ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อการท่องเที่ยวและการโรงแรมในต่างประเทศ

การท่องเที่ยวและการโรงแรมเค้าเรียนอะไรกัน ?

เรียนการโรงแรมต่างประเทศ
39869

 

 

การท่องเที่ยวและการโรงแรมเป็นส่วนหนึ่งทิ่ยิ่งใหญ่ต่อเศรษฐกิจของประเทศ เพราะเป็นสาขาที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก แถมคนเรียนเองก็อาจจะไปทั่วทุกมุมโลกด้วยเหมือนกัน วันนี้มาดูกันดีกว่าว่าถ้าจบหลักสูตรการท่องเที่ยวและการโรงแรมแล้วไปทำอาชีพอะไรได้บ้าง และทำความรู้จักกับสาขานี้กันให้มากขึ้น

 

การท่องเที่ยวและการโรงแรมคืออะไร ?

 

เพื่อนๆ ลองคิดถึงการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศครั้งล่าสุด จะสังเกตได้ว่ามีผู้คนหลายคนที่ร่วมกันสร้างประสบการณ์การเดินทางที่เพลิดเพลินและน่าประทับใจของคุณ  ตั้งแต่กัปตันเครื่องบินที่ทำหน้าที่อย่างดีที่สุด เพื่อให้ผู้โดยสารถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพ พนักงานบริการบนเครื่องบินที่จัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงพนักงานฝ่ายอื่นๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกและพร้อมแก้ไขปัญหาให้กับคุณ 

 

หลักสูตรการท่องเที่ยวและการโรงแรมครอบคลุมการเตรียมตัวสู่การทำอาชีพด้านบริการเพื่อความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า

 

เรียน การโรงแรม

 

ทำไมถึงต้องเรียนการท่องเที่ยวและการโรงแรม?

 

หลายต่อหลายคนเลือกเรียนหลักสูตรการท่องเที่ยวและการโรงแรมเพราะต้องการที่จะเที่ยวรอบโลก ซึ่งก็เป็นเหตุผลที่พอเข้าใจได้ (แต่ก็ไม่ควรจะเป็นเหตุผลเดียวที่คุณเลือกเรียนหลักสูตรนี้! ) คุณสามารถเดินทางไปยังสถานที่หรูหรา มีชื่อเสียงและเป็นจุดหมายปลายทางในฝันของคนทั่วโลก โดยที่มีคนจ่ายเงินให้คุณ! (มันจะฟังดูเพอร์เฟคต์เกินไปแล้ว!) แต่อย่าลืมว่าเพื่อนๆ ก็ต้องทำงานไปด้วยนะ!

 

คนบางคนเกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์พิเศษในการทำให้คนรอบข้างรู้สึกสบายใจแม้จะเพิ่งรู้จักกัน มันอาจฟังดูง่าย แต่จริงๆแล้วมันไม่ง่ายเลย ! เพราะนอกจากการทำให้ลูกค้าพอใจแล้ว ยังต้องมีความสามารถในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอีกด้วย! 


การเรียนหลักสูตรการท่องเที่ยวและการโรงแรมเป็นเส้นทางในอุดมคติของผู้ที่ชื่นชอบในงานบริการ หากคุณเป็นคนที่อยากจะหลีกเลี่ยงการทำงานในออฟฟิศเดิมกับผู้ร่วมงานเดิมๆทุกวัน

 

การทำอาชีพด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมนั้นเป็นงานที่จะทำให้คุณพบเจอสิ่งใหม่ๆและผู้คนหน้าใหม่ เนื่องจากจะมีลูกค้าที่ล้วนแล้วแต่คาดหวังในการบริการที่ดีเยี่ยมเข้ามาหาคุณตลอดทุกวันเลยค่ะ ซึ่งลูกค้าของคุณก็อาจเป็นเศรษฐีหรือดาราดังด้วย !

 

ชีวิตการทำงานด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ดังนั้นคุณจะรู้สึกมีชีวิตชีวาเพราะได้เจอกับสิ่งท้าทายอยู่เสมอ

 

นอกจากนี้คุณยังมีโอกาสที่จะได้ทำงานในบริษัทที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักระดับโลก เป็นผู้นำทางด้านงานบริการนานนับทศวรรษ การที่คุณมีประวัติการทำงาน ณ บริษัทเหล่านั้นอยู่ใน CV ของคุณ เป็นสิ่งที่น่าประทับใจ แม้กระทั่งในมุมมองจากสาขาอาชีพอื่นๆ

 

คนแบบไหนที่เหมาะจะเรียนการท่องเที่ยวและการโรงแรม ?

