

กลับมาอีกแล้วกับการแนะนำทุนการศึกษา ปีนี้เรียกได้ว่าเราได้เห็นความสนใจจากประเทศต่างๆ มากขึ้น ไม่ได้มีแค่ยุโรปกลาง อเมริกา ตอนนี้ก็มีประเทศอื่นๆ ในโซนเอเชียที่คนหันมาให้ความสนใจกันมากนอกจากญี่ปุ่นแล้วก็ยังมีประเทศเกาหลี จีน เพิ่มขึ้นมา แต่การไปเรียนต่างประเทศไม่ว่าจะประเทศไหนก็ไม่ได้ใช้เงินน้อยเลย เพราะฉะนั้นวันนี้เลยกลับมากับการรวมทุนการศึกษาที่ฮิต น่าสนใจ ในปี 2017 นี้กันเลย

 

1. Fulbright Scholarships

แน่นอนว่าเป็นทุนการศึกษาที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยทุน Fulbright เป็นทุนการศึกษาจากรัฐบาลสหรัฐแลกเปลี่ยนกับ 155 ประเทศทั่วโลก ในแต่ละปีนักเรียนทุน Fulbright ประมาณ 1,800 คนที่มีระดับผลการเรียนยอดเยี่ยมจะได้เรียนต่อในระดับปริญญาโทหรือปริญญาเอกในสหรัฐอเมริกา โดยที่ทุน Fulbright ครอบคลุมทุกค่าใช้จ่ายตั้งแต่ค่าเล่าเรียน ค่าหนังสือเรียน ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าใช้จ่ายรายเดือน และประกันสุขภาพ 

 

 

2. Chevening Scholarships 

ทุน Chevening เป็นทุนการศึกษาจากรัฐบาลอังกฤษ ในทุกๆ ปีนักศึกษากว่า 1,000 คนจาก 130 ประเทศทั่วโลกจะได้รับโอกาสในการศึกษาต่อในระดับปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ ทุน Chevening ครอบคลุมค่าเล่าเรียน ค่าใช้จ่ายรายเดือน รวมไปถึงค่าเดินทางไปกลับยังประเทศอังกฤษอีกด้วย 

ทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015

ทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2014

 

อังกฤษ

 

3. Endeavour Awards 

Endeavour Awards เป็นทุนการศึกษาจากรัฐบาลออสเตรเลียซึ่งมอบให้กับนักศึกษาหรือประชาชนจากแถบเอเชีย - แปซิฟิค, ตะวันออกกลาง, ประเทศแถบแคริบเบียน, ยุโรป และอเมริกาเพื่อเรียนต่อ ทำวิจัย และพัฒนาสายอาชีพของตัวเองในออสเตรเลีย ทุนนี้ดีอย่างหนึ่งตรงที่ครอบคลุมค่าเล่าเรียน ค่าใช้จ่ายรายเดือน ค่าเดินทางและประกันสุขภาพ

 

4. DAAD Scholarships 

ทุน DAAD เป็นทุนการศึกษาจากรัฐบาลเยอรมันที่มอบให้กับนักศึกษาต่างชาติทั้งในระดับปริญญาตรี โท และเอก จากทุกสาขาวิชา รวมไปถึงสาขาดนตรี, ศิลปะ และศิลปะการแสดง โดยที่ทุนส่วนใหญ่จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายรายเดือน ค่าเดินทาง ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ หรือค่าใช้จ่ายอื่นๆ เป็นจำนวนกว่า 70,000 ทุน ในแต่ละปี

Source

 

เยอรมัน

 

5. Swiss Government Scholarships 

ทุนการศึกษาจากรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์มอบให้กับนักศึกษาต่างประเทศที่ต้องการศึกษาต่อและทำงานวิจัยในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทั้งมหาวิทยาลัยรัฐบาลหรือสถาบันที่เป็นที่ยอมรับเป็นค่าใช้จ่ายรายเดือนจำนวน1600 - 1920 CHF ในแต่ละปีจะมีผู้สมัครทุนประมาณ 1,000 คน และมีเพียงประมาณ 200 คนเท่านั้นที่ได้รับทุน 

 

