ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

ชีวิตนอกห้องเรียน

1421

 

ชีวิตนอกห้องเรียน


      แน่นอนว่าเมื่อคุณตัดสินใจไปเรียนต่อที่สหราชอาณาจักร สิ่งที่คุณได้รับก็คือศักยภาพและคุณสมบัติที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก  แต่แน่นอนว่านอกจากการเรียนแล้วยังมีสิ่งอื่นๆอีกมากที่คุณจะได้รับจากที่นี่ หลังจากสัปดาห์แรกที่คุณเข้าเรียน คุณจะกังวลมากมายกับเพื่อนใหม่ สถานที่ใหม่ และประสบการณ์ใหม่ ดังนั้นแล้วสิ่งต่างๆเหล่านี้คุณจะได้รับจากอะไรบ้าง?

 

ชมรมและสมาคม
      ทันทีที่คุณเข้าไปเป็นน้องใหม่  ประสบการณ์แรกที่คุณจะได้ ก็คือ ชมรมและสมาคมต่างๆที่มหาวิทยาลัยหรือวิทยาลัยต่างๆจัดมีไว้รองรับ  ตั้งแต่ชมรมโต้วาทีไปจนถึงชมรมเต้น ชมรมยูเครเนี่ยนไปจนถึงชมรม Frisbee  โดยแต่ละชมรมจะมีการรับสมัครที่แตกต่างกันออกไปเพื่อชักชวนนักเรียนใหม่ให้มาเข้าเป็นสมาชิก  ดังนั้นคุณควรตัดสินใจให้ดีก่อนที่จะเลือกชมรมที่ต้องการ

 

หอพักนักศึกษา
      หอพักในมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ของสหราชอาณาจักรจะมีการตั้งคณะกรรมการหรือเลือกผู้แทนจากนักเรียนขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่ดูแลหอพัก  นักเรียนเหล่านี้จะดูแลจัดการความเป็นไปภายในหอพักรวมไปถึงความวุ่นวายต่างๆของนักเรียนใหม่ด้วย ดังนั้น การเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีในการลองใช้ชีวิตในแบบนักเรียนหอและพบปะผู้คนที่หลากหลาย

 

คณะกรรมการนักเรียน
      เช่นเดียวหอพัก มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ในสหราชอาณาจักรจะมีการตั้งคณะกรรมการนักเรียนขึ้นมาเพื่อดูแลนักเรียนด้วยกันเอง  ตำแหน่งนี้เป็นเหมือนตำแหน่งชั่วคราวที่คุณจำเป็นต้องทำนอกเหนือไปจากการเรียนหนังสือ   โดยนอกจากคุณอาจจะได้รับเงินเดือนแล้ว คุณยังจะได้รับประสบการณ์อันมีค่าที่คุณสามารถเขียนลงไปใน CV ของคุณ  เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการบริหารและความมั่นใจของคุณอีกด้วย

 

RAG
      การระดมทุนของนักเรียน มักจะทำภายใต้ชื่อ RAG หรือ 'raising and giving'  โดยนักเรียนจะบริหารเงินเหล่านี้กันเอง  โดยรวมตัวกันเป็นกลุ่มเองและทำโดยชมรมหรือคณะกรรมการต่างๆ   เงินต่างๆที่หามาได้เป็นเหมือนกับเงินทุนในการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การจัดปาร์ตี้ ไนต์คลับ หรือแม้แต่กิจกรรมอย่าง bungee jumps และการกระโดดร่ม

 

      ชีวิตในมหาวิทยาลัยมีทั้งการเรียนและการทำกิจกรรม   คุณควรจะการก้าวไปข้างหน้าด้วยการทำทั้งสองอย่างนี้พร้อมๆกัน  ลองทุกอย่างแม้เพียงสักครั้ง แล้วคุณจะรู้ว่ามหาวิทยาลัยให้อะไรมากกว่าที่คุณคิด

 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ บทความเรื่อง “เที่ยวสบายสไตล์นักเรียน” และบทความเรื่อง "ซัมเมอร์ ช่วงเวลาแห่งความสนุกในราชอาณาจักร" 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว