นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สวีเดน: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

อัพเดตทุนเรียนต่อสวีเดน ปี 2021/22

sweden scholarships

Hej Hej (เฮ้ เฮ้)

    หลาย ๆ คนคงไม่ค่อยคุยเคยกับคำทักทายนี้เท่าไหร่ คำนี้เป็นภาษาสวีดิชแปลว่าสวัสดีจ้า

 

    คงจะเดาทางถูกเลยใช่มั้ยว่าวันนี้ทาง Hotcourse จะพาไปรู้จักทุนจากประเทศไหนนนน ใช่แล้วค่า ประเทศสวีเดนนั่นเอง ใครที่ชอบประเทศที่เรียบง่าย ไม่หวือหวา ไปใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ แต่พอมีเทศกาลอะไรให้กระชุ่มกระชวย สวีเดนก็ตอบโจทย์นะ ที่สำคัญคือ ด้านการศึกษาเค้าก็ไม่น้อยหน้าประเทศไหนเลย

 

    - มีหลักสูตรและมหาลัยที่ติดอันดับโลก

    - ถึงแม้ค่าครองชีพจะแพง แต่ค่าเทอมก็ไม่ได้โหดอย่างที่คิด

    - หลายบริษัทชื่อดังมาจากสวีเดนนะ! ไม่เชื่อไปดู 10 บริษัทสัญชาติสวีเดนที่ดังไกลไปทั่วโลก

    - ไม่ใช่แค่รัฐบาลสวีเดนมีทุนให้ มหาลัยก็มีเหมือนกัน!

 

ทุนระดับนานาชาติของรัฐบาลสวีเดน หรือ SISS (Swedish Institute Study Scholarships for Developing Countries) จากกระทรวงต่างประเทศและบริหารจัดการโดยหน่วยงานการศึกษาแห่งชาติ Swedish Institute (SI) ให้เปล่าเต็มจำนวน!!

 

    ทุนนี้คือทุนเรียนป.โทฟรีจากรัฐบาลสวีเดน มีจุดประสงค์คือเพื่อต้องการประชาสัมพันธ์ประเทศสวีเดน อีกทั้งยังส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศในด้านต่าง ๆ อีกหนึ่งวัตถุประสงค์คือต้องการเฟ้นหาผู้ที่ต้องการจะเป็นผู้นำการพัฒนาด้านที่มาเรียนกลับไปยังประเทศของตนหรือประเทศที่ทางสวีเดนต้องการให้ช่วยพัฒนา ผู้ที่ได้รับทุนจะได้รับค่าเทอม ค่ากินอยู่เดือนละ 37,000 บาท ค่าเดินทาง 60,000 บาท ประกันสุขภาพ ทั้งหมดนี้มอบให้ฟรี ๆ และไม่ต้องใช้คืนเลยค่า แต่ผู้สมัครรับทุนต้องมีประสบการณ์ทำงาน 2 ปี มีคุณสมบัติด้านภาษาอังกฤษตามที่กำหนด (หรือภาษาอื่นที่จำเป็นสำหรับการศึกษาในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในสวีเดน) ทุนนี้โดยปกติจะเปิดสมัครช่วงเดือนธันวาคมของทุกปี สามารถศึกษาเกณฑ์การสมัครและรายละเอียดทั้งหมดได้ทาง SISS – Eligibility criteria

 

Linköping University  (ส่วนลดค่าเล่าเรียน 25%, 50%, 75% หรือ 100%)

    ทุนนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนนักศึกษาต่างชาติ ป.โท จากนอกสหภาพยุโรปหรือเขตเศรษฐกิจยุโรป โดยเน้นสายการแพทย์ ครู นักเศรษฐศาสตร์ และวิศวกร โดยทุนการศึกษาจะครอบคลุมค่าเล่าเรียนทั้งหมดหรือบางส่วน สามารถคลิกเพื่อดูรายละเอียดวิธีการสมัครทุน หรือ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม

 

Dalarna University สำหรับ ป.ตรี และ ป.โท ในทุกสาขา (ส่วนลดค่าเล่าเรียน 25-50%) จำนวนกว่า 40 ทุน

    คุณสมบัติของผู้ที่ต้องการเข้าศึกษาทุนนี้จะต้อง เป็นนักศึกษาต่างชาติ มีความขาดแคลนทางทุนทรัพย์ สามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ ได้ และมีทักษะทางภาษา โดยผู้สมัครสามารถศึกษาวิธีการรับสมัคร หรือ รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยและสาขาวิชาที่เปิดสอนได้เลย

 

Tuition Fee Scholarship จาก Mid Sweden University (ทุนเต็มจำนวนมูลค่า 70,000, 140,000 หรือ 250,000 โครนา แล้วแต่หลักสูตรที่เลือกเรียน)

    Mid Sweden University ได้รับการยกสถานะให้เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยในสาขาวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ โดยสาขาที่มอบในทุนนี้ได้แก่สายการบริหาร ธุรกิจและการตลาด สายการท่องเที่ยว สายวิศกรรมคอมพิวเตอร์ สายเทคโนโลยีนิเวศและการพัฒนาที่ยั่งยืน สายระบบแบบฝังตัว และสายการวิจัย (ยกเว้นด้านมนุษย์ศาสตร์) โดยคุณสมัติของผู้สมัครขอรับทุนต้องเป็นพลเมืองจากประเทศที่อยู่นอกกลุ่ม EU/EEA รวมถึงสวิตเซอร์แลนด์ เป็นผู้ที่ต้องจ่ายเงินค่าเล่าเรียน และสมัครเข้าเรียนในหลักสูตรที่กำหนดไว้ สามารถดูรายละเอียดการสมัครได้ที่นี่ หรือ อ่านรายละเอียดทุนฉบับเต็ม หรือติดต่อสอบถามได้ทาง International Relations Office (email: internationaloffice@miun.se)

 

Global Master’s Scholarships สำหรับเรียนแพทย์ โดย Karolinska Institute ทุนเต็มจำนวน (ไม่เกิน 10 ทุน)

    Karolinska Institute มีวิสัยทัศน์ที่ต้องการมีส่วนปรับปรุงสุขภาพของมนุษย์ให้ดีขึ้น ทุนครอบคลุมการศึกษาในสาขาต่าง ๆ แต่ไม่รวมค่าครองชีพและอื่นๆ โดยผู้สมัครต้องจบปริญญาตรี (equivalent to a Swedish Kandidatexamen) จากมหาวิทยาลัยที่เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ และสมัครเรียนปีแรกกับมหาวิทยาลัย ยกเว้นจากสหภาพยุโรปและเขตเศรษฐกิจยุโรป เป็นผู้เรียนที่จ่ายค่าเรียนเอง ความผลรับรองการใช้ภาษาอังกฤษ โดยมีคะแนนจากสถาบันภาษานานาชาติ เช่น TOEFL, IELTS หรือเทียบเท่า โดยสามารถศึกษารายละเอียดการสมัครได้ทาง http://universityadmissions.se/ หรือ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของทุนนี้

 

Chalmers University of Technology

 

    ทุนนี้มอบให้กับนักศึกษาระดับ ป.โท (หลักสูตรภาษาอังกฤษ) ที่สนใจในสาขาวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ การจัดการ สถาปัตยกรรมศาสตร์ และการออกแบบ ประกอบด้วย 3 ทุนได้แก่

        1. ทุนการศึกษาโดย The Sievert Larsson Scholarship Foundation ที่ให้เฉพาะนักศึกษาไทยเท่านั้น โดยจะพิจารณาผู้ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์เป็นลำดับแรก พร้อมทั้งผลคะแนนเฉลี่ย ป.ตรีต้องมากกว่า 3.00 ประกอบด้วยทุน 2 ประเภท (ครอบคลุมค่าเล่าเรียน 100% และ ครอบคลุมค่าเล่าเรียน 100% พร้อมค่าครองชีพ)

        2. ทุน The Avancez Scholarships สำหรับทุกสัญชาติ ยกเว้นจากสหภาพยุโรปและเขตเศรษฐกิจยุโรป (ส่วนลดค่าเล่าเรียน 75%)

        3. ทุน The IPOET (International Programme Office for Education and Training) Scholarships โดย the Swedish Council for Higher Education ที่ให้กับนักศึกษาทุกสัญชาติ ยกเว้นจากสหภาพยุโรปและเขตเศรษฐกิจยุโรป (ส่วนลดค่าเล่าเรียน 75%)

    สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ Chalmers University of Technology

    

สืบประสบการณ์ชาวเน็ต เรียนต่อ ณ “สวีเดน” เริ่ด ไม่เริ่ด ต้องอ่าน!

20 เรื่องที่ควรรู้ก่อนไปเรียนต่อสวีเดน

 

 

MUST READ

article Img

หลักสูตรการเรียนในสวีเดน

หลักสูตรการเรียนในสวีเดน หน่วยกิต ECTS ประเทศสวีเดนใช้ระบบหน่วยกิต högskolepoäng (หน่วยกิตระดับอุดมศึกษา) ซึ่งตรงกับระบบ European Credit Transfer and Accumulation System (ECTS) การเรียนเต็มเวลาหนึ่งปีมีค่าเท่ากับ 60 ECTS หากคุณต้องการเรียน ปริญญาตรีระดับที่หนึ่ง ในประเทศสวีเดน คุณจะพบว่าจำนวนหลักสูตรที่คุณสามารถเลือกเรียนได้เป็นภาษาอังกฤษมีจำนวนจำกัด แต่หากคุณพูดภาษาสวีเดนได้ คุณจะมีทางเลือกหลักสูตรที่มากกว่า คุณจะมีทางเลือก 2

12.3K
article Img

การสมัครเรียนต่อสวีเดน

การสมัครเรียนต่อสวีเดน ประเทศชั้นนำในแถบสแกนดิเนเวียอย่าง ‘สวีเดน’ กำลังเป็นที่นิยมในการศึกษาต่อของนักศึกษาต่างชาติมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะนอกจากสวีเดนจะเป็นศูนย์กลางแห่งนวัตกรรมของยุโรปแล้ว คุณภาพการศึกษาของที่นี่ รวมถึงสภาพแวดล้อมต่างๆ ยังถือว่าดีเยี่ยมเป็นอันดับต้นๆ ของโลกอีกด้วย   ขั้นตอนการสมัคร ค้นหาข้อมูล หากสนใจเรียนต่อประเทศสวีเดน ควรหาข้อมูลต่างๆ อย่างรอบด้าน

9.3K