นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

ม้วนเดียวจบ ทุนเรียนต่อจีน ญี่ปุ่น สิงค์โปร์ ไต้หวัน เกาหลี และมาเลเซีย

List of Asia Scholarships

หากนึกถึงประเทศเรียนต่อ แต่ก่อนเราคงนึกถึงอังกฤษ อเมริกาหรือออสเตรเลีย แต่เดี๋ยวนี้ประเทศแทบเอเชียก็ไม่น้อยหน้า! เพราะมหาลัยในเอเชีย / รัฐบาลของประเทศในเอเชียก็ขยันให้ทุนการศึกษาสนับสนุนนักเรียนต่างชาติ วันนี้เราจะพาไปดูว่าประเทศยอดฮิต อย่างญี่ปุ่น จีน เกาหลี สิงคโปร์ และไต้หวันมีทุนอะไรน่าสนใจบ้าง

 

 

ญี่ปุ่น

Japan scholarships

 

คงไม่ต้องพูดมากประประเทศนี้ การศึกษาที่ได้มาตรฐาน คุณภาพชีวิตประเทศโลกที่หนึ่งและวัฒนธรรมที่รุ่มรวย ทำให้ญี่ปุ่นเป็นจุดหมายปลายทางเรียนต่อได้ไม่ยาก แถมทุนเรียนต่อญี่ปุ่นก็มีให้เลือกหลากหลายมาก ทั้งทุนจากรัฐบาลและมหาลัยในญี่ปุ่น

 

ADB-Japan Scholarship

ทุนนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า Asian Development Bank เป็นทุนการศึกษาจากธนาคารเพื่อการพัฒนาประเทศแถบเอเชีย ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยรัฐบาลญี่ปุ่นค่ะ ทุนนี้จะมอบให้กับนักศึกษาปริญญาโท สาขาเศรษฐศาสตร์ การจัดการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และสาขาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาประเทศ แต่ละปีแจกประมาณ 300 ทุน โดยมีตัวเลือกมหาวิทยาลัย 27 แห่งใน 10 ประเทศให้เลือกศึกษาต่อ ซึ่งมีสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (เอไอที) ของประเทศไทยเป็นหนึ่งในนั้นด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ADB-Japan

 

Aichi scholarships

ทุนการศึกษาจากรัฐบาลของจังหวัดไอจิ มอบให้แก่นักศึกษาปริญญาโทจากประเทศในทวีปเอเชียโดยเฉพาะ ซึ่งแน่นอนว่ารวมถึงประเทศไทยด้วย ทุนนี้ครอบคลุมทั้งค่าเล่าเรียน ค่าตั๋วเครื่องบิน และมีค่าใช้จ่ายรายเดือนมูลค่า 150,000 เยนมอบให้ด้วย โดยมีเงื่อนไขว่าสาขาวิชาที่สนใจศึกษาหรือทำวิจัย ต้องสอดคล้องกับอุตสาหกรรมภายในจังหวัดไอชิ โดยหลักสูตรการวิจัยจะมีระยะเวลา 6 เดือน และหลักสูตรปริญญาโทมีระยะเวลา 2 ปี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Aichi

 

Japan-IMF Asia scholarships

ทุนนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของรัฐบาลญี่ปุ่นและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ผู้สมัครจะต้องมีประสบการณ์ทำงานด้านเศรษฐศาสตร์หรือการเงินในหน่วยงานของรัฐ เช่น กระทรวงพาณิชย์ ธนาคารแห่งชาติ กรมการค้า สำนักงานสถิติแห่ง หน่วยงานด้านภาษีศุลกากร เป็นต้น โดยทุนจะครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งค่าสมัคร ค่าเล่าเรียน ตั๋วเครื่องบิน (เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด) ค่าที่พัก ค่าใช้จ่ายในการดำรงชีพ และค่าประกัน ซึ่งจะมีการพิจารณาต่ออายุทุนแบบปีต่อปี ขึ้นอยู่กับผลงานทางวิชาการของผู้ได้รับทุน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Japan-IMF

 

MEXT government scholarships

ทุนรัฐบาลญี่ปุ่นหรือ Monbukagakusho (MEXT) เป็นทุนการศึกษาประเภทให้เปล่าไม่มีข้อผูกมัด ทุนที่นักเรียน/นักศึกษาไทยนิยมสมัครกันมากคือทุนนักศึกษาระดับปริญญาตรี (Undergraduate Students) และทุนนักศึกษาวิจัย (Research Students) ซึ่งการไปเรียนต่อปริญญาโทหรือปริญญาเอกก็ถือว่าเป็นทุนประเภทนี้เช่นกัน โดยทั้งสองทุนยอดฮิตจะเปิดรับสมัครประมาณต้นเดือนมิถุนายนของทุกปี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ MEXT

'ทุนมง' ทุนรัฐบาลญี่ปุ่นที่ใครๆ ก็อยากได้

 

Design the Future Award

ทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ที่ต้องการศึกษาต่อมหาวิทยาลัยเคโอ (Keio University) เป็นทุนเต็มจำนวนหลากหลายสาขาวิชา ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Keio

 

Kochi University of Technology

ทุนปริญญาเอก หลักสูตรภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีโคจิ ใช้ระยะเวลาในการศึกษา 3 ปี ในสาขาวิชา Material and Life Systems Engineering, Intelligent Mechanical Systems Engineering, Electronic and Photonic Systems Engineering, Information Systems Engineering, Infrastructure Systems Engineering และ Economics and Management ทุนนี้ครอบคลุมทั้งค่าสอบเข้า ค่าลงทะเบียน ค่าเล่าเรียน และมีค่าครองชีพมอบให้เดือนละ 150,000 เยน รวมถึงมีค่าเดินทางและค่าใช้จ่ายสำหรับการเริ่มต้นใช้ชีวิตมอบให้อีก 150,000 เยน สำหรับผู้สมัครต่างชาติที่อาศัยอยู่นอกประเทศญี่ปุ่น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Kochi

 

University of Tokyo

ทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติระดับสูงกว่าปริญญาตรีขึ้น แต่ละปีมอบให้ประมาณ 100 ทุน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ University of Tokyo

 

นอกจากนี้ก็ยังมีมหาวิทยาลัยในประเทศญี่ปุ่นอีกหลายแห่งที่มีทุนมอบให้แก่นักศึกษาต่างชาติ เช่น Aoyama Gakuin University , Ochanomizu University , Tokyo Metropolitan University และ Tokyo University of Science โปรดคลิกที่ชื่อมหาวิทยาลัยเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

 

สิงคโปร์

singapore

 

ประเทศใกล้บ้าน เดินทางไม่เกินสองชั่วโมงโดยเครื่องบิน คุณภาพการศึกษาคับแก้ว มหาลัยติดท็อประดับเอเชียและระดับโลก 

 

Lee Kong Chian Graduate Scholarship

ทุนระดับปริญญาเอก สำหรับนักศึกษาที่เป็นเลิศทางวิชาการ มีความเป็นผู้นำ และมุ่งมั่นที่จะศึกษาต่อใน National Univesity os Singapore (NUS) แต่ละปีจะเปิดรับสมัครสองครั้งในช่วงเดือนสิงหาคมและมกราคม ทุนนี้ครอบคลุมค่าธรรมเนียมการศึกษา ค่าหนังสือ ค่าเดินทาง ค่าแล็ปท็อป และมีค่าใช้จ่ายรายเดือนมอบให้เดือนละ 3,500 ดอลล่าร์สิงคโปร์  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Lee Kong Chian

 

Singapore International Graduate Award (Singa)

ทุนทำวิจัยในระดับปริญญาเอกที่เกิดจากความร่วมมือระหว่าง  Agency for Science, Technology & Research (A*STAR) และมหาวิทยาลัยชั้นนำ 3 แห่ง ได้แก่ Nanyang Technological University (NTU), National University of Singapore (NUS) และ Singapore University of Technology and Design (SUTD) โดยนักศึกษาทุนจะได้รับการดูแลโดยนักวิจัยที่มีชื่อเสียงระดับโลก ทุนนี้ครอบคลุมค่าธรรมเนียมการศึกษาเป็นระยะเวลา 4 ปี ค่าตั๋วเครื่องบิน และมีค่าครองชีพมอบให้ปีละประมาณ 24,000 ดอลล่าร์สิงคโปร์ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SINGA

 

 

เกาหลีใต้

 

south korea

 

วัฒนกรรมเคป็อปที่แพร่หลายไปทั่วเอเชีย ทำให้หลายคนอยากไปใช้ชีวิตและเรียนต่อที่เกาหลีใต้ได้ไม่ยาก ไหนจะคุณภาพการศึกษาที่ไม่น้อยหน้าประเทศใกล้เคียงอย่างญี่ปุ่นและจีน แถมทุนก็เยอะจนลายตา!

 

KFAS International Scholar Exchange Fellowship (ISEF)

มอบ 50 ทุนการศึกษาระดับปริญญาเอกให้แก่นักศึกษาจากประเทศอาเซียน ที่ต้องการศึกษาต่อในสถาบันชั้นนำของประเทศเกาหลีใต้ ในสาขาวิชาด้านพลังงาน เทคโนโลยีสารสนเทศ มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ และวิทยาศาสตร์สิ่งมีชีวิต โดยทุนนี้จะมอบให้เป็นค่าใช้จ่ายรายเดือน 2.5 ล้านวอน และมอบให้ 1 ล้านวอนหลังจากส่งรายงานการวิจัยขั้นสุดท้าย รวมถึงมีค่าตั๋วเครื่องบิน ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ และเงินพิเศษมอบให้ด้วยหากมีการเผยแพร่งานวิจัยตามเงื่อนไขที่โครงการกำหนดไว้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ISEF

 

Korean Government Scholarship Program (KGSP) 

ทุนรัฐบาลเกาหลี สำหรับนักศึกษาต่างชาติทั้งในระดับปริญญาตรีและสูงกว่าปริญญาตรี โดยผู้ที่ได้รับทุนจะต้องเรียนภาษาเกาหลีเป็นระยะเวลาหนึ่งปี หรือมากกว่านั้นในหลักสูตรปริญญาตรี ทุนนี้ครอบคลุมทั้งค่าเล่าเรียน ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าเรียนภาษา ค่าประกันสุขภาพ และมีค่าใช้จ่ายรายเดือนมอบให้ด้วย เดือนละ 800,000 วอน สำหรับนักศึกษาปริญญาตรี เดือนละ 900,000 วอน สำหรับนักศึกษาปริญญาโท/เอก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ KGSP 

 

Chung-Ang University Scholarships 

ทุนลดหย่อนค่าเล่าเรียน 50% และฟรีค่าที่พักในหอของมหาวิทยาลัย สำหรับนักศึกษาปริญญาตรีที่ต้องการศึกษาใน Chung-Ang University และมีผลคะแนนสอบวัดระดับภาษาเกาหลี TOPIK ระดับ 5 ขึ้นไป ซึ่งจะมอบให้ในเทอมแรกก่อน แล้วหลังจากนั้นจะพิจารณาจากผลการเรียน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Chung-Ang

 

Seoul National University Scholarships

ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาแลกเปลี่ยนจากประเทศกำลังพัฒนาในเอเชีย ตั้งแต่ระดับปริญญาตรีจนถึงปริญญาเอก ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ โดยส่วนใหญ่จะครอบคลุมทั้งค่าเล่าเรียนและมีค่าใช้จ่ายรายเดือนมอบให้ด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Scholarships for Exchange Students

 

Sogang Global Scholarship

ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่สนใจเรียนโปรแกรมแลกเปลี่ยนที่ Sogang University ณ กรุงโซล ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Sogang 

 

นอกจากนี้ก็ยังมีมหาวิทยาลัยในประเทศเกาหลีใต้อีกหลายแห่งที่มีทุนมอบให้แก่นักศึกษาต่างชาติ เช่น Hanyang University , Kyung Hee University และ Sungkyunkwan University โปรดคลิกที่ชื่อมหาวิทยาลัยเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

รวมทุนฟรี เรียนต่อเกาหลี แดน K-pop

 

 

ไต้หวัน

 

Taiwan

 

Taiwan ICDF Scholarship Program

ทุนสำหรับนักศึกษาจากประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย ทุนนี้มีสถาบันการศึกษาในไต้หวันที่ร่วมเป็นพันธมิตร 21 แห่ง และครอบคลุมตั้งแต่ค่าเล่าเรียน ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าที่พัก ค่าประกัน ค่าหนังสือ ไปจนถึงค่าใช้จ่ายรายเดือน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ICDF

 

มาเลเซีย

ประเทศใกล้บ้านอีกหนึ่งประเทศ คุณภาพการศึกษาที่นี่ก็ไม่น้อยหน้าที่ไหน เพราะมีมหาลัยจากอังกฤษและออสเตรเลียมาเปิดแคมปัสที่นี่เยอะมาก แถมยังได้ใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันด้วย

 

Malaysia International Scholarships (MIS)

ทุนการศึกษาจากรัฐบาลมาเลเซีย มอบให้กับนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการเรียนต่อปริญญาโทและเอกในประเทศมาเลเซีย โดยมีให้เลือกหลากหลายสาขาวิชา ได้แก่ วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ เกษตร ประมง เศรษฐศาสตร์และการเงินอิสลาม สารสนเทศและเทคโนโลยีการสื่อสาร เทคโนโลยีชีวภาพ ความปลอดภัยด้านอาหาร โครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภค สิ่งแวดล้อม และสุขภาพ (ยกเว้นพยาบาล แพทย์ และเภสัชกรคลินิก) ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ MIS 

