นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: การหางานและอาชีพ

ส่อง13 อาชีพขาดแคลน เผื่อเรียนต่อและทำงานยาวๆ ที่ออสเตรเลีย

share image

แม้จะไม่บูมเท่าตอนแรก แต่เราเชื่อว่ากระแส #ย้ายประเทศ ยังไม่หายไปไหน แต่ได้ฝังตัวเงียบๆ ในใจคนที่อยากย้ายประเทศแล้ว และปฏิเสธไม่ได้ว่าออสเตรเลียก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่คนอยากย้ายประเทศมากที่สุด! วันนี้ Hotcourses Thailand เลยจะมาเปิดโผอาชีพที่มีความต้องการในออสเตรเลียมากที่สุดในปีนี้กัน จะมีอะไรบ้าง ไปดู!

 

    ก่อนอื่นขอเอาภาพรวมคร่าวๆ ของตลาดแรงงานในออสเตรเลียมาให้ดูก่อน หน่วยงาน Labour Market Infomation Portal ของรัฐบาลออสเตรเลียคาดการณ์ว่าการจ้างงานในออสเตรเลียจะเพิ่มขึ้น 17-19% ในภาคธุรกิจ 19 สาขากว้างๆ ในช่วง 5 ปีตั้งแต่ปี 2020-2025

 

    โดย sector ที่จะมีการจ้างงานมากที่สุด คือ

 

    - Health Care and Social Assistance (การแพทย์และการช่วยเหลือทางสังคม) ซึ่งจะมีงานมากกว่า 252,600 ตำแหน่งในปี 2023

    - Professional, Scientific and Technical Services (งานด้านวิทยาศาสตร์และงานบริการเชิงเทคนิค) จะมีตำแหน่งงาน 172,400 ตำแหน่งในปี 2023

    - Education and Training (งานด้านการศึกษา) จะมีงานตำแหน่ง 113,700 ตำแหน่งในปี 2023

    - Construction (การก่อสร้าง) จะมีงานตำแหน่ง 118,800 ตำแหน่งในปี 2023

 

อาชีพที่เป็นที่ต้องการ

 

พยาบาล (Registered Nurses)

 

บุคลากรทางการแพทย์คือด้านหน้าสู่โควิด-19 มาตั้งแต่ปีที่แล้ว ในอนาคต เมื่อประเทศเตรียมรับมือกับโรคระบาด บุคลากรเหล่านี้จึงเป็นที่ต้องการมากๆ พยาบาลเป็นหนึ่งในด้านหน้าที่สำคัญ คอยดูแลคนไข้ทั้งเรื่องยา กิจกรรมในแต่ละวัน จดบันทึกประวัติการรักษา รวมไปถึงทำงานร่วมกับหมอด้วย จึงไม่แปลกใจว่าทำไมอาชีพนี้จะมีตำแหน่งงานมากขึ้นในอนาคต

 

รายได้เฉลี่ยของพยาบาลอยู่ที่ $99,268 ต่อปี และหากเป็นพยาบาลอาวุโสอาจอยู่ที่ $79K-$130K ต่อปี

 

อาชีพอื่นๆ ในสายการแพทย์และสุขภาพที่กำลังมาแรงเช่นกัน คือ General Practitioners and Resident Medical officers

 

ผู้ดูแลคนสูงอายุและคนพิการ (Aged and Disabled Carers)

 

สังคมออสเตรเลียกำลังกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุเรื่อยๆ ทำให้อาชีพผู้ดูแลมีความต้องการมากขึ้น อาชีพนี้เป็นอาชีพที่ใช้พลังเยอะมาก เพราะต้องดูแลคนสูงอายุและคนพิการทั้งทางร่างกาย การแพทย์และอารมณ์ ความรับผิดชอบอาจรวมไปถึงการเตรียมอาหาร บันทึกประวัติ ให้ยา อาชีพนี้มีรายได้เฉลี่ยประมาณ $65,780 ต่อปี

 

เภสัชกรในร้านขายยา (Retail Pharmacist)

 

นึกถึงเภสัชตามร้านขายยาใกล้บ้านนั่นแหละ อาชีพนี้ต้องทำงานกับประชาชนทั่วไป คอยให้ความรู้และคำแนะนำในการใช้ยาแก่ลูกค้า รวมไปถึงขายยาทั่วไปด้วย อาชีพนี้รายได้เฉลี่ยอยู่ที่ $1,864 ต่อสัปดาห์

 

ครูมัธยม (Secondary School Teachers)

 

ครูมัธยมจะสอนนักเรียนตั้งแต่ช่วงอายุ 12-18 ปี มีหน้าที่วางแผนการสอน ออกข้อสอบ ให้ความช่วยเหลือนักเรียนด้านการเรียน และทำงานร่วมกับผู้ปกครองและครูคนอื่นๆ ครูมัธยมในออสเตรเลียจะมีรายได้เฉลี่ย A$99,528 ต่อไป 

