ขั้นตอนเรียนต่อ
เนเธอร์แลนด์: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เอกสารสมัครเรียนแบบไหนโดนใจกรรมการเนเธอร์แลนด์

share image

วิธีที่ดีที่สุดในการเขียนเอกสารสมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่เนเธอร์แลนด์ จากศาสตราจารย์ Désirée van Gorp ผู้ที่อยู่ในแวดวงการคัดเลือกนักศึกษาเข้ามหาวิทยาลัยในเนเธอร์

 

แค่คิดว่าจะสมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่ต่างประเทศก็รู้สึกกังวลขึ้นมาได้เสมอ ไม่ว่าจะไปประเทศไหนก็ตาม เพราะว่าเราไม่สามารถทราบได้เลยว่าจะต้องไปเจอกับอะไรข้างหน้าบ้าง การเข้ามหาวิทยาลัยภายในประเทศตัวเองเป็นเรื่องที่มีการสอนอยู่แล้วในโรงเรียนสอนให้แต่การสมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยในต่างประเทศมักจะไม่ได้มีสอนกัน บทความนี้จึงถูกเขียนขึ้นมาเพื่อช่วยในเรื่องนี้โดยเฉพาะ

 

เราได้คุยกับศาสตราจารย์ Désirée van Gorp ที่ภาควิชาธุรกิจระหว่างประเทศและอดีตผู้อำนวยการหลักสูตร International MBA ที่ Nyenrode Business Universiteit เพื่อหาหลักการในการเขียนเอกสารสมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์ที่ได้ผลที่สุด Nyenrode เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนเพียงแห่งเดียวในเนเธอร์แลนด์ เพราะฉะนั้นการแข่งขันเพื่อเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยแห่งนี้จึงค่อนข้างรุนแรง จึงเป็นเหตุผลที่ว่าศาสตราจารย์ Désirée เป็นคนที่มีคุณสมบัติพอที่เราจะถามเกี่ยวกับเรื่องนี้

 

ลองดูบทความที่เราย่อยขั้นตอนต่างๆในการสมัครเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์

 

Q: เกรดเฉลี่ยสูงสำคัญมากแค่ไหนในการสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่เนเธอร์แลนด์

A: “เกรดสำคัญมากๆ และแนวทางในเขียนเอกสารสำหรับการสมัครก็สำคัญมากเช่นกัน เพราะทุกวันนี้สิ่งที่ทางมหาวิทยาลัยให้ความสำคัญก็จะมีทั้งการพัฒนาของนักศึกษาระหว่างที่เรียน สิ่งที่เขาทำมาในอดีตและเป้าหมายของผู้เรียนด้วย”

 

“เราดูที่เกรดแน่นอน เพราะเป็นสี่งที่สำคัญที่สุด นอกจากนั้นบุคลิกภาพก็สำคัญ อีกทั้งเรายังดูไปถึงสิ่งที่คนๆนั้นทำมาในอดีต, สิ่งที่เขาอยากจะทำในอนาคต และอะไรแบบนั้น”

 

“เราให้มีสามสิ่งที่สถาบันให้คุณค่าสูงสุด หรือ ความเป็นผู้นำ, ความเป็นผู้ประกอบการ และ ความเป็นผู้มีน้ำใจ เรายังดูอีกว่าแต่ละคนสามารถทำให้สังคมของมหาวิทยาลัยดีขึ้นโดยภาพรวมได้อย่างไรและนั่นก็เป็น แง่มุมที่เราให้ความสำคัญเพิ่มขึ้นมา”

grade

Q: ถ้าอย่างนั้น กิจกรรมนอกห้องเรียนก็มีผลพอๆกับเกรดที่ดีในการที่จะเข้าเรียนได้ใช่ไหม

A: “ใช่ เกรดจะบ่งบอกว่าคุณผ่านคุณสมบัติเบื้องต้นของหลักสูตรหรือไม่และกิจกรรมที่ทำก็เป้นปัจจัยที่สำคัญในการตัดสินใจของเราด้วย เราดูว่าแต่ละคนทำอะไรมาก่อนที่จะเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยและสิ่งนั้นแสดงถึงการพัฒนาการของพวกเขาในอนาคตอย่างไร”

 

Q: จริงไหมว่า มหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์ไม่ชอบให้อวดความสำเร็จแบบตรงไปตรงมาเกินไปในการสมัครเข้าเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย

A: “ผมคิดว่าใช่นะ คุณต้องเขียนแบบที่ไม่โจ่งแจ้งจนเกินไปน่ะ”

Q: อะไรคือสิ่งสำคัญที่นักเรียนจะต้องใส่ลงไปในเอกสารสมัครเพื่อเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยของเนเธอร์แลนด์บ้าง

A: “อืมม มันก็จะมีพวกข้อมูลที่สำคัญๆ อย่างเกรด และความสามารถภาษาที่ดีเยี่ยม แต่สำหรับมหาวิทยาลัยของเนเธอร์แลนด์แล้ว เราก็อยากจะรู้ต่ออีกว่าทำไมถึงเลือกที่มหาวิทยาลัยนั้นๆ แทนที่จะเป็นที่อื่น เขาอยากรู้ว่าคุณอยากไปให้ไกลแค่ไหนซึ่งนั่นจะสำคัญมาก และก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะต่อปริญญาโทด้วยหรือเปล่า ซึ่งก็จะต้องดูต่อไปอีกว่า คุณมีประสบการณ์ทางวิชาชีพอะไร และปริญญาโทส่วนใหญ่ก็จะเน้นว่าผู้สมัครต้องมีประสบการณ์ทางวิชาชีพด้วย”

