ขั้นตอนเรียนต่อ
ฟินแลนด์: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

ทุนเรียนต่อที่ฟินแลนด์

อยากเรียนต่อที่ฟินแลนด์? ลองดูไกด์เกี่ยวกับทุนเรียนต่อฟินแลนด์ที่นี่

share image

 

ถ้าคุณเป็นพลเมืองที่มาจากประเทศสหภาพยุโรปละก็คุณจะก็จะไม่ต้องเสียเลยซักแดง การศึกษาในฟินแลนด์นั้นจะฟรีสำหรับคุณ แต่อย่างไรก็ตามถ้าคุณไม่ใช่พลเมืองในประเทศข้างต้นฟินแลนด์ได้เริ่มเก็บค่าเล่าเรียนสำหรับหลักสูตรที่มีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นไป แต่ก็มีข่าวดีอยู่คือสำหรับนักศึกษาที่เป็นพลเมืองของประเทศนอกกลุ่มสหภาพยุโรปจะสามารถเล่าเรียนหลักสูตรปริญญาเอกที่สอนเป็นภาษาฟินนิช หรือ สวีดีชได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

 

มีมหาวิทยาลัยสองกลุ่มในฟินแลนด์ คือ มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์ประยุกต์( University of Applied Science - UAS )นั้นเคยเป็นโพลีเทคนิคมาก่อน และจะเน้นด้านการวิจัยเป็นหลัก มหาวิทยาลัยทั้งสองแบบนี้มีหลักสูตรทั้งปริญญาตรีและขั้นสูงกว่า ซึ่งจะสอนเป็นภาษาฟินนิช สวีดีช และ ภาษาอังกฤษ นักศึกษาต่างชาติแม้จะสามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้ แต่งานพวกนั้นจะหายากถ้าคุณพูดภาษาฟินนิชนิชหรือสวีดิชไม่ได้

หากกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย เรามีทางออกให้อยู่ สำหรับนักศึกษาต่างชาตินั้นจะมีทุนการศึกษาที่สามารถยื่นขอได้ และเราก็ได้รวมส่วนหนึ่งมาไว้ที่นี่แล้ว

 

ทุนการศึกษาของมหาวิทยาลัย

มหาวทิยาลัยของฟินแลนด์มีทุนการศึกษาที่จัดไว้สำหรับนักศึกษาที่ต้องจ่ายค่าศึกษาโดยเฉพาะ ทุนการศึกษาส่วนใหญ่มาในรูปแบบของการงดเว้นค่าเล่าเรียนเต็มจำนวนหรือบางส่วน บางที่อาจจะให้ค่าครองชีพ ค่าเดินทาง ค่าเช่าบ้านด้วย อย่างเช่น University of Oulu มีทุนการศึกษาแก่นักศึกษาที่เรียนปริญญาโทที่มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยอื่นๆอย่าง Lahti University of Applied Sciences มีทุนลดค่าเล่าเรียน 50% ในปีการศึกษาแรก และถ้านักศึกษาเรียนสำเร็จตามหลักสูตรในแต่ละปีก็จะยื่นขอลดค่าเล่าเรียนอีก 50% ได้ในภาคการศึกษาที่เหลือ แต่ถ้าไม่สามารถเก็บเครดิตได้ตามหลักสูตรก็จะต้องจ่ายค่าเรียนเต็มจำนวนปีการศึกษาที่เกินไปจากการเรียนในเวลาปกติตามหลักสูตร

 

University of Tempere มีทุนการศึกษาครอบคลุมทั้งหมด และรวมถึงค่าครองชีพ ปีละ 7,000 ยูโรตลอดการเรียนปริญญาโท สองปี เนื่องจากทุนการศึกษานี้ไม่สามารถที่จะให้แก่ทุกคนได้ จึงมีทุนอีกแบบให้เฉพาะนักศึกษาที่ทำคะแนนได้สูง โดยเก็บได้ครบ 65 หน่วยกิต และได้เกรด 3/5  ที่จะลดค่าเทอม 50% ในปีการศึกษาที่สอง

โดยทั่วไปแล้วนักศึกษาจะยื่นขอทุนพร้อมๆกับการยื่นสมัครเข้าเรียนต่อ แต่ก็มีข้อยกเว้น เราจึงขอแนะนำเป็นอย่างยิ่งให้คุยกับทางมหาวิทยาลัย หรือ มูลนิธิโดยตรงเพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับการสมัครขอทุน

คุณสมบัติของผู้ขอทุน

มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ หรือ มหาวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์ประยุกต์จะคัดเลือกนักศึกษาที่มีประวัติผลการเรียนดีในการให้ทุน คุณจะต้องมีหลักฐานยืนยันความสำเร็จในการเรียนของคุณทั้งประกาศนียบัตร ทรานสคริป และเอกสารอื่นๆที่เกี่ยวข้อง บางแห่งอาจจะมีปัจจัยอื่นที่ใช้พิจารณาด้วย อย่าง University of Helsinki จะดูเรื่องความหลากหลาย และให้ทุนแก่ผู้ที่มีพื้นเพมาจากสายที่แตกต่าง

ทุน CIMO

CIMO และ Finnish National Board of Education ได้รวมกันเป็น Finnish National Agency for Education แต่ทุนก็ยังคงใช้ชื่อเดิมอยู่

ทุนนี้เปิดโอกาสให้แก่นักวิจัยระดับปริญญาเอกมากและ นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยในฟินแลนด์มากขึ้นในทุกสาขาวิชา

 

โครงการที่มีอยู่ในปัจจุบัน

CIMO Fellowships

โครงการนี้เปิดกว้างแก่นักวิจัยจากทุกสาขาวิชาทั่วโลก โดยเน้นผู้ที่มาจากประเทศ จีน รัสเซีย อินเดีย บราซิล ชิลี และอเมริกาเหนือในการได้สิทธิพิจารณาก่อน ทุนครอบคลุมตั้งแต่ 3 ถึง 12 เดือน โครงการนี้จะให้ค่าครองชีพ โดยไม่มีค่าที่พักอาศัยให้ สามารถสมัครได้กับทาง Finnish National Agency for Education เพียงโหลดและกรอกแบบฟอร์ม ส่งไปพร้อมกับ motivation letter เรซูเม่และแผนการวิจัย (3-5 หน้า)

Finnish Government Scholarship Pool

นักศึกษาปริญญาเอกและนักวิจัยสามารถยื่นขอทุนนี้ได้ แต่จะต้องได้รับการตอบรับ หรือเป็นนักศึกษาเต็มเวลาในมหาวทิยาลัยที่ฟินแลนด์หรือ วิจัยในสถาบันวิจัยของรัฐ โครงการนี้เปิดรับหลายประเทศ มี –แอฟริกา, คิวบา, จีน, ญี่ปุ่น, เก่าหลีใต้, เปรู, อิสราเอล, อียิปต์ , คิวบา แมกซิโก, ตุรกี, มองโกเลีย ,นามีเบีย ,ยูเครน และ อเมริกา

โครงการนี้ออกแบบมาสำหรับนักศึกษาปริญญาเอก นักวิจัย และระยะเวลาของทุนคือ หนึ่งปี โดยมุ่งที่จะกระชับความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมและภาษาระหว่างพื้นที่ Finno-Ugric ในรัสเซียและฟินแลนด์ โครงการนี้ยังเปิดสำหรับการเรียนในระดับ post-Master หรือการวิจัยที่มหาวิทยาลัยในแถบ Finno-Urgic ของรัสเซีย และผู้ที่อาศัยและมีความรู้เกี่ยวกับภาษาตระกูล Finno-Ugric ที่พูดในรัสเซีย และนักศึกษาที่กำลังศึกษา ภาษา Finno-Ugric กระบวนการขอทุนจะแตกต่างไปจากทุนอื่นเนื่องจากจะต้องขอทุนผ่านมหาวิทยาลัย โดยให้มหาวิทยาลัยเป็นตัวแทนยื่นเรื่องขอให้

 

 

ทุนฟูลไบรท์

ถ้าคุณมีสัญชาติอเมริกัน คุณจะสามารถยื่นขอทุนนี้ได้ โครงการนี้เป็นส่วนต่อยอดของข้อตกลงแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมแบบทวิภาคีระหว่างอเมริกาและประเทศอื่นเพื่อการแลกเปลี่ยนทางวิชาการ มีโครงการ Fulbright แยกต่างหากของแต่ละประเทศมากกว่า 150 ประเทศที่ได้มีการลงนามร่วมกันกับสหรัฐอเมริกา ครูชาวอเมริกัน นักศึกษา อาจารย์มหาวิทยาลัย และนักวิชาการที่สนใจในการเรียน สอน หรือ วิจัยในฟินแลนด์สามารถยื่นขอทุนนี้ได้ ทุกๆปีจะมีการให้ทุนนี้แก่นักศึกษา นักเรียน และนักวิชาชีพ ชาวฟินแลนด์และ อเมริกัน มากกว่า 80 คน

EU Scholarship

ถ้าคุณเป็นพลเมืองของสหภาพยุโรป คุณก็จะสามารถขอทุน Erasmus Mundus ได้ มีมหาวิทยาลัยในฟินแลนด์เข้าร่วมในโครงการหลายโครงการที่ได้รับเงินทุนจาก Erasmus Mundus นักศึกษาสามารถยื่นขอทุนที่เกี่ยวเนื่องกับโครงการที่กำลังดำเนินการอยู่ของ Erasmus Mundus ในระดับปริญญาโท หรือ ปริญญาเอก หรือจะเลือกทุน Erasmus + Joint Master Degree โดยมี 33 ประเทศที่ร่วมโครงการกับ Erasmus+ เช่น Iceland, Liechtenstein, Turkey Norway Croatia และ Switzerland

Luigi Einaudi Foundation

 ถ้าคุณจะเรียนต่อด้านสังคมศาสตร์ ลองยื่นสมัครขอทุนของ Luigi Einaudi Foundation ดู ทุกๆปี จะมีการมอบทุนวิจัยราว 1200 ทุนโดยมูลนิธินี้แก่นักวิจัยทางด้านสังคมศาสตร์

ค้นหาในประเทศไทยดู

ในประเทศไทยเองมีทุนการศึกษาที่หลายหลาย รวมถึงโอกาสในการได้ทุนไปวิจัยในต่างประเทศไม่น้อย ทั้งจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน หรือแม้แต่ภายในคณะ บางองค์กรก็มีทุนที่ให้เรียนต่อแล้วกลับมาทำงานใช้ทุนหลังจากนั้น หรือลองหาจากองค์กร มูลนิธิต่างๆได้

 

คำแนะนำ – ถ้าคุณได้ทุนจากมหาวิทยาลัยโดยตรงแล้ว ก็ขอแสดงความยินดีด้วย! แต่อย่าลืมที่จะค้นหาทุนจากประเทศไทยเพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายด้วย เพราะถ้าประหยัดได้มาก ก็จะสามารถไปสัมผัสด้านอื่นๆนอกจากการเรียนที่ฟินแลนด์ได้มากขึ้นด้วย

 

พอเริ่มเห็นว่ามีทุนที่ช่วยด้านการศึกษาและวิธีสมัครแล้ว? ลองหาคอร์สเรียนในฟินแลนด์ดู

 

 

ค้นหาคอร์ส

ฟินแลนด์
ปริญญาโท