ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนทำอาหารคอร์ส Commercial Cookery ที่ William Angliss Institute ประเทศออสเตรเลีย

7053

หลังจากค้นพบว่าไม่อยากทำงานในวงการโฆษณาตามสาขาวิชาที่เรียนจบมา วิน - เมธชวิน ทรงผาสุข จึงตัดสินใจหยิบความฝันที่ซุกซ่อนไว้มาปัดฝุ่นอีกครั้ง ด้วยการสมัครเรียนทำอาหารที่โรงเรียนวิชาการโรงแรมแห่งโรงแรมโอเรียนเต็ล (School of The Oriental Hotel Apprenticeship Programme: OHAP) “อยากลองดูก่อนว่ามันโอเคมั้ยถ้าเราจะเลือกทางนี้ ที่นี่ดีตรงที่เรียนแค่หนึ่งปีและค่าเรียนไม่แพงมากเมื่อเทียบกับสถาบันอื่น” วินให้เหตุผลในการเลือกคอร์สแรกเพื่อชิมลางสู่เส้นทางการเป็นเชฟ และหลังจากนั้นวินก็สมัครเรียนทำอาหารเพิ่มเติมในหลักสูตรสายอาชีพที่ประเทศออสเตรเลีย เพื่อมุ่งสู่เส้นทางชีวิตสายใหม่อย่างจริงจัง

 

 

ทำไมถึงตัดสินใจเลือกออสเตรเลียสำหรับการเรียนต่อ?

ทีแรกเราสนใจมาหาประสบการณ์ทำงานที่ออสเตรเลียด้วยวีซ่า Work & Holiday แต่กดโควต้าไปสองปี ไม่ติดเลย อันนี้ต้องอาศัยดวงจริงๆ เลยเปลี่ยนแผนลองมองหาคอร์สเรียนที่น่าสนใจ ซึ่งครอบครัวก็สนับสนุนให้มาเรียนเหมือนกัน อีกอย่างคือเรามีลูกพี่ลูกน้องอยู่ที่ซิดนีย์ด้วย มันก็อุ่นใจขึ้นถ้าเกิดมีปัญหาอะไรคงไม่เหงาเหมือนมาคนเดียว

 

:: การขอวีซ่านักเรียนในออสเตรเลีย ::

 

สถาบันที่เลือกมีจุดเด่น มีความน่าสนใจอย่างไร?

ตอนนี้เราเรียนคอร์ส Commercial Cookery อยู่ที่ William Angliss Institute เป็นหลักสูตรสายอาชีพ สถาบันนี้เป็น specialist ทางด้าน Cookery และ Hospitality เลยคิดว่าน่าจะเป็นที่ที่เราได้เรียนรู้มากขึ้น เราเลือกเรียนทั้ง Certificate III - IV ต่อด้วย Diploma ใช้ระยะเวลาเรียนทั้งหมดสองปี  รวมค่าเทอมประมาณ 20,000 กว่าเหรียญ ประมาณ 6-7 แสนได้ คอร์สที่นี่เรียนสัปดาห์ละสามวัน ที่เหลือก็ว่าง แต่ส่วนใหญ่นักเรียนจะหางานทำเพิ่มกัน

 

:: ค้นหาคอร์สเรียนต่อด้านอาหารในต่างประเทศ ::

 

ความแตกต่างระหว่างคอร์สเรียนทำอาหารที่เมืองไทยกับที่ออสเตรเลีย?

William Angliss Institute จะสอนทฤษฎีและปฏิบัติในอัตราส่วนที่ไม่ต่างกันมาก ทฤษฎี 40% ปฏิบัติ 60% โดยประมาณ ในออสเตรเลียจะให้ความสำคัญกับเรื่อง Food Safety ค่อนข้างมาก ทฤษฎีเทอมแรกเรียนวิชานี้เกินครึ่งเทอมได้ เราคิดว่าเป็นเพราะฝรั่งจะแพ้นู่นนี่เยอะ กฎระเบียบก็มาก อย่างเช่นถ้าลูกค้าเกิดป่วยจากอาหารของเรา ร้านสามารถถูกสั่งพักการขายหรือสั่งปิดได้เลย ทำให้เราต้องมีความรู้ในการทำอาหารที่ถูกต้องและไม่เป็นอันตรายต่อลูกค้า ส่วนคอร์สที่เรียนที่ไทย เราเรียนทฤษฎีหนึ่งวัน แล้วก็ปฏิบัติในครัวของโรงแรมอีกห้าวัน ทำให้เราได้ฝึกเหมือนเป็นพนักงานในโรงแรมจริงๆ โชคดีที่เรียนมาก่อนด้วยเหมือนกัน ทำให้พอมาเรียนที่นี่ เราก็มีความรู้พื้นฐานมาก่อนแล้วว่าอะไรเป็นอะไร อันนี้ต้องทำยังไงบ้าง 

 

 

เพื่อนร่วมคลาสที่ออสเตรเลียเป็นยังไงบ้าง?

เพื่อนร่วมคลาสส่วนใหญ่น่ารัก เป็นกันเอง อายุตั้งแต่ 20 นิดๆ จนถึงอายุ 39 มีลูกแล้วก็ยังมาเรียน เพื่อนร่วมคลาสมาจากหลายชาติมาก แต่ถ้าเยอะสุดก็เกาหลี ทั้งคลาส Cert III มีนักเรียนประมาณ 30 คน มีเกาหลีเกือบครึ่งหนึ่งได้ นอกนั้นก็มีออสซี่ 4-5 คน ฝรั่งเศส เปรู จีน อินโด ฟิลิปปินส์ อย่างละ 1-2 คน

 

มีอุปสรรคเรื่องภาษา การปรับตัว หรือการใช้ชีวิตบ้างไหม?

เราไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษมาก สมัยเรียนปริญญาตรีวิชาภาษาอังกฤษมี 5 SEC แบ่งตามระดับผลการเรียน คนเก่งๆ จะได้อยู่ SEC 1-2 ส่วนเราอยู่ SEC  4-5 ตลอด ช่วงแรกก็ต้องพยายามนิดนึงในการคุยกับฝรั่ง แต่ตอนนี้ก็รู้สึกว่าโอเคขึ้นนะ บางคนในร้านที่เราทำงานด้วย เขาไม่ได้ภาษาเลย ตั้งใจมาทำงานเก็บเงินอย่างเดียว ไม่ออกไปเที่ยวไหน ไม่พูดกับฝรั่งเลย แต่เราออกไปข้างนอกปกติ ไปซื้อของ ไปเรียน นั่งรถไปดูสถานที่ต่างๆ คนเดียว ยังไงมันก็ต้องใช้ภาษาอังกฤษบ้างล่ะ

 

การใช้ชีวิตที่นี่ก็ดีนะ ออสเตรเลียเป็นประเทศที่เป็นระเบียบดี การเดินทางดีมาก รถไฟออกตรงเวลาแทบจะตลอด อาจจะมีมาช้าบ้าง ถ้าเป็นช่วงชั่วโมงเร่งด่วนจะมีแอพพลิเคชั่นไว้ให้เราเช็คเวลาการเดินทางได้ ผู้คนค่อนข้างเป็นมิตร แต่ที่นี่ก็จะหลากหลายเชื้อชาติหน่อย มีทั้งฝรั่งออสซี่ เอเชี่ยน ยุโรป อเมริกาใต้ อย่าง Housemate ในบ้านที่เราอยู่มีทั้งจากโคลอมเบีย อิตาลี ยูเครน มันเป็นเมืองและประเทศที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติและวัฒนธรรมมาก

 

การปรับตัวอีกอย่างของเราคือเรื่องอากาศ ช่วงกลางปีที่นี่จะเป็นหน้าหนาว แต่ปลายปีจะเป็นหน้าร้อน สลับกับชาวบ้านไปหมด หน้าร้อนก็ไม่มีปัญหา ร้อนพอกับไทยเลย แต่หน้าหนาวก็ต้องรักษาสุขภาพหน่อย ตอนกลางคืนต่ำสุด 5 องศาก็มี ถ้านอกเมืองอุณหภูมิต่ำกว่านี้อีก แต่ที่นี่ก็มี Uniqlo, Zara, H&M เสื้อผ้ากันหนาวราคาพอๆ กับไทยเลย ที่นี่เสื้อผ้า รองเท้า ราคาไม่ได้แพงกว่าไทย แต่ค่าที่พักและค่าอาหารแพง

 

วีซ่านักเรียนสามารถทำงานได้กี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์?