 

Q: การใช้ภาษาอังกฤษได้ดีสำคัญแค่ไหน

A: “การใช้ภาษาอังกฤษได้ดีเป็นเกณฑ์ขั้นต่ำในการรับเข้าเรียนเลยล่ะ ซึ่งจริงๆก็เป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆในการสมัครเข้าเรียนต่อ คุณจะต้องใช้ภาษาอังกฤษได้ดีและทำแบบทดสอบที่ทางมหาวิทยาลัยจะแน่ใจได้ว่าคุณจะเรียนและเข้าใจเนื้อหาของหลักสูตรได้”

Q: คุณลักษณะที่สำคัญที่สุดที่นักเรียนต้องมีเพื่อที่จะเข้าเรียนต่อได้สำเร็จคืออะไร

A: “ผมคิดว่าสิ่งสำคัญคือคุณแสดงให้ทางมหาวิทยาลัยได้เห็นว่าคุณนำอะไรมาสู่สังคมมหาวิทยาลัย เรามีนักศึกษาจำนวนไม่มาก มันจึงสำคัญเราจะทำอย่างไรที่จะมีส่วนร่วมในการส่งเสริมสังคมในมหาวทิยาลัยได้ คุณจะต้องพิสูจน์ว่าคุณสร้างคุณค่าให้แก่มหาวิทยาลัยได้และนั่นเป็นจุดสำคัญเลยล่ะครับ”

ตอนนี้เราก็รู้เคล็ดแล้วว่าจะวางแผนเขียนเอกสารสมัครเข้ามาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์ยังไง ต่อไปก็ลองไปค้นหาคอร์สในเนเธอร์แลนด์ว่าจะไปเรียนอะไรดีกันเลย

ค้นหาคอร์ส

เนเธอร์แลนด์
ปริญญาตรี

MUST READ

การสมัครเรียนต่อเนเธอร์แลนด์

เนเธอร์แลนด์ หรือ ฮอลแลนด์ เป็นประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ที่มีคุณภาพชีวิตดี ความปลอดภัยสูง และระบบการศึกษาดีเยี่ยม มีมหาวิทยาลัยถึง 11 แห่งที่ติดอันดับ Top 200 ของโลก จึงไม่น่าแปลกใจที่ปัจจุบันดินแดนกังหันสีส้มแห่งนี้ จะมีนักศึกษาต่างชาติมากถึง 87,100 คน    ขั้นตอนการสมัคร ค้นหาข้อมูล หากสนใจเรียนต่อประเทศเนเธอร์แลนด์ ควรหาข้อมูลอย่างรอบด้าน เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจว่าจะเลือกเรียนสาขาวิชาใดและเรียนมหาวิทยาลัยไหนดี

8.2K

ระบบการศึกษาและมหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์

ระบบการศึกษาและมหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์ นอกจากเนเธอร์แลนด์จะเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงจักรยานระดับโลกอย่าง ‘อัมสเตอร์ดัม’ แล้ว ดินแดนกังหันลมแห่งนี้ยังเป็นจุดหมายปลายทางที่นักศึกษาจากทั่วโลก นิยมมาเรียนต่อตั้งแต่ระดับปริญญาตรีถึงปริญญาเอกไม่แพ้ประเทศอื่นๆ ในแถบยุโรป ปัจจุบันเนเธอแลนด์มีจำนวนนักศึกษาต่างชาติเกือบแสนคน จากกว่า 190 ประเทศเลยทีเดียว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะที่นี่เน้นเปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษมากกว่าประเทศอื่นในละแวกเดียวกัน

6.8K

สถาบันการศึกษาของฮอลแลนด์

เกี่ยวกับสถาบันการศึกษาของฮอลแลนด์ คุณจะพบว่ามีสถาบันการศึกษา 2 ประเภทหลักในประเทศฮอลแลนด์ คือ มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ประยุกต์และมหาวิทยาลัยการวิจัย ในระดับที่เล็กลงมา สถาบันเพื่อการศึกษานานาชาติจะเปิดสอนหลักสูตรที่ออกแบบเป็นการเฉพาะสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ม หาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ประยุกต์ ('hogescholen') มุ่งเน้นด้านการศึกษาวิชาชีพระดับอุดมศึกษาและเปิดสอนหลักสูตรวิชาชีพมากมายในสาขาศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์

3.8K

ประเภทของหลักสูตร

ประเภทของหลักสูตร สถาบันระดับอุดมศึกษาของประเทศฮอลแลนด์ทุกแห่งรวมกัน ได้ร่วมกันเปิดสอนหลักสูตรการเรียนนานาชาติมากมายมีด้วยกันทั้งหมดถึง 1,560 หลักสูตร มากกว่า 98% ของหลักสูตรเหล่านี้ทำการสอนเป็นภาษาอังกฤษ ประเภทของวุฒิการศึกษาระดับปริญญา การเรียนในระดับปริญญาตรีจะนำไปสู่การได้รับวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรีเมื่อสำเร็จการศึกษาแล้ว และคุณจะสามารถเรียนต่อในระดับปริญญาโทได้

3.7K