ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

ชีวิตนอกห้องเรียน

share image

 

ชีวิตนอกห้องเรียน


      แน่นอนว่าเมื่อคุณตัดสินใจไปเรียนต่อที่สหราชอาณาจักร สิ่งที่คุณได้รับก็คือศักยภาพและคุณสมบัติที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก  แต่แน่นอนว่านอกจากการเรียนแล้วยังมีสิ่งอื่นๆอีกมากที่คุณจะได้รับจากที่นี่ หลังจากสัปดาห์แรกที่คุณเข้าเรียน คุณจะกังวลมากมายกับเพื่อนใหม่ สถานที่ใหม่ และประสบการณ์ใหม่ ดังนั้นแล้วสิ่งต่างๆเหล่านี้คุณจะได้รับจากอะไรบ้าง?

 

ชมรมและสมาคม
      ทันทีที่คุณเข้าไปเป็นน้องใหม่  ประสบการณ์แรกที่คุณจะได้ ก็คือ ชมรมและสมาคมต่างๆที่มหาวิทยาลัยหรือวิทยาลัยต่างๆจัดมีไว้รองรับ  ตั้งแต่ชมรมโต้วาทีไปจนถึงชมรมเต้น ชมรมยูเครเนี่ยนไปจนถึงชมรม Frisbee  โดยแต่ละชมรมจะมีการรับสมัครที่แตกต่างกันออกไปเพื่อชักชวนนักเรียนใหม่ให้มาเข้าเป็นสมาชิก  ดังนั้นคุณควรตัดสินใจให้ดีก่อนที่จะเลือกชมรมที่ต้องการ

 

หอพักนักศึกษา
      หอพักในมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ของสหราชอาณาจักรจะมีการตั้งคณะกรรมการหรือเลือกผู้แทนจากนักเรียนขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่ดูแลหอพัก  นักเรียนเหล่านี้จะดูแลจัดการความเป็นไปภายในหอพักรวมไปถึงความวุ่นวายต่างๆของนักเรียนใหม่ด้วย ดังนั้น การเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีในการลองใช้ชีวิตในแบบนักเรียนหอและพบปะผู้คนที่หลากหลาย

 

คณะกรรมการนักเรียน
      เช่นเดียวหอพัก มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ในสหราชอาณาจักรจะมีการตั้งคณะกรรมการนักเรียนขึ้นมาเพื่อดูแลนักเรียนด้วยกันเอง  ตำแหน่งนี้เป็นเหมือนตำแหน่งชั่วคราวที่คุณจำเป็นต้องทำนอกเหนือไปจากการเรียนหนังสือ   โดยนอกจากคุณอาจจะได้รับเงินเดือนแล้ว คุณยังจะได้รับประสบการณ์อันมีค่าที่คุณสามารถเขียนลงไปใน CV ของคุณ  เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการบริหารและความมั่นใจของคุณอีกด้วย

 

RAG
      การระดมทุนของนักเรียน มักจะทำภายใต้ชื่อ RAG หรือ 'raising and giving'  โดยนักเรียนจะบริหารเงินเหล่านี้กันเอง  โดยรวมตัวกันเป็นกลุ่มเองและทำโดยชมรมหรือคณะกรรมการต่างๆ   เงินต่างๆที่หามาได้เป็นเหมือนกับเงินทุนในการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การจัดปาร์ตี้ ไนต์คลับ หรือแม้แต่กิจกรรมอย่าง bungee jumps และการกระโดดร่ม

 

      ชีวิตในมหาวิทยาลัยมีทั้งการเรียนและการทำกิจกรรม   คุณควรจะการก้าวไปข้างหน้าด้วยการทำทั้งสองอย่างนี้พร้อมๆกัน  ลองทุกอย่างแม้เพียงสักครั้ง แล้วคุณจะรู้ว่ามหาวิทยาลัยให้อะไรมากกว่าที่คุณคิด

 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ บทความเรื่อง “เที่ยวสบายสไตล์นักเรียน” และบทความเรื่อง "ซัมเมอร์ ช่วงเวลาแห่งความสนุกในราชอาณาจักร" 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40.6K

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

40.4K

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

12.5K

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

10.7K