นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สวิสเซอร์แลนด์: เมื่อมาถึง

5 สถานที่น่าเที่ยวในประเทศสวิตเซอร์แลนด์

สถานที่ท่องเที่ยวในสวิตเซอร์แลนด์

เป็นปกติที่พอมาเรียนต่างประเทศก็คงอยากเดินทางค้นหาสิ่งแปลกใหม่ในประเทศนั้นระหว่างเรียนไปด้วย พอคิดแบบนั้นแล้วก็พลาดไม่ได้เลยกับกิจกรรมระดับท็อปๆ เหล่านี้ที่จะทำในเวลาว่างเมื่ออยู่ในประเทศทรงเสน่ห์อย่างสวิตเซอร์แลนด์

1. เซิร์น CERN

เซิร์น (องค์การวิจัยนิวเคลียร์ยุโรป) ไม่ได้เป็นเพียงองค์กรที่ริเริ่มการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ต่างๆ ตั้งแต่ที่เริ่มต้นก่อตั้ง แต่ยังเป็นจุดกำเนิดของการสร้างเวิลด์ไวด์เว็บ หรือเรียกสั้นๆ ว่าการมีเว็บในโลกอินเตอร์เน็ตโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษชื่อทิม เบอร์เนอร์ส ลี ในปีค.ศ. 1989 จึงเป็นที่ที่น่าไปเยี่ยมเยียนเป็นอย่างมาก!

องค์การนี้ตั้งอยู่ตรงชายแดนระหว่างประเทศสวิตเซอร์แลนด์และประเทศฝรั่งเศส เราสามารถเข้าไปเยี่ยมชมแล็บฟิสิกส์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกโดยมีผู้นำทัวร์คอยอธิบายให้โดยไม่เสียค่าใช้ต่าย ไม่ว่าจะเป็นคนที่เรียนสาขาวิทยาศาสตร์หรือไม่ก็ตามก็ควรมาที่นี่สักครั้งเพราะคงไม่มีอะไรน่าสนใจไปกว่าการมาดูว่ากว่าที่เราจะมาถึงทุกวันนี้ได้โลกวิทยาศาสตร์ได้พัฒนามาอย่างไรและทำไมถึงเป็นแบบนั้น

เซิร์นพยายามทำความเข้าใจว่าโลกเริ่มต้นมาได้อย่างไรตั้งแต่ที่เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1954 โดยใช้เครื่องเร่งอนุภาคที่มีพลังสูงมากที่สุดในโลก นักวิทยาศาสตร์ใช้โปรตอนปะทะกันในความเร็วเกือบจะเท่ากับความเร็วแสงเพื่อจำลองการเกิดจักรวาลในครั้งแรก นักฟิสิกส์จากทั่วโลกจึงได้พยายามวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านี้ผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมโยงไปทั่วโลก สุดยอดไปเลยใช่มั้ยล่ะ

นอกจากนี้ในทุกปีนักศึกษานับร้อยจากมหาวิทยาลัยท้องถิ่นยังได้รับเชิญไปที่เซิร์นเพื่อฝึกงานสุดพิเศษในสาขาการวิจัยและวิศวรกรรม ตั้งใจเรียนและมาเป็นหนึ่งในนั้นกันดีกว่า!

เราคงไม่มีโอกาสได้มาอ่านบทความบนเว็บแบบนี้ถ้าไม่ได้พวกเขา พวกเราเป็นหนี้ทั้งทิมและเจ้าหน้าที่ที่เซิร์นกันมากเลยนะเนี่ย

 

Cern Switzerland

 

2. เทือกเขาแอลป์

ถ้ามาเรียนที่สวิตเซอร์แลนด์แล้วต้องไม่พลาดจัดทริปไปเทือกแอลป์อันเลื่องลือให้ได้เลย

หนึ่งในเทือกเขาที่น่าตื่นตาตื่นใจมากที่สุดในโลก เทือกเขาแอลป์มีอะไรให้ทำมากมายแถมการไปเที่ยวที่นี่ยังเป็นวิธีที่ดีที่จะได้ท่องเที่ยวในชนบทสวิตเซอร์แลนด์อันสวยงาม

เอาช่วงเวลาพักอ่านหนังสือมาเอนจอยกับการไปสกีที่รีสอร์ทสกีที่เมืองเซอร์แมทตามประสานักศึกษาสวิตก็ไม่เลวเหมือนกัน เซอร์แมตมีวิวดูภูเขาทรงพีรามิดชื่อแมทเทอร์ฮอร์นที่ยอดเยี่ยมมาก สำหรับใครที่สงสัยว่าเป็นภูเขาแบบไหรก็ให้นึกถึงรูปภูเขาที่อยู่บนห่อช็อกโกแลตทอเบิลโรน (Toblerone) นั่นแหละภูเขาแมทเทอร์ฮอร์น

ถ้าอยากเรียนสกีตอนที่เรียนอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์ล่ะก็ลองเข้าชมรมสกีของมหาวิทยาลัยก็คุ้มค่าดี แถมยังเป็นวิธีดีๆ ที่จะหาเพื่อนใหม่อีกด้วย! ยังมีวิธีอีกมากที่จะหาวิธีเข้าร่วมสังคมที่จะเป็นกำไรชีวิตให้เรา

หรือไม่ก็อาจจะเดินทางข้ามภูเขาด้วยรถไฟเบอร์นิน่า (Bernina Express) รถไฟที่พาเราข้ามผ่านมรดกโลกด้วยวิวที่น่าจดจำ หน้าต่างตั้งแต่เพดานจรดพื้นและการบรรยายบนรถไฟจะทำให้ไม่พลาดอะไรไปแน่ๆ จะเดินทางในช่วงฤดูใบไม้ผลิเพื่อชมทิวทัศน์ชนบทสีเขียวชะอุ่มหรือชมหิมะปกคลุมยอดเขาในฤดูหนาวก็ดีแตกต่างกันไป

ทาเทียนา ใช้ชีวิตตั้งแต่เด็กจนโตที่สวิตเซอร์แลนด์ก่อนจะไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษบอกไว้ว่า “เทือกเขาแอลป์เป็นเทือกเขาที่เยี่ยมมากสำหรับการปีนเขา เทือกเขาแอลป์มีดอกไม้เล็กๆ หญ้าขึ้นเต็มไปหมด ยิ่งฤดูร้อนก็จะมีวัวออกมาเดินให้เห็นด้วย! ฉันเคยไปปีนเขาครั้งหนึ่งแล้วเจอกับทุ่งที่เต็มไปด้วยดอกเดซี่สีม่วง แปลกตาไปแต่ก็สวยทีเดียวเลยล่ะ”

 

เทือกเขาแอลป์

 

3. เที่ยวเมืองกรูแยร์และชิมชีส!

สำหรับสาวกชีสแล้วสวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่น่าไปเรียนต่อมากเลยล่ะ

ชาวสวิตเซอร์แลนด์มีชื่อเสียงโด่งดังในการทำฟองดูวชีส ใครที่หูผึ่งพอได้ยินแบบนั้นแสดงว่ากรูแยร์เป็นสถานที่ที่เหมาะเหม็งพอสมควร

เมืองนี้ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ท่ามกลางชนบทอันมีเสน่ห์แล้วเมืองกรูแยร์เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงเรื่องการผลิตชีสมาก แถมยังมีการพาเข้าไปทัวร์ใน ลาเมซงเดอกรูแยร์ ( La Maison du Gruyere) ซึ่งเป็นโรงงานผลิตชีสชื่อดัง การเข้าไปทัวร์ในโรงงานถือเป็นฝันของคนรักชีสหลายๆ คน นิทรรศการที่ปลุกประสาทสัมผัสทั้งห้าให้ผู้ชมเห็นถึงขั้นตอนต่างๆ ในการทำชีสกรูแยร์ แถมยังดูเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญการทำชีสในโรงงานที่ทำชีสได้ถึง 48 ชิ้นต่อวันโดยการใช้นม 400 ลิตรต่อชีสชิ้นละ 35 กิโลกรัม

ทาเทียนาบอกว่าเมืองกรูแยร์เป็นเมืองที่ไปเยี่ยมชมฤดูไหนก็ได้ “ถ้าไปตอนฤดูหนาว อาหารที่กินกันช่วงนั้นคือฟองดูหรือราแคลตต์ (ชีสประเภทหนึ่งที่ทำให้ละลายก่อนกิน) แต่ถ้าไปตอนฤดูร้อนก็จะได้กินราสเบอร์รี่กับครีมชีสกรูแยร์!”

ที่สวิตเซอร์แลนด์มีชีสให้ทานไม่มีวันหมด ทำไมไม่ลองว้าวแฟลตเมตด้วยการจัดปาร์ตี้อาหารเย็นธีมชีสกันล่ะ!

