นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เนเธอร์แลนด์: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เอกสารสมัครเรียนแบบไหนโดนใจกรรมการเนเธอร์แลนด์

share image

วิธีที่ดีที่สุดในการเขียนเอกสารสมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่เนเธอร์แลนด์ จากศาสตราจารย์ Désirée van Gorp ผู้ที่อยู่ในแวดวงการคัดเลือกนักศึกษาเข้ามหาวิทยาลัยในเนเธอร์

 

แค่คิดว่าจะสมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่ต่างประเทศก็รู้สึกกังวลขึ้นมาได้เสมอ ไม่ว่าจะไปประเทศไหนก็ตาม เพราะว่าเราไม่สามารถทราบได้เลยว่าจะต้องไปเจอกับอะไรข้างหน้าบ้าง การเข้ามหาวิทยาลัยภายในประเทศตัวเองเป็นเรื่องที่มีการสอนอยู่แล้วในโรงเรียนสอนให้แต่การสมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยในต่างประเทศมักจะไม่ได้มีสอนกัน บทความนี้จึงถูกเขียนขึ้นมาเพื่อช่วยในเรื่องนี้โดยเฉพาะ

 

เราได้คุยกับศาสตราจารย์ Désirée van Gorp ที่ภาควิชาธุรกิจระหว่างประเทศและอดีตผู้อำนวยการหลักสูตร International MBA ที่ Nyenrode Business Universiteit เพื่อหาหลักการในการเขียนเอกสารสมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์ที่ได้ผลที่สุด Nyenrode เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนเพียงแห่งเดียวในเนเธอร์แลนด์ เพราะฉะนั้นการแข่งขันเพื่อเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยแห่งนี้จึงค่อนข้างรุนแรง จึงเป็นเหตุผลที่ว่าศาสตราจารย์ Désirée เป็นคนที่มีคุณสมบัติพอที่เราจะถามเกี่ยวกับเรื่องนี้

 

ลองดูบทความที่เราย่อยขั้นตอนต่างๆในการสมัครเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์

 

Q: เกรดเฉลี่ยสูงสำคัญมากแค่ไหนในการสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่เนเธอร์แลนด์

A: “เกรดสำคัญมากๆ และแนวทางในเขียนเอกสารสำหรับการสมัครก็สำคัญมากเช่นกัน เพราะทุกวันนี้สิ่งที่ทางมหาวิทยาลัยให้ความสำคัญก็จะมีทั้งการพัฒนาของนักศึกษาระหว่างที่เรียน สิ่งที่เขาทำมาในอดีตและเป้าหมายของผู้เรียนด้วย”

 

“เราดูที่เกรดแน่นอน เพราะเป็นสี่งที่สำคัญที่สุด นอกจากนั้นบุคลิกภาพก็สำคัญ อีกทั้งเรายังดูไปถึงสิ่งที่คนๆนั้นทำมาในอดีต, สิ่งที่เขาอยากจะทำในอนาคต และอะไรแบบนั้น”

 

“เราให้มีสามสิ่งที่สถาบันให้คุณค่าสูงสุด หรือ ความเป็นผู้นำ, ความเป็นผู้ประกอบการ และ ความเป็นผู้มีน้ำใจ เรายังดูอีกว่าแต่ละคนสามารถทำให้สังคมของมหาวิทยาลัยดีขึ้นโดยภาพรวมได้อย่างไรและนั่นก็เป็น แง่มุมที่เราให้ความสำคัญเพิ่มขึ้นมา”

grade

Q: ถ้าอย่างนั้น กิจกรรมนอกห้องเรียนก็มีผลพอๆกับเกรดที่ดีในการที่จะเข้าเรียนได้ใช่ไหม

A: “ใช่ เกรดจะบ่งบอกว่าคุณผ่านคุณสมบัติเบื้องต้นของหลักสูตรหรือไม่และกิจกรรมที่ทำก็เป้นปัจจัยที่สำคัญในการตัดสินใจของเราด้วย เราดูว่าแต่ละคนทำอะไรมาก่อนที่จะเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยและสิ่งนั้นแสดงถึงการพัฒนาการของพวกเขาในอนาคตอย่างไร”

 

Q: จริงไหมว่า มหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์ไม่ชอบให้อวดความสำเร็จแบบตรงไปตรงมาเกินไปในการสมัครเข้าเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย

A: “ผมคิดว่าใช่นะ คุณต้องเขียนแบบที่ไม่โจ่งแจ้งจนเกินไปน่ะ”

Q: อะไรคือสิ่งสำคัญที่นักเรียนจะต้องใส่ลงไปในเอกสารสมัครเพื่อเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยของเนเธอร์แลนด์บ้าง

A: “อืมม มันก็จะมีพวกข้อมูลที่สำคัญๆ อย่างเกรด และความสามารถภาษาที่ดีเยี่ยม แต่สำหรับมหาวิทยาลัยของเนเธอร์แลนด์แล้ว เราก็อยากจะรู้ต่ออีกว่าทำไมถึงเลือกที่มหาวิทยาลัยนั้นๆ แทนที่จะเป็นที่อื่น เขาอยากรู้ว่าคุณอยากไปให้ไกลแค่ไหนซึ่งนั่นจะสำคัญมาก และก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะต่อปริญญาโทด้วยหรือเปล่า ซึ่งก็จะต้องดูต่อไปอีกว่า คุณมีประสบการณ์ทางวิชาชีพอะไร และปริญญาโทส่วนใหญ่ก็จะเน้นว่าผู้สมัครต้องมีประสบการณ์ทางวิชาชีพด้วย”

 

Q: การใช้ภาษาอังกฤษได้ดีสำคัญแค่ไหน

A: “การใช้ภาษาอังกฤษได้ดีเป็นเกณฑ์ขั้นต่ำในการรับเข้าเรียนเลยล่ะ ซึ่งจริงๆก็เป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆในการสมัครเข้าเรียนต่อ คุณจะต้องใช้ภาษาอังกฤษได้ดีและทำแบบทดสอบที่ทางมหาวิทยาลัยจะแน่ใจได้ว่าคุณจะเรียนและเข้าใจเนื้อหาของหลักสูตรได้”

Q: คุณลักษณะที่สำคัญที่สุดที่นักเรียนต้องมีเพื่อที่จะเข้าเรียนต่อได้สำเร็จคืออะไร

A: “ผมคิดว่าสิ่งสำคัญคือคุณแสดงให้ทางมหาวิทยาลัยได้เห็นว่าคุณนำอะไรมาสู่สังคมมหาวิทยาลัย เรามีนักศึกษาจำนวนไม่มาก มันจึงสำคัญเราจะทำอย่างไรที่จะมีส่วนร่วมในการส่งเสริมสังคมในมหาวทิยาลัยได้ คุณจะต้องพิสูจน์ว่าคุณสร้างคุณค่าให้แก่มหาวิทยาลัยได้และนั่นเป็นจุดสำคัญเลยล่ะครับ”

ตอนนี้เราก็รู้เคล็ดแล้วว่าจะวางแผนเขียนเอกสารสมัครเข้ามาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์ยังไง ต่อไปก็ลองไปค้นหาคอร์สในเนเธอร์แลนด์ว่าจะไปเรียนอะไรดีกันเลย

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

การสมัครเรียนต่อเนเธอร์แลนด์

เนเธอร์แลนด์ หรือ ฮอลแลนด์ เป็นประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ที่มีคุณภาพชีวิตดี ความปลอดภัยสูง และระบบการศึกษาดีเยี่ยม มีมหาวิทยาลัยถึง 11 แห่งที่ติดอันดับ Top 200 ของโลก จึงไม่น่าแปลกใจที่ปัจจุบันดินแดนกังหันสีส้มแห่งนี้ จะมีนักศึกษาต่างชาติมากถึง 87,100 คน    ขั้นตอนการสมัคร ค้นหาข้อมูล หากสนใจเรียนต่อประเทศเนเธอร์แลนด์ ควรหาข้อมูลอย่างรอบด้าน เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจว่าจะเลือกเรียนสาขาวิชาใดและเรียนมหาวิทยาลัยไหนดี

9.3K
article Img

ระบบการศึกษาและมหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์

ระบบการศึกษาและมหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์ นอกจากเนเธอร์แลนด์จะเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงจักรยานระดับโลกอย่าง ‘อัมสเตอร์ดัม’ แล้ว ดินแดนกังหันลมแห่งนี้ยังเป็นจุดหมายปลายทางที่นักศึกษาจากทั่วโลก นิยมมาเรียนต่อตั้งแต่ระดับปริญญาตรีถึงปริญญาเอกไม่แพ้ประเทศอื่นๆ ในแถบยุโรป ปัจจุบันเนเธอแลนด์มีจำนวนนักศึกษาต่างชาติเกือบแสนคน จากกว่า 190 ประเทศเลยทีเดียว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะที่นี่เน้นเปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษมากกว่าประเทศอื่นในละแวกเดียวกัน

7.7K
article Img

ประเภทของหลักสูตร

ประเภทของหลักสูตร สถาบันระดับอุดมศึกษาของประเทศฮอลแลนด์ทุกแห่งรวมกัน ได้ร่วมกันเปิดสอนหลักสูตรการเรียนนานาชาติมากมายมีด้วยกันทั้งหมดถึง 1,560 หลักสูตร มากกว่า 98% ของหลักสูตรเหล่านี้ทำการสอนเป็นภาษาอังกฤษ ประเภทของวุฒิการศึกษาระดับปริญญา การเรียนในระดับปริญญาตรีจะนำไปสู่การได้รับวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรีเมื่อสำเร็จการศึกษาแล้ว และคุณจะสามารถเรียนต่อในระดับปริญญาโทได้

4K
article Img

สถาบันการศึกษาของฮอลแลนด์

เกี่ยวกับสถาบันการศึกษาของฮอลแลนด์ คุณจะพบว่ามีสถาบันการศึกษา 2 ประเภทหลักในประเทศฮอลแลนด์ คือ มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ประยุกต์และมหาวิทยาลัยการวิจัย ในระดับที่เล็กลงมา สถาบันเพื่อการศึกษานานาชาติจะเปิดสอนหลักสูตรที่ออกแบบเป็นการเฉพาะสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ม หาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ประยุกต์ ('hogescholen') มุ่งเน้นด้านการศึกษาวิชาชีพระดับอุดมศึกษาและเปิดสอนหลักสูตรวิชาชีพมากมายในสาขาศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์

4K