นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฟินแลนด์: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

รวมทุนเรียนต่อที่ฟินแลนด์ อัตเดตล่าสุด

อยากเรียนต่อที่ฟินแลนด์? ลองดูไกด์เกี่ยวกับทุนเรียนต่อฟินแลนด์ที่นี่

share image

    ฟินแลนด์ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการศึกษาดีที่สุดในโลก จึงไม่แปลกใจว่าทำไมพอพูดถึงระบบการศึกษา ประเทศฟินแลนด์ถึงต้องได้รับการเอ่ยถึงเสมอ

 

    ในฟินแลนด์ จะมีมหาวิทยาลัย 2 กลุ่ม คือ มหาวิทยาลัย (Universities ซึ่งมี 13 แห่ง) และ มหาวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์ประยุกต์( University of Applied Science - UAS ซึ่งมี 22 แห่ง ) นั้นเคยเป็นโพลีเทคนิคมาก่อน และจะเน้นด้านการวิจัยเป็นหลัก มหาวิทยาลัยทั้งสองแบบนี้มีหลักสูตรทั้งปริญญาตรีและขั้นสูงกว่า ซึ่งจะสอนเป็นภาษาฟินนิช สวีดีช และ ภาษาอังกฤษ

 

    ทำไมต้องเรียนต่อที่ฟินแลนด์?

    - การศึกษาระดับโลก มีนักเรียนต่างชาติกว่า 14,000 คนเลือกมาเรียนต่อที่นี่

    - คุณภาพชีวิตปังๆ คมนาคมสะดวก อากาศดี

    - แหล่งท่องเที่ยวระดับโลก ใครอยากล่าแสงเหนือก็ไปได้ในฟินแลนด์

    - ทำงานพาร์ทไทม์ได้ (แต่งานอาจหายากถ้าพูดภาษาฟินนิชหรือสวีดิชไม่ได้)

    - มีโอกาสได้อยู่ต่อหลังเรียนจบ

    - ที่สำคัญคือ ค่าใช้จ่ายไม่แพง แน่นอนว่านักเรียนต่างชาติ (นอกประเทศ EU อย่างประเทศไทย) ต้องเสียค่าเทอม แต่หลายมหาลัยก็มีทุนให้ นอกจากนี้ยังมีส่วนลดค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกหากเราเป็นนักศึกษา

 

    วันนี้ Hotcourses Thailand จะพาไปรู้จักทุนการศึกษาในฟินแลนด์กัน

 

ทุนการศึกษาของมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยของฟินแลนด์มีทุนการศึกษาที่จัดไว้สำหรับนักศึกษาที่ต้องจ่ายค่าศึกษาโดยเฉพาะ ทุนการศึกษาส่วนใหญ่มาในรูปแบบของการงดเว้นค่าเล่าเรียนเต็มจำนวนหรือบางส่วน บางที่อาจจะให้ค่าครองชีพ ค่าเดินทาง ค่าเช่าบ้านด้วย

 

University of Oulu 

 

มีทุนการศึกษาแก่นักศึกษาที่เรียนปริญญาตรีและโทที่มหาวิทยาลัย Oulu โดยทุนครอบคลุมสาขา Architecture, Biochemistry, Business Analytics, Computer Science, Environmental Engineering, Ecology and Population Genetics, Economics, Finance, Marketing เป็นต้น โดยทุนครอบคลุม50%-75% ขึ้นอยู่กับสาขา สามารถดูรายละเอียดได้ที่ https://www.oulu.fi/university/masters/scholarships 

 

Lahti University of Applied Sciences

 

มีทุนลดค่าเล่าเรียน 50% ในปีการศึกษาแรก และถ้านักศึกษาเรียนสำเร็จตามหลักสูตรในแต่ละปีก็จะยื่นขอลดค่าเล่าเรียนอีก 50% ได้ในภาคการศึกษาที่เหลือ แต่ถ้าไม่สามารถเก็บเครดิตได้ตามหลักสูตรก็จะต้องจ่ายค่าเรียนเต็มจำนวนปีการศึกษาที่เกินไปจากการเรียนในเวลาปกติตามหลักสูตร

 

University of Tempere

 

มีทุนการศึกษาครอบคลุมทั้งหมด และรวมถึงค่าครองชีพ ปีละ 7,000 ยูโรตลอดการเรียนปริญญาโท สองปี เนื่องจากทุนการศึกษานี้ไม่สามารถที่จะให้แก่ทุกคนได้ จึงมีทุนอีกแบบให้เฉพาะนักศึกษาที่ทำคะแนนได้สูง โดยเก็บได้ครบ 65 หน่วยกิต และได้เกรด 3/5  ที่จะลดค่าเทอม 50% ในปีการศึกษาที่สอง

 

โดยทั่วไปแล้วนักศึกษาจะยื่นขอทุนพร้อมๆกับการยื่นสมัครเข้าเรียนต่อ แต่บางครั้งก็จะมีข้อยกเว้น หรืออาจไม่ได้เป็นไปตามนั้น ดังนั้นควรติดต่อกับมหาลัยโดยตรงเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง

 

คุณสมบัติของผู้ขอทุน

มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ หรือ มหาวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์ประยุกต์จะคัดเลือกนักศึกษาที่มีประวัติผลการเรียนดีในการให้ทุน ผู้ขอทุนต้องมีหลักฐานยืนยันความสำเร็จในการเรียน ทั้งประกาศนียบัตร ทรานสคริป และเอกสารอื่นๆที่เกี่ยวข้อง บางแห่งอาจจะมีปัจจัยอื่นที่ใช้พิจารณาด้วย อย่าง University of Helsinki จะดูเรื่องความหลากหลาย และให้ทุนแก่ผู้ที่มีพื้นเพมาจากสายที่แตกต่าง

 

CIMO Scholarship

 

โครงการนี้เปิดกว้างแก่นักวิจัยจากทุกสาขาวิชาทั่วโลก โดยเน้นผู้ที่มาจากประเทศ จีน รัสเซีย อินเดีย บราซิล ชิลี และอเมริกาเหนือในการได้สิทธิพิจารณาก่อน ทุนครอบคลุมตั้งแต่ 3 ถึง 12 เดือน โครงการนี้จะให้ค่าครองชีพ โดยไม่มีค่าที่พักอาศัยให้ สามารถสมัครได้กับทาง Finnish National Agency for Education เพียงโหลดและกรอกแบบฟอร์ม ส่งไปพร้อมกับ motivation letter เรซูเม่และแผนการวิจัย (3-5 หน้า)

 

ทุนมีเบี้ยเลี้ยงให้ 900-1,200 ยูโรต่อเดือน (ไม่รวมค่าที่พัก)

 

EU Scholarship

ทุน Erasmus Mundus มีมหาวิทยาลัยในฟินแลนด์เข้าร่วมหลายโครงการ นักศึกษาสามารถยื่นขอทุนที่เกี่ยวเนื่องกับโครงการที่กำลังดำเนินการอยู่ของ Erasmus Mundus ในระดับปริญญาโท หรือ ปริญญาเอก หรือจะเลือกทุน Erasmus + Joint Master Degree โดยมี 33 ประเทศที่ร่วมโครงการกับ Erasmus+ เช่น Iceland, Liechtenstein, Turkey Norway Croatia และ Switzerland

 

 

Luigi Einaudi Foundation

 

ถ้าจะเรียนต่อด้านสังคมศาสตร์ ลองยื่นสมัครขอทุนของ Luigi Einaudi Foundation ดู ทุกๆปี จะมีการมอบทุนวิจัยราว 1200 ทุนโดยมูลนิธินี้แก่นักวิจัยทางด้านสังคมศาสตร์

 

พอเริ่มเห็นว่ามีทุนที่ช่วยด้านการศึกษาและวิธีสมัครแล้ว? ลองหาคอร์สเรียนในฟินแลนด์ดู

 

ค่าเทอมฟรีมีอยู่จริง! 5 ประเทศที่ให้เรียนต่อฟรี

5 ทุนเรียนต่อเนเธอร์แลนด์ อัพเดตล่าสุด!

อัพเดตทุนเรียนต่อสวีเดน ปี 2021/22

ทุนเรียนต่อไอร์แลนด์ อัพเดตล่าสุด

อย่าโกหก อย่าเวอร์เมื่อขอทุน : ประสบการณ์พิชิตทุน Erasmus เรียนฟรี 3 ประเทศแถมค่ากินอยู่

 

Source: Finnish National Agency for Education

 

ค้นหาคอร์ส

ฟินแลนด์
ปริญญาโท