ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อการท่องเที่ยวและการโรงแรมในต่างประเทศ

การท่องเที่ยวและการโรงแรมเค้าเรียนอะไรกัน ?

เรียนการโรงแรมต่างประเทศ

 

 

การท่องเที่ยวและการโรงแรมเป็นส่วนหนึ่งทิ่ยิ่งใหญ่ต่อเศรษฐกิจของประเทศ เพราะเป็นสาขาที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก แถมคนเรียนเองก็อาจจะไปทั่วทุกมุมโลกด้วยเหมือนกัน วันนี้มาดูกันดีกว่าว่าถ้าจบหลักสูตรการท่องเที่ยวและการโรงแรมแล้วไปทำอาชีพอะไรได้บ้าง และทำความรู้จักกับสาขานี้กันให้มากขึ้น

 

การท่องเที่ยวและการโรงแรมคืออะไร ?

 

เพื่อนๆ ลองคิดถึงการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศครั้งล่าสุด จะสังเกตได้ว่ามีผู้คนหลายคนที่ร่วมกันสร้างประสบการณ์การเดินทางที่เพลิดเพลินและน่าประทับใจของคุณ  ตั้งแต่กัปตันเครื่องบินที่ทำหน้าที่อย่างดีที่สุด เพื่อให้ผู้โดยสารถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพ พนักงานบริการบนเครื่องบินที่จัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงพนักงานฝ่ายอื่นๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกและพร้อมแก้ไขปัญหาให้กับคุณ 

 

หลักสูตรการท่องเที่ยวและการโรงแรมครอบคลุมการเตรียมตัวสู่การทำอาชีพด้านบริการเพื่อความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า

 

เรียน การโรงแรม

 

ทำไมถึงต้องเรียนการท่องเที่ยวและการโรงแรม?

 

หลายต่อหลายคนเลือกเรียนหลักสูตรการท่องเที่ยวและการโรงแรมเพราะต้องการที่จะเที่ยวรอบโลก ซึ่งก็เป็นเหตุผลที่พอเข้าใจได้ (แต่ก็ไม่ควรจะเป็นเหตุผลเดียวที่คุณเลือกเรียนหลักสูตรนี้! ) คุณสามารถเดินทางไปยังสถานที่หรูหรา มีชื่อเสียงและเป็นจุดหมายปลายทางในฝันของคนทั่วโลก โดยที่มีคนจ่ายเงินให้คุณ! (มันจะฟังดูเพอร์เฟคต์เกินไปแล้ว!) แต่อย่าลืมว่าเพื่อนๆ ก็ต้องทำงานไปด้วยนะ!

 

คนบางคนเกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์พิเศษในการทำให้คนรอบข้างรู้สึกสบายใจแม้จะเพิ่งรู้จักกัน มันอาจฟังดูง่าย แต่จริงๆแล้วมันไม่ง่ายเลย ! เพราะนอกจากการทำให้ลูกค้าพอใจแล้ว ยังต้องมีความสามารถในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอีกด้วย! 


การเรียนหลักสูตรการท่องเที่ยวและการโรงแรมเป็นเส้นทางในอุดมคติของผู้ที่ชื่นชอบในงานบริการ หากคุณเป็นคนที่อยากจะหลีกเลี่ยงการทำงานในออฟฟิศเดิมกับผู้ร่วมงานเดิมๆทุกวัน

 

การทำอาชีพด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมนั้นเป็นงานที่จะทำให้คุณพบเจอสิ่งใหม่ๆและผู้คนหน้าใหม่ เนื่องจากจะมีลูกค้าที่ล้วนแล้วแต่คาดหวังในการบริการที่ดีเยี่ยมเข้ามาหาคุณตลอดทุกวันเลยค่ะ ซึ่งลูกค้าของคุณก็อาจเป็นเศรษฐีหรือดาราดังด้วย !

 

ชีวิตการทำงานด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ดังนั้นคุณจะรู้สึกมีชีวิตชีวาเพราะได้เจอกับสิ่งท้าทายอยู่เสมอ

 

นอกจากนี้คุณยังมีโอกาสที่จะได้ทำงานในบริษัทที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักระดับโลก เป็นผู้นำทางด้านงานบริการนานนับทศวรรษ การที่คุณมีประวัติการทำงาน ณ บริษัทเหล่านั้นอยู่ใน CV ของคุณ เป็นสิ่งที่น่าประทับใจ แม้กระทั่งในมุมมองจากสาขาอาชีพอื่นๆ

 

คนแบบไหนที่เหมาะจะเรียนการท่องเที่ยวและการโรงแรม ?

