นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อการท่องเที่ยวและการโรงแรมในต่างประเทศ

การท่องเที่ยวและการโรงแรมเค้าเรียนอะไรกัน ?

เรียนการโรงแรมต่างประเทศ

 

 

การท่องเที่ยวและการโรงแรมเป็นส่วนหนึ่งทิ่ยิ่งใหญ่ต่อเศรษฐกิจของประเทศ เพราะเป็นสาขาที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก แถมคนเรียนเองก็อาจจะไปทั่วทุกมุมโลกด้วยเหมือนกัน วันนี้มาดูกันดีกว่าว่าถ้าจบหลักสูตรการท่องเที่ยวและการโรงแรมแล้วไปทำอาชีพอะไรได้บ้าง และทำความรู้จักกับสาขานี้กันให้มากขึ้น

 

การท่องเที่ยวและการโรงแรมคืออะไร ?

 

เพื่อนๆ ลองคิดถึงการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศครั้งล่าสุด จะสังเกตได้ว่ามีผู้คนหลายคนที่ร่วมกันสร้างประสบการณ์การเดินทางที่เพลิดเพลินและน่าประทับใจของคุณ  ตั้งแต่กัปตันเครื่องบินที่ทำหน้าที่อย่างดีที่สุด เพื่อให้ผู้โดยสารถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพ พนักงานบริการบนเครื่องบินที่จัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงพนักงานฝ่ายอื่นๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกและพร้อมแก้ไขปัญหาให้กับคุณ 

 

หลักสูตรการท่องเที่ยวและการโรงแรมครอบคลุมการเตรียมตัวสู่การทำอาชีพด้านบริการเพื่อความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า

 

เรียน การโรงแรม

 

ทำไมถึงต้องเรียนการท่องเที่ยวและการโรงแรม?

 

หลายต่อหลายคนเลือกเรียนหลักสูตรการท่องเที่ยวและการโรงแรมเพราะต้องการที่จะเที่ยวรอบโลก ซึ่งก็เป็นเหตุผลที่พอเข้าใจได้ (แต่ก็ไม่ควรจะเป็นเหตุผลเดียวที่คุณเลือกเรียนหลักสูตรนี้! ) คุณสามารถเดินทางไปยังสถานที่หรูหรา มีชื่อเสียงและเป็นจุดหมายปลายทางในฝันของคนทั่วโลก โดยที่มีคนจ่ายเงินให้คุณ! (มันจะฟังดูเพอร์เฟคต์เกินไปแล้ว!) แต่อย่าลืมว่าเพื่อนๆ ก็ต้องทำงานไปด้วยนะ!

 

คนบางคนเกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์พิเศษในการทำให้คนรอบข้างรู้สึกสบายใจแม้จะเพิ่งรู้จักกัน มันอาจฟังดูง่าย แต่จริงๆแล้วมันไม่ง่ายเลย ! เพราะนอกจากการทำให้ลูกค้าพอใจแล้ว ยังต้องมีความสามารถในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอีกด้วย! 


การเรียนหลักสูตรการท่องเที่ยวและการโรงแรมเป็นเส้นทางในอุดมคติของผู้ที่ชื่นชอบในงานบริการ หากคุณเป็นคนที่อยากจะหลีกเลี่ยงการทำงานในออฟฟิศเดิมกับผู้ร่วมงานเดิมๆทุกวัน

 

การทำอาชีพด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมนั้นเป็นงานที่จะทำให้คุณพบเจอสิ่งใหม่ๆและผู้คนหน้าใหม่ เนื่องจากจะมีลูกค้าที่ล้วนแล้วแต่คาดหวังในการบริการที่ดีเยี่ยมเข้ามาหาคุณตลอดทุกวันเลยค่ะ ซึ่งลูกค้าของคุณก็อาจเป็นเศรษฐีหรือดาราดังด้วย !

 

ชีวิตการทำงานด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ดังนั้นคุณจะรู้สึกมีชีวิตชีวาเพราะได้เจอกับสิ่งท้าทายอยู่เสมอ

 

นอกจากนี้คุณยังมีโอกาสที่จะได้ทำงานในบริษัทที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักระดับโลก เป็นผู้นำทางด้านงานบริการนานนับทศวรรษ การที่คุณมีประวัติการทำงาน ณ บริษัทเหล่านั้นอยู่ใน CV ของคุณ เป็นสิ่งที่น่าประทับใจ แม้กระทั่งในมุมมองจากสาขาอาชีพอื่นๆ

 

คนแบบไหนที่เหมาะจะเรียนการท่องเที่ยวและการโรงแรม ?

 

นักศึกษาคนใดที่มีความภาคภูมิใจในงานของตนและเป็นคนใส่ใจกับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ จะสนุกไปกับการทำงานด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรม ซึ่งการใส่ใจกับรายละเอียดที่คนส่วนใหญ่มักมองข้ามจะทำให้งานบริการของคุณอยู่ในระดับดีเยี่ยมและเป็นสิ่งสำคัญต่อการทำงาน ไม่ว่าคุณจะทำงานบริการบนเครื่องบินหรือจัดโต๊ะอาหารในภัตตาคารหรูก็ตาม การทำงานในทุกๆวันคือโอกาสใหม่ในการพิสูจน์ความสามารถของตัวเอง เพราะต้องพบปะและบริการลูกค้าหน้าใหม่ในแต่ละวัน

 

สำหรับผู้ที่มีความสามารถด้านภาษาที่หลากหลาย จะได้เปรียบในการทำงาน เนื่องจากการมีทักษะการสื่อสารได้หลายภาษา ทำให้คุณมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าจากทั่วโลกได้ดีเยี่ยม นักศึกษาคนใดที่สามารถพูดประโยค “ Hi, How are you ? ” เป็นภาษาอื่นได้มากกว่า 1-2 ภาษา ก็จะเป็นทักษะที่มีประโยชน์และมีความเป็นเลิศในการทำงานด้านนี้มาก เนื่องจากต้องต้อนรับผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ รวมไปถึงการแก้ปัญหาที่ซับซ้อนหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้ ผู้ที่สามารถพูดได้สองภาษาก็จะเป็นประโยชน์อย่างมากเช่นเดียวกัน เพราะเป็นการสร้างโอกาสในการทำงานในต่างประเทศให้ตนเอง  

 

กุญแจสำคัญของการทำงานด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมคือการมีบุคลิกดีและมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีมากกับ ทุกคน ไม่ว่าคนเหล่านั้นจะคุยด้วยยากหรือหยาบคายแค่ไหนก็ตาม  ดังคำกล่าวที่ว่า ลูกค้าถูกเสมอ!

ความสามารถในการควบคุมอารมณ์ภายใต้สภาวะกดดันได้ดีก็เป็นสิ่งสำคัญ เช่น เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินหรือมีเหตุผิดพลาดเล็กๆน้อยๆ

 

หลักเกณฑ์การรับนักศึกษาของการท่องเที่ยวและการโรงแรมคืออะไรบ้าง ?

 

หลักเกณฑ์การรับจะขึ้นอยู่กับสาขาที่คุณต้องการสมัคร หากใครที่อยากเรียนสาขาการบิน จะต้องมีทักษะด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ที่ดีเยี่ยม ในขณะที่คนที่อยากเรียนสาขาเกี่ยวกับการบริหาร จะต้องผ่านการเรียนวิชาทางธุรกิจในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายมาก่อน นอกจากนี้การผ่านการเรียนภาษามากกว่า 1 ภาษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ก็เป็นประโยชน์ต่อการสมัครเข้าเรียนเช่นเดียวกัน

 

อย่างไรก็ตามข้อแนะนำที่ดีที่สุดของการเรียนหลักสูตรการท่องเที่ยวและการโรงแรมคือการตักตวงประสบการณ์จากการทำงานบริการให้มากที่สุด ในที่นี้อาจหมายถึงการทำงานพาร์ทไทม์ในภัตตาคาร บาร์ คาเฟ่ และโรงแรมต่างๆ

 

สิ่งสำคัญคือการทำงานในหลากหลายสถานที่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อที่จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทำงานที่แตกต่างกัน รวมทั้งฝึกการปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าหลายรูปแบบที่มาจากต่างถิ่น
คุณมีโอกาสที่จะทำงานในสถานที่แตกต่างกันไป หากคุณแสดงว่าคุณมีความสามารถในการคิดริเริ่มและมีความเต็มใจที่จะเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ดังนั้นคุณต้องเปิดหูเปิดตามองหาโอกาสดีๆในชีวิตให้กับตัวเองอยู่เสมอ

 

เรียนการท่องเที่ยว

 

มีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง ?

 

เส้นทางอาชีพในอนาคต

 

อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่าบทบาทหน้าที่ทางด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมมีหลากหลาย แต่มีจุดประสงค์หลักเดียวกันคือความพึงพอใจของลูกค้าต่อการบริการระดับดีเยี่ยม อาชีพที่สามารถทำได้มีดังต่อไปนี้

  • นักบิน
  • เจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศ
  • พ่อครัว/แม่ครัว (Chef)
  • ผู้จัดการโรงแรมหรือรีสอร์ท
  • พนักงานโรงแรม
  • บริษัทนำเที่ยว
  • นักจัดอีเว้นท์
  • เจ้าหน้าที่การท่องเที่ยว

 

 

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

 

 

 

 

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

356.5K
article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

292.8K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

186.4K
article Img

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

114K