นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สวีเดน: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สืบประสบการณ์ชาวเน็ต เรียนต่อ ณ “สวีเดน” เริ่ด ไม่เริ่ด ต้องอ่าน!

share image

    Hej!

    อ๊ะ อย่าเพิ่งงงนะว่ามิสพูดอะไรของมิส ไม่รู้เรื่องเลย คำนี้แปลว่า Hi หรือ Hello ในภาษาสวีเดนจ้ะ!

    

    พอนึกถึงประเทศสวีเดน 🇸🇪 ซิสนึกถึงอะไรกันคะ? มิสจะนึกถึงอิเกีย (ฮา) กับอากาศหนาวๆ อะ แต่ทุกคนรู้มั้ยว่าพอพูดถึงการศึกษาแล้ว ประเทศนี้ก็ไม่น้อยหน้าใครเลยนะ เพราะการศึกษาของสวีเดนถือว่าติดอันดับดีที่สุดในโลกเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นวันนี้มิสเลยลองไปสืบมาว่าการไปเรียนที่สวีเดนมันเป็นยังไง ข้อดีข้อเสียเป็นยังไงบ้าง แล้วชั้นต้องพูดภาษาสวีเดนได้มั้ยถึงไปเรียนได้? มิสสืบมาหมดแล้วจ้ะ! ใครอยากไปเรียนต่อแถบยุโรป ต้องอ่าน! 

 

    20 เรื่องที่ควรรู้ก่อนไปเรียนต่อสวีเดน

    เหตุผลที่เลือกเรียนต่อที่สวีเดน

 

    จากที่ไปสืบมา จะบอกว่ามีคนไทยสนใจไปเรียนที่สวีเดนเยอะมากกก! อาจเป็นเพราะสภาพแวดล้อมและธรรมชาติครบถ้วนสมบูรณ์ อากาศดีไม่มีควันพิษ สังคมมีความปลอดภัยไม่ต้องกังวลอะไร ที่สำคัญที่สุดเลย คือ สวีเดนมีมาตรฐานการศึกษาที่สูงมาก ประชากรพูดภาษาอังกฤษได้ทุกคนอะ 

 

    “เรื่องคุณภาพการเรียนสวีเดนเป็นประเทศที่มีคุณภาพการศึกษาสูงเป็นอันดับต้นของโลกเลยค่ะ ถามว่าจะทัดเทียมกับประเทศอื่นได้มั้ย จริงๆต้องถามว่าประเทศอื่นๆจะทัดเทียมได้เท่าสวีเดนหรือเปล่า มากกว่าค่ะ” --- แม่หญิงเรรวน

 

    พอพูดถึงมหาวิทยาลัยเริดๆ ในสวีเดน ก็จะมีมหาวิทยาลัยเก่าแก่และมีชื่อเสียงอย่าง Lund University, Stockholm University, เป็นเลิศด้านการแพทย์ก็ต้อง Karolinska Institutet ด้านชีววิทยาก็ต้อง Uppsala University โดดเด่นด้านวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีก็ต้อง KTH Royal Institute of Technology หรือไม่ก็ Chalmers University of Technology ใครสนใจด้านศิลปะก็มี The Royal Institute of Art นอกจากนี้ยังมี  University of Gothenburg ที่ดังไม่แพ้กันด้วยนะเออออ~ 

 

    3 สาขาวิชาน่าเรียนต่อในสวีเดน

 

    ทีนี้ลองมาดูกันว่าชีวิตการเรียนในสวีเดน เป็นยังไงกันบ้าง ครั้งนี้มิสขอยกตัวอย่างจะกระทู้ แชร์ประสบการณ์การเป็นเด็กนักเรียนทุนที่ Chalmers University of Technology ณ ประเทศสวีเดน ของสมาชิกหมายเลข 1108871 มาให้อ่านกัน เป็นประโยชน์ทั้งเรื่องเรียนที่สวีเดนและเรื่องทุนเลยค่ะ มิสให้เต็มสิบเลย 

 

    “ด้วยความที่มหาลัยมีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดในระดับ ป.โท ทำให้ environment รอบๆตัวมีความเป็น International สูงมากค่ะ เพื่อนๆที่เรียนในสาขาเดียวกันบอกได้เลยว่ามาจากทั่วทุกมุมโลก มีตั้งแต่ แคนาดา เอธิโอเปีย เยอรมัน ฟินแลนด์ สวีเดน เนเธอร์แลนด์ กรีก อินเดีย ปากีสถาน จีน ซีเรีย ตุรกี เอาเป็นว่ามาเรียนทีมีเพื่อนทั่วโลก”

 

    สำหรับใครที่อยากเรียนต่อป.โท-เอก ที่สวีเดน ข่าวดีคือหลักสูตรเกือบ 90% สอนเป็นภาษาอังกฤษจ้า! ส่วนปริญญาตรีมิสแนะนำให้เช็คในเว็บไซต์ดีๆ เพราะบางหลักสูตรเค้าสอนเป็นภาษาสวีดีชเด้อ ใครได้สวีดีชก็ปังๆ ไปอีกหนึ่งกรุบ 

    

    “หลักสูตรการเรียนการสอนที่นี้จะเรียน ป.โท เป็นเวลา 2 ปีนะคะ การเรียนการสอนที่นี้จะเน้นการปฎิบัติจริงและก็คิดวิเคราะห์เป็นส่วนใหญ่ค่ะ แทบทุกคลาสที่เคยเรียนมาจะมีงานกลุ่มและเวิร์คช้อป แล้วต้องปฎิบัติจริงด้วยการสัมภาษณ์บริษัท หรือทำโปรเจคที่เค้าจะเอาไปใช้จริงได้ค่ะ และรวมถึงมีการสอบข้อเขียนในบ้างวิชา ถามว่าเรียนยากไหม พูดได้คำเดียวเลยนะคะ ว่ายากมากตั้งแต่เกิดมาอ่านหนังสือมากที่สุดในชีวิตก็คราวนี้เลยค่ะ แต่มันก็คุ้มค่าจริงๆค่ะ อาจารย์ที่นี่จะไม่ถือตัวเองว่าเป็นอาจารย์ที่มีความรู้มากกว่าลูกศิษย์ แต่อาจารย์ที่นี่วางตัวเหมือนเป็นเพื่อนเราอีกคนที่เราสามารถโต้แย้ง เถียงและถามคำถามได้ มันเลยทำให้บรรยากาศในห้องเรียนดูสนุกและน่าสนใจมากขึ้นค่ะ”

 

    “ข้อดีของการเรียนที่ประเทศนี้คือถ้าสมมุติว่าเราสอบตก เราไม่จำเป็นต้องไปเสียเงินลงทะเบียนเรียนใหม่เราแค่ทำการ Re-Exam พูดง่ายๆคือไม่ต้องเรียนใหม่และไม่ต้องเสียตังค์แต่ไปสอบกี่ครั้งก็ได้จนกว่าจะสอบผ่านค่ะ แต่ถามว่าการจะสอบผ่านนั้นยากไหม พูดได้คำเดียวเลยว่ายากสุดๆ จนเพื่อนชาวสวีเดนของเราพูดติดตลกและแซวกันว่า "If you never do the re-exam, you are not a true Chalmerist””

 

    ซึ่ง Chalmers University of Technology นี้เค้าจะเด่นด้านวิศวกรรมศาสตร์มากๆ แล้วก็ตัวมหาลัยจะอยู่ในเมือง Gothenburg ซึ่งเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ด้านอุตสาหกรรมของประเทศและปลอดภัยทีเดียว ที่สำคัญคือมหาลัยนี้ยังติดอันดับ QS Employability Ranking (ด้านการจัดจ้างงาน) ด้วยนะ มิสไปสืบมา นักศึกษาหลายๆ คนมีโอกาสได้ไปฝึกงานกับ Volvo ด้วย เริ่ดๆ ไปอีก

 

    ใครยังเห็นภาพไม่ชัดมิสขอยกตัวอย่างของคุณเมน ฐณฐ จินดานนท์ ที่ให้สัมภาษณ์ไว้ใน เรียนต่อสวีเดน ประเทศแห่งความสุขที่อุณหภูมิ -10 องศา ซึ่งเป็นรายการ Podcast นักเรียนนอก ของเว็บไซต์ THE STANDARD มาอีกเสียง โดยคุณเมนเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนด้านเศรษฐกิจการคลัง เศรษฐศาสตร์การคลัง รวมถึงเศรษฐศาสตร์การพัฒนาที่ Lund University 

