นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เช็คสาขาเรียนต่อด้วยทุน Erasmus หนึ่งในทุนที่มีให้มากที่สุดในโลก

5 scholarships from Erasmus Mundus

หลาย ๆ ท่านคงเคยได้ยินชื่อ Erasmus Mundus ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในโครงการของสหภาพยุโรปกันมาบ้าง แต่กหลาย ๆ คนก็คงสงสัยว่าทุนนี้ดีอย่างไร ทางเราก็ขอบอกได้เลยว่าความเก๋ของทุนนี้คือให้ทุนการศึกษาจำนวนมาก สาขาหลากหลาย แถมยังมีเบี้ยเลี้ยงอีกด้วยโดนทุนนี้ให้ความช่วยเหลือด้านการศึกษาผ่านความร่วมมือระหว่างสถาบันในทวีปยุโรปและประเทศที่กำลังพัฒนา

 

    ทุนนี้มีชื่อว่า Erasmus Mundus Joint Master Degrees (EMJMD) ทุนเรียนต่อระดับปริญญาโทสำหรับนักศึกษานอกเขตสหภาพยุโรป โดยทุน EMJMD นี้ครอบคลุมทั้งค่าเล่าเรียนใน ค่าธรรมเนียมห้องสมุดและห้องปฏิบัติการ ค่าประกันสุขภาพและค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายรายเดือน 1,100-1,200 ยูโร (ประมาณ 40,800 - 44,500 บาท) ค่าเดินทาง ค่าตั๋วเครื่องบินให้ด้วย อีกทั้งยังไม่มีข้อกำหนดเรื่องการกลับประเทศ และให้วีซ่าทำงานหลังจากที่เรียนจบป.โทหรือป.เอก

 

    โดยในปี 2018 มีนักเรียนกว่า 1,640 คนได้รับทุนนี้และเข้าศึกษาต่อใน 130 ประเทศทั่วโลก! ถึงแม้จะดูเยอะก็จริงแต่หากเทียบในเรื่องจำนวนทุนแล้วก็ยังน้อยกว่าทุนรัฐบาลอังกฤษอย่าง Chevening หรือทุนรัฐบาลอเมริกาอย่าง Fulbright นะ แต่ความปังของ Erasmus คือเครือข่ายเยอะมาก ทั่วสหภาพยุโปรเลย!

 

    วันนี้ทาง Hotcourse จะขอนำเสนอทุนอีราสมุสที่น่าสนใจที่สุด 5 สาขาด้วยกัน

 

ERASMUS MUNDUS MASTERS IN JOURNALISM, MEDIA AND GLOBALISATION

 

    สถาบันที่เข้าร่วม : Aarhus University/Danish School of Media and Journalism (Denmark), University of Hamburg (Germany), University of Amsterdam (the Netherlands), City University London and Swansea University (Wales), the University of California at Berkeley (USA), University of Technology Sydney (Australia), และ Pontificia Universidad Católica de Chile (Chile)

 

    เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบด้านวารสารศาสตร์หรือสื่อสารมวลชนที่เน้นผสานความรู้ในเชิงทฤษฎีและทักษะ ฝึกฝนให้ผู้เรียนสามารถวิเคราะห์ ตีความและสร้างองค์ความรู้ใหม่ ๆ ในโลกที่เปลี่ยนแปลงไปเพื่อทันกระแสโลกาภิวัฒน์ สาขานี้ในแต่ละปีรับผู้เรียนได้ 80-90 คนเท่านั้น

 

    คุณสมบัติผู้เรียนคือสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีก่อนวันที่ 1/9/2021 ภายในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง มีเอกสารข้อมูลที่เกี่ยวกับทักษะภาษาอังกฤษหากไม่ใช่เจ้าของภาษา (เช่น ผลสอบ IELTS ไม่ต่ำกว่า 6.0 ในแต่ละพาร์ท) และมีประสบการณ์ด้านการสื่อสารมวลชนอย่างน้อย 3 เดือน

 

    ดูรายละเอียดเพิ่มเติมสาขา ERASMUS MUNDUS MASTERS IN JOURNALISM, MEDIA AND GLOBALISATION คลิกที่นี่

 

    ส่วนใครที่เป็นสายภาพยนตร์และชอบทำหนัง หรือสนใจศิลปะการถ่ายภาพ เพื่อการเล่าเรื่องด้วยภาพ ทุนนี้ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะกับ

 

“VIEWFINDER” CINEMATOGRAPHY ERASMUS MUNDUS JOINT MASTER DEGREE

 

    สถาบันที่เข้าร่วม : University of Theatre and Film Arts (Hungary), the Dun Laoghaire Institute of Art, Design and Technology (Ireland), และ the Baltic Film and Media School (Estonia)

    คุณสมบัติผู้เรียนคือสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาวิชาภาพยนตร์หรือภาพนิ่ง ผลสอบ IELTS ไม่ต่ำกว่า 6.0 ในแต่ละพาร์ท ภาพยนตร์สั้นสำเร็จการศึกษาความยาวไม่เกิน 10 นาที เป็นต้น

    ดูรายละเอียดเพิ่มเติมสาขา “VIEWFINDER” CINEMATOGRAPHY ERASMUS MUNDUS JOINT MASTER DEGREE คลิกที่นี่

 

GLOBAL MARKETS, LOCAL CREATIVITIES

 

    ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุนนิยมได้เข้ามามีบทบาทสำคัญกับวิถีชีวิตมนุษย์ หลักสูตรนี้จึงเน้นให้ทักษะและการคิดเชิงวิพากษ์ในการมองความสัมพันธ์ระหว่างทุนนิยมระดับโลกกับทุนนิยมเล็ก ๆ เพื่อให้ผู้เรียนได้เรียนรู้และสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ด้านพื้นที่ของเมืองที่มีการปรับตัวอยู่ตลอดเวลา

 

    สถาบันที่เข้าร่วม : Universities of Glasgow (Scotland), Erasmus University(Netherlands), Goettingen University (Germany), และ Universities of Barcelona (Spain)

 

    คุณสมบัติของผู้สมัครคือ ใบรับรองการศึกษาระดับปริญญาตรี (และคำแปลอย่างเป็นทางการเป็นภาษาอังกฤษ) มีผลสอบ IELTS รวมไม่ต่ำกว่า 6.5 (แต่ละพาร์ทต้องมากกว่า 6.0)

(แอบกระซิบว่าสาขานี้เพิ่งเปิดรับสมัครวันแรกเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมานี่เองค่า และหมดเขตวันที่ 8 มกราคม 2021 จ้า)

 

    ดูรายละเอียดเพิ่มเติมสาขา GLOBAL MARKETS, LOCAL CREATIVITIES คลิกที่นี่

 

Play, Education, Toys and Languages

 

    เหมากับคนที่มี passion เกี่ยวกับเด็กและการศึกษา เพราะเป็นสาขาศึกษาเกี่ยวกับการละเล่น ของเล่น และเกมเพื่อปรับให้เข้ากับพัฒนาการเด็กในช่วงปฐมวัย

    

    สถาบันที่เข้าร่วม : Universidad de Córdoba (Spain), Politécnico de Lisboa (Portugal) และ Marmara University (Turkey)

 

    คุณสมบัติของผู้สมัครคือ ผู้สำเร็จการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาในสาขาที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตร เช่น ศึกษาศาสตร์ (โดยเฉพาะการศึกษาปฐมวัย)) การเรียนการสอน การศึกษาระหว่างวัฒนธรรม ภาษาศาสตร์และสังคมวิทยา มีประสบการณ์ในสาขาที่เกี่ยวข้อง มีผลคะแนน TOEFL TOEIC และ IELTS ในระดับ B2 เป็นอย่างต่ำ

 

    ดูรายละเอียดเพิ่มเติมสาขา Play, Education, Toys And Languages คลิกที่นี่

 

EMJMD ON WINE TOURISM INNOVATION

 

    สำหรับสาขาสุดท้ายน่าสนใจสุด ๆ เอาใจคอไวน์และสายเมา ซึ่งสาขานี้ผู้เรียนจะได้เข้าไปร่ำเรียน ณ ดินแดนไร่องุ่น ได้รู้จักการท่องเที่ยว ไปจนถึงการผลิตและการจำหน่ายไวน์สู่ตลาดโลก

 

    สถาบันที่เข้าร่วม: University Rovira i Virgili (Spain), University of Bordeaux (France), และ University of Porto (Portugal)

 

    ผู้สมัครจะต้องสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยและ / หรือปริญญาโทในสาขาสังคมศาสตร์ (เช่น การท่องเที่ยวเศรษฐศาสตร์การจัดการธุรกิจ / การบริหารการตลาด) วิทยาศาสตร์ธรรมชาติและการทดลอง (เช่น สาขาปลูกองุ่นและการทำไวน์ วิศวกรรมพืชไร่และการเกษตร วิศวกรรมเคมี เทคโนโลยีชีวภาพ เทคโนโลยีอาหาร) หรือมนุษยศาสตร์ (เช่น ภาษา ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ) หรือสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง ต้องแสดงใบรับรองภาษาอังกฤษล่าสุด (เช่น IELTS TOEFL)

    ดูรายละเอียดเพิ่มเติมสาขา EMJMD ON WINE TOURISM INNOVATION คลิกที่นี่    

    หลักสูตรศึกษาต่าง ๆ เหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างหลักสูตรที่น่าสนใจในยุคปัจจุบัน แต่ความจริงก็ยังมีสาขาที่ขึ้นชื่อหรือสาขาแรร์ไอเท็มซ่อนอยู่อีกมากมาย ใครที่สนใจก็สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมสาขาต่าง ๆ ของทุน Erasmus Mundus Joint Master Degrees (EMJMD)ได้ที่นี่ และอย่าลืมศึกษารายละเอียดทุนและสาขาต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจสมัครน้า

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.1K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K