นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 3 จัดการเวลาให้อยู่หมัด)

share image

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 3

Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมีความสุขมากขึ้น

แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ

1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ 
2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ
3. ตีแตกตารางเรียน - เล่น : จัดการเวลาให้อยู่หมัด
4. เปลี่ยนมุมกด (ดัน) ให้เป็นมุมผลัก (ดัน)
5. คบเพื่อนอารมณ์ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง
6. Work hard Play hard ชีวิตอย่าอยู่แต่ในมหาลัย หากิจกรรมอะไรทําจะได้ไม่เครียด

 

ตอนที่ 3 ตีแตกตารางเรียน - เล่น : จัดการเวลาให้อยู่หมัด

การเรียนต่อต่างประเทศ การจัดการเวลาเป็นสิ่งสําคัญ เพราะนอกจากจะเรียนในห้องแล้ว ยังมีอีกเยอะที่ต้องทำ เราต้องค้นคว้า อ่านหนังสือด้วยตัวเองอีกด้วย แต่ถ้าเอาแต่เรียนก็จะเครียดเกินไป ต้องแบ่งเวลาพักผ่อน เวลาทําอาหาร เวลาเที่ยว เวลาใช้ชีวิต ฯลฯ

ที่นี่รายงานวิชาต่างๆ จะมีกําหนดส่งใกล้เคียงกัน (ปลายเทอม) ถ้าไม่แบ่งเวลาให้ดีก็จะเขียนไม่ทัน เพราะสมมติว่าอาจารย์มอบหมายให้เราเขียนเกี่ยวกับเรื่องหนึ่งๆ ภายใน 3,000 คํา เราไม่สามารถนั่งเทียนเขียนขึ้นมาได้เลย แต่ต้องมีการหาข้อมูลเพื่อบอกว่าเราใช้ทฤษฎีหรือเหตุผลอะไรในการเขียนรายงานชิ้นนั้นๆ ขึ้นมา (แค่ฟังก็กลัวแล้วใช่ไหม?) เพื่อนๆ หลายคนของพี่ต้องสิงอยู่ในห้องสมุดในช่วงสุดท้ายก่อนส่ง หลายคนอดนอน ขาดเรียน เครียด โชคดีที่พี่ไม่ต้องเจอสถานการณ์แบบนั้นเลย ถึงแม้ว่าตัวพี่เองจะทํางานพิเศษสัปดาห์ละ 2 วัน ซึ่งพี่คิดว่าอาจเป็นเพราะการจัดการเวลาที่ดีกว่าคนอื่นก็เป็นได้

 

 

การแบ่งเวลาควรทําทั้งแบบที่เป็น Weekly plan และ Daily plan เพื่อให้เห็นว่าแต่ละสัปดาห์มีอะไรที่เรา ต้องทําให้สําเร็จ และเพื่อที่จะทําสิ่งนั้นให้สําเร็จ แต่ละวันเราต้องทําอะไร

สัปดาห์แรกที่เปิดเทอม อาจารย์จะแจก Module outline ซึ่งจะบอกว่าเราจะต้องเรียนอะไร อ่านอะไร และ ทํางานอะไรส่งเมื่อไหร่ สําหรับคนที่ต้องเรียนมากกว่า 1 วิชา ใน 1 เทอม ควรเอา Module outline ของแต่ละวิชาออกมากางดู และ Plot Deadline ของงานต่างๆ ไว้ในปฏิทิน (หรือโปรแกรมอะไรก็แล้วแต่ที่เราถนัด) เพื่อให้เรากําหนดได้คร่าวๆ ว่าเราจะต้องเริ่มค้นคว้าข้อมูลเมื่อไหร่ ถ้า Essay ต้องส่งตอนปลายเทอม ช่วงกลางเทอมเราอาจจะต้องมี idea แล้วว่า เราจะเลือก topic ไหน และเรามีความรู้อะไรเกี่ยวกับสิ่งที่เราเลือกบ้าง ถ้าเราไม่มีความรู้เลย ก็ต้องเผื่อเวลาหาข้อมูลของวิชานั้นๆ ให้มากขึ้น

ภายในสัปดาห์แรก ลองทําตารางการใช้ชีวิตของตัวเองดูว่า วิชาต่างๆ เรียนกี่โมง เราจะต้องเผื่อเวลาสําหรับอ่านวิชานั้นๆ ก่อนเข้าเรียนหรือสัมมนา และเผื่อเวลาไว้พักผ่อน เข้ายิม พบปะเพื่อนฝูง หรืองานอดิเรกอื่นๆ ด้วย การมีตารางเวลาไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องบังคับชีวิตให้เป็นแบบนั้น แต่อย่างน้อยทําให้เราเห็นภาพว่าชีวิตเราจะเป็นอย่างไร และเราจะมีเวลาว่างตอนไหนบ้าง ถามตัวเองว่าเราจะใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุดได้อย่างไร

(ตัวอย่างตารางชีวิตของพี่ ประกอบด้วยวิชาเรียน เวลาที่เราจะเตรียมตัววิชานั้นๆ เวลาอ่านหนังสือ เวลาพักผ่อน เวลาไปออกกำลังกาย และเวลาทำงานพิเศษ) 

 

 

สําหรับคนที่ไม่เคยวางแผนชีวิตมาก่อนอาจจะรู้สึกเครียดและกลัวเมื่อเห็นตารางเวลานี้ :D แต่จะบอกว่า ไม่ต้องกลัว แค่เปิดโปรแกรม Excel ขึ้นมา ค่อยๆ เติมตารางเรียนของเรา เวลาอ่านหนังสือ เวลาทํางานบ้าน เติมสิ่งที่เราอยากทําลงไป ใช้เวลาทําจริงๆ ไม่ถึงชั่วโมงก็เสร็จ แต่ตารางนี้จะช่วยให้เราจัดการเวลาได้ดีขึ้นตลอดเวลาที่เรียนอยู่ ลองทําดูนะ 

อ่านตอนก่อนหน้านี้                                                   อ่านต่อตอนที่ 4

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

40.9K
article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40.7K
article Img

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

13K
article Img

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

11.5K