ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

รวมทุนรัฐบาล ทุนมหาลัยและทุนองค์กรจากประเทศนอกสายตา

share image

ตอนสมัครทุน หลายคนอาจเล็งประเทศฮิตๆ อย่างอเมริกา ออสเตรเลียไม่ก็อังกฤษ แต่วันนี้เราจะมาแนะนำทุนจากประเทศที่คนไม่ค่อยนึกถึงกันบ้าง มาดูว่าทุนอะไรบ้าง มาดูกันเลย

 

Azerbaijan Government Scholarship

 

    อาเซอร์ไบจาน ตั้งอยู่ในแทบเทือกเขาคอเคซัส ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างทวีปเอเชียและยุโรป โดยรัฐบาลอาเซอร์ไบจานมอบทุนให้ประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมืออิสลาม (Organization for Islamic Cooperation - OIC) และกลุ่มประเทศไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด (Non-Alignment Movement - NAM) รวมถึงประเทศไทย จำนวน 2 ทุน 

 

    ทุนเป็นทุนระดับปริญญาตรี-ปริญญาเอก ให้เข้าศึกษาต่อในมหาลัยชั้นนำของอาเซอร์ไบจาน ทุนครอบคลุมค่าใช้จ่ายตั้งแค่ค่าเครื่องบิน ค่าเทอม เบี้ยเลี้ยงรายเดือน (รวมค่าที่พัก ค่าอาหารจำนวน 800AZN) ค่าประกันสุขภาพและค่าตรวจลงตรา 

 

    ผู้สมัครปริญญาตรีต้องมีอายุน้อยกว่า 25 ปี 

    ปริญญาโท น้อยกว่า 30 ปี ส่วนปริญญาเอกต้องมาอายุน้อยกว่า 40 ปี 

 

    สามารถอ่านรายละเอียดทุนของปีนี้ (ซึ่งปิดรับสมัครไปแล้ว) เพื่อเป็นไกด์ไลน์ได้ที่ https://bit.ly/3xwe7kq

 

 

Mexican Government Scholarships

 

    ทุนจากรัฐบาลเม็กซิโก เป็นทุนระดับปริญญาโท และปริญญาเอก และวิจัยหลังปริญญา นอกจากนี้ยังมีทุนให้เข้าเรียนระดับปริญญาตรีหรือสูงกว่าได้ด้วย โดยทุนจะครอบคลุมสาขาทุกสาขา ยกเว้นบริหารธุรกิจ ศัลยกรรมพลาสติก บัญชี การตลาด ทันตแพทยศาสตร์ และประชาสัมพันธ์

 

    ทุนครอบคลุมค่ากินอยู่ ค่าเล่าเรียน ประกันสุขภาพ ค่าเดินทางไปกลับ      

 

    อ่านรายละเอียดทุนเพิ่มเติมที่ https://sigca.sre.gob.mx/ 

 

Türkiye Graduate Scholarships

 

    ทุนรัฐบาลตุรกี มอบให้นักศึกษาต่างชาติในระดับปริญญาตรี โท และเอกศึกษาต่อในมหาวิทลัยของตุรกี สาขาที่ให้เรียนก็ค่อนข้างเปิดกว้าง ไม่จำกัดสาขาการเรียน

 

    ทุนครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมดทั้งค่าเล่าเรียนตลอดหลักสูตร ค่าที่พัก ประกันสุขภาพ ค่าเดินทางไป-กลับ และค่าใช้จ่ายส่วนตัวต่อเดือน ซึ่งงจะแบ่งให้ตามระดับปริญญา รวมไปถึงค่าคอร์สเรียนภาษาตุรกีก่อนเริ่มเรียนในมหาลัย 1 ปี  

 

    อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://turkiyeburslari.gov.tr/en/page/about-us/turkiye-scholarships หรือ https://www.turkiyeburslari.gov.tr/

 

Max Planck Institute Luxembourg

 

     สถาบันวิจัยในลักเซมเบิร์ก มอบทุนการศึกษาระดับปริญญาเอกให้นักเรียนต่างประเทศเพื่อสนับสนุนการทำวิจัยเป็นเวลานาน 6 เดือน โดยทุนครอบคลุมเบี้ยเลี้ยงรายเดือน เดือนละ 1,500 ยูโร

 

    โดยผู้สมัครต้องมีความต้องการทำวิจัยในสาขาที่เกี่ยวข้องกับองค์กร มีทักษะการใช้ภาษาอังกฤษที่ดีเยี่ยม 

 

    อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.mpi.lu/guest-program/max-planck-luxembourg-scholarships/

 

King Abdulaziz University

 

    มหาวิทยาลัยในซาอุดิอาระเบียมอบทุนระดับปริญญาโทและเอกให้นักเรียนต่างชาติเข้าศึกษาต่อ 

 

โดยปริญญาโทให้ทุนในสาขาต่อไปนี้ Arts & Humanities, Economics and Administration, Science, Engineering, Meteorology, Environment Arid Land Agriculture, Marine Science, Environmental Design และ Computing & Information Technology

 

ส่วนปริญญาเอกให้ทุนสาขาเหมือนปริญญาโท ยกเว้นสาขา Economics and Administration

 