 

ถ้ากังวลเรื่องการหาเพื่อนใหม่ตอนเรียนต่างประเทศแล้วลองไปอ่านบทความเรื่องการคบเพื่อนดูก็ได้

 

ชีส

 

4. โรงงานช็อคโกแลต La Maison Cailler

เช่นเดียวกับชีสเลย ช็อคโกแลตของสวิตเซอร์แลนด์นั้นโด่งดังไปทั่วโลก คิดดูสิว่าเคยเห็นดิวตี้ฟรีที่ไหนไม่มีแท่งช็อคโกแลต Toblerone ไหม? ไม่น่าจะมีนะ

บริษัทช็อคโกแลตอื่นที่โด่งดังไม่แพ้กันคือทLindt, and Milka ที่มาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์เหมือนกัน เพราะฉะนั้นถ้ากำลังยุ่งกับการจัดการตารางเรียนที่ยุ่งเหยิงแล้วล่ะก็ก็ยังมีขนมหลากหลายมากมายมาช่วยปลอบใจได้นะ

ถ้าอยากไปดูว่าช็อคโกแลตของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ทำอย่างไรแล้วก็หาไม่ได้จากที่ไหนนอกจากที่โรงงาน La Maison Cailler Chocolate Factory ในเมืองบร็อกซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับเมืองกรูแยร์นี้เอง ที่นี่เราจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของช็อคโกแลตว่าเข้ามาในยุโรปได้อย่างไร มาเป็นของขึ้นชื่อของสวิตเซอร์แลนด์ตั้งแต่คริสตศตวรรษที่ 19 ได้อย่างไร แถม Cailler ยังใจป้ำเรื่องช็อคโกแลตชิมฟรีอีกนะ ไม่ต้องเกรงใจ! แต่ได้ยินมาว่าช็อคโกแลตที่ดีที่สุดเนี่ยเขาเก็บไว้ปิดท้ายตอนจบนะ อย่าเผลอชิมจนอิ่มไปก่อนล่ะ

นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์ที่ฉายเกี่ยวกับช็คอคโกแลตด้วย แถมยังทำช็อคโกแลตของตัวเองได้ในช่วงสอนทำช็อคโกแลตในสตูดิโอทำช็อคโกแลต ไม่มีอะไรจะขอมากไปกว่านี้แล้ว

 

5. เทศกาลดนตรีแจ๊สที่มองเทรอซ์ Montreux Jazz Festival

ถ้าพูดถึงสวิตเซอร์แลนด์แล้วอาจจะไม่ได้นึกถึงดนตรีแจ๊สเป็นอย่างแรก แต่ถ้ามีเทศกาลดนตรี ฉากหลังเป็นริมทะเลสาบเจนีวาที่สวยงามแล้วก็คงพอจะเข้าใจว่าทำไมเทศกาลดนตรีแจ๊สที่มองเทรอซ์จึงโด่งดังมาก

เทศกาลนี้ยาวนานถึงสองสัปดาห์ มีผู้ชมมากกว่า 200,000 คน ที่นี่เป็นเทศกาลแจ๊สประจำปีที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก โดยเริ่มจัดเทศกาลมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1967 มีนักร้องและนักดนตรีที่มีชื่อเสียงแวะเวียนมาไม่ขาดสาย ไม่ว่าจะเป็นไมลส์ เดวิส นีน่า ซีโมน หรือเอลล่า ฟิทซ์เจอรัล

แต่ถ้าดนตรีแจ๊ซไม่ใช่แนวที่ชอบแล้วก็ไม่ต้องกลัวไป! เทศกาลดนตรีที่มองเทรอซ์ยังขยายประเภทดนตรีตั้งแต่ปี ค.ศ. 1970 โดยถ้าดูจากรายชื่อศิลปินในปี ค.ศ. 2017 แล้ว (มีตั้งแต่ทอม โจนส์ ไปจนถึงคาซาเบียน) ก็คงไม่ต้องกลัวจะไม่มีดนตรีที่ชอบฟังแล้วแหละ

โดยเทศกาลนี้จัดสิ้นเดือนมิถุนายนหรือต้นเดือนกรกฎาคม ถือเป็นทริปประจำฤดูร้อนกับเพื่อนใหม่รางวัลสำหรับสิ้นปีการศึกษาที่เรียนมาอย่างหนักได้เลย

 

ลองอ่านบทความวิธีอื่นที่จะทำปิดเทอมฤดูร้อนให้คุ้มค่าดูก็น่าสนใจนะ

 

 

เทศกาลแจ๊ส

 

ถ้าทั้งห้าอย่างยังไม่พอจะจุดประกายให้อยากไปเรียนต่อต่างประเทศที่สวิตเซอร์แลนด์ก็ไม่รู้จะพูดอะไรแล้ว เอาล่ะ อย่ารอช้า ลองค้นหามหาวิทยาลัยในสวิตเซอร์แลนด์ที่เหมาะสมกับความสนใจดูดีกว่า แล้วไปใช้ชีวิตให้สุดๆ ที่สวิตเซอร์แลนด์เลย!

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย