ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สุดยอดมหาวิทยาลัยด้านกฎหมายในอังกฤษ

ประเทศอังกฤษเปรียบได้กับสวรรค์ของคนอยากเรียนกฎหมาย เพราะมีระยะเวลาการเรียนที่สั้นกว่า แถมมีหลักสูตรที่หลากหลาย ตั้งแต่ปริญญาตรี โท ไปจนถึงเอก แถมยังมีการฝึกอบรมและการฝึกงานให้เลือกเข้าร่วมอีกมากมาย

share image
12513

นอกจากนี้ กฎหมายของประเทศอังกฤษนั้นเป็นรากฐานของกฎหมายที่ใช้กันทั่วโลก และนักศึกษาจะได้ทำงานบนคดีที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งเป็นการฝึกฝนที่ดีมากๆ ส่วนจะเรียนที่ไหน ลองมาทำความรู้จักมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้านกฎหมายของอังกฤษกันดีกว่าค่ะ

Oxbridge สองมหาเทพใหญ่

University of Oxford 

ที่ตั้ง : ตอนใต้ของอังกฤษ
มีหลักสูตรให้เลือก 18 สาขา ทั้งระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ใช้เวลาเรียนตั้งแต่ 8 เดือน ไปจนถึง 4 ปี
ค่าเทอม : £13.200 ต่อปี (เฉลี่ย 660,000 บาท) ค่าที่พักอาศัยประมาณ £10.000 ต่อปี

University of Cambridge  

ที่ตั้ง : ตอนกลางของอังกฤษ
มีหลักสูตรให้เลือก 6 สาขา ทั้งระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก โดยมีสาขาวิชาในระดับปริญญาเอกให้เลือกมากกว่า University of Oxford และมีผู้ได้รับรางวัลโนเบลมากมาย ใช้เวลาเรียนตั้งแต่ 1 ถึง 3 ปี
ค่าเทอม : £14.500 ต่อปี (เฉลี่ย 725,000 บาท) ค่าที่พักอาศัยประมาณ £8.000 ต่อปี

สองมหาวิทยาลัยนี้เราเรียกรวมๆ กันว่า Oxbridge - ซึ่งถ้าใครสนใจสองที่นี้ก็จะต้องทำคะแนนด้านภาษาให้สูงซักหน่อย (ต้องได้ IELTS 7.0 หรือ TOEFL 230) และควรจะได้ A ในทรานสคริปต์หลายในอัตราส่วนที่สูงสักหน่อย โชคดีที่นักศึกษาต่างประเทศมีทุนที่น่าสนใจอย่าง Chevening Scholarship ที่สามารถเลือกศึกษาต่อระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยไหนก็ได้ในอังกฤษ ถ้าสนใจเรื่องทุนลองอ่านที่นี่ 

คู่แข่งของ Oxbridge

เมื่อ Oxbridge เปรียบเสมือนมหาเทพ ย่อมต้องมีผู้ท้าชิงเป็นธรรมดา โดยกลุ่มมหาวิทยาลัยที่เรียกกันว่า << The Brick Universities >> (Red Brick Universities)  ซึ่งรวม 6 มหาวิทยาลัยชั้นนำในเมืองหลักๆ ของอังกฤษ ก็ถือเป็นกลุ่มผู้ท้าชิงที่แข็งแกร่งน่าดู เพราะ 6 มหาวิทยาลัยนี้ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม Russell Group ที่ได้รับทุนวิจัยถึง 2 ใน 3 ของทุนวิจัยทั้งหมดในสหราชอาณาจักรเลยทีเดียว แต่เราขอยกตัวอย่าง 2 แห่งที่ได้รับความนิยมสูงให้รู้จักก่อน

University of Birmingham

ที่ตั้ง : ตอนกลางของอังกฤษ
มีหลักสูตรให้เลือก 18 สาขา ตั้งแต่ระดับเตรียมมหาวิทยาลัย ปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ใช้เวลาเรียนตั้งแต่ 1 ถึง 4 ปี
ค่าเทอม : £14.000 ต่อปี (เฉลี่ย 700,000 บาท) ค่าที่พักอาศัยประมาณ £6.000 ต่อปี

