ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: Essentials - MUST READ

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย

2756

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย

เมื่อใกล้วันเดินทางคุณอาจรู้สึกตื่นเต้น แต่ถ้าหากจัดการเรื่องแพคกระเป๋าเสร็จไปอีกอย่างก็เหมือนมีชัยไปกว่าครึ่ง การจัดกระเป๋าไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายแถมบางทียังทำให้เราเสียเวลาคิดเยอะ ไม่ต้องห่วงเรามีวีธีทำให้เรื่องนี้ง่ายขึ้น

สิ่งที่ควรเก็บใส่กระเป๋า

• เงินดอลล่าร์ออสเตรเลีย - ธนาคารอาจเป็นเรื่องไม่ง่ายนัก บางครั้งคุณสามารถถอนเงินจากธนาคารที่ต่างประเทศออกมาใช้ได้ทันทีแต่ก็ไม่เสมอไป แนะนำให้เเจ้งธนาคารของคุณไว้แต่เนิ่นๆว่าคุณจะเดินทางไปต่างประเทศและจะมีการถอนเงินออกมาใช้จากต่างประเทศ รวมทั้งให้พกเงินสดติดตัวไปด้วย (ประมาณให้พอใช้ในหนึ่งอาทิตย์) เผื่อว่าคุณไม่สามารถถอนเงินออกมาใช้ได้

• เสื้อผ้าที่เหมาะสม - คอร์ส่วนใหญ่ของออสเตรเลียเริ่มเดือนมกราคม เทอมแรกเรียกว่าภาคเรียนหน้าร้อน อากาศก็ร้อนสบาย ถ้าเปรียเทียวกับหน้าร้อนบ้านเรา ก็เอาเสื้อผ้าหน้าร้อนไป ด้วยความที่ออสเตรเลียเป็นเกาะดังนั้นอย่าลืมชุดว่ายน้ำ และข้าวของแบบเวลาเราไปเที่ยวทะเลไปด้วย เพราะทะเลอยู่เเค่เอื้อม

• อุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ที่จำเป็น - หนังสือ สมุด เครื่องเขียน ไปซื้อเอาที่นู่นได้แต่สิ่งที่หาไม่ได้คือ คอมพิวเตอร์แลปท๊อปและข้อมูลที่อยู่ในเครื่องของเรา อย่าลืมเก็บแลปท๊อปของคุณในกระเป๋าหิ้วขึ้นเครื่องบิน จะได้อุ่นใจว่าของสำคัญอยู่ในสาายตาตลอดการเดินทาง

• เอกสารที่ต้องแสดงที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง - เมื่อถึงด้านตรวจคนเข้าเมืองคุณจะต้องมี พาสปอร์ท, วีซ่า, จอหมายหรือ สำเนาอีเมลตอบรับจากทีางมหาวิทยาลัย, ใบรับรองการตรวจสุขภาพ และใบรับรองทางการเงิน หากไม่มีเอกสารเหล่านี้คุณอาจถูกส่งกลับประเทศ ทางที่เตรียมเอกสารเหล่านี้ให้ครบในแฟ้มและตรวจให้มั่นใจว่าเอาใส่กระเป๋าหิ้วขึ้นเครื่องไปด้วย

สิ่งที่ไม่ต้องเอาไปด้วย

สุดยอดเคล็ดลับ

• เชคสายการบิน และสนามบินขาออก ว่าคุณต้องไปขึ้นเครื่องที่ไหน เช็คเรื่องน้ำหนักของกระเป๋า ของมีคมและของเหลว อาหารต้องห้าม สายการบินแต่ละแห่งอาจมีกฎที่แตกต่างกันไป ลองตรวจเชคให้ดี

• เมื่อคุณได้รับการตอบรับจากสถาบัน คุณอาจได้รับรายการหนังสือที่ต้องใช้ หรืออุปกรณ์ที่จำเป็นในการเรียน ของเหล่านี้หาซื้อได้ถูกกว่าจากร้านค้าในประเทศออสเตรเลีย

• ตรวจเชคปลั๊กไฟและตัวเสียบของออสเตรเลียว่ามีอุปกรณ์ไหนที่ต้องใช้ตัวแปลงหรือไม่ ควรนำไปอย่างน้อย 1 อันแต่คุณสามารถหาซื้อที่ออสเตรเลียก็ได้เพิ่มภายหลัง

• การมีแผนที่ติดตัวเป็นเรื่องดี เพราะคุณสามารถออกสำรวจไปได้เรื่อยๆ การมีแอพแผนที่ในมือถือเป็นอีกเรื่องจะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City