นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฮ่องกง: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

การเดินทางในฮ่องกงมีกี่แบบ

share image

การเดินทาง

ด้วยความที่เป็นเมืองเล็กๆที่ที่อย่างหมุนไปอย่างรวดเร็ว แม้แต่คนที่มาจากเมืองใหญ่อย่างลอนดอนกับนิวยอร์กยังคาดไม่ถึงถึงความเร่งรีบและจอแจในแบบฉบับของฮ่องกง ทำให้การเดินทางค่อนข้างแออัด แต่อย่างพึ่งปิดใจกับประเทศนี้เพราะ อย่างไรก็ตามภาษาอังกฤษก็ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น

 

รถไฟฟ้า MTR และ บัตรปลาหมึก Octopus card

ระบบการขนส่งสาธารณะที่นี่ถือว่าเยี่ยมมาก ตรงเวลา เข้าใจง่ายและ เป็นระบบระเบียบ หัวใจสำคัญอาจเป็นเพราะ รถไฟฟ้าใต้ดิน MTR subway ที่บริการผู้โดยสารถึง 5 ล้านเที่ยวในหนึ่งวัน และได้ขยายเส้นทางไปยังหมู่เกาะต่างๆรอบๆฮ่องกงภายในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา

สิ่งที่ทำให้ MTR เป็นการเดินทางที่สะดวกสบายและแพร่หลายที่สุดก็คือ ระบบการจ่ายเงินด้วยบัตร Octopus ที่ขยายตัวไปสู่การจ่ายเงินซื้อสินค้าและบริการอื่นๆในชีวิตประจำวันอีกด้วย บัตรนี้ทำให้คุณไม่ต้องจ่ายเงินสด ทำให้การเดินทางต่างระบบไม่ว่าจะขึ้นรถไฟฟ้าต่อรถรางลงเรือ ระบบนี้ถูกนำมาจากลอนดอน ซึ่งที่นั่นใช้บัตรที่ชื่อว่า Oyster card

 

เติมเงินได้ตรงไหนบ้าง โดยเราสามารถเติมเงินได้จากหลายสถานที่

1 ตรงรถไฟใต้ดิน หน้าตู้ที่เขียนว่า  Add Value Machine ใส่บัตรใส่เงินแล้วก็กดปุ่มเอาบัตรออก

2 เติมตาม 7-11, circle k บอกพนักว่ว่าอยากเติมเท่าไรจ่ายเงินให้

มันยังสามารถใช้จ่ายตังค์แทนเงินสดได้กับร้าน 7-11, McDonaldและใช้จ่ายเงินกับตู้อัตโนมัติที่รับ Oyster Card และร้านอื่นๆที่ติดป้ายไว้ว่ารับบัตร Octopusสะดวกมากสำหรับคนทำงานและนักเรียนที่ต้องเดินทาง การใช้งานก็แค่วางบัตรตรงที่มีรูปมันก็จะตัดเงินออกไป

บัตร Octopus Card มีอายุ 3 ปีราคาในการซื้อครั้งแรกคือ

  • ผู้ใหญ่ ราคา HK$150 (มัดจำบัตร HK$50 และงินที่ใช้ได้ในบัตร 100 HK$)
  • เด็กและผู้สูงอายุ ราคา HK$70 (มัดจำบัตร HK$50 และเป็นเงินที่ใช้ได้ในบัตร 20HK$) จุดสังเกตว่าที่ใดรับบัตรนี้ ก็จะมีสัญลักษณ์บัตร Octopus Card สีส้มๆ แสดงว่าใช้ได้

บัตร Octopus บางทีก็มาในรูปแบบแอสเซสเซอรี่ คุณสามารถซื้อและใช้ได้เช่นเดียวกับบัตร Octopus สำหรับคนที่ชอบแฟชั่นแบบนี้อาจจะสนุกกว่า หรือถ้ากลัวว่าจะทำบัตรหายคุณสามารถซื้อเป็นสติ๊กเกอร์แปะกับมือถือซึ่ง สามารถรูดผ่านประตูหมุนๆได้ สุดท้ายเรื่องของมารยาทบน MTR การอาหารและเครื่องดื่มนั้นเป็นเรื่องต้องห้ามเพราะถือว่าเป็นการรบกวนผู้ โดยสารคนอื่น

รถเมล์

บัตร Octopus ยังสามารถใช้กับระบบขนส่งอื่นๆอีกด้วยเช่นรถเมล์และรถราง เราจะเห็นความเป็นอังกฤษที่แผ่มาถึงฮ่อง นอกจากตึกสูงหลายชั้นแล้ว  รถเมล์สองชั้น ก็เป็นอีกอย่าง

(บนซ้าย รถแท็กซี่ แบ่งสีตามโซน)

(ล่างซ้าย เรือเฟอร์รี่อยู่ด้านหลังเป็ดยักษ์นะคะ)

เรือเฟอร์รี่

อีกทางหนึ่งที่คุณสามาถชมท่าเรือและเดินทางข้ามเกาะได้ นั่นก็คือ เรือเฟอร์รี่ มีเรือที่ให้บริการข้ามไปถึงประเทศจีนและมาเก๊า แต่ถ้าคุณชอบเดินทางบนบกก็สามารถเลือกรถไฟไปปักกิ่งและเซี่ยวไฮ้ได้เช่นกัน

แท็กซี่

บริการถแท็กซี่แบ่งตามเขต : แท็กซี่แดงให่บริการในเขตฮ่องกง แท็กซี่เขียวให้บริการในเขตดินแดนใหม่ และแท็กซี่ฟ้าในหมู่เกาะลันเตา ค่าบริการไม่เกิน HK$15 ใน 2 กม.แรก และทุกๆ1.5 กม. คิด HK$1.5

 

TIPS :

นอกจากฮ่องกงแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

MUST READ

article Img

8 มหาวิทยาลัยรัฐที่ดีที่สุดของฮ่องกง

8 มหาวิทยาลัยรัฐที่ดีที่สุดของฮ่องกง เกาะฮ่องกงมีมหาวิทยาลัยรัฐบาล 8 แห่ง ที่เปิดสอนหลากหลายสาขาวิชาที่น่าสนใจ หลักสูตรส่วนใหญ่จะสอนเป็นภาษาอังกฤษ และมีคอร์สสอนภาษาจีนสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันให้แก่นักศึกษาต่างชาติอีกด้วย การเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยในฮ่องกงจะเน้นการพัฒนาตัวบุคคลเป็นหลัก จึงเน้นส่งเสริมให้ผู้เรียนได้ขยายมุมมองเกี่ยวกับการใช้ชีวิต วัฒนธรรม และจริยธรรม ควบคู่ไปกับการเรียนที่ให้ความสำคัญทั้งด้านทฤษฎีและการลงมือปฏิบัติ

30.2K
article Img

Top 5 สถานที่ห้ามพลาดของฮ่องกง

Top 5 สถานที่ห้ามพลาดของฮ่องกง เราได้ข้อมูลวงในเรื่องที่กิน ที่เที่ยวเล่นกินสุดฮิป 5 ที่ฮ่องกง จาก น้องฝึกงาน ‘เหวินตี๋’ ที่เคยไปอยู่ฮ่องกงมาซักพัก   เกาะลามะ เปล่าเลย …. เกาะลามะไม่มีตัวละมาเลยซักตัว แต่เป็นเพราะสำเนียงของภาษาจีนทางตอนใต้รวมถึงรูปร่างและที่ตั้งของเกาะทำให้มันถูกเรียกว่าอย่างนั้น ที่นี่เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบเดินกินลมชมวิว มองดูธรรมชาติ ถ้าได้ลองนั่งเรื่อเฟอรี่จากเกาะฮ่องกงข้ามมาที่เกาะนี้

7.9K
article Img

เรียนต่อฮ่องกงดียังไง

ทำไมเรียนต่อที่ฮ่องกง หลังจากประกาศอิสรภาพจากสหราชอาณาจักร ฮ่องกงก็จัดเป็นเขตการปกครองพิเศษของจีน ซึ่งตามกฎถือว่ายังอยู่ใต้การอำนาจของจีนอยู่ แต่ได้รับอิสระให้ออกกฎหมายปกครองตนเองในพื้นที่ส่วนใหญ่ สิ่งเหล่านี้ทำให้ฮ่องกงพิเศษในแบบของตัวเองและสะท้อนความเป็นตะวันออกและตะวันตกไปพร้อมๆกัน เป็นที่รู้กันอย่างกว้างขวางว่านักเรียนที่ไปเรียนต่อสามารถปรับตัวต่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างรวดเร็วและรู้สึกสบายๆในขณะที่เรียนรู้โลกใบใหม่   ภาษา

6.9K
article Img

7 เหตุผลที่ไม่ควรพลาดการเรียนต่อที่ฮ่องกง

7 เหตุผลที่ไม่ควรพลาดการเรียนต่อที่ฮ่องกง >> ข้อมูลน่ารู้หากสนใจเรียนต่อฮ่องกง >> ค้นหาคอร์สเรียนต่อฮ่องกง ฮ่องกงเป็นหนึ่งในประเทศยอดฮิตสำหรับการเรียนต่อ ที่นี่เต็มไปด้วยมหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพ และมีสภาพแวดล้อมที่ดีง่ายต่อการปรับตัว เหมาะแก่นักศึกษาต่างชาติเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งยังอยู่ไม่ไกลจากประเทศไทย ค่าตั๋วเครื่องบินราคาไม่สูงนัก หากใครไม่อยากเรียนไกลบ้าน แต่ก็ยังอยากเรียนคอร์สเจ๋งๆ ในบรรยากาศแบบอินเตอร์ ลองมาดู 7

6.5K