 

นักศึกษาคนใดที่มีความภาคภูมิใจในงานของตนและเป็นคนใส่ใจกับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ จะสนุกไปกับการทำงานด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรม ซึ่งการใส่ใจกับรายละเอียดที่คนส่วนใหญ่มักมองข้ามจะทำให้งานบริการของคุณอยู่ในระดับดีเยี่ยมและเป็นสิ่งสำคัญต่อการทำงาน ไม่ว่าคุณจะทำงานบริการบนเครื่องบินหรือจัดโต๊ะอาหารในภัตตาคารหรูก็ตาม การทำงานในทุกๆวันคือโอกาสใหม่ในการพิสูจน์ความสามารถของตัวเอง เพราะต้องพบปะและบริการลูกค้าหน้าใหม่ในแต่ละวัน

 

สำหรับผู้ที่มีความสามารถด้านภาษาที่หลากหลาย จะได้เปรียบในการทำงาน เนื่องจากการมีทักษะการสื่อสารได้หลายภาษา ทำให้คุณมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าจากทั่วโลกได้ดีเยี่ยม นักศึกษาคนใดที่สามารถพูดประโยค “ Hi, How are you ? ” เป็นภาษาอื่นได้มากกว่า 1-2 ภาษา ก็จะเป็นทักษะที่มีประโยชน์และมีความเป็นเลิศในการทำงานด้านนี้มาก เนื่องจากต้องต้อนรับผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ รวมไปถึงการแก้ปัญหาที่ซับซ้อนหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้ ผู้ที่สามารถพูดได้สองภาษาก็จะเป็นประโยชน์อย่างมากเช่นเดียวกัน เพราะเป็นการสร้างโอกาสในการทำงานในต่างประเทศให้ตนเอง  

 

กุญแจสำคัญของการทำงานด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมคือการมีบุคลิกดีและมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีมากกับ ทุกคน ไม่ว่าคนเหล่านั้นจะคุยด้วยยากหรือหยาบคายแค่ไหนก็ตาม  ดังคำกล่าวที่ว่า ลูกค้าถูกเสมอ!

ความสามารถในการควบคุมอารมณ์ภายใต้สภาวะกดดันได้ดีก็เป็นสิ่งสำคัญ เช่น เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินหรือมีเหตุผิดพลาดเล็กๆน้อยๆ

 

หลักเกณฑ์การรับนักศึกษาของการท่องเที่ยวและการโรงแรมคืออะไรบ้าง ?

 

หลักเกณฑ์การรับจะขึ้นอยู่กับสาขาที่คุณต้องการสมัคร หากใครที่อยากเรียนสาขาการบิน จะต้องมีทักษะด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ที่ดีเยี่ยม ในขณะที่คนที่อยากเรียนสาขาเกี่ยวกับการบริหาร จะต้องผ่านการเรียนวิชาทางธุรกิจในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายมาก่อน นอกจากนี้การผ่านการเรียนภาษามากกว่า 1 ภาษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ก็เป็นประโยชน์ต่อการสมัครเข้าเรียนเช่นเดียวกัน

 

อย่างไรก็ตามข้อแนะนำที่ดีที่สุดของการเรียนหลักสูตรการท่องเที่ยวและการโรงแรมคือการตักตวงประสบการณ์จากการทำงานบริการให้มากที่สุด ในที่นี้อาจหมายถึงการทำงานพาร์ทไทม์ในภัตตาคาร บาร์ คาเฟ่ และโรงแรมต่างๆ

 

สิ่งสำคัญคือการทำงานในหลากหลายสถานที่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อที่จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทำงานที่แตกต่างกัน รวมทั้งฝึกการปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าหลายรูปแบบที่มาจากต่างถิ่น
คุณมีโอกาสที่จะทำงานในสถานที่แตกต่างกันไป หากคุณแสดงว่าคุณมีความสามารถในการคิดริเริ่มและมีความเต็มใจที่จะเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ดังนั้นคุณต้องเปิดหูเปิดตามองหาโอกาสดีๆในชีวิตให้กับตัวเองอยู่เสมอ

 

เรียนการท่องเที่ยว

 

มีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง ?

 

เส้นทางอาชีพในอนาคต

 

อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่าบทบาทหน้าที่ทางด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมมีหลากหลาย แต่มีจุดประสงค์หลักเดียวกันคือความพึงพอใจของลูกค้าต่อการบริการระดับดีเยี่ยม อาชีพที่สามารถทำได้มีดังต่อไปนี้

  • นักบิน
  • เจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศ
  • พ่อครัว/แม่ครัว (Chef)
  • ผู้จัดการโรงแรมหรือรีสอร์ท
  • พนักงานโรงแรม
  • บริษัทนำเที่ยว
  • นักจัดอีเว้นท์
  • เจ้าหน้าที่การท่องเที่ยว

 

 

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

 

 

 

 

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

173.4K

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

114.2K

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

96.2K

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

44K