6. Eiffel Scholarships 

Eiffel Scholarships เป็นทุนจากรัฐบาลฝรั่งเศสสำหรับนักเรียนดีเด่นที่ต้องการศึกษาต่อในระดับปริญญาโทหรือเอก ทุนการศึกษานี้ไม่ครอบคลุมค่าเล่าเรียนแต่ผู้ได้รับทุนจะได้รับเงินช่วยเหลือรายเดือน ค่าเดินทาง ประกันสุขภาพ และอาจรวมถึงที่พักอาศัย ในแต่ละปีจะมีผู้ได้รับทุนประมาณ 400 คน 

 

ฝรั่งเศส

 

7. Gates Cambridge Scholarships 

Gates Cambridge Scholarships เป็นทุนการศึกษาแบบเต็มจำนวนสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการศึกษาต่อในทุกสาขาวิชาของมหาวิทยาลัย Cambridge ทุนนี้ครอบคลุมค่าเล่าเรียน ค่าที่พักอาศัย ค่าเดินทางและประกันภัยอื่นๆ ในแต่ละปีมีนักเรียนได้รับทุนการศึกษานี้ประมาณ 100 คน

  

8. ทุนรัฐบาลญี่ปุ่น (Monbukagakusho:MEXT)

ทุนรัฐบาลญี่ปุ่นหรือที่เรารู้จักกันว่าทุนมง เป็นทุนที่มีหลายรูปแบบ หลายระดับการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นทุนสำหรับนักศึกษาที่เรียนเอกญี่ปุ่น ทุนระดับปริญญาตรี ทุนวิจัย และอื่นๆ โดยทุนนี้เป็นทุนที่ไม่มีข้อผูกมัด มีช่วงเวลาเรียนภาษาด้วยสำหรับบางคน สามารถไปทำความรู้จักกับทุนนี้มากขึ้นได้ใน ทำความรู้จัก 'ทุนมง' ทุนรัฐบาลญี่ปุ่นที่นักเรียนไทยใฝ่ฝัน

 

9. ทุนรัฐบาลเกาหลี KGSP

ช่วงนี้เทรนด์ไปเรียนที่เกาหลีมีเพิ่มมากขึ้นแบบเห็นได้ชัด ไม่แปลกใจที่ทำให้คนสนใจทุนรัฐบาลเกาหลีกันมากขึ้น ทุนรัฐบาลเกาหลีอันนี้มีทั้งระดับปริญญาโทและปริญญาตรี โดยทั้งสองประเภทนอกจากจะเป็นทุนที่ช่วยด้านการศึกษา ที่พัก และค่าใช้จ่ายขณะที่อยู่แล้วยังให้ไปเรียนภาษาเกาหลีด้วย ไม่ต้องกลัวว่าภาษาไม่แข็งแรงแล้วจะอดไปเลย ไปอ่านรายละเอียดกันได้เลย

 

 

10. ทุนรัฐบาลจีน

มีคนสมัครทุนของรัฐบาลจีนมากขึ้น แม้หลายๆ คนอาจจะใช้วิธีสมัคร ยื่นทุนกับมหาวิทยาลัย (เพราะจะมีโอกาสติดมากกว่า) แต่ทุนนี้ก็มีประโยชน์มากๆ

 

สำหรับใครที่อ่านทุนมาได้ 10 กว่าอันก็ยังไม่มั่นใจหรือไม่รู้จะเริ่มสมัครจากอะไร ลองเข้าไปอ่านบทความเรื่อง สมัครทุนการศึกษา คำถามที่ถูกถามบ่อยที่สุดในโลก

 

ค่อยๆ ทำทีละขั้นตอน โอกาสมาถึงตัวแล้ว คว้าไว้ให้ได้เพื่อเจอเส้นทางที่แปลกใหม่กันดีกว่า แต่ว่าสำหรับใครที่ยังไม่มั่นใจเรื่องประเทศ เรื่องทุน เรื่องสาขาเลยก็ลองเริ่มจากอ่านบทความใน รวมบทความเรียนต่อทุกประเทศ ดูก็ได้แล้วค่อยๆ figure out ตัวเองไป สู้ๆ นะ

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

ทุนการศึกษาประจำปี 2017