นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: Essentials - MUST READ

เมื่อมาถึงออสเตรเลีย

share image

เมื่อมาถึงออสเตรเลีย

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ไม่ใหญ่นัก เที่ยวบินที่บินตรงไปจากไทยไปถึงออสเตรเลียโดยไม่ต้องแวะต่อเครื่อง จึงมีไม่เยอะนักและตั๋วก็มีราคาสูงกว่าเที่ยวบินแบบต่อเครื่อง แต่ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย เลือกสายการบินที่มีเที่ยวบินตรง อย่างเช่น การบินไทย ก็สะดวกและประหยัดเวลาดีไม่น้อย

อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือข้อมูลเกี่ยวกับสนามบิน คุณควรหาข้อมูลล่วงหน้าเกี่ยวกับสนามบินอย่างรอบคอบ เพราะบางเมืองอาจจะมีมากกว่าหนึ่งสนามบิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีการนัดหมายให้คนมารับที่สนามบิน คุณยิ่งต้องตรวจสอบข้อมูลให้ดี หากพลัดหลงกันจะเสียเวลาเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้อย่าลืมวางแผนเรื่องที่พักไว้ล่วงหน้าด้วยว่า เมื่อเดินทางไปถึงแล้วคุณจะพักที่ไหน บางมหาวิทยาลัยอาจจะมีบริการส่งรถมารับนักศึกษาต่างชาติ ซึ่งก็สะดวกสบายดี แต่คุณต้องตรวจสอบเรื่องเวลาเครื่องลง แล้วแจ้งแก่ผู้ที่จะมารับให้แน่ชัดด้วย หากไม่มีคนมารับคุณควรหาข้อมูลและวางแผนการเดินทางให้ดี ตามสนามบินส่วนใหญ่ก็จะมีรถสาธารณะให้บริการเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว แท็กซี่ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ดี สำหรับคนที่เพิ่งเคยมาออสเตรเลียเป็นครั้งแรกและยังไม่ชำนาญเส้นทางนัก

การเตรียมเอกสาร

เมื่อเดินทางมาถึงออสเตรเลีย คุณจะต้องไปยังด่านตรวจศุลกากร เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจเช็คให้แน่ใจว่า คุณไม่ได้นำสิ่งของต้องห้ามเข้าประเทศ และคุณจะได้รับ Incoming Passenger Card (IPC) มากรอกข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับตัวคุณ ก่อนจะส่งคืนให้แก่เจ้าหน้าที่

หากเดินทางเข้าประเทศในฐานะนักศึกษาที่กำลังจะมาเรียนต่ออสเตรเลีย คุณควรมีเอกสารรับรองจากทางมหาวิทยาลัยพกติดตัวเผื่อไว้ด้วย ในบางกรณีเจ้าหน้าที่อาจขอเรียกดูเอกสารบางอย่างได้ สำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีและระดับปริญญาโททั่วไป คุณจะต้องยื่นขอวีซ่าประเภท 573 ส่วนผู้เรียนปริญญาโทภาคปฏิบัติ (Post-graduate research) และปริญญาเอก จะต้องยื่นขอวีซ่าประเภท 574

ก่อนยื่นขอวีซ่าต้องตรวจสอบเอกสารอย่างรอบคอบให้ครบถ้วนและถูกต้อง โดยสอบถามข้อมูลจากสถานฑูตจะแน่นอนที่สุด หากเอกสารไม่พร้อมคุณอาจจะถูกปฏิเสธวีซ่าได้ หากยื่นเอกสารไปแล้วทางสถานฑูตต้องการข้อมูลเกี่ยวกับตัวคุณเพิ่มเติม เขาจะเรียกคุณเข้าไปสัมภาษณ์เกี่ยวกับความตั้งใจและเหตุผลในการเดินทางไปยังประเทศออสเตรเลีย และการสัมภาษณ์ครั้งนี้อาจถูกบันทึกเสียงเอาไว้ด้วย หรือถ้าคุณไม่สามารถสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษด้วยตัวเองได้ ทางสถานฑูตก็อนุญาตให้คุณใช้ล่ามประจำตัวได้

สิ่งที่จำเป็นอีกอย่างหนึ่งคือ เอกสารสำคัญต่างๆ อย่างเช่น หนังสือเดินทาง ควรถ่ายสำเนาสำรองเผื่อไว้ และพกติดตัวไว้เสมอ แม้จะผ่านการตรวจจากด่านศุลกากรมาแล้ว ระหว่างที่ใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศ หนังสือเดินทางถือเป็นเอกสารยืนยันตัวตนของคุณที่สำคัญมาก

