ขั้นตอนเรียนต่อ
สิงคโปร์: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

ทำไมถึงเลือกเรียนต่อที่สิงคโปร์?

share image

 

ทำไมถึงเลือกเรียนต่อที่สิงคโปร์?


      สิงคโปร์ เป็นคำอธิบายของสิ่งที่เรียกว่า “ตะวันออกพบกับตะวันตก”  นอกจากจะเป็นประเทศที่ถือว่าสะอาดที่สุดในโลกแล้ว ที่นี่ยังมีตึกระฟ้าอันทันสมัยตั้งพาดผ่านสวนสาธารณะอันเขียวชอุ่มอีกด้วย จึงถือว่าเหมาะกับนักเรียนที่ชอบความแปลกใหม่ของวัฒนธรรมที่น่าสนใจ

      ที่นี่เต็มไปด้วยการผสมผสานของวัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตกที่น่าตื่นตาตื่นใจ  ที่เห็นได้ทั่วไปจากประเพณีและภาษาที่พวกเขาใช้  มากกว่า 40% ของประชากรชาวสิงคโปร์เป็นชาวต่างชาติ ซึ่งรวมไปถึงนักเรียนต่างชาตินับพันด้วย  ดังนั้นแล้ว คุณจึงไม่ต้องกลัวว่าคุณจะโดดเดี่ยวเมื่อคุณมาเรียนที่ประเทศนี้

      สิงคโปร์ หรือ สาธารณรัฐสิงคโปร์ เป็นประเทศที่เป็นเกาะ มีประชากรทั้งสิ้นเกือบ 5 ล้านคน  โดยชุมชนส่วนใหญ่เป็นชาวเอเชีย แต่ถึงอย่างนั้นที่นี่ก็กลับสะอาด ไม่วุ่นวายและตรงต่อเวลาเสมอ  เห็นได้ชัดเจนจากผู้คนที่นี่จะรอสัญญาณไฟจราจรก่อนข้ามถนน และ ไม่สนับสนุนการเป็นศูนย์กลางการชอปปิ้งในห้างสรรพสินค้าที่ติดเครื่องปรับอากาศ เพื่อหลีกเลี่ยงการสร้างปัญหาโลกร้อน เป็นต้น

      นอกจากนี้ สิงคโปร์ยังเป็นสวรรค์สำหรับผู้ที่รักการทานอาหารอีกด้วย  ที่นี่มีอาหารหลากหลาย ทั้งมาเลย์ จีน อินเดีย ตะวันตก และยุโรปให้คุณได้เลือกอย่างละลานตา  ลองไปยัง Chinatown และ Little India แล้วคุณจะพบกับอาหารเอเชียที่อร่อยที่สุดเท่าที่คุณเคยพบมา!

 

ที่ท่องเที่ยวหลากหลาย
      สิงคโปร์มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้คุณได้ค้นหา อย่างเช่น St John's Islands  และ Kusu Islands ที่ตั้งอยู่ใกล้ๆกับ Sentosa  คุณสามารถว่ายน้ำและผ่อนคลายบนหาดทรายสีขาว เหมาะกับการมาปิกนิกหรือหลีกหนีจากเมืองหลวง, แต่ถ้าคุณท่องเที่ยวลึกเข้าไปในตัวเกาะ  คุณก็จะได้พบกับอ่างเก็บน้ำ ทางเดินป่าและลิงมากมายที่ส่งเสียงร้องระงมอยู่ตามต้นไม้  นอกจากนี้ ที่นี่ก็ยังมีกิจกรรมให้คุณทำมากมายทั้งขี่จักรยาน ว่ายน้ำ ไต่เขารวมไปถึงกีฬาทางน้ำต่างๆด้วย

      และล่าสุดรัฐบาลของสิงคโปร์เริ่มจริงจังในการสร้างสถานที่ท่องเที่ยวเชิงศิลปะขึ้น เช่น  Esplanade - Theatres on the Bay โรงละครระดับโลกสำหรับการแสดงศิลปะและการแสดง Singapore Symphony Orchestra  เป็นต้น

 

อะไรทำให้สิงคโปร์แตกต่าง?
      เมืองหลวงของที่นี่รู้จักกันดีว่าเป็นเมืองศูนย์กลางแห่งธุรกิจ การเงินและการศึกษาแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  โดยล่าสุดได้รับการยอมรับว่าเป็นเมืองที่เติบโตทางเศรษฐกิจเร็วที่สุดในโลก   จึงทำให้นักเรียนต่างชาติที่มาเรียนที่นี่ได้รับโอกาสในการเรียนที่เป็นมาตรฐานระดับโลก และได้เรียนรู้วัฒนธรรมที่มีค่าและน่าสนใจไปพร้อมๆกัน  ทั้งเรื่องเชื้อชาติที่มีความหลากหลายทั้งจีน มาเลย์ อินเดียและยุโรป ที่มาตั้งรกรากอยู่ที่นี่และเข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ จนกลายเป็นชนชาติที่เรียกว่า “คนสิงคโปร์”  รวมทั้งประเพณีต่างๆที่ยังคงไว้เหมือนในอดีต

      การเป็นอาณานิคมของสิงคโปร์ยังคงมีอิทธิพลมาถึงทุกวันนี้  เห็นได้จากตึกและโบสถ์ต่างๆจะตั้งอยู่ทางใต้ของแม่น้ำ  รวมทั้งโรงแรม Raffles ที่น่าตื่นตาตื่นใจ  ซึ่งเป็นเครื่องเตือนใจถึงสมัยการปกครองของสหราชอาณาจักร  นอกจากนี้ถึงจะมีการใช้ภาษาเอเชียท้องถิ่น แต่ก็มีการใช้ภาษาอังกฤษกันแพร่หลาย ทำให้สังคมบังเกิดความเป็นสากล    และส่งผลให้ระบบการศึกษาเป็นแบบ bilingual   มีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษและภาษาท้องถิ่น ทั้งภาษามาเลย์ จีนแมนดาริน และทมิฬ


------------------------------------
ข้อมูลเกี่ยวกับสิงคโปร์ที่น่าสนใจเพิ่มเติม
รู้จักสิงคโปร์ 
สิงคโปร์กับความเป็นเอกลักษณ์  
การสมัครเรียนต่อสิงคโปร์ 

MUST READ

เรื่องต้องรู้ สำหรับการอยู่ในสิงคโปร์

เรื่องต้องรู้ สำหรับการอยู่ในสิงคโปร์ การแต่งกาย สิงคโปร์มีสภาพอากาศอบอุ่นชื้นตลอดทั้งปี มีอุณหภูมิเฉลี่ยต่อหนึ่งวันอยู่ระหว่าง 24 ถึง 31 เซลเซียส ชุดที่สวมใส่ประจำวันควรเป็นเสื้อผ้าสำหรับฤดูร้อนที่เบาสบายและทำจากเส้นใยธรรมชาติ อย่างเช่น ผ้าฝ้าย คุณสามารถใส่ชุดลำลองได้ในเกือบทุกสถานการณ์และทุกโอกาส แต่บางสถานที่อาจต้องใช้ชุดที่เป็นทางการ คุณควรตรวจสอบล่วงหน้าเกี่ยวกับระเบียบการแต่งกาย   ความแตกต่างของเขตเวลา

87.7K

Top 10 คาเฟ่น่านั่งในสิงคโปร์

Top 10 คาเฟ่น่านั่งในสิงคโปร์ หากพูดถึงประเทศที่ครองแชมป์อันดับ 1 ด้านคุณภาพการศึกษาในอาเซียนมาโดยตลอด แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้น ‘ประเทศสิงคโปร์’ แต่นอกจากความเจ๋งด้านวิชาการอันโดดเด่นแล้ว สิงคโปร์ยังจัดว่าเป็นเมืองน่าเที่ยวที่มีโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินราคาถูก มาล่อตาล่อใจแบคแพคเกอร์ชาวไทยอยู่เรื่อยๆ แถมยังเป็นเมืองที่ความแตกต่างทางวัฒนธรรม ความเชื่อ ศิลปะ และเทคโนโลยี มาผสมผสานรวมกันอย่างลงตัว และ 10 คาเฟ่น่านั่งเหล่านี้

24.4K

เรียนต่อสิงคโปร์..เริ่มต้นอย่างไร

เรียนต่อที่สิงคโปร์..เริ่มต้นอย่างไร ไม่น่าเชื่อว่าเกาะเล็กๆ อย่างสิงคโปร์จะมีศักยภาพและโอกาสทางการศึกษามากมาย อีกทั้งยังมีหลักสูตรให้เลือกเรียนอย่างหลากหลาย ในทุกระดับชั้น โดยเฉพาะการเรียนที่เป็นเอกลักษณ์กับหลักสูตร 2 ภาษา เช่น ภาษาอังกฤษ และ ภาษาจีน รวมถึงหลักสูตร มัธยมศึกษา หลักสูตรระดับประกาศนียบัตร และ ระดับปริญญาตรี ก็เป็นที่นิยมสำหรับนักเรียนไทยเป็นอย่างมาก

6.3K

5 สถานที่น่าท่องเที่ยวในสิงคโปร์

5 สถานที่น่าท่องเที่ยวในสิงคโปร์ นี่คือ 5 สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปเยี่ยมชมในประเทศสิงคโปร์ ลิตเติ้ลอินเดีย ลิตเติ้ลอินเดียเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีสีสันและน่าสนใจที่สุดแห่งหนึ่งในสิงคโปร์ โดยมีความสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยกว่าในประเทศอินเดีย ที่นี่คุณจะได้สัมผัสกับการผสมผสานวัฒนธรรมอันหลากหลายของสิงคโปร์ คุณจะได้พบกับแผงลอยขายผ้าส่าหรี กำไลข้อมือทองและเครื่องเทศต่างๆ รวมถึงกลิ่นหอมของกำยานจากหน้าประตูบ้าน

5.2K