นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฝรั่งเศส: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

อัพเดตทุนเรียนต่อฝรั่งเศส ปีล่าสุด

share image

ประเทศในยุโรปที่ป๊อปปูล่าไม่แพ้อังกฤษ เยอรมัน หรือประเทศแถบสแกนดิเนเวียก็คือฝรั่งเศสความชิคของเมืองหลวงอย่างปารีส ที่มีทั้งหอไอเฟล แม่น้ำแซน ประตูชัย และถนนฌ็องเซลิเซ่ ทำให้ฝรั่งเศสกลายเป็นประเทศในฝันของใครหลายๆ คน จึงไม่น่าแปลกใจถ้ามีนักเรียนหลายคนอยากมาเรียนต่อที่นี่ 

 

    วันนี้ Hotcourses Thailand เลยจะพามารู้จักทุนเรียนต่อฝรั่งเศสกัน ใครที่อยากไปฝรั่งเศส ห้ามพลาด

 

ทำไมต้องไปเรียนที่ฝรั่งเศส?

 

    - มหาลัยระดับโลก โดดเด่นทั้งด้านวิจัยและการเรียนการสอน มีหลายสาขาให้เลือกเรียนทั้งด้านวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ ที่สำคัญหลายมหาลัยมีเครือข่ายกว้าง มีโอกาสได้ไปแลกเปลี่ยนดูงานและฝึกงานในบริษัทระดับโลก

    - มีหลักสูตรภาษาอังกฤษ 

    - ได้ฝึกภาษาฝรั่งเศส เรียนรู้วัฒนธรรมฝรั่งเศส

    - นักเรียนมีความหลากหลาย พบเจอเพื่อนจากทุกมุมโลก

    - มีทุน! เราไม่ได้บอกว่าค่าเทอมไม่แพงนะ เพราะสำหรับนักเรียนต่างชาติตาดำๆ อย่างนักศึกษาไทย มันก็มีค่าใช้จ่ายอยู่ โดยมหาลัยรัฐ หลักสูตรป.โท จะเริ่มที่ €3,770 ต่อปี ส่วนมหาลัยเอกชนจะอยู่ที่ €3,000 €20,000 ต่อปี

 

 

Eiffel Scholarships

 

        ทุนจากรัฐบาลฝรั่งเศส มอบให้นักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมในระดับปริญญาโทและเอก โดยให้ทุนในสาขาวิชาต่อไปนี้ 

 

    - กฎหมาย 

    - เศรษฐศาสตร์และการจัดการ

    - รัฐศาสตร์ 

    - วิศวกรรมศาสตร์และวิทยาศาสตร์ (คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ นาโนและไบโอเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม IT เป็นต้น)

 

    ทุนไม่ครอบคลุมค่าเล่าเรียน แต่จะมีค่าใช้จ่ายรายเดือนให้ สำหรับปริญญาโทจะให้ 1,181 ยูโรต่อเดือน นานสูงสุด 3 ปี ส่วนปริญญาเอกจะอยู่ที่ 1,400 ยูโรต่อเดือน นานสูงสุด 1 ปี 

 

    นอกจากนี้ทุนจะครอบคลุมค่าเดินทาง (ตั๋วเครื่องบิน รถไฟ ค่าเดินทางในประเทศ) ค่าประกันชีวิตและค่ากิจกรรมอื่นๆ อาจมีค่าที่พักถ้าอยู่ในเงื่อนไขที่กำหนด

 

    ผู้สมัครต้องเป็นนักเรียนต่างชาติ ไม่ใช้สัญชาติฝรั่งเศส ส่วนผู้สมัครปริญญาโทต้องมีอายุ 25 ปีหรือน้อยกว่าตอนสมัคร ส่วนปริญญาเอก ผู้สมัครต้องมีอายุสูงสุดอย่างน้อย 30 ปีตอนสมัคร และ ผู้สมัครต้องสมัครเข้าเรียนต่อในมหาลัยที่ฝรั่งเศสก่อน เพราะทุนนี้ต้องส่งโดยมหาลัยเท่านั้น

    ส่วนการสมัครมหาลัยในฝรั่งเศสมักมีเดดไลน์อยู่ในช่วงพฤศจิกายน-ธันวาคม 2020 ต้องหาข้อมูลของมหาลัยให้ดีก่อน

 

 

    อ่านรายละเอียดทุนเพิ่มเติม https://www.campusfrance.org/en/eiffel-scholarship-program-of-excellence

 

 

Franco – Thai Scholarships

 

    ทุนจากสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย มอบให้นักศึกษาที่ต้องต้องการไปเรียนต่อปริญญาโท และปริญญาเอกที่ประเทศฝรั่งเศส โดยไม่จำกัดสาขา จะเลือกหลักสูตรที่สอนเป็นภาษาฝรั่งเศสหรืออังกฤษก็ได้ ทุน Franco-Thai มีทั้งทุนเต็มจำนวนและทุนครอบคลุมบางส่วน แต่จะได้สิทธิทางสังคมในฐานะนักเรียนทุนอยู่

 

    ทุนระดับปริญญาโท จะมีเวลา 1 ปีการศึกษา (ประมาณ 10 เดือน) ในบางกรณีอาจถึง 2 ปี 

    ทุนระดับปริญญาเอก จะมีเวลาสูงสุด 3 ปี เมื่อจบแต่ละปี ผู้ได้รับทุนจะต้องรายงานความคืบหน้าของวิทยานิพนธ์ให้ทราบเพื่อต่อทุน

 

    อ่านรายละเอียดทุนเพิ่มเติมได้ที่ http://francothai-science.com/scholarships/ หรือ CampusFrance 

 

Emile Boutmy Scholarships

 

    Sciences Po มหาลัยชั้นนำด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ของฝรั่งเศส มอบทุน Emile Boutmy Scholarship (ตามชื่อผู้ก่อตั้งมหาลัย) แก่นักศึกษาต่างชาตินอกประเทศสหภาพยุโรปที่สมัครเข้าเรียนในระดับปริญญาตรีและโท 

 

    มูลค่าทุนระดับปริญญาตรี ครอบคลุมทุนจำนวน €3,000 ถึง €12,300 ตลอดระยะเวลา 3 ปีของการศึกษา ทุนอาจมอบให้สูงสุดถึง €19,000 ในกรณียกเว้น

    

    ส่วนระดับปริญญาโท ทุนอาจเป็นได้ทั้งค่าเทอมสำนวน €10,000 ต่อปี หรือ €5,000 ต่อปี เป็นระยะเวลา 2 ปีตลอดการศึกษา 

 

    ผู้สมัครต้องเป็นนักเรียนนอกกลุ่มประเทศในสหภาพยุโรป (EU) และต้องสมัครเข้าเรียนต่อในระดับปริญญาตรีและโทที่ Sciences Po ก่อน

    อ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://bit.ly/3oLu433

 

HEC Paris

 

        โรงเรียนธุรกิจจากประเทศฝรั่งเศสที่เปิดสอนปริญญาโทและปริญญาเอกด้านธุรกิจ มีชื่อคอร์สว่าครอบคลุมหลากหลายไม่ว่าจะเป็น MBA, Finance, Management, Marketing, Sustainability and Innovayion ซึ่งจะสอนทั้งความรู้ด้านทฤษฎี ทักษะปฏิบัติที่ต้องมีสำหรับการเป็นนักรบริหารในอนาคต

 

      โดยมีทุนจาก Fondation Rainbow Bridge ที่มอบให้นักเรียนผู้หญิงจากประเทศในแอฟริกาและเอเชียที่ประสบภัยธรรมชาติ ภัยแล้ง หรือทุพภิกขภัย (ภาวะอดอยาก ขาดแคลนอาหาร) เข้าเรียนต่อในสาขา MBA ที่ HEC Paris โดยทุนมีมูลค่า 20,000 ยูโร

 

    ผู้สมัครต้องได้รับการตอบรับเข้าเรียนที่ HEC Paris ก่อนและต้องมีคุณสมบัติด้านความเป็นผู้นำในด้านใดด้านหนึ่ง ต่อไปนี้ งานชุมชน (Community Work) งานการกุศล (Charity engagement) หรือ ความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable development practices) และต้องมีความมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศบ้านเกิดด้วย 

 

    อ่านรายละเอียดเต็มๆ ได้ที่ http://www.mba.hec.edu/Fees-Funding/Scholarships/Fondation-Rainbow-Bridge

 

Erasmus Scholarships

 

    ทุนเต็มจำนวนของสหภาพยุโรปที่มีจุดมุ่งหมายในการยกระดับทางการศึกษาในทุกสาขาวิชา ซึ่งทุนนี้ไม่เพียงแต่มอบให้ผู้ที่สนใจศึกษาต่อในประเทศฝรั่งเศสเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมถึงทั่วทั้งสหภาพยุโรปด้วย 

    

    สาขาวิชาที่น่าสนใจซึ่งให้เลือกเรียนในประเทศฝรั่งเศส มีดังนี้

 

    Global Development Policy

    Green Networking and Cloud Computing

    Public Health

    Wine Tourism Innovation

    Nano-Engineering

 

    สามารถดูคอร์สของทุน Erasmusในฝรั่งเศสทั้งหมดได้ที่นี่

 

รวม 4 ทุนเรียนต่อในสวิตเซอร์แลนด์

รวมทุนเรียนต่อเยอรมนี อัพเดต 2021

 

 

 

MUST READ

article Img

ค่าใช้จ่ายเรียนต่อฝรั่งเศส

สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการเรียนต่อที่ฝรั่งเศสคือ ถึงแม้ว่าคุณภาพการศึกษาของเขาจะสูงมากแต่ค่าเล่าเรียนที่นี่ถือว่าอยู่ในกลุ่มที่มีราคาต่ำที่สุดในโลกค่ะ เราจะแจกแจงรายละเอียดให้เพื่อน ๆ ได้ทราบด้านล่างนะคะ เพื่อน ๆ จะได้เริ่มทำ Budget ไว้รอรับประสบการณ์เรียนต่อในประเทศในฝันอย่างฝรั่งเศสค่ะ    ราคาเท่าไหร่ ? ค่าธรรมเนียมการศึกษาต่าง ๆ จะขึ้นอยู่กับว่าเพื่อน ๆ สมัครเรียนในระดับการศึกษาไหน และสถาบันนั้นเป็นของรัฐหรือเอกชนค่ะ

14K
article Img

3 ทุนการศึกษา สำหรับเริ่มต้นเรียนต่อที่ฝรั่งเศส

ค่าเล่าเรียนในฝรั่งเศสอาจพูดได้ว่าอยู่ในราคาที่สมเหตุสมผล แต่ถ้าเพื่อน ๆ ลองคำนวณค่าที่พัก ค่าเดินทางและค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเข้าไปด้วยแล้ว มันคงเป็นเงินจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ นี่ยังไม่นับกรณีที่ว่าเพื่อน ๆ อาจเลือกเรียนต่อในมหาวิทยาลัยเอกชนนะคะ แต่ก็โชคดีก็ยังพอมีอยู่บ้างตรงที่ประเทศฝรั่งเศสได้จัดสรรทุนการศึกษาจำนวนหนึ่งสำหรับนักเรียนต่างชาติที่สนใจเรียนต่อที่ฝรั่งเศสเอาไว้ด้วย ถ้าเพื่อน ๆ

11K