ขั้นตอนเรียนต่อ
ฮ่องกง: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

การเดินทางในฮ่องกงมีกี่แบบ

15276

การเดินทาง

ด้วยความที่เป็นเมืองเล็กๆที่ที่อย่างหมุนไปอย่างรวดเร็ว แม้แต่คนที่มาจากเมืองใหญ่อย่างลอนดอนกับนิวยอร์กยังคาดไม่ถึงถึงความเร่งรีบและจอแจในแบบฉบับของฮ่องกง ทำให้การเดินทางค่อนข้างแออัด แต่อย่างพึ่งปิดใจกับประเทศนี้เพราะ อย่างไรก็ตามภาษาอังกฤษก็ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น

 

รถไฟฟ้า MTR และ บัตรปลาหมึก Octopus card

ระบบการขนส่งสาธารณะที่นี่ถือว่าเยี่ยมมาก ตรงเวลา เข้าใจง่ายและ เป็นระบบระเบียบ หัวใจสำคัญอาจเป็นเพราะ รถไฟฟ้าใต้ดิน MTR subway ที่บริการผู้โดยสารถึง 5 ล้านเที่ยวในหนึ่งวัน และได้ขยายเส้นทางไปยังหมู่เกาะต่างๆรอบๆฮ่องกงภายในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา

สิ่งที่ทำให้ MTR เป็นการเดินทางที่สะดวกสบายและแพร่หลายที่สุดก็คือ ระบบการจ่ายเงินด้วยบัตร Octopus ที่ขยายตัวไปสู่การจ่ายเงินซื้อสินค้าและบริการอื่นๆในชีวิตประจำวันอีกด้วย บัตรนี้ทำให้คุณไม่ต้องจ่ายเงินสด ทำให้การเดินทางต่างระบบไม่ว่าจะขึ้นรถไฟฟ้าต่อรถรางลงเรือ ระบบนี้ถูกนำมาจากลอนดอน ซึ่งที่นั่นใช้บัตรที่ชื่อว่า Oyster card

 

เติมเงินได้ตรงไหนบ้าง โดยเราสามารถเติมเงินได้จากหลายสถานที่

1 ตรงรถไฟใต้ดิน หน้าตู้ที่เขียนว่า  Add Value Machine ใส่บัตรใส่เงินแล้วก็กดปุ่มเอาบัตรออก

2 เติมตาม 7-11, circle k บอกพนักว่ว่าอยากเติมเท่าไรจ่ายเงินให้

มันยังสามารถใช้จ่ายตังค์แทนเงินสดได้กับร้าน 7-11, McDonaldและใช้จ่ายเงินกับตู้อัตโนมัติที่รับ Oyster Card และร้านอื่นๆที่ติดป้ายไว้ว่ารับบัตร Octopusสะดวกมากสำหรับคนทำงานและนักเรียนที่ต้องเดินทาง การใช้งานก็แค่วางบัตรตรงที่มีรูปมันก็จะตัดเงินออกไป

บัตร Octopus Card มีอายุ 3 ปีราคาในการซื้อครั้งแรกคือ

  • ผู้ใหญ่ ราคา HK$150 (มัดจำบัตร HK$50 และงินที่ใช้ได้ในบัตร 100 HK$)
  • เด็กและผู้สูงอายุ ราคา HK$70 (มัดจำบัตร HK$50 และเป็นเงินที่ใช้ได้ในบัตร 20HK$) จุดสังเกตว่าที่ใดรับบัตรนี้ ก็จะมีสัญลักษณ์บัตร Octopus Card สีส้มๆ แสดงว่าใช้ได้

บัตร Octopus บางทีก็มาในรูปแบบแอสเซสเซอรี่ คุณสามารถซื้อและใช้ได้เช่นเดียวกับบัตร Octopus สำหรับคนที่ชอบแฟชั่นแบบนี้อาจจะสนุกกว่า หรือถ้ากลัวว่าจะทำบัตรหายคุณสามารถซื้อเป็นสติ๊กเกอร์แปะกับมือถือซึ่ง สามารถรูดผ่านประตูหมุนๆได้ สุดท้ายเรื่องของมารยาทบน MTR การอาหารและเครื่องดื่มนั้นเป็นเรื่องต้องห้ามเพราะถือว่าเป็นการรบกวนผู้ โดยสารคนอื่น

รถเมล์

บัตร Octopus ยังสามารถใช้กับระบบขนส่งอื่นๆอีกด้วยเช่นรถเมล์และรถราง เราจะเห็นความเป็นอังกฤษที่แผ่มาถึงฮ่อง นอกจากตึกสูงหลายชั้นแล้ว  รถเมล์สองชั้น ก็เป็นอีกอย่าง

(บนซ้าย รถแท็กซี่ แบ่งสีตามโซน)

(ล่างซ้าย เรือเฟอร์รี่อยู่ด้านหลังเป็ดยักษ์นะคะ)

เรือเฟอร์รี่

อีกทางหนึ่งที่คุณสามาถชมท่าเรือและเดินทางข้ามเกาะได้ นั่นก็คือ เรือเฟอร์รี่ มีเรือที่ให้บริการข้ามไปถึงประเทศจีนและมาเก๊า แต่ถ้าคุณชอบเดินทางบนบกก็สามารถเลือกรถไฟไปปักกิ่งและเซี่ยวไฮ้ได้เช่นกัน

แท็กซี่

บริการถแท็กซี่แบ่งตามเขต : แท็กซี่แดงให่บริการในเขตฮ่องกง แท็กซี่เขียวให้บริการในเขตดินแดนใหม่ และแท็กซี่ฟ้าในหมู่เกาะลันเตา ค่าบริการไม่เกิน HK$15 ใน 2 กม.แรก และทุกๆ1.5 กม. คิด HK$1.5

 

TIPS :

นอกจากฮ่องกงแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

ค้นหาคอร์ส

ฮ่องกง
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

นภัสศรันย์จบนิเทศ และทำงานอยู่ในวงการโฆษณาอยู่หลายปี ก่อนย้ายมาอยู่อังกฤษ ปัจจุบันทำงานด้านสื่อonline ในเวลาว่างชอบวาดรูป และทำอาหารเกาหลี และเมนูเพื่อสุขภาพ ตอนนี้กำลังหัดภาษาเสปน เป็นภาษาที่ 5