นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: Essentials - MUST READ

ทำไมควรเรียนต่อที่ออสเตรเลีย

why study in australia

    รู้หรือไม่ว่าปี 2019 ที่ผ่านมามีนักศึกษาต่างชาติกว่า 738,136 คน เลือกศึกษาต่อที่ประเทศออสเตรเลีย! อะไรคือปัจจัยที่ทำให้ออสเตรเลียเป็นจุดหมายปลายทางของนักศึกษาเหล่านี้? มาหาคำตอบกันเลย 

 

คุณภาพการศึกษามาตรฐานระดับโลก     

    รู้หรือไม่ว่ามหาวิทยาลัยถึง 7 แห่งในออสเตรเลียติดอันดับอยู่ในรายชื่อ 100 มหาวิทยาลัยที่ดีสุดในโลกโดยการจัดอันดับของ QS World Ranking โดย University of Melbourne ติดอันดับ 15 ส่วน University of Sydney ติดอันดับ 25 และ Australian National University ติดอันดับที่ 29 

 

    การที่จะมีมหาลัยถึง 7 แห่งในประเทศติดอันดับโลกได้เป็นประจำได้ ก็ต้องย้อนไปดูระบบการศึกษาในประเทศออสเตรเลียซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังและได้ชื่อว่ามีประสิทธิภาพสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ระบบการศึกษาที่ดีจึงเป็นรากฐานในการพัฒนาคนและประเทศ ถ้าดูรายชื่อของคนที่ได้รับรางวัลโนเบล (Nobel Prize) ก็มีชาวออสเตรเลียถึง 10 คน 

 

    มหาวิทยาลัยในประเทศออสเตรเลีย แบ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากรัฐบาล 37 แห่ง มหาวิทยาลัยเอกชน 2 แห่ง และสถานบันการศึกษาในระดับสูงต่างๆ อีกมากมาย โดยมี The University of Sydney เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศออสเตรเลีย ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1850

 

    เจาะลึกการจัดอันดับ RANKING มหาลัยในออสฯ - เชื่อได้จริงมั้ยนะ?

 

บรรยากาศห้องเรียนสุดเข้มข้น

    ชั้นเรียนในประเทศออสเตรเลียเน้นกระตุ้นให้ผู้เรียนใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ แสดงความคิดเห็นอย่างเป็นอิสระ และผสมผสานระบบการศึกษาที่ยอดเยี่ยม เข้ากับความหลากหลายทางวัฒนธรรมได้อย่างลงตัว ซึ่งจะเป็นการเปิดโลกใหม่ให้นักศึกษาได้สัมผัสประสบการณ์ดีๆ ที่เป็นประโยชน์มากมาย

 

ประสบการณ์นอกห้องเรียนสุดประทับใจ    

    ออสเตรเลียเป็นประเทศที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว และแสวงหาประสบการณ์สนุกๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นกลางใจเมืองที่มีกิจกรรมคึกครื้นสนุกสาน ชายหาดที่สวยงาม ป่าฝนเขตร้อนอันอุดมสมบูรณ์ และทะเลทราย เรียกได้ว่าชอบเที่ยวแบบไหนก็มีให้เลือกครบครันเลย ถ้ามาเรียนต่อที่นี่ รับรองว่าวันหยุดจะไม่มีวันน่าเบื่ออย่างแน่นอน

 

ผู้คนเป็นมิตรและเปิดรับชาวต่างชาติ    

    ในปี 2019  ออสเตรเลียมีประชากรประมาณ 25,203,198 คน ซึ่งมาจากหลายเชื้อชาติ ชาวออสซี่จึงเปิดรับและเป็นกันเองกับนักศึกษาต่างชาติเป็นอย่างดี นักศึกษาที่นี่จึงได้ใช้ชีวิตและเรียนหนังสือในประเทศที่มีชีวิตชีวา น่าตื่นเต้น และมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว นับเป็นประสบการณ์น่าสนใจที่ไม่ควรพลาด

    

    การเลือกเรียนต่อต่างประเทศ เป็นหนทางหนึ่งที่ดีในการพัฒนาศักยภาพด้านวิชาการ เพื่อเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพ และยังได้ฝึกตัวเองให้มีความมั่นใจมากขึ้น รวมถึงพัฒนาทักษะในการเข้าสังคมอีกด้วย โดยเฉพาะเมื่อคุณเลือกเรียนเมืองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างออสเตรเลีย คุณจะได้รับสิ่งที่เป็นประโยชน์กลับไปมากทีเดียว

 

    เทียบกันช็อตต่อช็อต ไปเรียนต่อที่ไหนดี เมลเบิร์นหรือซิดนีย์?

 

สภาพภูมิอากาศ

    นอกจากจะมีระบบการศึกษาที่ยอดเยี่ยมแล้ว ออสเตรเลียยังถือเป็นประเทศหนึ่งที่มีภูมิประเทศสวยงาม และมีสภาพอากาศที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตอีกด้วย ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ สภาพภูมิอากาศจึงแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่ โดยถ้าเป็นพวกเมืองชายฝั่งทะเลมักจะมีอากาศอบอุ่นตลอดทั้งปี มีฤดูร้อนอยู่ในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ และมีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 26-38 องศาเซลเซียส

 