 

ส่วนอาชีพในสายงานคล้ายๆ กัน ที่เป็นที่ต้องการก็คือ ครูอนุบาล หรือ Early Childhood (Pre-primary School) Teachers และ University Lecturers and Tutors

 

Software and Applications Programmers / Software Engineer

 

อาชีพในสาย IT นั้นอยู่ในลิสต์อาชีพที่ขาดแคลนเสมอ แถมตอนนี้ทุกอย่างย้ายไปอยู่ในโลกออนไลน์เกือบหมด ใครที่สามารถออกแบบ เขียนโค้ดและสร้างแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ รับรองว่าไม่มีตกงาน อาชีพนี้มีรายได้เฉลี่ย A$104,156 ต่อปี 

 

ส่วนอาชีพอื่นๆ ในวงการไอที ที่น่าสนใจและกำลังเป็นที่ต้องการไม่แพ้กันก็คือ 

Database and Systems Administrators, ICT Security Specialists, ICT Business and Systems Analysts, และ Computer Network Professionals

 

ช่างไฟ (Electricians)

 

ช่างไฟฟ้าเป็นอีกอาชีพจำเป็นที่ออสเตรเลียต้องการในอนาคต โดยเป็นอาชีพที่ขาดแคลนในรัฐ New South Wales, Victoria, Northern Territory, South Australia, Western Australia, Tasmania และในเขต Australia Capital Territory ยิ่งถ้าเป็นช่างไฟที่มีความชำนาญพิเศษขึ้นอีกก็จะเป็นที่ต้องการในทุกรัฐ (เพิ่มรัฐ Queensland มา)

 

ช่างไฟจะคิดรายได้เป็นชั่วโมง โดยเฉลี่ยอยู่ที่ $20-$23 ต่อชั่วโมง และหากมีความชำนาญมากก็อาจมีรายได้ต่อชั่วโมงกว่า $24-$45 ต่อชั่วโมง

 

ช่างประปา (Plumbers)

 

ในปัจจุบันออสเตรเลียนั้น อาชีพช่างประปาขาดแคลนในรัฐ Tasmania, Queensland, Northern Territory, New South Wales, Victoria, และเขต  Australia Capital Territory และมีโอกาสที่ความต้องการปานกลาง (Moderate) ที่ความต้องการจะมากขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต โดยรายได้ต่อชั่วโมงของช่างประปาอยู่ที่ $20-$41 per hour

 

วิศวกรโยธา (Civil Engineering Professionals)

 

วิศวกรโยธามีหน้าที่ออกแบบ วางแผน และดูแลงานก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นถนน สะพานหรือระบบประปา อาชีพนี้ก็เป็นหนึ่งในอาชีพที่ขาดแคลนเช่นกัน โดยรายได้เฉลี่ยของวิศวกรโยธาอยู่ที่ $50,000 จ้า 

 

ผู้จัดการการก่อสร้าง (Construction Managers)

 

อาชีพนี้ทำงานร่วมกับวิศกรโยธา โดยมีหน้าที่วางแผน จัดการ ควบคุมการก่อสร้างหน้างาน เรียกได้ว่าเป็นอาชีพ on-site เลย นอกจากนี้อาจทำหน้าที่ประมูลราคา เสนอราคาและติดต่อหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย อาชีพนี้มีรายได้เฉลี่ย $124,905 ต่อปี

 

นักบัญชี (Accountant)

 

อีกหนึ่งอาชีพที่ติดท็อปในลิสต์มาหลายปีคือนักบัญชี เพราะในทุกประเทศต้องมีการดำเนินการหารายได้ การทำอะไรสักอย่างมันต้องมีเรื่องเงินๆ ทองๆ มาเกี่ยวข้อง นักบัญชีจึงเป็นที่ต้องการไม่ว่าจะเป็นในภาครัฐ หรือเอกชนเพื่อช่วยตรวจสอบความถูกต้องของบัญชี ทำงบดุล ราบรับ รายจ่าย รวมรายงานการจ่ายเงิน ฯลฯ อาชีพนี้ นอกจากจะอาศัยทักษะความละเอียดรอบคอบแล้ว ยังต้องใช้ทักษะการทำงานเป็นทีมและทักษะการสื่อสารด้วย 

 

อาชีพนี้มีรายได้เฉลี่ย A$175,000 ต่อปี

 

อาชีพอื่นๆ ในสายงานนี้ที่กำลังมาแรง ได้แก่ Internal Auditor, External Auditor, Management Accountant

 

เชฟ (Chef) / กุ๊ก (Cook) / คนอบขนมปัง (Baker) / คนทำขนมหวาน (Pastrycook)

 

เราขอรวบไว้ในหมวดเดียวกันเลย เพราะทั้งหมดคือเป็นอาชีพที่ออสเตรเลียต้องการมากๆ หลายคนอาจคิดว่าเป็นอาชีพง่ายๆ แต่ความจริงไม่ใช่เลย เพราะต้องอาศัยทักษะ ประสบการณ์ในการทำงานเยอะมาก และในทุกภูมิภาคของออสเตรเลียคือขาดแคลน!

