ขั้นตอนเรียนต่อ
ฮ่องกง: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

7 เหตุผลที่ไม่ควรพลาดการเรียนต่อที่ฮ่องกง

4088

7 เหตุผลที่ไม่ควรพลาดการเรียนต่อที่ฮ่องกง

>> ข้อมูลน่ารู้หากสนใจเรียนต่อฮ่องกง
>> ค้นหาคอร์สเรียนต่อฮ่องกง

ฮ่องกงเป็นหนึ่งในประเทศยอดฮิตสำหรับการเรียนต่อ ที่นี่เต็มไปด้วยมหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพ และมีสภาพแวดล้อมที่ดีง่ายต่อการปรับตัว เหมาะแก่นักศึกษาต่างชาติเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งยังอยู่ไม่ไกลจากประเทศไทย ค่าตั๋วเครื่องบินราคาไม่สูงนัก หากใครไม่อยากเรียนไกลบ้าน แต่ก็ยังอยากเรียนคอร์สเจ๋งๆ ในบรรยากาศแบบอินเตอร์ ลองมาดู 7 เหตุผลสำคัญที่คุณไม่ควรพลาดการมาเรียนต่อที่ฮ่องกง

1. ฮ่องกงมีดีมากกว่าที่เห็นในหนังสือท่องเที่ยว

หนังสือท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะโชว์ภาพตึกสูงระฟ้า วิถีชีวิตอันเร่งรีบ แหล่งช้อปปิ้งชื่อดัง และภัตตาคารชั้นนำราคาแพง ทำให้หลายคนรู้สึกว่าถ้าไม่ได้ไปช้อปปิ้งก็ไม่รู้จะไปฮ่องกงทำไม แต่จริงๆ แล้วฮ่องกงยังมีอีกหลายมุมที่น่าค้นหา ไม่ว่าจะเป็นตามตรอกซอกซอยเล็กๆ ที่ยังคงมีเสน่ห์ของความเป็นจีนให้ได้สัมผัส หรือวัดวาอารามต่างๆ ที่สร้างตามแบบฉบับของจีนแท้ ก็ยังมีให้พบเห็นอยู่ทั่วไป แถมยังมีร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ รสชาติเด็ดราคาย่อมเยา กระจายตัวอยู่ทั่วเกาะรอให้คุณไปค้นหา มุมธรรมดาๆ ของฮ่องกงที่ไม่มีอยู่ในหนังสือท่องเที่ยวเหล่านี้จะทำให้คุณประทับใจในความเป็นฮ่องกงมากยิ่งขึ้น

2. มหาวิทยาลัยมีหอพักให้

เนื่องจากห้องเช่าส่วนใหญ่ในฮ่องกงมักมีราคาแพง แม้แต่โฮสเทลสำหรับแบคแพคเกอร์ก็มีราคาค่อนข้างสูงกว่าประเทศอื่นๆ ในระแวกใกล้เคียง มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จึงมีนโยบายจัดเตรียมห้องพักราคาถูก ทำเลดี ความปลอดภัยสูง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไว้ให้กับนักศึกษาต่างชาติ

3. อาหารอร่อยในราคาเอื้อมถึง

ฮ่องกงเปรียบเสมือนเกาะสวรรค์ของนักชิม อาหารจีนต้นตำรับเป็นส่วนหนึ่งในการดึงดูดนักท่องเที่ยวมาที่ดินแดนแห่งนี้ ดังนั้น ถ้ามีโอกาสได้มาเรียนต่อที่นี่รับรองว่าคุณจะเปรมไปกับบรรดาอาหารเลิศรสเหล่านี้แน่นอน แม้แต่อาหารชุดราคาถูกสำหรับนักศึกษาที่ขายอยู่ในโรงอาหารก็ยังอร่อยเด็ด นักศึกษาต่างชาติหลายคนใช้เวลาว่างในวันหยุดสุดสัปดาห์ ตระเวนชิมติ่มซำตามร้านต่างๆ กันอย่างเพลิดเพลิน

4. มีกิจกรรมแอดเวนเจอร์มากมาย

เชื่อหรือไม่ว่า 70% ของเกาะฮ่องกงเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติ และมีกิจกรรมท้าทายความสามารถให้เลือกทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเดินป่า ขี่จักรยาน หรือปีนหน้าผา นอกจากนี้ยังจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตดั้งเดิม กินปลาสดใหม่ที่เพิ่งจับขึ้นมาจากลำห้วย และลองฝึกศิลปะการต่อสู้อย่างไท่เก๊ก ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ไม่ห่างจากตัวเมืองฮ่องกงและสามารถเดินได้สะดวกด้วยรถโดยสารประจำทาง

5. ฮ่องกงเป็นประตูสู่จีนแผ่นดินใหญ่

หนุ่มสาวที่รักการผจญภัยในโลกกว้าง สามารถนั่งรถไฟจากฮ่องกงไปจีนแผ่นดินใหญ่ได้ในเวลาอันสั้น หากมีเวลาว่างในวันหยุดยาวก็เหมาะมากที่จะสะพายเป้ไปตะลุยแลนด์มาร์กต่างๆ ของจีน

6. เรียนรู้ภาษาจีนควบคู่ไปกับการพัฒนาภาษาอังกฤษ

ฮ่องกงใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ นักศึกษาต่างชาติจึงไม่ต้องกังวลว่าจะมีปัญหาในการสื่อสาร ส่วนใครที่อยากเรียนรู้ภาษาที่ 3 เพิ่มเติม การมาเรียนต่อที่ฮ่องกงก็ถือเป็นโอกาสทองที่จะได้เริ่มต้นฝึกภาษาจีนกลาง ซึ่งเป็นภาษาที่กำลังมาแรงอย่างมากในเทรนด์โลกยุคปัจจุบัน เพราะไม่ว่าใครก็อยากติดต่อทำการค้ากับมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอย่างจีนกันทั้งนั้น

7. เรียนรู้ควบคู่ไปกับความสนุก

นักศึกษาในฮ่องกงต่างรู้ดีว่าพวกเขาจะหาความสนุกสนานได้จากที่ไหนบ้าง และในฐานะรุ่นพี่พวกเขายินดีให้คำแนะนำกับคุณอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการร้องคาราโอเกะ เดินป่า หรือล้อมวงกินหม้อไฟร้อนๆ กับเพื่อนๆ 

 

TIPS :

นอกจากฮ่องกงแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

ค้นหาคอร์ส

ฮ่องกง
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง