นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฮ่องกง: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

เรียนต่อฮ่องกงดียังไง

share image

ทำไมเรียนต่อที่ฮ่องกง

หลังจากประกาศอิสรภาพจากสหราชอาณาจักร ฮ่องกงก็จัดเป็นเขตการปกครองพิเศษของจีน ซึ่งตามกฎถือว่ายังอยู่ใต้การอำนาจของจีนอยู่ แต่ได้รับอิสระให้ออกกฎหมายปกครองตนเองในพื้นที่ส่วนใหญ่ สิ่งเหล่านี้ทำให้ฮ่องกงพิเศษในแบบของตัวเองและสะท้อนความเป็นตะวันออกและตะวันตกไปพร้อมๆกัน เป็นที่รู้กันอย่างกว้างขวางว่านักเรียนที่ไปเรียนต่อสามารถปรับตัวต่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างรวดเร็วและรู้สึกสบายๆในขณะที่เรียนรู้โลกใบใหม่

 

ภาษา

ภาษาอังกฤษถือเป็นภาษาที่ใช้พูดเป็นหลัก และเป็นภาษาที่ใช้ในการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัย 8 แห่งในประเทศด้วย เป็นข้อดีที่ทำให้นักเรียนต่างชาติส่วนใหญ่โล่งใจไปตามๆกันเพราะไม่ต้องกังวลและมั่นใจว่าจะปรับตัวให้เข้ากับสังคมรวมถึงเรียนตามหลักสูตรได้อย่างไม่มีปัญหา และไม่ต้องลงเรียนคอร์สเสริมภาษาอังกฤษหรือต้องสอบวัดระดับใหม่  อีกทางหนึ่งก็คืนักเรียนสามารถทำความรู้จักเมืองฮ่องกงด้วยตัวเองได้เร็วขึ้น เพราะทุกที่มีป้ายภาษาอังกฤษบอกกำกับไว้ ถ้าคิดอยากจะเรียนภาษากวางตุ้งก็สามารถทำได้ในช่วงชีวิตค่อนข้างลงตัวแล้ว คุณอาจพบว่ามันสนุกและจะช่วยให้ชีวิตที่นีสะดวกขึ้นแถมยังเป็นทักษะภาษาที่ดีอนาคตอีกด้วย

 

ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม

เนื่องจากความหลากหลายที่ประวัติศาสตร์ ประเพณีและ และนวัตกรรมซึ่งผนวกรวมกันอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็น สถาปัตยกรรม การวางผังเมือง ธุรกิจ และสิ่งบันเทิงต่างๆ หลายคนพบว่าหากเปรียบเทียบกับญี่ปุน ประเทศที่จัดว่าความเป็นเอกลักษ์และวัฒนธรรมเป๋นของตัวเองสูง ฮ่องกงอาจจะง่ายกว่าในเรื่องของการปรับตัว ถ้าคุณชอบที่จะเดินเล่นดูแบรนด์ต่างๆในร้านค้า (ทั้งแบรนด์เนมที่คุณรู้จักดี และแบรนด์อื่นที่อาจจะเพิ่มเติมขึ้นมา) คุณจะเจอได้ในทั้งตึกระฟ้าและตึกบนยอดเขาที่สามารถมองเห็นธรรมชาติสีเขียวของที่นี่ คุณยังสามารถไปได้ใหนหลายๆที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิงในเวลานิดเดียว ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการจะทำอะไรในวันนั้น

 

การจัดอันดับ

ฮ่องกงอาจมีมหาวิทยาลัยของรัฐแค่ 8 แห่ง แต่ทุกแห่งติดอันดับดีทั้งในระดับนานาชาติและเอเชียแปซิฟิก QS ได้จัด University of Hong อยู่ในอันดับที่ 23 ของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก (the Hong Kong University of Technology and Science อยู่อันดับที่ 33 และ University of Hong Kong อยู่อันดับที่ 40)  แต่ถ้าดูจากการจัดอันดับของประเทศในเอเชีย the Hong Kong University of Science and Technology มาเป็นอันดับ1 (ส่วน the University of Hong Kong and the Chinese University of Hong Kong อยู่ในท๊อป10) เมื่อครั้งที่ Times Higher Education ประกาศ การจัดอันดับของเอเชีย Asia rankings University of Hong Kong ก็ได้อันดับที่ 3 และได้เป็นที่ 35 ในอันดับโลก ในขณะที the Hong Kong University of Technology and Science และ and Technology and Chinese University of Hong Hong อยู่ในอันดับ 9 และ 12 ตามลำดับ

 

รู้หรือไม่ ?

>> วิชาที่ได้รับความนิยมเรียนต่อในฮ่องกง คือ แพทย์ วิทยาศาสตร์ และ วิศวกรรม

 

ไลฟ์สไตล์

ฮ่องกงจัดว่าเป็นประเทศที่ประชากรหนาแน่นด้วยจำนวนผู้คนถึง 7 ล้านคน  ชีวิตที่นี่หมุนเร็วมากแม้แต่สำหรับคนที่มาจากเมืองใหญ่ๆก็ตาม ในมหาวิทยาลัยอาจารย์ผู้สอนมีเวลาให้นักศึกษาค่อนข้างมากในขณะที่ การเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมเป็นเรื่องที่ต้องทำ (เช่น กิจกรรม High Table ใน University of Hong Kong ) ดังนั้นการจัดการเวลาให้ดีเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งเพื่อที่จะทำผลการเรียนให้ได้ดีและและใช้ชีวิตนักเรียนอย่างคุ้มค่า

 

ประตูสู่ประเทศจีนและดินแดนอื่นๆ

ฮ่องกงจึงเป็นประตูสู่ประเทศจีน ที่ที่เรื่องของการเซนเซอร์ข้อมูล แยกตัวอย่างโดดเดี่ยวจากประเทศอื่นๆถูกวิพากวิจาร์อย่างหนัก ถ้าคุณลังเลที่จะลองไปประเทศจีนเพราะภาพที่จีนถูกเสนอผ่านสื่อต่างๆ  คุณอาจพลาดไปหลายอย่า ง โดยเฉพาะถ้าคุณเรียนต่อที่ประเทศฮ่องกงซึ่งเป็นประเทศที่อยู่ในเขตการปกครองครองพิเศษของจีน เป็นโอกาสดีที่คุณจะลองเรียนภาษากวางตุ้งขณะที่เรียนอยู่ซึ่งสิ่งนี้จะกลายเป็นทักษะภาษาติดตัวไปในอนาคต  และยังมีโอกาสที่จะไปเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคม ทั้งยังเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาระดับโลกอย่างโอลิมปิกอีกด้วย

ฮ่องกงยังจัดเป็นศูนย์กลางของประเทศในแถบเอเชีย ถ้าคุณมีเวลาลองหาโอกาสเที่ยวชมประเทศอื่นๆ มองดูความแตกต่างทางวัฒนธรรมและภูมิภาค เหล่านี้เป็นโอกาสพิเศษเพราะไม่บ่อยนักที่คุณจะได้มาอยู่ในประเทศที่เป็นศูนย์กลางของทวีป

 

TIPS :

นอกจากฮ่องกงแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

MUST READ

article Img

8 มหาวิทยาลัยรัฐที่ดีที่สุดของฮ่องกง

8 มหาวิทยาลัยรัฐที่ดีที่สุดของฮ่องกง เกาะฮ่องกงมีมหาวิทยาลัยรัฐบาล 8 แห่ง ที่เปิดสอนหลากหลายสาขาวิชาที่น่าสนใจ หลักสูตรส่วนใหญ่จะสอนเป็นภาษาอังกฤษ และมีคอร์สสอนภาษาจีนสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันให้แก่นักศึกษาต่างชาติอีกด้วย การเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยในฮ่องกงจะเน้นการพัฒนาตัวบุคคลเป็นหลัก จึงเน้นส่งเสริมให้ผู้เรียนได้ขยายมุมมองเกี่ยวกับการใช้ชีวิต วัฒนธรรม และจริยธรรม ควบคู่ไปกับการเรียนที่ให้ความสำคัญทั้งด้านทฤษฎีและการลงมือปฏิบัติ

30.6K
article Img

การเดินทางในฮ่องกงมีกี่แบบ

การเดินทาง ด้วยความที่เป็นเมืองเล็กๆที่ที่อย่างหมุนไปอย่างรวดเร็ว แม้แต่คนที่มาจากเมืองใหญ่อย่างลอนดอนกับนิวยอร์กยังคาดไม่ถึงถึงความเร่งรีบและจอแจในแบบฉบับของฮ่องกง ทำให้การเดินทางค่อนข้างแออัด แต่อย่างพึ่งปิดใจกับประเทศนี้เพราะ อย่างไรก็ตามภาษาอังกฤษก็ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น   รถไฟฟ้า MTR และ บัตรปลาหมึก Octopus card ระบบการขนส่งสาธารณะที่นี่ถือว่าเยี่ยมมาก ตรงเวลา เข้าใจง่ายและ เป็นระบบระเบียบ หัวใจสำคัญอาจเป็นเพราะ รถไฟฟ้าใต้ดิน MTR

17.8K
article Img

Top 5 สถานที่ห้ามพลาดของฮ่องกง

Top 5 สถานที่ห้ามพลาดของฮ่องกง เราได้ข้อมูลวงในเรื่องที่กิน ที่เที่ยวเล่นกินสุดฮิป 5 ที่ฮ่องกง จาก น้องฝึกงาน ‘เหวินตี๋’ ที่เคยไปอยู่ฮ่องกงมาซักพัก   เกาะลามะ เปล่าเลย …. เกาะลามะไม่มีตัวละมาเลยซักตัว แต่เป็นเพราะสำเนียงของภาษาจีนทางตอนใต้รวมถึงรูปร่างและที่ตั้งของเกาะทำให้มันถูกเรียกว่าอย่างนั้น ที่นี่เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบเดินกินลมชมวิว มองดูธรรมชาติ ถ้าได้ลองนั่งเรื่อเฟอรี่จากเกาะฮ่องกงข้ามมาที่เกาะนี้

7.9K
article Img

7 เหตุผลที่ไม่ควรพลาดการเรียนต่อที่ฮ่องกง

7 เหตุผลที่ไม่ควรพลาดการเรียนต่อที่ฮ่องกง >> ข้อมูลน่ารู้หากสนใจเรียนต่อฮ่องกง >> ค้นหาคอร์สเรียนต่อฮ่องกง ฮ่องกงเป็นหนึ่งในประเทศยอดฮิตสำหรับการเรียนต่อ ที่นี่เต็มไปด้วยมหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพ และมีสภาพแวดล้อมที่ดีง่ายต่อการปรับตัว เหมาะแก่นักศึกษาต่างชาติเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งยังอยู่ไม่ไกลจากประเทศไทย ค่าตั๋วเครื่องบินราคาไม่สูงนัก หากใครไม่อยากเรียนไกลบ้าน แต่ก็ยังอยากเรียนคอร์สเจ๋งๆ ในบรรยากาศแบบอินเตอร์ ลองมาดู 7

6.5K