ข้อดี : นอกจากจะมีทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาต่างชาติแล้ว ห้องสมุดที่นี่ถือเป็นหนึ่งในห้องสมุดที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ โดยมีหนังสือหายากตั้งแต่เชคสเปียร์ไปจนถึงดิคเค่นส์เลยทีเดียว

University of Sheffield 

ที่ตั้ง : ตอนเหนือของอังกฤษ
มีหลักสูตรให้เลือก 21 สาขา ตั้งแต่ระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ใช้เวลาเรียนตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 4 ปี 
ค่าเทอม : £12.000 ต่อปี (เฉลี่ย 600,000 บาท) ค่าที่พักอาศัยประมาณ £4.000 ต่อปี

ข้อดี : มหาวิทยาลัยมีทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาต่างชาติ และมีการสนับสนุนด้านการปูพื้นฐานให้กับนักศึกษา แถมยังมีชื่อเสียงด้านการวิจัยอยู่ในระดับต้นๆ ของอังกฤษอีกด้วย

นอกจากกลุ่ม Oxbridge กับ Red Bricks แล้ว ยังมีมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่เป็นที่นิยมสำหรับนักเรียนต่างชาติ เพราะมีหลักสูตรที่ดี และมีการสนับสนุนช่วยเหลือจากทางมหาวิทยาลัยอีก เช่น

Liverpool John Moore's University  

ที่ตั้ง : ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษ
มีหลักสูตรให้เลือก 13 สาขา ในระดับปริญญาตรี และปริญญาโท ใช้เวลาเรียนตั้งแต่ 1 ถึง 3 ปี
ค่าเทอม : £10.000 ต่อปี (เฉลี่ย 500,000 บาท) ค่าที่พักอาศัยประมาณ £4.500 ต่อปี 

ข้อดี : ลิเวอร์พูลเป็นเมืองใหญ่อันดับ 3 ของอังกฤษ ที่เป็นศูนย์กลางทางการค้าขายและเศรษฐกิจ ทำให้มีโอกาสได้ฝึกฝนและทำงานจริง การเดินทางระหว่างเมืองและระหว่างประเทศมีความสะดวกสบาย และเป็นศูนย์กลางของวัฒนธรรมวัยรุ่นอีกด้วย (บ้านเกิดวง Beetles เลยนะ!)

University of Southampton 

ที่ตั้ง : ทางตอนใต้ของอังกฤษ
มีหลักสูตรให้เลือก 12 สาขา ตั้งแต่ระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ใช้เวลาเรียนตั้งแต่ 1 ถึง 4 ปี
ค่าเทอม : £10.000 ต่อปี (เฉลี่ย 500,000 บาท) ค่าที่พักอาศัยประมาณ £6.000 ต่อปี

ข้อดี : Southampton เป็นเมืองท่าที่คึกคัก ส่วนตัวมหาวิทยาลัยเองก็มีชื่อเสียงทั้งด้านวิชาการและศิลปะ จนติดอันดับ Top 20 ของประเทศอังกฤษเป็นประจำ

Kingston University 

ที่ตั้ง : ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอน
มีหลักสูตรให้เลือกถึง 41 สาขา ตั้งแต่ระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ใช้เวลาเรียนตั้งแต่ 1 ถึง 4 ปี
ค่าเทอม : £10.000 ต่อปี (เฉลี่ย 500,000 บาท) ค่าที่พักอาศัยประมาณ £5.000 ต่อปี 

ข้อดี : นั่งรถไฟไม่ถึง 20 นาที ก็ได้เดินช้อปปิ้งที่ใจกลางกรุงลอนดอนแล้ว 

เป็นไงคะ ฟังแล้วสนใจที่ไหนกันบ้าง หรือถ้าอยากดูหลักสุตรเกี่ยวกับกฎหมายเพิ่มเติมก็ลองแวะมาทางนี้นะคะ

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

การเขียน Personal Statement

การเขียน Personal Statement       Personal Statement หรือหนังสือแนะนำตัว ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการสมัครของหลายๆมหาวิทยาลัย   เพราะคุณต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้คุณโดดเด่นออกมาได้   ในวันนี้ Hotcourses จะมาให้คำแนะนำดีๆในเรื่องนี้กันค่ะ       Personal statement

65676

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

48601

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

20807

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

16090