เมื่อเกิดเรื่องไม่คาดฝัน

ส่วนใหญ่นักศึกษาต่างชาติที่เดินทางมาศึกษาต่อยังประเทศออสเตรเลีย ไม่ค่อยมีปัญหาในการเข้าประเทศ แต่ก็อาจจะมีบางกรณีที่เกิดความผิดพลาด คุณควรพกเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยติดตัวเอาไว้ด้วย อย่างเช่นใบสมัคร ใบตอบรับ ใบเสร็จต่างๆ และรายละเอียดสำหรับติดต่อกับทางมหาวิทยาลัย อย่างเบอร์โทรศัพท์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เผื่อทางศุลกากรต้องการโทรสอบถามไปยังทางมหาวิทยาลัยว่า คุณสมัครเป็นนักศึกษาของสถาบันแห่งนั้นจริงหรือไม่

หากเกิดความผิดพลาดร้ายแรงบางประการ ที่อาจทำให้คุณต้องถูกส่งตัวกลับประเทศ ทางศุลกากรจะควบคุมตัวคุณไว้ชั่วคราว เพื่อดำเนินการหาเที่ยวบินในการส่งตัวคุณกลับประเทศไทย แต่ไม่ต้องกังวลใจนัก เพราะกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นน้อยมาก หากคุณมีเอกสารพร้อมและได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยเรียบร้อย ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

บางทีอาจมีปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ที่ควบคุมไม่ได้เกิดขึ้น อย่างเช่น เที่ยวบินดีเลย์ หรือ กระเป๋าเดินทางหาย คุณควรควบคุมสติของตัวเองให้ดี อย่าตื่นตระหนกมากจนเกินไปนัก เจ้าหน้าที่สนามบินสามารถช่วยเหลือคุณได้ ขอเพียงคุณรีบแจ้งรายละเอียดความผิดพลาดต่างๆ ให้พวกเขารับทราบ

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

วัฒนธรรมของออสเตรเลีย

วัฒนธรรมของออสเตรเลีย ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก เพราะมีประชากรจากทั่วทุกมุมโลกมาอาศัยอยู่ที่นี่ ออสเตรเลียใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก ทุกคนในประเทศจึงสามารถสื่อสารและเข้าใจภาษาอังกฤษได้ ซึ่งถือเป็นจุดร่วมสำคัญของคนในประเทศนี้ ถึงแม้จะเป็นประเทศที่รวมคนหลายเชื้อชาติไว้ด้วยกัน แต่ออสเตรเลียก็ถือเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยมากที่สุดประเทศหนึ่งในโลก และมีอัตราการเกิดอาชญากรรมที่ต่ำมาก แต่ถึงอย่างไรคุณก็ควรรอบคอบ

95.9K
article Img

ทำไมควรเรียนต่อที่ออสเตรเลีย

รู้หรือไม่ว่าปี 2019 ที่ผ่านมามีนักศึกษาต่างชาติกว่า 738,136 คน เลือกศึกษาต่อที่ประเทศออสเตรเลีย! อะไรคือปัจจัยที่ทำให้ออสเตรเลียเป็นจุดหมายปลายทางของนักศึกษาเหล่านี้? มาหาคำตอบกันเลย    คุณภาพการศึกษามาตรฐานระดับโลก           รู้หรือไม่ว่ามหาวิทยาลัยถึง 7 แห่งในออสเตรเลียติดอันดับอยู่ในรายชื่อ 100 มหาวิทยาลัยที่ดีสุดในโลกโดยการจัดอันดับของ QS World Ranking โดย University of Melbourne ติดอันดับ 15 ส่วน

25K
article Img

รู้จักวีซ่านักเรียนออสเตรเลีย ม้วนเดียวจบ

ออสเตรเลียเป็นอีกหนึ่งประเทศหมุดหมายที่นักเรียนและนักศึกษาทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะระบบการศึกษาที่ได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพในระดับสากล          ออสเตรเลียมีมหาวิทยาลัยถึง 7 แห่งติดอันดับ top 100 ของโลก จาก QS Ranking 2022 เช่น The Australian National University อยู่อันดับที่ 27 The University of Melbourne อยู่อันดับที่ 37  The University of Sydney อยู่อันดับที่ 38       

9.2K
article Img

5 สิ่งที่ต้องทำในออสเตรเลีย

5 สิ่งที่ต้องทำในออสเตรเลีย หลายเมืองในประเทศออสเตรเลีย เป็นเมืองศิลปะที่มีหอศิลป์ดีๆ น่าสนใจและพิพิธภัณฑ์สำคัญๆ ตั้งอยู่มากมาย นอกจากนี้แต่ละเมืองยังมีวงซิมโฟนีออร์เคสตรา เป็นของตัวเองอีกด้วย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบด้านศิลปะและดนตรี การใช้ชีวิตอยู่ในประเทศออสเตรเลีย จะช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมให้แก่คุณได้อย่างเต็มที่ ซึ่งน่าจะเป็นความประทับใจที่คุณไม่มีวันลืมอย่างแน่นอน Festival of Sydney

9.1K