นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
จีน: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เช็คสุดยอดมหาวิยาลัยจีน จาก QS World rankings

share image

      หนี่ห่าวววววกลับมาอีกครั้งกับการรีวิวอันดับมหาวิทยาลัย วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับมหาวิทยาลัยเบอร์ต้น ของประเทศจีน  ในปี 2019 จีนเป็นประเทศแรกที่มีการพบเชื้อโควิด-19 และเข้าสู่การล็อกดาวน์ทั่วไปเทศ และจีนก็เป็นประเทศแรกที่ออกจากการล็อกดาวน์เช่นกัน

      ตอนนี้เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว จีนมีตลาดที่ผู้นำเข้าและส่งออกใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของโลก และตลาดก็เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว รัฐบาลไม่เพียงแต่สนับสนุนและลงทุนกับด้านเศรษฐกิจแบบเต็มที่มากๆ ยังมีด้านเทคโนโลยี (ที่ก็งัดงากับอเมริกาอยู่) ด้านการศึกษาด้วย เพราะมีทุนรัฐบาลจีนเยอะมากๆ นี่ยังไม่นับทุนมหาลัยนะ การลงทุนและตลาดที่ขยายตัวทำให้เกิดโอกาสใหม่ๆ นับหน้าไม่ถ้วน  

    วันนี้เราจะอ้างอิงจากการจัดดับ QS World University Ranking 2020 ในภาพรวม รวมถึงการจัดอันดับมหาวิทยาลัยในเอเชีย และจากอัตราการจ้างงาน มาดูกันว่าจะมีมหาวิทยาลัยไหนที่ติดอันดับท็อป บ้าง 

 

Tsinghua University

 

    เป็น 1 ในมหาวิทยาลัยชั้นนำ 9 แห่งของจีนที่ได้รับการคัดเลือกให้จัดอยู่ในกลุ่ม C9 League ซึ่งเทียบได้กับ Ivy League ทางฝั่งสหรัฐฯ มหาลัยนี้เป็นมหาลัยรัฐขนาดใหญ่มาก เน้นการวิจัย 

 

    โดยแบ่งเป็นหลักสูตรปริญญาตรี (Undergraduate) กว่า 78 คณะ ระดับปริญญาโท 100 คณะและระดับปริญญาเอกอีก 80 คณะ ปัจจุบันมีเปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษแล้ว 20สาขา เช่น MBA, MS in Mechanical Engineering, MS in Advanced computing และปริญญาเอกในสาขาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมและเทคโนโลยีพลังงานใหม่ ที่นี่มีนักเรียนต่างชาติกว่า 5,420 คน 

 

    ที่นี่ได้รับการยกย่องว่าเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำในด้านวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ในระดับโลก

 

    ส่วนศิษย์เก่าที่นี่ก็ธรรมดา (ซะที่ไหน) เพราะมีคนได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีถึง 2 คน คือ Xi Jinping และอดีประธานาธิบดี Hu Jintao

 

    ในปี 2022 ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 17 จากมหาวิทยาลัยทั่วโลก ส่วนใน Asian University Rankings กันเองอยู่ในลำดับที่ 2 ส่วนในด้านการจัดอันดับการจ้างงานบัณฑิต QS Graduate Employability อยู่ในลำดับที่

 

Peking University

 

    Peking University หรือ Beijing University ตั้งอยู่ในกรุงปักกิ่งเช่นเดียวกัน และถูกจัดอยู่กลุ่ม C9 League เช่นกัน ที่นี่ประกอบไปด้วย 30 วิทยาลัยและ 12 คณะ มีสาขาให้เลือกในระดับปริญญาตรีกว่า 93 สาขา ส่วนสาขาในระดับปริญญาโทและเอกมีโปรแกรมให้เรียนกว่า 199 และ 173 สาขาตามลำดับ 

 

    มหาวิทยาลัยปักกิ่งเป็นมหาลัยรัฐ ขนาดใหญ่พิเศษ เน้นการวิจัยเช่นกัน ที่นี่มีนักเรียนต่างชาติกว่า 5,436 คน ที่นี่ได้รับขนานนามว่าเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของจีนในด้านสายศิลป์ 

 

    ในปี 2022 ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 18 จากมหาวิทยาลัยทั่วโลก ส่วนใน Asian University Rankings กันเองอยู่ในลำดับที่ 27ส่วนในด้านการจัดอันดับการจ้างงานบัณฑิต QS Graduate Employability อยู่ในลำดับที่ 19 

 

Fudan University

 

    อีกหนึ่งมหาลัยรัฐขนาดใหญ่ (L) เน้นการวิจัย ตั้งอยู่ในมหานครมณฑลเซี่ยงไฮ้ Fudan University เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยกลุ่ม C9 League เช่นเดียวกัน โดยมีชื่อเสียงในด้านแพทยศาสตร์ สังคมศาสตร์และศึกษาศาสตร์ โดยในด้านการแพทย์ ปริญญาตรีมีหลักสูตรภาษาอังกฤษที่ร่วมมือกับ Shanghai Medical University และมีการเรียนการสอนด้านการแพทย์หลักสูตรนานาชาติสำหรับนักศึกษาต่างชาติด้วย 

 

    ส่วนสาขาอื่นๆ ในระดับปริญญาตรีเปิดสอนเป็นภาษาจีน มีสาขากว่า 70 สาขาในสายวิชา 10 คณะ เช่น วรรณกรรม ปรัชญา ประวัติศาสตร์ กฎหมาย เศรษฐศาสตร์ การจัดการ วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ ศิลปศาสตร์

