นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

5 ไอเดียเปิดประสบการณ์ดี ๆ นอกห้องเรียนที่อังกฤษ

share image

ประเทศอังกฤษเป็นหนึ่งในประเทศสุดฮิตในฝันของน้องๆหลายๆคน เพราะนอกจากเรื่องการเรียนการสอนที่เป็นเยี่ยม มหาวิทยาลัยที่เป็นที่ยอมรับ และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจแล้ว ที่นี่ยังเปิดโอกาสให้น้องๆได้เปิดประสบกาณ์การใช้ชีวิตแบบสนุกๆและแปลกใหม่อีกด้วย ยิ่งถ้าน้องๆเป็นคนแอคทีฟ ชอบทำกิจกรรมต่างๆ ต้องบอกเลยค่ะ ว่าประเทศอังกฤษ เป็นที่ที่ไม่ควรพลาดอย่างแน่นอน ส่วนกิจกรรมสำหรับชีวิตนักเรียนอย่างเราๆมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่า

 

 

 

เปิดหูเปิดตา กับการเข้าร่วมชมรมต่าง ๆ หรือ Student Union

สถาบันในประเทศอังกฤษหลายๆแห่งจะมีชมรมนักศึกษา หรือที่เรียกกันว่า Student Union เปิดบริการให้นักศึกษาที่สนใจเข้าร่วมได้ค่ะ โดย Student Union จะเป็นกลุ่มองค์กรหรือสมาคมที่จัดกิจกรรมต่างๆให้กับนักศึกษาในสถาบันนั้นๆ กิจกรรมที่ว่าก็มีหลายอย่างมากเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นท่องเที่ยวในหรือต่างประเทศ เล่นกีฬา ร้องเพลง เต้นรำ ภาษา วิชาการ และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งนอกจากน้องๆจะได้ประสบการณ์นักศึกษานอกห้องเรียนแบบสนุกๆแล้ว ก็ยังมีโอกาสได้เจอเพื่อนใหม่จากการเข้าร่วมกิจกรรมเหล่านี้ด้วยค่ะ

ใครที่สนใจ แนะนำให้ค้นหา Student Union ในมหาวิทยาลัยของตัวเองได้เลยค่า

 

 

ทำงานอาสาสมัคร ให้หัวใจพองโต

ถึงแม้การทำงานอาสาสมัครจะไม่มีอยู่ในหลักสูตรของมหาวิทยาลัยที่นี่ แต่หลายๆคนก็แนะนำเป็นเสียงเดียวกันเลยค่ะว่าเป็นสิ่งที่น่าลองมากๆ ครั้งหนึ่งในชีวิตนักศึกษา เพราะได้ทั้งช่วยเหลือคน สัตว์หรือสิ่งแวดล้อม แถมยังสามารถนำมาใส่ใน CV ของเราและนับเป็นอีกประสบการณ์ได้อีกด้วยค่ะ 

การทำอาสาสมัครที่นี่ เราสามารถเลือกองค์กรการกุศลที่เราสนใจได้ และเลือกระยะเวลาที่เหมาะสมกับเราได้ เช่น อาทิตย์ละ 1-2 ชม. หรือมากกว่านั้น ถ้าน้องๆอยากเริ่ม ก็แนะนำให้ลองไปค้นได้ที่ https://doit.life/volunteer แล้วเลือกกิจกรรมที่สนใจได้เลยค่ะ อาจจะมีขั้นตอนการสมัครหลายขั้น แต่รับรองว่าคุ้มแน่นอนค่ะ 

 

 

 

ลงสมัครกรรมการนักศึกษา เดินหน้าลุยทุกกิจกรรม

อันนี้นับเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้ CV ของเราดูเริ่ดขึ้นมาเลยค่ะ ต้องบอกก่อนว่า ในแต่ละสถาบัน เค้าก็จะมีคณะกรรมการนักศึกษา หรือ Student Committee ประจำสถาบันหรือคณะนั้นๆ ซึ่งก็เป็นกลุ่มนักศึกษา ที่ได้รับการคัดเลือกหรือโหวตจากเพื่อนร่วมสถาบัน ให้เป็นตัวแทนของนักศึกษาในการดำเนินเรื่องหรือกิจกรรมต่างๆนั้นเองค่ะ ใครที่คิดว่าตัวเองมีความเป็นผู้นำ มีความรับผิดชอบ และอยากลองดีลงานกับคนหลายๆรูปแบบ ขอแนะนำให้สมัครลงเลือกตั้ง Student Committee กันเลยค่า

 

 

เข้าร่วมทีมนักกีฬา สร้างชื่อให้สถาบัน

สายสปอร์ตต้องไม่พลาดกิจกรรมนี้ค่ะ นั่นก็คือการเข้าร่วมเป็นนักกีฬาของมหาวิทยาลัยตัวเอง หรือเข้าร่วม Sports Club นั่นเอง ที่อังกฤษนี่ เรื่องกีฬาถือเป็นกิจกรรมที่ฮอตฮิตไม่แพ้กิจกรรมไหนๆเลยค่ะ ที่อาจจะคุ้นหูหลายๆคนก็น่าจะเป็น Football, Rugby, Rowing, Cricket และ Tennis จะเข้าร่วมแบบเทรนเบาๆ หรือจะมุ่งมั่นให้เป็นนักกีฬาของมหาวิทยาลัยไปเลย ก็แล้วแต่ความถนัดค่ะ บางมหาวิทยาลัย ยังมีคอร์สเริ่มต้นให้กับนักกีฬามือใหม่อีกด้วยนะคะ ใครที่สนใจแนวนี้ แนะนำให้เข้าไปสอบถามที่ Student Union ของตัวเองได้เลยค่า

 

 

ลองชีวิตการทำงานด้วยการฝึกงานในบริษัทของจริง

ส่งท้ายกิจกรรมที่น่าทำที่สุดอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งก็คือการฝึกงาน Internship หรือ Work Experience ในสาขาที่เราสนใจค่ะ การเรียนในห้องเรียนจะว่าไปก็เหมือนกับการเรียนทฤษฎี ซึ่งจะดีที่สุดถ้าเราได้ลองเอามาปรับใช้กับการทำงานของจริงค่ะ ที่ประเทศอังกฤษเอง มีหลายๆบริษัทที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาจากสถานบันต่างๆได้สมัครเข้าเป็นนักศึกษาฝึกงาน บางที่อาจจะไม่ได้ให้เงินเดือน แต่ก็ยังถือว่าได้ประสบการณ์และคอนเน็คชั่นที่ดีมากๆ แต่บางที่ก็มีเงินเดือนเป็นค่าขนมให้ด้วยนะคะ ใครที่มีโอกาส พี่ๆก็อยากจะแนะนำให้ลองฝึกงานดูมากๆเลยค่ะ เพราะนอกจากเราจะสามารถเขียนลงใน CV ได้แล้ว ที่สำคัญกว่านั้นก็คือได้ทำงานและแก้ปัญหาจริงๆ โจทย์ของจริงจากทีมที่เราทำงานด้วยค่ะ รับรองว่าฝึกงานเสร็จแล้วจะแกร่งขึ้นทั้งภาษาและประสบการณ์เลยทีเดียวค่า

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

40.9K
article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40.7K
article Img

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

13K
article Img

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

11.5K