นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เกาหลีใต้: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

อยากไปเรียนเกาหลีต้องทำยังไง? ตอบทุกข้อสงสัยกับนักเรียนทุนรัฐบาลเกาหลีกันเถอะ!

ทุนรัฐบาลเกาหลี

 

ช่วงหลังๆ มานี้จะเห็นว่ามีคนให้ความสนใจเรื่องการเรียนต่อที่เกาหลีมากขึ้น และแน่นอนว่าหลายๆ คนก็ฝันจะคว้าทุนการศึกษามาให้ได้ วันนี้ทางฮอทคอร์สเลยพาไปคุยกับนักเรียนทุนที่เตรียมตัวเรียนปริญญาโทที่ประเทศเกาหลีใต้กัน และรวบรวมคำถามที่หลายๆ คนอยากรู้เกี่ยวกับการไปเรียนต่อและใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศ จะต้องเตรียมตัวอย่างไร หรือรับมืออย่างไรบ้าง ไปดูกัน

 

วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ วัชรียา ยอดประทุม หรือ ตุลย์ คนไทยที่ไปเรียนต่อปริญญาโทที่เกาหลี ตุลย์จบปริญญาตรีมาจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เอกภาษาฝรั่งเศส โทวรรณคดีเปรียบเทียบ และกำลังจะศึกษาต่อในด้าน International Cooperation หรือว่าที่บ้านเรารู้จักกันว่า IR บางคนอาจจะเคยเห็นโพสต์ กระทู้ หรือหน้าตาเธอจากเพจ เจ๊ตุลย์ทัวร์เกาหลี หรือวีดีโอใน youtube ชื่อ watchareeya y เกี่ยวกับชีวิตที่เกาหลี วันนี้เราก็จะมาทำความรู้จักกันให้มากกว่าเดิมและให้ตุลย์ช่วยตอบคำถามเกี่ยวกับการไปใช้ชีวิตในฐานะนักเรียนว่าเป็นยังไงบ้าง มาเริ่มกันเลย :)

 

 

 

 

ตอนนี้ตุลย์อยู่ที่เกาหลีใช่รึเปล่า ทำอะไรอยู่

 

ตอนนี้ปิดเทอม (เดือนกุมภาพันธ์) ได้ทุนมาเรียน ต้องเรียนภาษาก่อน 1 ปี ตอนนี้อยู่ช่วงกำลังเรียนคอร์สภาษาเกาหลีก่อนเรียนปริญญาโทจริงๆ ตอนนี้เรียนกึบ 4 จากทั้งหมด 6 ระดับ ภาษาเกาหลีก็เหมือนกับตอนเรียนภาษาฝรั่งเศสหรือภาษาอื่นๆ ที่จะมีระดับภาษาต่างๆ ตอนนี้ที่เรียนเป็น course เริ่มจาก 0 กึบ 1 กึบสองกึบ ย่นจาก 10 สัปดาห์เหลือกึบละ 6 สัปดาห์ ไม่มีหยุดพักเลย ช่วงคนอื่นปิดเทอมก็ยังต้องเรียน

 

การทดสอบความสามารถทางภาษาเกาหลีทั่วไป (The Standard TOPIK) เรียกกันว่าการสอบ “กึบ” ผู้เข้าสอบเลือกเข้าสอบตามระดับชั้นที่เหมาะสมกับความสามารถของตนโดยจะมีการเปิดให้สมัครสอบ 3 ช่วงชั้นด้วยกัน คือ ชั้นต้น ชั้นกลาง และชั้นสูง และแบ่งย่อยออกมาเป็น 6 ระดับหรือ 6 กึบนั่นเอง โดยสอบทั้งคำศัพท์ แกรมมาร์ การอ่าน ฟัง และเขียน

 

แต่ว่าถ้าเรียนภาษาเสร็จแล้วพอเดือนกันยายนก็จะไปเรียนต่อโทที่ยอนเซ สาขาถ้าพูดแล้วจริงๆ ก็คือที่เรารู้จักกันว่าความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ที่มหาวิทยาลัยยอนเซ

