นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำหลักสูตรและสาขา

คำถามยอดฮิตของสาขาการท่องเที่ยว & โรงแรมที่ออสเตรเลีย

เรียนการโรงแรม บริหาร ออสเตรเลีย

การท่องเที่ยงและการโรงแรมเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ครึกครื้นที่สุดในโลก นั่นหมายถึงในออสเตรเลียเช่นเดียวกัน อุตสาหกรรมประเภทนี้มีรายได้ถึง 34 พันล้านดอลลาร์ต่อปี เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกที่ออสเตรเลียจะเป็นแหล่งรวมหลักสูตรการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่โดดเด่นอันดับต้นๆ ของโลก

 

ทำไมถึงต้องเรียนสาขานี้ที่ออสเตรเลีย

 ถ้ามาเรียนที่ออสเตรเลียก็การันตีได้เลยว่าจะได้เจอกับหลักสูตรที่เปิดสอนกันมานานและมีคุณภาพการสอนดีเด่น ไม่น่าแปลกใจเลยที่ออสเตรเลียจะกลายเป็น 1 ในประเทศที่นักศึกษาต่างชาติให้ความสนใจมาเรียนการท่องเที่ยว การโรงแรม และการบริการอื่นๆ กันจำนวนมาก (แน่นอนว่ารวมถึงไทยด้วย) ในออสเตรเลียมีจำนวนสถาบันที่เปิดสอนสาขานี้มากกว่า 160 สถาบันด้วยกัน แน่นอนว่ารวมถึงสถาบันดังๆ อย่าง the University of Melbourne , La Trobe University , RMIT University , Academy Le Cordon Bleu ด้วย ซึ่งค่าเรียนก็จะหลากหลายตั้งแต่ 15,000 ASD - 30,000 ASD ต่อปี ถ้ามาเรียนที่ออสเตรเลียก็มีโอกาสที่จะได้เรียนและฝึกฝนในบรรยากาศเหมือนการทำงานจริงด้วย

 

สำหรับนักศึกษาที่คิดหนักเรื่องการหางานหลังเรียนจบเรียกได้ว่าแทบไม่ต้องกังวลเลย สาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรมเรียกได้ว่าเป็นสาขาที่ “อุดมสมบูรณ์” ด้านโอกาสการหางานเป็นพิเศษ แม้แต่ทางรัฐบาลออสเตรเลียเองก็รับรองให้อยู่ใน 5 อันดับต้นอุตสาหกรรมระดับชาติ โดยคาดว่าในปี 2020 กำไรจากอุตสาหกรรมนี้จะมีถึง 115-140 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย และสร้างงานกว่า 123,000 ตำแหน่ง

 

เรียนอะไร

ถ้าไปเรียนที่ออสเตรเลียแล้วก็จะได้เห็นภาพรวมหลักๆ ของการเรียนหรือการทำงานในสาขานี้อย่างแน่นอน รวมถึงได้รับข้อมูลล่าสุดในวงการ ไม่ว่าจะเป็นกฎเกณฑ์ เทคโนโลยี นวัตกรรมต่างๆ รวมถึงหลักสูตรการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ (Ecotourism) ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของการท่องเที่ยวเพื่อการมุ่งไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนของประเทศและนานาชาติ ด้วยเช่นกัน ถ้ามีเทรนด์เรื่องการท่องเที่ยวใหม่ๆ ล่ะก็จะได้รู้ก่อนใครแน่นอน

 

ไม่ว่าจะเลือกเรียนสาขาไหนก็จะได้รับความรู้ที่หลากหลายไปแน่ๆ นักศึกษาที่เรียนสาขา Hospitality 

จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องรูมเซอร์วิส รีเซปชั่น ความรู้เรื่องเครื่องดื่มและอาหารประเภทต่างๆ มารยาทบนโต๊ะอาหาร การเปิดและเทไวน์ที่ได้มาตรฐาน กฎระเบียบที่ถูกต้อง และในขณะเดียวกันก็จะได้เรียนการจัดการการโรงแรมเรื่องมาตรฐานโรงแรมและความรู้ด้านการจัดการด้วย

 

 

เรียนโรงแรม ออสเตรเลีย

 

 

ยกตัวอย่าง หลักสูตรปริญญาตรีสาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่ James Cook University จะมีคลาสสอนการจัดการธุรกิจ การวางแผนและการจัดการ การจัดการการบริการลูกค้าในโรงแรม การค้นคว้าและการตัดสินใจในการประกอบธุรกิจ การเดินทางเพื่อท่องเที่ยวหรือเพื่อธุรกิจ การบริการ วัฒนธรรม การจัดการพฤติกรรมและทรัพยากรต่างๆ

 

นอกจากนี้เพื่อนๆ ยังสามารถเรียนเป็น intensive course เพิ่มเติมที่มีความเข้มข้นมากขึ้นในด้านการท่องเที่ยว นักศึกษาจะสามารถเลือกได้มากมายเพื่อให้เหมาะกับความสนใจด้านการงานอาชีพที่ต้องการทำในอนาคต เช่น การให้บริการกิจกรรมเชิงงานอดิเรก การท่องเที่ยว การจัดอีเว้นต์ วิทยาศาสตร์การอาหาร การจัดการการกีฬา เทคโนโลยีการบิน

 

นอกจากนี้ถ้าเป็นในระดับปริญญาโทแล้ว มหาวิทยาลัย Queensland ก็มีหลักสูตรที่น่าสนใจอย่าง Masters in Hospitality and Tourism Management  และใน University of South Australia  

เองก็เป็นมหาวิทยาลัยไม่กี่ที่ที่มีหลักสูตรน่าสนใจด้านการท่องเที่ยวและกีฬาในปริญญาโทอย่าง  Master of Tourism, Sports and Events ในส่วนนี้อาจจะดูแปลกหูแปลกตาสำหรับบางคน แต่เชื่อเถอะว่ามันน่าสนใจและนำไปต่อยอดได้เยอะมาก โรงแรมหรือรีสอร์ตหลายแห่งในประเทศไทยเองก็มีส่วนที่ดูแลด้านกิจกรรมหรืออีเว้นต์ต่างๆ เป็นพิเศษเพื่อให้ตอบรับกับความต้องการของคนและมีความหลากหลาย น่าสนใจ เช่น การจัดอีเว้นต์ให้บริษัท การจัดงานเทศกาลต่างๆ พูดง่ายๆ การเรียนสาขานี้ไม่ได้มีแค่การบริการแต่ยังมีมิติเชิงลึกที่น่าสนใจอีกมากเลยล่ะ

 

เวลาเลือกสถาบัน หลักสูตรการฝึกงานก็เป็นปัจจัยที่ต้องนำมาคิดเช่นเดียวกัน โดยปกติแล้วในมหาวิทยาลัยที่มีคอร์สการท่องเที่ยวและการโรงแรมจะมีโปรแกรมต่างๆ ที่ให้เราได้ฝึกงานจริงๆ อยู่ในหลักสูตรด้วย ทำให้นักศึกษามีโอกาสได้เรียนและฝึกฝนทดลองงานจริงๆ อย่างใน  University of Bondi (QLD) the Bachelor of International Hospitality and Tourism Management courses ก็กำหนดให้นักศึกษาต้องฝึกงานที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว การโรงแรมหรือการจัดกิจกรรมเป็นเวลาทั้งหมด 400 ชั่วโมงด้วย

 

ขณะที่เรียนการบริการอาหารและเครื่องดื่มที่  the International Hotel Management of Le Cordon Bleu Institute Sydney นั้นนักศึกษาจะได้เข้าไปในห้องเก็บไวน์เพื่อชิม ดม พิจารณารสชาติของไวน์แต่ละชนิดกันอย่างเข้มข้น เมื่อเลิกเรียนแล้วก็อาจจะได้ฝึกฝนเกี่ยวกับการดูแลจัดการตรวจตราทำความสะอาดห้องพักบ้างบางครั้งที่ JW Marriot hotel

 

เพราะฉะนั้นเมื่อต้องเปรียบเทียบสถาบันต่างๆ แล้วสิ่งสำคัญเลยคือการนึกถึงการร่วมมือระหว่างสถาบันต่างๆ กับโรงแรม เพื่อที่เพื่อนๆ จะได้มีโอกาสในการไปฝึกงานจริงๆ ที่โรงแรมใหญ่ๆ อย่าง JW Marriot, Hilton, Intercontinental เพราะสิ่งนี้ก็เป็นโอกาสดีที่ช่วยเสริมสร้างพอร์ตดีๆ ให้เราไปต่อยอดการฝึกงานหรือการสมัครงานในภายหลัง มาเรียนทั้งทีก็ต้องเอาให้คุ้มใช่ไหมล่ะ

 

โรงแรม ออสเตรเลีย

 

จะมีโอกาสฝึกงานแบบได้เงินไหม

 1 ในข้อดีของการเรียนการท่องเที่ยวและการโรงแรมคือเรื่องของรายได้ โอกาสในการหางานที่หลากหลายในบรรยากาศหลากรูปแบบถือว่าเหมาะมากกับคนหนุ่มสาวหลายคนที่หวังจะมาพัฒนาและเพิ่มพูนประสบการณ์การทำงานในประเทศนี้

 

 ปกติมหาวิทยาลัยของออสเตรเลียจะจัดงานจ็อบแฟร์บ่อยๆ เพื่อเชิญตัวแทนและผู้จัดการจากโรงแรม ภัตตาคาร บริษัทจัดการการท่องเที่ยวจำนวนมากมาเยี่ยมชมและเชิญชวนนักศึกษามาสมัครงานด้วย ถือเป็นโอกาสทองในการไปยื่นต่อสมัครงานเลยนะ 

 

รายได้จากการฝึกงานในออสเตรเลียโดยเฉลี่ยนแล้วมีตั้งแต่ 18-24 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อชั่วโมง แต่ละโรงแรมมีค่าจ้างที่ต่างกัน ถึงจะจ่ายถูกแพงไม่เท่ากันแต่ก็ยังมีข้อได้เปรียบอยู่คือค่าจ้างในวันสุดสัปดาห์หรือเทศกาลจะเพิ่มขึ้น ถ้าต้องการหาโอกาสดีๆ แบบนี้ก็ลองไปถามศูรน์ให้คำแนะนำเรื่องอาชีพในสถาบันต่างๆ ของมหาวิทยาลัยที่สนใจหรือกำลังจะศึกษาได้ 

 

 

 

 

โอกาสการได้งานหลังจากกลับมาไทย  

 ถ้าเพื่อนๆ ฝึกงานและศึกษาในประเทศที่มีอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่โดดเด่นอย่างออสเตรเลียก็ไม่ต้องกลัวเรื่องบรรยากาศการทำงานในไทยหรือต่างประเทศ เพราะการฝึกฝนที่ได้มาตรฐานโดยทั่วไปแล้ว เมื่อกลับมาไทยก็สามารถกลับมาทำงานในโรงแรมที่ขึ้นชื่อด้านนานาชาติที่มีมาตรฐานเดียวกันก็จะทำให้การปรับตัวเป็นไปอย่างราบรื่น แถมยังมีภาษีที่ดีด้วย

 

การท่องเที่ยวและการโรงแรมเป็นอุตสาหกรรมที่ขยายตัวอยู่ตลอด ดูอย่างประเทศไทยเองก็มีโรงแรมนานาชาติตั้งอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมในสังกัด Hilton, Accor or JW Marriot ยิ่งประเทศไทยเองก็เป็น 1 ในประเทศที่ขึ้นชื่อด้านการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นศูนย์กลางอย่างกรุงเทพ หรือเมืองท่องเที่ยวตามภาคต่างๆ ก็มีโรงแรมนานาชาติที่ได้มาตรฐานระดับโลกตั้งอยู่ นอกจากโอกาสกาสทำงานในต่างประเทศจะไม่น้อยแล้ว การกลับมาทำงานในไทยก็คงไม่ยากนัก

 

ยิ่งถ้าเพื่อนๆ มีภาษาอังกฤษที่ดี และใบรับรองจากสถาบันที่เป็นที่รู้จักในออสเตรเลียประกอบกับเรซูเม่หรือ CV ที่เข้มข้นด้านการเรียน ฝึกงาน ในโรงแรมใหญ่ๆ ด้วยแล้ว ไม่ต้องกลัวว่าจะหางานไม่ได้ เผลอๆ อาจจะสามารถสมัครในตำแหน่งสูงๆ อย่างการบริหารและจัดการได้ โอกาสการเลื่อนขั้นก็สูงอีกด้วย

 

แต่ไม่ว่าอย่างไรไม่ว่าจะเรียนที่ไหน หลักสูตรอะไร สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือความตั้งใจและความมุ่งมั่นของเราเอง สู้ๆ นะ เราจะเป็นกำลังใจให้

 

 

source

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK
คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้)

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้) ชื่อ : Christina Lewis หลักสูตร : Floristry สถาบันการศึกษา : NSW TAFE – Sydney Institute  ------------------------------------------------------ Q:  คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:  เดิมทีฉันทำงานเป็นนักจัดดอกไม้และมีกิจการดอกไม้เป็นของตัวเอง

9.5K
article Img

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน? ทุกวันนี้ภาษาอังกฤษแทบจะไม่ใช่ความสามารถพิเศษอีกต่อไปแล้วค่ะ แต่กลายเป็นทักษะจำเป็นที่ทุกคนควรจะต้องมี ไม่ว่าจะเพื่อการเปิดโลกทัศน์ หรือ ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานก็ตาม ที่น่าเป็นห่วงคือในบรรดาประเทศอาเซียนทั้งหลาย ถ้าวัดกันที่ทักษะภาษาอังกฤษแล้วละก็ ไทยถือว่าอยู่ในอันดับค่อนข้างรั้งท้ายเลยทีเดียว ถ้าไม่รีบเร่งสปีดกันโดยด่วน เผลอแป๊บเดียวประเทศเพื่อนบ้านเขาแซงเราไปไกลแน่นอนค่ะ หากมีโอกาสและความพร้อม

8.7K
article Img

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design ชื่อ : Ellen Nakaumra สถาบันการศึกษา : RMIT University, ออสเตรเลีย  สาขา : Communication Design, 2nd year ---------------------------------------------------------- Q: คุณรู้ตัวว่าคุณต้องการเรียนต่อในสาขา Communication Design ได้อย่างไร? และอะไรที่เป็นแรงบันดาลในให้คุณมีความพยายามถึงจุดนี้? ฉันค่อนข้างมีความชัดเจนในความคิดมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมแล้วว่าต้องการทำอะไร เมื่อวิชาอย่าง Visual Communications

5K
article Img

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie วิชาขนมอบฝรั่งเศส

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie ชื่อ : Andre Sandison สถาบันการศึกษา : Le Cordon Bleu Culinary Arts Institute Sydney ------------------------------------------------------ Q:คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:หลังจากที่รู้ว่าตัวเองชอบทำงานในอาชีพนี้  ผมก็เลยไปเป็นลูกมือฝึกหัดอยู่พักหนึ่ง  ซึ่งสิ่งที่ผมรักมากที่สุดก็คือการได้เรียนรู้จากการทำงานจริง  และในระหว่างนั้นก็ไปเรียนที่ TAFE

4.1K