    หากไปเรียนต่อที่ประเทศออสเตรเลียในเมืองแถบชายฝั่งทะเล ซึ่งส่วนใหญ่เมืองก็อยู่แถบชายทะเลนั่นแหละ ไม่ว่าจะเป็น Melbourne, Sydney, Perth หรือ Brisbane ดังนั้นก็ควรจัดกระเป๋าโดยเน้นเสื้อผ้าบางเบาที่เหมาะกับอากาศร้อน และอย่าลืมเตรียมแว่นกันแดดกับชุดว่ายน้ำติดตัวไปด้วย เพราะน่าจะได้ใช้มันอย่างแน่นอน ช่วงคริสต์มาสของประเทศออสเตรเลียจะตรงกับฤดูร้อนพอดี นักศึกษาจึงจะได้ฉลองคริสต์มาสด้วยปาร์ตี้บาร์บีคิวริมหาด

 

    เดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม จัดเป็นช่วงเดือนที่หนาวที่สุดของออสเตรเลีย แต่ถ้าไปเรียนในเมืองแถบทางเหนือ อย่างเช่น Cairns, the north of Brisbane หรือ Ayers Rock อากาศก็จะไม่หนาวเย็นมากนัก โดยอุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส ในขณะที่บางเมือง อย่างเช่น Canberra อากาศจะหนาวเย็นมากจนถึงขั้นน้ำกลายเป็นน้ำแข็ง หมวก ถุงมือ ผ้าพันคอ และเสื้อกันหนาวดีๆ จึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก

 

    จะเห็นว่าแต่ละเมืองของออสเตรเลียจะมีความแตกต่างของสภาพภูมิอากาศค่อนข้างมาก จึงต้องศึกษารายละเอียดของเมืองที่จะไปอยู่ให้ดีว่า มีสภาพอากาศตลอดปีเป็นอย่างไรบ้าง สภาพอากาศของประเทศออสเตรเลียได้รับอิทธิพลจากกระแสน้ำในมหาสมุทร นี่จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ในแต่ละปีปริมาณน้ำฝนที่ตกในประเทศออสเตรเลียแตกต่างกันอย่างมาก แต่ไม่ว่าฝนจะตกมากหรือน้อย ในฤดูฝนคุณก็ควรพกร่มและเสื้อกันฝนติดตัวไว้เสมอด้วยนะ 

 

     IELTS ไม่สูง ก็เรียนต่อมหาลัยดีๆ ในออสเตรเลียได้นะ

    รวมมหาวิทยาลัยค่าเทอมถูกสุดในออสเตรเลีย ปี 2019

    ทำงานหลังเรียนจบในประเทศออสเตรเลีย

 

Updated and edited content by Pattama K

 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

วัฒนธรรมของออสเตรเลีย

วัฒนธรรมของออสเตรเลีย ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก เพราะมีประชากรจากทั่วทุกมุมโลกมาอาศัยอยู่ที่นี่ ออสเตรเลียใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก ทุกคนในประเทศจึงสามารถสื่อสารและเข้าใจภาษาอังกฤษได้ ซึ่งถือเป็นจุดร่วมสำคัญของคนในประเทศนี้ ถึงแม้จะเป็นประเทศที่รวมคนหลายเชื้อชาติไว้ด้วยกัน แต่ออสเตรเลียก็ถือเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยมากที่สุดประเทศหนึ่งในโลก และมีอัตราการเกิดอาชญากรรมที่ต่ำมาก แต่ถึงอย่างไรคุณก็ควรรอบคอบ

95.9K
article Img

รู้จักวีซ่านักเรียนออสเตรเลีย ม้วนเดียวจบ

ออสเตรเลียเป็นอีกหนึ่งประเทศหมุดหมายที่นักเรียนและนักศึกษาทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะระบบการศึกษาที่ได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพในระดับสากล          ออสเตรเลียมีมหาวิทยาลัยถึง 7 แห่งติดอันดับ top 100 ของโลก จาก QS Ranking 2022 เช่น The Australian National University อยู่อันดับที่ 27 The University of Melbourne อยู่อันดับที่ 37  The University of Sydney อยู่อันดับที่ 38       

9.2K
article Img

5 สิ่งที่ต้องทำในออสเตรเลีย

5 สิ่งที่ต้องทำในออสเตรเลีย หลายเมืองในประเทศออสเตรเลีย เป็นเมืองศิลปะที่มีหอศิลป์ดีๆ น่าสนใจและพิพิธภัณฑ์สำคัญๆ ตั้งอยู่มากมาย นอกจากนี้แต่ละเมืองยังมีวงซิมโฟนีออร์เคสตรา เป็นของตัวเองอีกด้วย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบด้านศิลปะและดนตรี การใช้ชีวิตอยู่ในประเทศออสเตรเลีย จะช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมให้แก่คุณได้อย่างเต็มที่ ซึ่งน่าจะเป็นความประทับใจที่คุณไม่มีวันลืมอย่างแน่นอน Festival of Sydney

9.1K
article Img

ลดค่าใช้จ่ายเรียนต่อออสเตรเลีย

การเรียนและใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานในมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งสำคัญ แต่ต้องแน่ใจว่าเราเราจัดการเรื่องงบประมาณให้เหมาะสม ไม่อย่างนั้นเราอาจต้องเป็นหนี้ ทาง hotcourses ของแนะนำวิธีการที่ช่วยให้เราใช้เงินได้อย่างมีคุณค่ามากยิ่งขึ้นเพื่อให้เรามีเงินเหลือใช้ตลอดปี บัญชีธนาคาร นักเรียนต่างชาติจะมีทางเลือก 2 ทาง สำหรับการเปิดบัญชีธนาคาร คือจะเปิดกับธนาคารของประเทศตนเองในออสเตรเลีย หรือเปิดบัญชีกับธนาคารของออสเตรเลียโดยตรง

8.8K