 

    “การเรียนที่นั่นค่อนข้างหนัก ด้วยความที่มี assignment ให้อ่านเยอะ มี paper work ให้ทำ แต่บรรยากาศการเรียนที่นั่นจะเหมือนการพูดคุยกันมากกว่า มีการตั้งประเด็นถก อย่างเช่น อาจารย์ก็จะถามว่า “ทำไมคิดว่ารายได้เพิ่มขึ้นแล้วความเหลื่อมล้ำมากขึ้น” ก็จะให้นักเรียนถกกันในห้องเรียน โดยอาจารย์ก็จะไม่ได้ตัดสินมาก ไม่มีการบอกว่านักเรียนผิด มีแต่ถ้าอาจารย์ไม่เห็นด้วยจะบอกสิ่งที่ได้ศึกษามาให้นักเรียนฟัง ทำให้นักเรียนกล้าแสดงออกมากขึ้น”

 

    ลองมาฟังเสียงจากทางบ้านฝรั่งดูบ้าง มิสขอยก quote มาจากเว็บบอร์ด Quora ที่ Vincent Haugdahl ไปให้ความเห็นไว้ ซึ่งคนคนนี้เรียนที่ Royal Institute of Technology ที่สวีเดนจ้ะ 

 

    “คณะอาจารย์เข้าถึงง่ายมากๆ และแต่ละคนก็เชี่ยวชาญในสาขาของตัวเอง ผมยังรู้สึกว่าผู้ช่วยอาจารย์ก็ให้ความช่วยเหลือดีมากๆ บางคนคุณสามารถเข้าไปคุยอะไรก็ได้ (ไม่ว่าจะเกี่ยวกับสิ่งที่เรียนหรือไม่ก็ตาม) ขณะกำลังไปกินอาหารกลางวันด้วยซ้ำ”

 

    ใครเริ่มสนใจประเทศนี้ขึ้นมาแล้ว แอบกระซิบว่าสวีเดนใช้ผลทดสอบภาษาอังกฤษได้ทั้ง IELTS และ TOEFL นะเออ ไม่เสียหายหากจะลองส่งใบสมัครไปที่มหาลัยใดมหาลัยหนึ่งในประเทศนี้อะ~  

 

    การสมัครเรียนต่อสวีเดน

    

    ส่วนใครที่กำลังสงสัยว่าแล้วค่าใช้จ่าย ค่าเทอมล่ะ? จะแพงรึเปล่า? มิสขอเอาค่าเทอมคร่าวๆ มาให้ดูแล้วกันนะ โดยระดับปริญญาตรี-โท ค่าเทอมสำหรับชาวไทยตาดำๆ อย่างเราที่ประเทศไม่ได้อยู่ในอียูจะอยู่ที่ 80,000-140,000 SEK (โครนาสวีเดน) เทียบกับเงินไทย (เรทวันที่ 12 กันยายน 2562 - 1 SEK = 3.15 บาท) จะเท่ากับ 252,000-441,110 บาทต่อปีจ้ะ 

 

    ส่วนค่ากินอยู่นั้นจะอยู่ที่ 7,800 SEK ต่อเดือนโดยประมาณ เทียบเป็นเงินไทยก็ราวๆ  25,000 บาท ค่านี้รวมทั้งค่าที่พัก ค่าอาหาร (ถ้าทำอาหารเอง ค่าใช้จ่ายก็จะถูกลง) ค่าหนังสือ ค่าจิปาถะต่างๆ อีก  

    

    ค่าใช้จ่ายรายเดือนเมื่อไปเรียนสวีเดนในปี 2018

    ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสวีเดน

 

    พออ่านมาถึงตรงนี้ ซิสก็คงคิดว่าสวีเดนนี่ไม่มีข้อดีเลยเหรอ!? มีจ้ะ! มีด้านดีก็ต้องมีด้านไม่ดีเนาะ มิสไปสืบมาให้หมดแล้ววว 

    

    1. ค่าครองชีพแพงมาก ที่แพงเพราะรัฐบาลเค้าเก็บภาษี 35% ของรายได้อะ ซึ่งนี่เป็นอัตราที่ต่ำที่สุดนะในขณะที่ไทยเก็บภาษีอัตราตำ่สุดคือ 5% เงินภาษีที่รัฐบาลสวีเดนเก็บได้ก็เอา support ประชากรเค้านั่นแหละ เพราะสวีเดนเป็นรัฐสวัสดิการ รักษาโรคฟรี (ฟีลๆ 30 บาท) เด็กทุกคนเรียนฟรีถึงอายุ 23 ปี เค้าเอามาซัพพอร์ตตรงนี้        

 

    2. แอลกอฮอล์แพง สายปาร์ตี้อาจไม่จอย ที่เป็นแบบนี้เพราะรัฐจะเป็นคนจัดจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มากกว่า 3.5% เท่านั้น เป็นระบบผูกขาดโดยรัฐบาลบ้านเค้า แต่เค้าก็ไม่ได้ห้ามไม่ให้กินดื่มหรือโฆษณานะ 

 

    3. อากาศหนาว! เพราะเป็นประเทศใกล้ขั้วโลก พอถึงฤดูหนาวก็จะกินเวลาค่อนข้างนาน ประมาณ 3-4 เดือนเลยที่เดียว ช่วงหน้าหนาวกว่าพระอาทิตย์จะขึ้นก็ 8-9 โมง แป๊ปๆ บ่าย 3 พระอาทิตย์ก็ตกแล้ว ช่วงเดือนช่วงนี้ทุกคนก็ไม่อยากออกไปไหน บรรยากาศอึมครึมและหนาวสุดๆ 

 

    4. หางานพาร์ทไทม์ยาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเค้าต้องการคนที่พูดสวีดิชได้ด้วย ดังนั้นอย่าลืมฝึกภาษาเค้าไปบ้างเน้อ

   

    ตอนนี้ซิสพอจะเก็ทภาพรวมของการไปเรียนต่อที่สวีเดนแล้วยังคะ? มิสว่าสวีเดนดูเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลยสำหรับการเรียนต่อนะ เพราะมาตรฐานก็พอๆ กันกับที่อเมริกา อังกฤษ หรือออสเตรเลีย เพราะฉะนั้นลองเพิ่มเข้าไปในลิสต์ประเทศที่อยากไปเรียนต่อก็ไม่ได้เสียหายอะไร :3

   

 

MUST READ

article Img

หลักสูตรการเรียนในสวีเดน

หลักสูตรการเรียนในสวีเดน หน่วยกิต ECTS ประเทศสวีเดนใช้ระบบหน่วยกิต högskolepoäng (หน่วยกิตระดับอุดมศึกษา) ซึ่งตรงกับระบบ European Credit Transfer and Accumulation System (ECTS) การเรียนเต็มเวลาหนึ่งปีมีค่าเท่ากับ 60 ECTS หากคุณต้องการเรียน ปริญญาตรีระดับที่หนึ่ง ในประเทศสวีเดน คุณจะพบว่าจำนวนหลักสูตรที่คุณสามารถเลือกเรียนได้เป็นภาษาอังกฤษมีจำนวนจำกัด แต่หากคุณพูดภาษาสวีเดนได้ คุณจะมีทางเลือกหลักสูตรที่มากกว่า คุณจะมีทางเลือก 2

12.2K
article Img

การสมัครเรียนต่อสวีเดน

การสมัครเรียนต่อสวีเดน ประเทศชั้นนำในแถบสแกนดิเนเวียอย่าง ‘สวีเดน’ กำลังเป็นที่นิยมในการศึกษาต่อของนักศึกษาต่างชาติมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะนอกจากสวีเดนจะเป็นศูนย์กลางแห่งนวัตกรรมของยุโรปแล้ว คุณภาพการศึกษาของที่นี่ รวมถึงสภาพแวดล้อมต่างๆ ยังถือว่าดีเยี่ยมเป็นอันดับต้นๆ ของโลกอีกด้วย   ขั้นตอนการสมัคร ค้นหาข้อมูล หากสนใจเรียนต่อประเทศสวีเดน ควรหาข้อมูลต่างๆ อย่างรอบด้าน

9.2K