 

นักศึกษาคนใดที่มีความภาคภูมิใจในงานของตนและเป็นคนใส่ใจกับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ จะสนุกไปกับการทำงานด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรม ซึ่งการใส่ใจกับรายละเอียดที่คนส่วนใหญ่มักมองข้ามจะทำให้งานบริการของคุณอยู่ในระดับดีเยี่ยมและเป็นสิ่งสำคัญต่อการทำงาน ไม่ว่าคุณจะทำงานบริการบนเครื่องบินหรือจัดโต๊ะอาหารในภัตตาคารหรูก็ตาม การทำงานในทุกๆวันคือโอกาสใหม่ในการพิสูจน์ความสามารถของตัวเอง เพราะต้องพบปะและบริการลูกค้าหน้าใหม่ในแต่ละวัน

 

สำหรับผู้ที่มีความสามารถด้านภาษาที่หลากหลาย จะได้เปรียบในการทำงาน เนื่องจากการมีทักษะการสื่อสารได้หลายภาษา ทำให้คุณมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าจากทั่วโลกได้ดีเยี่ยม นักศึกษาคนใดที่สามารถพูดประโยค “ Hi, How are you ? ” เป็นภาษาอื่นได้มากกว่า 1-2 ภาษา ก็จะเป็นทักษะที่มีประโยชน์และมีความเป็นเลิศในการทำงานด้านนี้มาก เนื่องจากต้องต้อนรับผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ รวมไปถึงการแก้ปัญหาที่ซับซ้อนหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้ ผู้ที่สามารถพูดได้สองภาษาก็จะเป็นประโยชน์อย่างมากเช่นเดียวกัน เพราะเป็นการสร้างโอกาสในการทำงานในต่างประเทศให้ตนเอง  

 

กุญแจสำคัญของการทำงานด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมคือการมีบุคลิกดีและมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีมากกับ ทุกคน ไม่ว่าคนเหล่านั้นจะคุยด้วยยากหรือหยาบคายแค่ไหนก็ตาม  ดังคำกล่าวที่ว่า ลูกค้าถูกเสมอ!

ความสามารถในการควบคุมอารมณ์ภายใต้สภาวะกดดันได้ดีก็เป็นสิ่งสำคัญ เช่น เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินหรือมีเหตุผิดพลาดเล็กๆน้อยๆ

 

หลักเกณฑ์การรับนักศึกษาของการท่องเที่ยวและการโรงแรมคืออะไรบ้าง ?

 

หลักเกณฑ์การรับจะขึ้นอยู่กับสาขาที่คุณต้องการสมัคร หากใครที่อยากเรียนสาขาการบิน จะต้องมีทักษะด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ที่ดีเยี่ยม ในขณะที่คนที่อยากเรียนสาขาเกี่ยวกับการบริหาร จะต้องผ่านการเรียนวิชาทางธุรกิจในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายมาก่อน นอกจากนี้การผ่านการเรียนภาษามากกว่า 1 ภาษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ก็เป็นประโยชน์ต่อการสมัครเข้าเรียนเช่นเดียวกัน

 

อย่างไรก็ตามข้อแนะนำที่ดีที่สุดของการเรียนหลักสูตรการท่องเที่ยวและการโรงแรมคือการตักตวงประสบการณ์จากการทำงานบริการให้มากที่สุด ในที่นี้อาจหมายถึงการทำงานพาร์ทไทม์ในภัตตาคาร บาร์ คาเฟ่ และโรงแรมต่างๆ

 

สิ่งสำคัญคือการทำงานในหลากหลายสถานที่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อที่จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทำงานที่แตกต่างกัน รวมทั้งฝึกการปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าหลายรูปแบบที่มาจากต่างถิ่น
คุณมีโอกาสที่จะทำงานในสถานที่แตกต่างกันไป หากคุณแสดงว่าคุณมีความสามารถในการคิดริเริ่มและมีความเต็มใจที่จะเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ดังนั้นคุณต้องเปิดหูเปิดตามองหาโอกาสดีๆในชีวิตให้กับตัวเองอยู่เสมอ

 

เรียนการท่องเที่ยว

 

มีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง ?

 

เส้นทางอาชีพในอนาคต

 

อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่าบทบาทหน้าที่ทางด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมมีหลากหลาย แต่มีจุดประสงค์หลักเดียวกันคือความพึงพอใจของลูกค้าต่อการบริการระดับดีเยี่ยม อาชีพที่สามารถทำได้มีดังต่อไปนี้

  • นักบิน
  • เจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศ
  • พ่อครัว/แม่ครัว (Chef)
  • ผู้จัดการโรงแรมหรือรีสอร์ท
  • พนักงานโรงแรม
  • บริษัทนำเที่ยว
  • นักจัดอีเว้นท์
  • เจ้าหน้าที่การท่องเที่ยว

 

 

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

 

 

 

 

 

 

 

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

เรียนการโรงแรมต่างประเทศ

อชินีจบปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ สาขาจุลชีววิทยา ถึงจะเรียนสายวิทย์แต่ชอบด้านภาษามาก เคยทำงานเป็นผู้ช่วยชาวต่างชาติสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็ก ปัจจุบันทำอาชีพเป็นนักแปลอิสระ งานอดิเรกชอบว่ายน้ำ ดูซีรี่ และอ่านหนังสือ

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

124246

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

96687

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟังค่ะ MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

50379

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

36700