 

ทำไมมาอยู่เกาหลีใต้ได้

อย่างที่บอกไปว่าเราได้ทุนปริญญาโท รัฐบาลเกาหลีชื่อ KGSP 2017 สมัครตอนเรียนปีสี่ พอเรียนจบเดือนพฤษภาคมปุ๊บก็พักถึงสิงหาคมก่อนจะมาที่เกาหลีเลย ทุนคือต้องเรียนภาษาเกาหลีก่อน 1 ปีก่อนจะเรียนปริญญาโท โดยภาษาเกาหลีที่เรียนอยู่เขาก็จะกระจายนักเรียนทุนออกตามมหาวิทยาลัย

 

เพิ่งเรียนจบปริญญาตรีมา ทำไมถึงเลือกเรียนต่อทันทีเลย ไม่อยากทำงานก่อนเหรอ

 

เราอยากเรียนเลยแล้วไม่อยากทำงานแล้วค่อยมาเรียน ไม่ได้หมายความว่าคนที่ทำงานแล้วจะมาเรียนไม่ได้นะ แต่สำหรับเราคือกลัวขี้เกียจแล้วไม่มา มันมีเรื่องเอกสารด้วย แล้วก็ความตั้งใจเราเองด้วย อันนี้เป็นความเห็นแล้วแต่เลย บางคนอาจจะเพิ่งมาอยากเรียนทีหลังหรือบางคนอยากลองหาประสบการณ์โลกทำงานก่อนก็ว่ากันไป

 

เห็นว่าเรียนภาษาฝรั่งเศสมาก่อน ทำไมถึงเลือกเรียนที่เกาหลีใต้ได้

 

จริงๆ แล้วคำถามว่าทำไมถึงมาอยู่ที่นี่ได้เป็นคำถามที่จะได้รับคำตอบที่เรามักจะตอบยาวและไม่ซ้ำกันเลยสักครั้ง เพราะมีหลายเหตุผลมาก เอาเป็นว่าก่อนหน้านี้ช่วงปี 3 ขึ้นปี 4 เรากำลังฝึกงานที่สถานทูตฝรั่งเศส ในส่วน education ตอนนั้นเราเองก็สนใจเรื่องทุนมากเลยลองถาม ก็สนใจทุนของฝรั่งเศสนะ มองๆ Sciences Po Paris ไว้ เราลุยสอบวัดระดับภาษาของฝรั่งเศส C1 มาไว้แล้ว แต่หลังจากมาพิจารณาหลายๆ เหตุผลแล้วประกอบกับเรื่องค่าใช้จ่ายที่สูงแม้จะมีทุนพอช่วยบ้างเราก็เลยตัดสินใจว่าไปที่อื่นดีกว่าเพราะไม่อยากรบกวนพ่อแม่แล้ว เลยหาทุนที่ออกให้หมดแทน

 

นักเรียนไทย ทุนรัฐบาลเกาหลี

 

ส่วนเหตุผลที่เลือกเรียนที่เกาหลีใต้ก็เพราะอยู่ในโซนเอเชียด้วย นอกจากจะใกล้บ้านแล้ว เรายังชอบวัฒนธรรมที่เรายังพอคุ้นเคยอยู่ อยู่แล้วเรากลมกลืน ไม่แปลกจนเดินไปแล้วคนมองตลอด มาอยู่ที่นี่คนเข้าใจหมดว่าเป็นคนเกาหลี แบบเกาหลีจริงๆ ไม่งั้นก็จะคิดว่าเป็นญี่ปุ่น สนุกดี แถมมาอยู่แล้วก็ได้ใช้ภาษาเกาหลีด้วย เราอยากได้ภาษาใหม่ซึ่งมีแรงบันดาลใจจากนักร้องที่เราชอบอยู่แล้ว คิดว่าเรียนไป แล้วฟังเพลง ดูซีรีย์ก็จะได้พัฒนานอกห้องได้ด้วย ไม่เหมือนสไตล์รายการฝรั่งเศสที่ไม่ได้อินเท่ารายการเอเชียๆ แบบนี้ เลยรู้สึกว่าไม่เบื่อเลย

 

นอกจากจะเรื่องสถานที่แล้วเราก็ดูเรื่องภูมิอากาศด้วย เราเคยไปแลกเปลี่ยนแคนาดามาแล้วหนาวมาก จะตาย ไม่ชอบฟ้าหม่นๆ เลยไม่เลือกโซนฝั่งตะวันตกแล้ว สรุปเลยมาเกาหลี แต่ปรากฏว่าปีนี้ดันเป็นปีแรกที่หนาวที่สุด!! คนเกาหลีทุกคนบอกเหมือนกันหมดเลยว่า ปีนี้หนาวสุด

 

ประเด็นต่อมาคือเรื่องความปลอดภัย จริงๆ แล้วสำหรับเราถ้าผ่านกรุงเทพ ผ่านปารีสมาได้ อยู่ที่อื่นได้สบายมาก 555 ข้าวของไม่แพงสุดโต่งเกินไปด้วย

พอดูเรื่องประเทศเสร็จก็มาค้นคว้าเรื่องมหาวิทยาลัย เราศึกษาข้อมูลแล้วก็หลักสูตร พอดูจากระดับโลกแล้วที่นี่ก็สูงพอประมาณเลย แต่ก็ไม่ได้สูงจนกดดันและไม่น้อยกว่า บรรยากาศกำลังดี

 

 

 

 

เล่าเรื่องทุนที่เรามาแบบคร่าวๆ ให้ฟังหน่อย

 

เรื่องทุนแบบคร่าวๆนะคะ เป็นทุนจากรัฐบาลเกาหลี หนึ่งปีมีครั้งหนึ่ง จำนวนคนแล้วแต่ปี สมัครผ่าน 2 ทางคือ ผ่านทางมหาวิทยาลัยโดยตรงก็จะเลือกได้มหาวิทยาลัยเดียว ถ้าผ่านสถานทูตก็จะเลือกได้สามมหาวิทยาลัย ส่วนเราเราทำเรื่องผ่านทางมหาวิทยาลัย ตัวทุนรัฐบาลออกให้หมดเลย แล้วก็ได้เงินเดือนละ 900000 วอน โดยก่อนจะเรียนปริญญาโทก็ได้เรียนภาษาก่อนในปีแรก เราชอบมหาวิทยาลัยที่มาเรียนภาษามากเพราะได้รับการดูแลแบบใกล้ชิดดี แฮปปี้มาก เหมือนเป็น gap year ได้มาเรียนภาษา ทำกิจกรรมก่อนเลย ถ้าสอบวัดระดับภาษาผ่านเวล 5 จะได้เพิ่มอีกแสนวอน นอกจากนี้พวกค่าใช้จ่าย ค่าเครื่องบินไปกลับ ค่าประกันสุขภาพ ค่าตั้งรกรากตอนมาอยู่ครั้งแรกก็มีเหมือนกัน

 

จัดการเรื่องค่าใช้จ่ายยังไงบ้าง

 

เรื่องค่าใช้จ่ายคร่าวๆ แต่ละเดือนก็ประมาณ 8-9 แสนวอนเลย แบ่งเป็นแบบนี้

  • ค่าห้องเดือนละ 180,000
  • ค่าไฟค่าแก๊ส (ไม่มีค่าน้ำ) ราวๆเดือนละ 2-4 หมื่น (หน้าหนาวจะแพงเพราะใช้แก๊สทำความร้อน)
  • ค่ามือถือรายเดือน 70,000 เน็ต โทร ข้อความ อันลิมิเต็ด
  • ค่ากินมื้อละ 5,000 วอน แบบเรียบๆ อารมณ์ไม่หรูหรา ให้ฟีลร้านป้าร้านข้าวแกงแบบไทยงี้ ถ้ากินบุปเฟต์ก็หมื่นวอนขึ้น
  • ค่าเสื้อผ้า หน้าหนาวจะต้องมีฮีทเทค เสื้อแพดดิ้งตัวละแสนวอนอัพ ยิ่งสวยยิ่งแพง ไหนจะบู้ท ถุงเท้าก็ต้องใช้แบบหนาๆ แบบปกติเอาไม่อยู่ แล้วเราเป็นคนขี้หนาวง่าย ค่าผ้าห่มไฟฟ้า ค่าถุงมือ แมสก์ ผ้านวม พอหน้าฤดูใบไม้ผลิ ใบไม้ร่วงก็ซื้อโค้ท แถมพอหนาวก็หน้าพังหน้าแตก ผิวเสียก็ต้องดูแลรักษากันไป

 

เราศึกษาเรื่องการใช้เงินและศึกษาเรื่องการทำงานมาก่อน โดยประเภทวีซ่าของเราเนี่ยจะได้รับอนุญาตให้ทำพาร์ทไทม์ แต่ว่าเงื่อนไขทางทุนเราให้มาเยอะหน่อยคือต้องหางานที่เกี่ยวข้องกับสายที่จะเรียนและทำได้ไม่เกินสัปดาห์ละ 30 ชั่วโมง โดยถ้าจะทำต้องแจ้งทางมหาวิทยาลัยด้วย แต่ว่าช่วงเรียนภาษาห้ามทำพาร์ทไทม์นะ

 

การวางแผนใช้จ่ายของเราคือหักค่าที่จ่ายประจำไว้เลย แล้วดูว่าเหลือใช้อีกเท่าไหร่ เล็งเก็บเงินไว้ด้วย ทำกับข้าวเองจะยิ่งประหยัด แต่เราชอบกิน สตอเบอร์รี่ แซลมอน ของแพง ขนมจุกจิก นอกจากนี้ก็มักจะมีเซอร์ไพรส์ให้จ่ายมากกว่านั้นอีก เช่นเพื่อนแห่เกิดกัน เพื่อนนัดเจอ เพื่อนมาหา เพราะฉะนั้นก็ต้องวางแผนให้ดีเลยล่ะ

การเตรียมตัวเรื่องเงินก่อนมาที่นี่ ตอนมาครั้งแรกเราพกมาล้านวอนกับที่ในบัญชีอีกราวๆ ล้านวอนเพราะต้องซื้อของเข้าหอใหม่หมด เค้ามีที่นอนมีตู้ เก้าอี้ โต๊ะ ตู้เย็น แต่ของอย่างอื่นเราก้ต้องซื้อมาเอง

 

นักเรียนไทยในเกาหลี

 

ที่เกาหลีใต้มีอะไรน่าสนใจบ้าง

 

อืม... เรื่องน่าสนใจของเกาหลีนี่ ถ้าเป็นเรื่องท่องเที่ยวในกระทู้พันทิปคงพรุนแล้วล่ะ แต่สิ่งที่น่าสนใจมากกว่านั้นสำหรับเราคือเรื่องวัฒนธรรมที่ยังฝังรากลึกของเขา เราได้เห็นทั้งเหมือนบทบาททางเพศที่ยังแบ่งแยกชัดเจน การไม่ยอมรับ LGBTQ ในสังคม การให้ความสำคัญกับเรื่องความอาวุโส (มาก) และวัฒนธรรมที่แตกต่างจากบ้านเรา เวลาเรียนคาบวัฒนธรรมทีไรจะรู้สึกตื่นตาตื่นใจมาก เพราะบางทีเวลาดูในซีรีย์ผ่านๆ ตา แต่จริงๆ แล้วเอเลเมนต์เล็กน้อยก็มีนัยยะซ่อนอยู่ ยกตัวอย่างเช่น การกินซุปสาหร่ายในวันเกิดอย่างในเรื่อง Goblin เรามารู้เหตุผลว่าที่เกาหลีจะกินซุปสาหร่ายในวันเกิดเพื่อระลึกถึงแม่เพราะมื้อแรกของแม่ตอนคลอดลูกได้กินแค่ซุปสาหร่ายเพื่อบำรุง

 

อีกอย่างคือ ก่อนมาที่นี่เรากลัวมากเรื่องโดนเหยียดหรือเลือกปฏิบัติเพราะเห็นเราเป็นต่างด้าว เป็นประเทศที่อ่านความเห็นในอินเตอร์เน็ตแล้วจะชอบเจออะไรเกรียนๆ แต่พอมาอยู่ก็ไม่เคยโดนอะไรแบบนั้นเลย ยิ่งบอกว่ามาจากไทยนี่ สวัสดีคร้าบใส่กันเป็นแถบเลย แถมคนก็ให้ความช่วยเหลือดีด้วย

แล้วก็การคมนาคมที่นี่สะดวกมากๆ บัตรทีมันนี่สามารถใช้ได้หมดทุกที่ มีเวลาบอกชัดเจนว่ารถจะมาถึงกี่โมง มีแผนที่ด้วย สะดวกมาก

 

นอกจากเรียนแล้วมีกิจกรรมอะไรที่ทำนอกจากเรียนรึเปล่า

เยอะมาก! เราไปเป็นอาสาสมัครทำกิจกรรมต่างๆ มีได้ไปหาศูนย์ดูแลน้องหมา ชมรมสานสัมพันธ์นักเรียนต่างชาติ ไปโบสถ์วันคริสมาสต์ รำไทย มีฟอร์มวงเต้นเคป็อปกับเพื่อนด้วยนะ สนุกมาก ได้ทำหลายอย่างจริงๆ

 

 

 

 

ดูเป็นชีวิตที่สนุกและคุ้มค่ามากๆ หลายคนที่อ่านแล้วคงจะรู้สึกอินตามหรือพอจะรู้แนวทางว่าควรวางแผนการเรียนต่อยังไง ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง ที่สำคัญมากๆ จากการคุยกันครั้งนี้เป็นอะไรไม่ได้นอกจากการเตรียมความพร้อมและเตรียมใจ การวางแผนต่างๆ ลองเก็บเรื่องของตุลย์ไว้เป็นตัวอย่างนะ ถ้าใครคิดว่ายังไม่จุใจพอจะตามไปติดตามเรื่องราวของตุลย์ต่อที่เพจของเธอหรือติดตามเรื่องราวอื่นๆ ในฮอทคอร์สก็ได้เลย  :)

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

การสมัครเรียนต่อที่เกาหลีใต้

หากคุณยังไม่แน่ใจว่าจะสมัครเข้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้อย่างไรดี ลองอ่านบทความแนะนำจากเราถึงวิธีการสมัครเข้าศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้   ขั้นตอนการสมัครเข้าศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้นั้นง่าย ไม่ยุ่งยาก เพราะ International Office ของแต่ละมหาวิทยาลัยจะมีหน้าที่คอยช่วยเหลือนักศึกษาอยู่แล้ว ดังนั้นเราควรใช้บริการ International Office ให้คุ้มค่า เกือบทุกมหาวิทยาลัยนั้นจะรับสมัครนักศึกษาต่างชาติโดยตรงผ่านช่องทางการสมัครแบบออนไลน์

21.2K
article Img

ชีวิตนักเรียนทุนที่มหาวิทยาลัยศิลปะแห่งชาติเกาหลี ตอนที่ 1 เคล็ดลับคว้าทุนสาขา Documentary

ย้อนเวลากลับไปสมัยเรียนปริญญาตรี บัว - วัชราภรณ์ รื่นเริง ศึกษาอยู่ที่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยเรียนภาควิชาการสื่อสารมวลชน ซึ่งเน้นเรียนเกี่ยวกับการกระจายเสียง เช่น การกระจายเสียงเบื้องต้น การผลิตรายการวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ การสื่อข่าวและการเขียนข่าว เป็นวิชาเอก ส่วนวิชาโทนั้นเธอเลือกเรียนสาขาวิชาภาษาเกาหลี ภาควิชาภาษาตะวันออก ที่คณะอักษรศาสตร์    >> แนะนำเรื่องควรรู้เมื่ออยากเรียนต่อเกาหลีใต้  

16.6K