 

โดยอาชีพ Chef จะมีรายได้เฉลี่ยที่ $42K-$65K ต่อปี ส่วน Baker จะอยู่ที่ $42K ต่อปี 

 

คนสวนภูมิทัศน์ (Landscape Gardener)

 

ทำเป็นเล่นไป อาชีพนี้คือหนึ่งในงานที่กำลังเป็นที่ต้องการในอนาคตที่ออสเตรเลีย! หน้าที่ของอาชีพนี้คือวางแผน เลือกวัสดุและต้นไม้ รวมไปถึงเตรียมการก่อสร้างสวนที่ต้องดูตั้งแต่การจัดทางเดิน สนามหญ้ากำแพง บ่อน้ำ พื้นที่ใช้สอยไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องใช้! นี่ยังไม่รวมปลูกต้นไม้ พุ่มไม้ และดอกไม้อีกนะ! งานนี้ดูเหมือนใครๆ ก็ทำได้ แต่ถ้ามีใบ certificate จะเป็นต่อมากๆ ในตลาดแรงงาน

 

อาชีพนี้รายได้เฉลี่ยอยู่ที่ $51,743 ต่อปี

 

อาชีพที่น่าสนใจในสายงานนี้และเป็นที่ต้องการมากเช่นกัน คือ Arborists หรือ รุกขกร ซึ่งหมายถึงผู้ดูแลและจัดการต้นไม้ 

 

Supply and Distribution Managers

 

ผู้จัดการห่วงโซ่อุปทานและการกระจายสินค้า เป็นอีกหนึ่งอาชีพในสายงานโลจิสติกส์ที่มีความต้องการมากขึ้นเรื่อยๆ โควิด-19 ทำให้ทั่วโลกรู้ว่าการกระจายสินค้าไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอสำหรับความต้องการในยามวิกฤต หน้าที่ของผู้จัดการห่วงโซ่อุปทานคือ วางแผนการเตรียมของ จัดการของ สต็อกของด้วยงบประมาณที่ถูกที่สุด มีประสิทธิภาพที่สุด ดูแลการจัดซื้อและการขนส่งให้เป็นไปตามแผน 

 

อาชีพนี้มีรายได้เฉลี่ย $83,404 ต่อปี 

 

เรียนต่อที่ออสเตรเลีย

    อาชีพทั้งหมดที่กล่าวมา แม้เงินเดือนจะเยอะ แต่อย่าลืมว่าค่าครองชีพที่ออสฯ ก็แพงนะ ไหนจะภาษีสุดโหดอีก แต่ก็นั่นแหละ แลกมากับคุณภาพชีวิตที่ดีจ้า อีกอย่างที่ต้องรู้ก็คือ การจ้างงานส่วนใหญ่นั้น นายจ้างต้องออกสปอนเซอร์ให้ก่อน ส่วนน้อยมากๆ ที่จะสมัครจากไทยแล้วได้งาน

    ดังนั้นคนจึงนิยมไปเรียนปริญญาโทหรือ diploma ในสายงานที่ขาดแคลนที่ออสเตรเลียแทน เพื่อให้มีโอกาสได้คะแนน (Points) เพิ่มขึ้นในการขอวีซ่าหลังเรียนจบเพื่อทำงานในออสเตรเลีย และหากอยากอยู่ทำงานยาวๆ เลย การเลือกเรียนต่อในสายที่ขาดแคลนก็ถือเป็นแต้มต่อได้ไม่ยาก

 

ดูรายชื่ออาชีพพร้อมความต้องการในแต่ละภูมิภาคได้ที่ National Stills Commission

 

เรียนต่อ 5 เมืองรองในออสเตรเลีย เพิ่มโอกาสอยู่ยาวหลังเรียบจบ

เรียนต่ออะไรในออสเตรเลียดี ถึงจะมีลุ้นได้วีซ่าถาวร

เปิด 9 อาชีพที่เป็นที่ต้องการที่สุดในแคนาดา หลังยุคโควิด

5 คอร์สสายอาชีพที่ขาดแคลนในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เรียนจบไม่ตกงาน

เปิดโผงานขาดแคลน เพิ่มโอกาสเรียนจบได้งานในนิวซีแลนด์

 

 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK