นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ค่าเทอมฟรีมีอยู่จริง! 5 ประเทศที่ให้เรียนต่อฟรี

free university tuition countries

เป็นที่ประจักษ์อยู่แล้วว่าหลายๆ ประเทศในยุโรปมีค่าเรียนมหาลัยที่ถูกมว๊ากก แถมบางทียังให้เรียนฟรีด้วย! ด้วยคุณภาพการศึกษาที่ไม่แพ้ที่อื่นๆ ในโลกทำให้ประเทศในยุโรปกลายเป็นจุดหมายการเรียนต่อจากนักเรียนทั่วโลก เราจะพาไปดูว่ามีประเทศไหนบ้าง ลัดเข็มขัดแล้วไปทัวร์ประเทศเรียนฟรีกันค่ะ

 

    เรียนต่อยุโรปฟรีมีอยู่จริงที่ประเทศเหล่านี้

    10 เหตุผลที่จะเรียนต่อยุโรป

 

สวีเดน

 

    สวีเดนเป็นหนึ่งในประเทศที่ยืนหนึ่งเรื่องการศึกษาฟรีตั้งแต่อนุบาลยันจบมหาลัย แต่ในปี 2010 รัฐบาลสวีเดนผ่านกฎหมายให้คิดค่าเล่าเรียนและค่าสมัครกับนักศึกษาต่างชาติ (non-EU/EEA) แต่ถ้าเทียบกันแล้วค่าเล่าเรียนในสวีเดนก็ถูกกว่าในอีกหลายๆ  ประเทศมาก แถมหลายๆ มหาลัยก็มีทุนให้นักเรียนต่างชาติอยู่จ้า และบางที่ก็เป็นทุนเต็มด้วย

    

    มหาลัยสวีเดนต่อไปนี้ได้รับการยอมรับจากนานาชาติทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น

    

    Chalmers University of Technology

    Lund University

    Halmstad University

    Uppsala University

    Stockholm University

    Stockholm School of Economics

 

 

ไอร์แลนด์

 

    เป็นอีกประเทศที่รุ่มรวยไปด้วยวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ ไอร์แลนด์มีมหาวิทยาลัยที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็น University College Dublin, Trinity College Dublin ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1592! (428 ปีมาแล้วอะเธอ), University of Limerick และ University College Cork ซึ่งโดดเด่นด้านการวิจัยทั้งคู่, Dublin City University ซึ่งมีสัดส่วนอาจารย์ต่อนักศึกษาดีที่สุดในไอร์แลนด์, Institute of Technology Carlow สถาบันเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในไอร์แลนด์

 

    โดยทางรัฐบาลไอร์แลนด์ก็มีนโยบายมากมายในการดึงนักศึกษาต่างชาติเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นการให้ทุนการศึกษาเต็มและการให้ทุนสนับสนุนบางส่วน

 

 

    ดูรายชื่อมหาวิทยาลัยในไอร์แลนด์

    10 เมืองน่าสนใจสำหรับการเรียนต่อไอร์แลนด์

    ทุนเรียนต่อ Ireland ที่เด็กไทยไม่ควรพลาด

 

เยอรมนี

 

    เยอรมนีเป็นอีกประเทศที่มีชื่อเสียงเรื่องการศึกษามากก เพราะค่าเทอมมหาลัยรัฐบาลฟรี ไม่ว่าจะเป็นคนเยอรมันหรือนักศึกษาต่างชาติก็ฟรีจ้า สิ่งที่ต้องเสียก็คือค่าธรรมเนียมนิดๆ หน่อยๆ เช่น ค่าสมัครและค่าบริการอื่นๆ ซึ่งจะอยู่ประมาณ 100-350 ยูโร แต่ล่าสุดในปี 2017 รัฐ Baden-Württemberg เพิ่งออกกฎหมายให้นักศึกษา (ทั้งนักศึกษาเยอรมันและนักศึกษาต่างชาติ) ต้องจ่ายค่าเทอมจำนวน 3,000 ยูโร

 

    นอกจากนี้รัฐบาลเยอรมันเองก็มีทุนการศึกษาให้ด้วย ที่ดังสุดๆ ก็คือทุน DAAD

 

 

    เจาะลึกทุน DAAD ทุนรัฐบาลเยอรมันที่มีโควต้าให้นักศึกษาไทยทุกปี

    9 ทุนการศึกษา สำหรับเริ่มต้นเรียนต่อที่เยอรมนี

 

    https://www.studying-in-germany.org/germany-will-reintroduce-tuition-fees-non-eu-students/

 

นอร์เวย์

 

    ขึ้นชื่อเรื่องธรรมชาติ ทิวทัศน์และคุณภาพชีวิตที่ดีมากกก นอร์เวย์เป็นหนึ่งในประเทศ Nordic ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการศึกษาที่ดีที่สุดในยุโรป ค่าเทอมจะฟรีสำหรับนักเรียนทุกคน ทั้งนักเรียนนอร์เวย์และนักเรียนต่างชาติ และจะเหมือนเยอรมันที่ค่าเทอมฟรี แต่จะเสียค่าธรรมเนียมนิดหน่อย ประมาณ $33-66 USD

 

    ส่วนใหญ่หลักสูตรปริญญาตรีจะสอนในภาษานอร์เวย์ แต่ในหลักสูตรปริญญาโทและเอกจะสอนในภาษาอังกฤษ ที่สำคัญค่าเทอมก็ฟรีจ้า ส่วนมหาลียที่ดังๆ ในนอร์เวย์ก็คือ University of Oslo ซึ่งได้รับการจัดอันดับโดย Times Higher Education อยู่ที่อันดับ 131 และได้รับการยอมรับจากนานาชาติ

 

    นอกจากนี้มหาลัย Oslo ยังมีศิษย์เก่าที่ได้รับรางวัล Nobel ถึง 5 คนด้วย

 

 

ฟินแลนด์

 

    ฟินแลนด์ ฟินแลนด์ ฟินแลนนด์! ช่วงหลังๆ ฟินแลนด์เป็นประเทศที่ได้รับการพูดถึงบ่อยมากในวงการศึกษาบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นการเรียนการสอนที่ส่งเสริมทักษะของนักเรียนแต่ละคน รวมไปถึงค่าเทอมที่ฟรีสำหรับนักเรียนทุกคนด้วย แต่สำหรับนักเรียนต่างชาตินั้นต้องเสียค่าเทอมในหลักสูตรปริญญาตรีและโท ส่วนปริญญาเอกนั้นจะมีทุนเต็มจำนวนสนับสนุนทั้งหมด

 

    มหาลัยที่มีชื่อเสียงในฟินแลนด์คือ  University of Helsinki  และ University of Turku

    ดูรายชื่อมหาวิทยาลัยในฟินแลนด์ทั้งหมด

 

    5 อย่างที่พลาดไม่ได้ในฟินแลนด์

    ดูทุนอื่นๆ ในฟินแลนด์

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.3K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.4K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.7K