 

    ส่วนระดับปริญญาโทนั้นเปิดสอน 43 สาขา สอนเป็นภาษาอังกฤษ 19 สาขา และมีปริญญาเอกที่สอนเป็นภาษาอังกฤษอีก 8 สาขา ทำให้ที่นี่มีนักเรียนต่างชาติกว่า 5,322 คน

 

    ในปี 2022 ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 31 จากมหาวิทยาลัยทั่วโลก ส่วนใน Asian University Rankings กันเองอยู่ในลำดับที่ 6 ส่วนในด้านการจัดอันดับการจ้างงานบัณฑิต QS Graduate Employability อยู่ในลำดับที่ 29

 

Zhejiang University

 

    Zhejiang University (ZJU) เป็นมหาลัยรัฐบาลขนาดใหญ่มาก มี 7 แคมปัส ตั้งอยู่ในเมืองหังโจว จัดอยู่ในกลุ่ม C9 League เช่นกัน เนื่องจากสถาบันนี้ต้องการยกระดับตนเองให้เป็นสถาบันการศึกษาระดับสูงสมัยใหม่ เมืองนี้จึงมีความเจริญมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ และมหาลัยแห่งนี่ก็มีชื่อเสียงทางด้านสตาร์ทอัพ นักศึกษาที่จบไปก็เป็นเจ้าของกิจการสตาร์ทอัพมากมายหลายแห่งในประเทศจีน

 

    ในระดับปริญญาตรีและโทมีสาขามีสาขาให้เลือกกว่า 140 และ 300 สาขาตามลำดับ ที่ Zheliang University มีทั้งหมด 7 คณะ 36 วิทยาลัย

 

    ในปี 2022 ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 45 จากมหาวิทยาลัยทั่วโลก ส่วนใน Asian University Rankings กันเองอยู่ในลำดับที่ 5 ส่วนในด้านการจัดอันดับการจ้างงานบัณฑิต QS Graduate Employability อยู่ในลำดับที่ 35

 

Shanghai Jiao Tong University (SJTU)

 

    Shanghai Jiao Tong University (SJTU) เป็นมหาวิทยาลัยรัฐขนาดใหญ่มากแห่งมหานครเซี่ยงไฮ้เป็น 1 ในสมาชิก C9 League เช่นเดียวกัน ทั่วเมืองจะมีแคมปัสของมหาลัยกระจายอยู่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็นศูนย์หนังสือ โรงอาหาร คาเฟ่ ร้านอาหาร สนามบาส สนามแบดมินตันและเทนนิส

 

    ที่นี่เปิดสอนระดับปริญญาตรีแบบภาษาจีนและภาษาอังกฤษ ในสาขาวิชาต่อไปนี้ ภาษาจีน บริหารธุรกิจ ชีววิทยา แพทย์และเภสัช ส่วนในระดับปริญญาโทเปิดสอนในสาขา civil engeineering, ecology, physics, biology เป็นต้น การเรียนของที่นี่เน้นการวิจัยเช่นกัน ทำให้ที่ SJTU มีนักเรียนต่างชาติกว่า 6,371 คน

 

    ศิษย์เก่าของที่นี่มีอดีตประธานาธิบดีถึง 2 คน ได้แก่ Jiang Zemin และ Qian Xuesen มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีชื่อเสียงทางด้านเศรษฐกิจ เป็นเลิศในด้านงานวิจัย ได้รับรางวัลทางด้านการสอนและค้นคว้ามาอย่างต่อเนื่อง 

 

    ในปี 2022 ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 50 จากมหาวิทยาลัยทั่วโลก ส่วนใน Asian University Rankings กันเองอยู่ในลำดับที่ 10 ส่วนในด้านการจัดอันดับการจ้างงานบัณฑิต QS Graduate Employability อยู่ในลำดับที่ 43

 

Southern University of Science and Technology (SUSTech)

 

    SUSTech เป็นมหาวิทยาลัยรัฐเกิดใหม่ที่เน้นการวิจัย ตั้งอยู่ในเมืองเสิ่นเจิ้น ซึ่งมีฐานะเป็นศูนย์กลางของบริษัทด้านธุรกิจระหว่างประเทศและเทคโนโลยีนวัตกรรม ที่นี่มีชื่อเสียงในด้านวิชาการและงานวิจัย โดยให้ความสำคัญกับการเรียนทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ อีกทั้งยังสนับสนุนให้นักศึกษามีส่วนร่วมในการทำงานวิจัยอย่างมาก 

 

    หลักสูตรและวิชาเรียนมีการเปิดสอนในหลากหลายวิชา เช่น วิทยาลัยวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ โดยเปิดสอน 3 ระดับ คือ หลักสูตรระดับปริญญาตรี, ปริญญาโทและปริญญาเอก

    

    ในปี 2022 ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 275 จากมหาวิทยาลัยทั่วโลก ส่วนใน Asian University Rankings กันเองอยู่ในลำดับที่ 116

 

 

เคล็ดลับพิชิตทุนโทปรัญชาในจีน จากนักเรียนกายภาพบำบัด

ทุนฮ่องกงอัพเดต 2021/2022

รวมทุนเรียนต่อจีน อัพเดต 2021

ทุนเรียนต่อจีน ญี่ปุ่น สิงค์โปร์ ไต้หวัน เกาหลี และมาเลเซีย