 

ทุนเน้นๆ รวมทุนจากมหาวิทยาลัยมาเลเซีย

 

 

 

จีน

China

 

CAS-TWAS President

ทุนระดับปริญญาเอกสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ผู้สมัครจะต้องมีอายุไม่เกิน 35 ปี ทุนนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง Chinese Academy of Sciences (CAS) และ The World Academy of Sciences (TWAS) ซึ่งมีจุดมุ่งหมายในการสนับสนุนความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ให้แก่ประเทศกำลังพัฒนา มีระยะเวลาของทุนประมาณ 4 ปี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ CAS-TWAS 

 

Zhejiang University

ทุนปริญญาโทสาขารัฐประศาสนศาสตร์ หลักสูตรภาษาอังกฤษ ใช้ระยะเวลาเรียนสองปี ผู้เรียนจะได้รับค่าใช้จ่ายรายเดือนประมาณ 900 USD ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Zhejiang

 

รวมทุนเรียนต่อจีน

 

 

ค้นหามหาวิทยาลัยในเอเชีย

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

10 ทุนการศึกษายอดฮิตที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อ

สำหรับคนที่มั่นใจในผลการเรียนและความสามารถของตัวเองและกำลังตามหาทุนการศึกษาที่จะช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมจากทุกที่ทั่วโลก โดยเฉพาะนักศึกษาจากประเทศที่กำลังพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นทุนเป็นทุนจากรัฐบาล ทุนจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง หรือทุนจากสถาบันต่างๆ ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นทุนที่ดีที่สุด       เรียกได้ว่าวันนี้จะมารวม 'ทุนสุดคลาสสิค' ที่เราได้ยินบ่อยๆ ให้ฟังเอง!

452.7K
article Img

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา การเขียน CV วิธีคว้าทุนแบบ 100% match สมัครทุนการศึกษาอย่างไรไม่ให้ผิดหวัง นอกเหนือจาก Transcripts, จดหมายรับรอง หรือ personal statement อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญต่อการสมัครเรียนหรือสมัครทุนก็คือ CV (Curriculum Vitae) เพราะ CV ของเราจะเป็นตัวบอกถึงกิจกรรม ความสำเร็จ หรือความสามารถที่เรามี ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัววัดว่าเราจะผ่านการคัดเลือกหรือเปล่า และสิ่งสำคัญคือ

144.6K
article Img

4 เสต็ป พิชิตทุนเรียนต่อนอก

การสมัครทุนเป็นการแข่งขันที่เข้มข้นกว่าการสมัครเรียนทั่วไปไม่รู้กี่เท่า ถึงแม้คู่แข่งจะน้อยกว่า เพราะคนคงไม่สมัครทั่วประเทศ แต่จำนวนที่นั่งนั้นน้อยกว่ามาก แต่อย่าลืมว่าทุกครั้งก็มีคนได้ทุนเสมอ ดังนั้นถ้าเรามุ่งมั่นตั้งใจจริงๆ โอกาสคว้าทุนก็ยังมีอยู่ สำหรับมือใหม่ที่อยากลองสนามนี้สักครั้ง Hotcourses Thialand นำ 4 หลักกิโลที่ทุกคนต้องเจอก่อนคว้าทุนมาให้ทำความเข้าใจกัน    1. รู้จักทุน : จะไปขอทุนเขารู้จักทุนของเค้าดีหรือยัง  

62.3K
article Img

10 ทุนที่ GPA ไม่ปัง ก็คว้าทุนได้

ไม่ใช่นักเรียนทุกคนที่มี GPA โดดเด่นเด้งออกมาจากฝูงชน แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่อยากไปเรียนต่อและได้รับทุนการศึกษา  โชคดีที่มีทุนหลายแห่งที่ช่วยสนับสนุนให้ทุกคนเรียนต่อได้แม้จะไม่ได้มี GPA ที่สวยงามมาก่อนก็ตาม ข้อมูลต่อไปนี้คือทุนการศึกษา 10 แห่งที่สมัครได้โดยไม่จำเป็นต้องมี GPA ระดับ Top 10 ของคณะ แค่ต้องมีความตั้งใจและความพยายามเท่านั้นเอง   1. ทุนจาก CareerEnjoyment Scholarship        

53.2K