นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฝรั่งเศส: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

อยากเรียนต่อฝรั่งเศสต้องรู้จักทุน Franco-Thai ทุนของสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย

share image

 

ทุนสำหรับศึกษาต่อที่ประเทศฝรั่งเศสมีอยู่หลายทุนด้วยกันค่ะ บางทุนเป็นทุนโดยตรงจากสถาบันการศึกษา ซึ่งส่วนใหญ่เราจะต้องติดต่อขอรายละเอียดจากทางมหาวิทยาลัยโดยตรง นอกจากนี้ก็ยังมีทุนจากหน่วยงานอื่นๆ เช่น 

 

 • Emile Boutmy Scholarships
 • The Eiffel Excellence Scholarship 
 • Erasmus Mundus Scholarships

 

ซึ่ง Hotcourses เคยเขียนแนะนำไว้แล้วในบทความ 3 ทุนการศึกษา สำหรับเริ่มต้นเรียนต่อที่ฝรั่งเศส ใครสนใจลองเข้าไปอ่านดูนะคะ 

 

ส่วนทุนการศึกษาที่นำมาแนะนำในบทความนี้ เป็นทุนสำหรับนักเรียนไทยโดยเฉพาะเลยค่ะ ชื่อทุนว่า Franco-Thai Scholarship หรือ ทุนของสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย มอบให้สำหรับคนไทยอายุไม่เกิน 35 ปี ที่ต้องการไปศึกษาต่อในระดับปริญญาโทหรือปริญญาเอกที่ประเทศฝรั่งเศส ไม่จำกัดสาขาวิชาและสถาบันการศึกษา เมื่อได้รับทุนแล้วก่อนเดินทางไปเรียนต่อจะได้เรียนภาษาฝรั่งเศสที่สมาคมฝรั่งเศส (Alliance Française) ฟรีด้วย  

 

ประเภททุน

 1. ทุนการศึกษาแบบไม่เต็มจำนวน  ผู้ได้รับทุนจะได้รับการคุ้มครองทางสังคมในประเทศฝรั่งเศส (ค่าประกันสุขภาพ) การงดเว้นค่าเล่าเรียนในสถาบันของรัฐบางโปรแกรม สิทธิประโยชน์ในฐานะนักเรียนทุน  
 2. ทุนการศึกษาแบบเต็มจำนวน นอกจากจะได้รับความคุ้มครองทางสังคมแล้ว ผู้ได้รับทุนจะได้รับเงินรายเดือนในเวลาที่ศึกษาอยู่ในประเทศฝรั่งเศส (ข้อมูลปี 2016 ได้รับเดือนละ 767 ยูโร) และตั๋วเครื่องบินไปกลับ

 

สิ่งที่ควรรู้ก่อนขอทุน

 • ผู้ได้รับทุนจะเลือกเรียนหลักสูตรภาษาฝรั่งเศสหรือหลักสูตรภาษาอังกฤษก็ได้ แต่ถ้าเรียนหลักสูตรภาษาฝรั่งเศสค่าเทอมจะถูกกว่ามากทีเดียว 
 • ทุน Franco-Thai ไม่ครอบคลุมค่าเล่าเรียน มีเฉพาะบางกรณีที่ไม่ต้องเสียค่าเล่าเรียน เช่น สมัครเรียนปริญญาโทหลักสูตรภาษาฝรั่งเศส หรือ สมัครเรียนปริญญาเอกในมหาวิทยาลัยรัฐ 
 • แต่ถ้าเรียนปริญญาโทหลักสูตรภาษาอังกฤษ ส่วนใหญ่จะต้องจ่ายค่าเล่าเรียนเอง

 

กำหนดการรับสมัคร

ทุน Franco-Thai เปิดรับสมัครประมาณเดือนกันยายน ถึง ต้นเดือนกุมภาพันธ์ปีถัดไป โดยต้องส่งเอกสารและสมัครทางออนไลน์เท่านั้น จากนั้นถ้าเอกสารผ่านการพิจารณา ก็จะถูกเรียกสัมภาษณ์ในลำดับถัดไป

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

 

เอกสารที่ใช้ในการสมัคร

 1. Transcript
 2. Resume บอกเล่าถึงประสบการณ์ทำกิจกรรมเด่นๆ สมัยเรียนและประสบการณ์ทำงานหรือโปรเจ็กต์ที่น่าสนใจ
 3. Motivation letter เรียงความบรรยายว่าทำไมจึงสนใจเรียนต่อสาขาวิชาที่เลือก และจะนำความรู้กลับมาใช้ประโยชน์ได้อย่างไรบ้าง 
 4. เอกสารยืนยันการสมัครมหาวิทยาลัย ก่อนสมัครทุนต้องสมัครเข้ามหาวิทยาลัยก่อน 
 5. Recommendation letter ส่วนใหญ่จะขอจากอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยและหัวหน้างานอย่างละฉบับ
 6. ผลทดสอบภาษา หลักสูตรภาษาอังกฤษจะนิยมยื่น TOEFL, TOEIC, IELTS ส่วนหลักสูตรภาษาฝรั่งเศสก็ยื่นเอกสารทดสอบภาษาฝรั่งเศสตามที่มีได้เลยค่ะ 

เอกสารลำดับที่ 5 และ 6 ไม่ใช่เอกสารบังคับ แต่คนที่สมัครทุนส่วนใหญ่มักส่งไปด้วยเพื่อให้เอกสารประกอบการพิจารณามีความครบถ้วนสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

 

TIP : ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆในยุโรป เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาในการสมัครทุนอื่นๆ

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

ค่าใช้จ่ายเรียนต่อฝรั่งเศส

สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการเรียนต่อที่ฝรั่งเศสคือ ถึงแม้ว่าคุณภาพการศึกษาของเขาจะสูงมากแต่ค่าเล่าเรียนที่นี่ถือว่าอยู่ในกลุ่มที่มีราคาต่ำที่สุดในโลกค่ะ เราจะแจกแจงรายละเอียดให้เพื่อน ๆ ได้ทราบด้านล่างนะคะ เพื่อน ๆ จะได้เริ่มทำ Budget ไว้รอรับประสบการณ์เรียนต่อในประเทศในฝันอย่างฝรั่งเศสค่ะ    ราคาเท่าไหร่ ? ค่าธรรมเนียมการศึกษาต่าง ๆ จะขึ้นอยู่กับว่าเพื่อน ๆ สมัครเรียนในระดับการศึกษาไหน และสถาบันนั้นเป็นของรัฐหรือเอกชนค่ะ

13.9K
article Img

3 ทุนการศึกษา สำหรับเริ่มต้นเรียนต่อที่ฝรั่งเศส

ค่าเล่าเรียนในฝรั่งเศสอาจพูดได้ว่าอยู่ในราคาที่สมเหตุสมผล แต่ถ้าเพื่อน ๆ ลองคำนวณค่าที่พัก ค่าเดินทางและค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเข้าไปด้วยแล้ว มันคงเป็นเงินจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ นี่ยังไม่นับกรณีที่ว่าเพื่อน ๆ อาจเลือกเรียนต่อในมหาวิทยาลัยเอกชนนะคะ แต่ก็โชคดีก็ยังพอมีอยู่บ้างตรงที่ประเทศฝรั่งเศสได้จัดสรรทุนการศึกษาจำนวนหนึ่งสำหรับนักเรียนต่างชาติที่สนใจเรียนต่อที่ฝรั่งเศสเอาไว้ด้วย ถ้าเพื่อน ๆ

10.9K