    ทุนครอบคลุมค่าใช้จ่ายรายเดือน ค่าตั้งถิ่นฐาน ค่าประกันสุขภาพ ค่าอาหาร ค่าทำวิจัย ค่าขนส่งหนังสือเมื่อเรียนจบ ค่าเครื่องบินไป-กลับ โดยผู้สมัครปริญญาโทต้องมีอายุไม่เกิน 30 ปี ปริญญาเอกต้องอายุไม่เกิน 35 ปี มีผลการเรียนยอดเยี่ยมและผ่านเกณฑ์ทักษะภาษาอังกฤษที่กำหนด 

 

    ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://dsa-scholarships.kau.edu.sa/Default-211995-EN

 

Scholarships of Estonian Government

 

    ทุนจากรัฐบาลเอสโตเนีย ประเทศเล็กๆ แต่ความสามารถไม่เล็กในยุโรป มอบให้เข้าเรียนต่อในระดับปริญญาโทที่เอสโตเนีย โดยทุนจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายเดือนละ 350 ยูโร ค่าตั้งถิ่นฐาน ค่าเดินทางไปกลับด้วย นอกจากทุนรัฐบาลแล้ว มหาลัยในเอสโตเนียหลายๆ ที่ยังมีทุนให้ด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็น University of Tartu, Tallinn University of Technology

 

    ตัวทุนไม่จำกัดสาขาที่เรียน

 

    อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเทศเอสโตเนียได้ที่ http://www.studyinestonia.ee/en/estonia

 

    ดูรายละเอียดเกี่ยวกับปริญญาโทในเอสโตเนีย http://www.studyinestonia.ee/en/master-degree-scholarships

 

10 ทุนที่ GPA ไม่ปัง ก็คว้าทุนได้

รู้จักทุนปริญญาโท จากบริษัทเอกชนในไทย

Infographic 4 สเต็ปหาทุนการศึกษาสำหรับมือใหม่

รวมทุนรัฐบาลประเทศนอกสายตา เรียนฟรี แข่งขันน้อย

 

 

MUST READ

article Img

10 ทุนการศึกษายอดฮิตที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อ

สำหรับคนที่มั่นใจในผลการเรียนและความสามารถของตัวเองและกำลังตามหาทุนการศึกษาที่จะช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมจากทุกที่ทั่วโลก โดยเฉพาะนักศึกษาจากประเทศที่กำลังพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นทุนเป็นทุนจากรัฐบาล ทุนจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง หรือทุนจากสถาบันต่างๆ ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นทุนที่ดีที่สุด       เรียกได้ว่าวันนี้จะมารวม 'ทุนสุดคลาสสิค' ที่เราได้ยินบ่อยๆ ให้ฟังเอง!

431.9K
article Img

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา การเขียน CV วิธีคว้าทุนแบบ 100% match สมัครทุนการศึกษาอย่างไรไม่ให้ผิดหวัง นอกเหนือจาก Transcripts, จดหมายรับรอง หรือ personal statement อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญต่อการสมัครเรียนหรือสมัครทุนก็คือ CV (Curriculum Vitae) เพราะ CV ของเราจะเป็นตัวบอกถึงกิจกรรม ความสำเร็จ หรือความสามารถที่เรามี ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัววัดว่าเราจะผ่านการคัดเลือกหรือเปล่า และสิ่งสำคัญคือ

140.2K
article Img

4 เสต็ป พิชิตทุนเรียนต่อนอก

การสมัครทุนเป็นการแข่งขันที่เข้มข้นกว่าการสมัครเรียนทั่วไปไม่รู้กี่เท่า ถึงแม้คู่แข่งจะน้อยกว่า เพราะคนคงไม่สมัครทั่วประเทศ แต่จำนวนที่นั่งนั้นน้อยกว่ามาก แต่อย่าลืมว่าทุกครั้งก็มีคนได้ทุนเสมอ ดังนั้นถ้าเรามุ่งมั่นตั้งใจจริงๆ โอกาสคว้าทุนก็ยังมีอยู่ สำหรับมือใหม่ที่อยากลองสนามนี้สักครั้ง Hotcourses Thialand นำ 4 หลักกิโลที่ทุกคนต้องเจอก่อนคว้าทุนมาให้ทำความเข้าใจกัน    1. รู้จักทุน : จะไปขอทุนเขารู้จักทุนของเค้าดีหรือยัง  

61.4K
article Img

10 ทุนที่ GPA ไม่ปัง ก็คว้าทุนได้

ไม่ใช่นักเรียนทุกคนที่มี GPA โดดเด่นเด้งออกมาจากฝูงชน แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่อยากไปเรียนต่อและได้รับทุนการศึกษา  โชคดีที่มีทุนหลายแห่งที่ช่วยสนับสนุนให้ทุกคนเรียนต่อได้แม้จะไม่ได้มี GPA ที่สวยงามมาก่อนก็ตาม ข้อมูลต่อไปนี้คือทุนการศึกษา 10 แห่งที่สมัครได้โดยไม่จำเป็นต้องมี GPA ระดับ Top 10 ของคณะ แค่ต้องมีความตั้งใจและความพยายามเท่านั้นเอง   1. ทุนจาก CareerEnjoyment Scholarship        

51.9K