ทำงานได้ 40 ชั่วโมงต่อ 2 สัปดาห์

 

:: วีซ่าทำงานขณะเรียนที่ออสเตรเลีย ::

 

ตอนนี้ทำงานกี่ที่ เป็นร้านอาหารแนวไหน ทำตำแหน่งอะไร?

ทำอยู่ 2 ที่ ร้านกาแฟกับร้านอาหารไทย ร้านกาแฟที่นี่จะเรียกกันว่าร้านคาเฟ่ เราเป็น Kitchen Hand ควบ Sandwich Hand ทำอาหารต่างๆ ยกเว้นกาแฟ เป็นพวกอาหารเช้า เช่น Poached eggs, Scrambled eggs, แซนด์วิช แล้วก็พวกมิลค์เชกกับสมูตตี้ ส่วนร้านไทยเป็น Kitchen Hand เหมือนกัน ล้างจาน เตรียมผัก เนื้อสัตว์ แล้วก็ทำพวกอาหารทอด ปิ้งย่าง ยำ สะเต๊ะ บาร์บีคิวต่างๆ

 

ทำงานมานานแค่ไหนแล้ว หางานได้ยังไง?

ทำงานมาประมาณ 3-4 เดือนแล้ว งานหาไม่ยากนะ แต่เรามีข้อจำกัดในเรื่องเวลาเรียนด้วย งานก็หาจากในเว็บไซต์ที่นึง อีกที่เราเดินไปเจอร้านแล้วแปะประกาศไว้หน้าร้าน เลยลองสมัครดู เขาให้เราทดลองงานครึ่งชั่วโมง แล้วก็ให้มาทำเลยอาทิตย์หน้า

 

:: อาหารการกินในออสเตรเลีย ::

 

ความสนุกในการทำงานครัวคืออะไร?

เราชอบตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ อาจจะเพราะเป็นคนสนุกกับการชอปปิ้งด้วยมั้ง ชอบที่เหมือนเราเอาวัตถุดิบหลายๆ อย่างมาปรุงอาหารด้วยกัน แล้วสำเร็จเป็นจานๆ หนึ่ง เหมือนแปลงโฉมจากหลายอย่างที่อาจจะดูไม่ได้สวยงาม ให้ออกมาเป็นอาหารที่สวยงามและอร่อยด้วย อีกโมเม้นท์ที่ชอบคือเวลาคนที่กินไม่ว่าจะครอบครัว คนรู้จัก หรือลูกค้า พอกินแล้วเขาชอบอาหารเรา เขากล่าวขอบคุณเรา ชมรสชาติอาหารเราว่าอร่อยมาก ตรงนี้เป็นความรู้สึกที่ฟินมาก

 

 

ได้เรียนรู้อะไรบ้างจากการทำงานร่วมกับชาวต่างชาติ?

เราชอบทำงานกับต่างชาตินะ รู้สึกว่าเขาตรงไปตรงมา แฟร์ๆ ดี การทำงานในครัวที่ออสเตรเลียถ้าเราทำอะไรผิด คนต่างชาติจะสอน แนะนำว่าครั้งหน้าต้องทำยังไง แล้วก็ไม่ค่อยเจอคนที่ใช้อารมณ์ในการทำงานเท่าไหร่ รวมทั้งยังได้ใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารพูดคุยระหว่างการทำงานด้วย

 

วางแผนอนาคตหลังเรียนจบไว้ยังไงบ้าง?

หลังจากเรียนจบ เราจะได้วีซ่าทำงานต่อแบบ Full-time อีก 18 เดือน ก็คงทำงานหาประสบการณ์ก่อน อยากจะลองสมัครงานในโรงแรมที่นี่ดู แล้วจะทำงานที่ออสเตรเลียต่อหรือเปล่าก็คงต้องดูอีกที

 

:: สถาบันที่เปิดคอร์สภาษาอังกฤษ EFLในออสเตรเลีย ::

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
วิชาชีพและอาชีวศึกษา
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...

William Angliss Institute