นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

มาดู 10 เมืองค่าครองชีพถูกที่สุดใน UK สำหรับนักเรียนต่างขาติกันเถอะ!

share image

#ตกมากกว่าฝนก็ค่าเงินปอนด์นี่แหละ

 

ถึงฝนจะตก น้ำจะท่วม แต่เราก็ยังมีเรื่องให้ชุ่มชื่นหัวใจเพราะค่าเงินปอนด์ตกแล้วตกอีก จนวันนี้ก็ร่วงมาถึงปอนด์ละ 39.70 บาทเท่านั้นเอง เย้ๆๆ งั้นเราก็ต้องตามเทรนด์ #ฉลองค่าเงินปอนด์ตก กันสิจ๊าาา มามะ มาฉลองกันด้วยลิสท์ 10 เมืองที่ค่าครองชีพถูกที่สุดใน UK สำหรับนักเรียนต่างชาติกันดีกว่า

 

รายละเอียดในนี้เป็นค่าใช้จ่ายโดยประมาณ จะได้เห็นภาพรวมชัดๆ กันนะจ๊ะ

 

10. Birmingham (Aston)
 

 

 • ค่าเช่าหอพัก: £132.29/สัปดาห์
 • ค่าสมาชิกยิม: £19.91/เดือน
 • มหาลัยที่น่าสนใจ:  Birmingham City University

 

เมืองธุรกิจขนาดใหญ่ที่สายช้อปต้องเลิฟหนักมาก เพราะมีห้างใหญ่ๆ เพียบอย่าง Bullring, Selfridges และ high street ที่ยาวเหยียด พวกสถานที่ท่องเที่ยวเค้าก็มีเยอะ เช่น sea life, Cadbury world เป็นเมืองใหญ่ที่เที่ยวสนุกสุด ลองไปค้นคอร์สของเค้าได้ตามใจเลยจ้า

 

เรื่องการเรียนการศึกษาเค้าก็ขึ้นชื่อ เพราะมีมหาลัยเยอะมาก ทั้ง University of Birmingham, Birmingham city university, Aston University และอีกมากมาย แนะนำให้ไปดูคอร์สกันก่อน ละลานตระการตากันมากจริงๆ นะ

 

9. Stirling


 

 • ค่าเช่าหอพัก: £115.73/สัปดาห์
 • เบียร์ £3.40/ไพนท์
 • มหาลัยที่น่าสนใจ:  University of Stirling

 

เมือง Stirling ตั้งอยู่ในสกอตแลนด์แดนปราสาทและอากาศที่แสนจะเย็นสดชื่น(ค่อนไปทางหนาว) ด้วยความที่เป็นเมืองเก่าแก่ เค้าจึงมีสถานที่ทางประวัติศาสตร์ให้เราได้เยี่ยมชมอยู่ทั่วไป เหมาะกับนักเรียนนักศึกษาที่ชอบความคลาสสิคจ้า

 

เมืองนี้ติดอันดับด้านการใช้ชีวิตได้แบบสบายกระเป๋า ทั้งค่าเดินทาง ค่ากิน ค่าอยู่ รวมถึงค่าเล่าเรียน ก็ราคาสบายๆ ไม่โหดมาก น่าสนใจอยู่เหมือนกัน

 

8. Coventry

 


 

 • ค่าเช่าหอพัก: £135.83/สัปดาห์
 • ค่ารถแท็กซี่: £2.80/กิโลเมตร
 • มหาลัยที่น่าสนใจ: : Coventry university 

 

เมืองน่าอยู่สำหรับนักศึกษา เพราะมีครบแทบทุกอย่างและยังอยู่ไม่ไกลจากลอนดอนเท่าไหร่ นั่งรถไฟชิลๆ แค่ 1 ชม.ครึ่งก็ถึงละ

 

ตัวเมืองมีทั้งสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อย่าง Coventry cathedral ที่เคยถูกทำลายลงอย่างย่อยยับจากสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งตอนนี้เค้ามาสร้างใหม่ให้เด็กๆ รุ่นหลังได้ชื่นชมความสวยงามอลังการกันต่อ นอกจากนี้เค้ายังมีชื่อเรื่องพิพิธภัณฑ์และ art gallery ต่างๆ ด้วย สุนทรีย์จริงโนะ

 

7. Lancaster

 


 

 • ค่าเช่าหอพัก: £139/สัปดาห์
 • เบียร์: £2.80/ไพนท์
 • มหาลัยที่น่าสนใจ: Lancaster University   


เมืองในฝันของคนชอบดื่ม เพราะเบียร์ที่นี่ถูกกว่าเมืองอื่นๆ มาก ตัวเมืองออกแนวชิลๆ สงบๆ ไม่วุ่นวาย และมีความปลอดภัยสูง ที่เด็ดคือมหาลัย Lancaster University ที่กำลังได้ ranking ในไกด์ต่างๆ สูงขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดก็ได้รับอันดับ 6 จาก The Times & Sunday Times Good University Guide 2019 และได้ที่ 7 จาก  The Guardian University league tables 2020 ค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพก็ไม่แพง ใครเป็นสายชิลที่อยากเรียนมหาลัยท๊อปๆ ต้องไม่พลาด

 

6. Newcastle

 


 

 • ค่าเช่าหอพัก: £117.93/สัปดาห์
 • ค่าเคบับ: £4.20
 • มหาลัยที่น่าสนใจ: Northumbria University

 

หลายๆ คนคงคุ้นหูกับชื่อเมืองนี้เป็นอย่างดี เพราะเค้ามีทีมฟุตบอลชื่อดังอย่าง Newcastle อยู่ เมืองนี้จัดว่าเป็นเมืองใหญ่พอสมควร แต่ก็ยังออกแนวสงบๆ ไม่พลุกพล่าน อ้ะ อ่านมาถึงตรงนี้อาจจะกลัวว่าถ้าไปเรียนต่อที่นี่จะเหงา ขอบอกว่าอย่ากังวลจ้ะ เพราะเค้ามีทุกอย่างที่เราอยากได้ ไม่ว่าจะเป็นห้าง ปราสาท ถนนคนเดิน แกลอรี่ศิลปะสวยๆ และอื่นๆ อีกเพียบ

 

เมืองที่ผู้คนพูดจาด้วยสำเนียงอันเป็นเอกลักษณ์แห่งนี้ ยังมีมหาลัยที่น่าปลื้มอีกที่คือ Northumbria University ที่คว้าตำแหน่ง 1 ใน 5 ของมหาลัยในสหราชอาณาจักรในด้านการใช้ชีวิตในเมือง จาก WhatUni Student Choice Award 2018 นี่ล่าสุดก็เพิ่งลงทุนไปกว่า 200ล้านปอนด์เพื่อสร้างตึกและซื้ออุปกรณ์ต่างๆ มาให้นักศึกษาได้ใช้ หรูไปอี๊ก

อ่าน 6 สิ่งที่ควรทำเมื่อมาเรียนต่อนิวคาสเซิล 

 

5. Leicester

 


 

 • ค่าเช่าหอพัก: £133.79/สัปดาห์
 • ค่าตั๋วเดินทางแบบ travel pass: £29
 • มหาลัยที่น่าสนใจ: De Montfort University

 

เมืองขนาดกลางๆ ไม่เล็กไป ไม่ใหญ่เว่อร์ของเกาะอังกฤษ เราอาจจะเคยได้ยินชื่อเมืองนี้จากข่าวฟุตบอลมาบ้าง เพราะนี่คือเมืองของทีม Leicester city ที่มีเจ้าของเป็นคนไทย (คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา) ผู้ซึ่งพาทีมม้ามืดนี้คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีคได้ในปี 2015-2016 นั่นเอง

ที่นี่เด่นเรื่องความหลากหลายทางทั้งทางเชื้อชาติและวัฒนธรรม ตัวเมืองก็ออกแนวลูกครึ่งนิดๆ คือครึ่งนึงเก่าแก่ กับอีกครึ่งนึงทันสมัย เค้ารวมกันได้อย่างลงตัวทีเดียว

 

มหาลัยที่นี่ก็มีหลายที่ด้วยกัน แต่ที่น่าสนใจไม่แพ้ที่อื่นเลยคือ De Montford University ซึ่งได้รับ gold ranking 2017 Teaching Excellence Framework เป็นการรับประกันว่าการเรียนการสอนของเค้านั้นคุณภาพดีเยี่ยมจริงๆ ส่วนคอร์สก็มีให้เลือกเยอะมากกก แบบละลานตา เอาเป็นว่าถ้าอยากลองหาคอร์ส ก็กดลิ้งค์ไปได้เลยจ้ะ


 

4. Queen’s Belfast

 

 • ค่าเช่าหอพัก: £113/สัปดาห์
 • ค่าแท็กซี่: £0.78/กิโลเมตร
 • มหาลัยที่น่าสนใจ: Queen’s University Belfast 

 

ข้ามมาฝั่งไอร์แลนด์เหนือกันหน่อย กับเมืองหลวงอย่าง Belfast ที่มาพร้อมกับตำแหน่งเมืองที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักร (จาก Guardian and Observer Travel Awards 2016) แถมยังเป็นโลเคชั่นส่วนใหญ่ของซีรี่ย์สุดฮิตแห่งศตวรรษอย่าง Game of Thrones อีก โอ้โห  

 

เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆ ไม่หวือหวา แต่เด่นด้านประวัติศาสตร์และอาคารบ้านเรือนแบบเก่าแก่ของแท้ดั้งเดิม ใครหลงใหลในความคลาสสิคนี่ต้องห้ามพลาด แต่อย่าเพิ่งนึกไปว่าเมืองนี้จะมีแต่ความเก่าแก่อย่างเดียวนะ เพราะที่นี่เค้าก็มีทุกอย่างครบ แหล่งช้อปปิ้ง พิพิธภัณฑ์ สวนพักผ่อนหย่อนใจ มีหมดแหละ

 

ในส่วนของมหาลัย ก็ต้องยกให้ Queen’s University Belfast ที่ติดอันดับ 1 ใน 180 มหาลัยท๊อปๆ ของโลก จากการจัดอันดับของ QS World University Rankings 2019 ด้วย ที่ชอบมากๆ อีกอย่างคือตัวมหาลัยสวยมากกก แบบแค่ก้าวเท้าเข้าไปก็รู้สึกได้ถึงความอลังการและสบายตาจริงๆ

 

3. Cardiff

 

 

 • ค่าเช่าหอพัก: £144.19/สัปดาห์
 • ค่าตั๋วหนัง: £6.50
 • มหาลัยที่น่าสนใจ: Cardiff University

 

เมืองหลวงที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานแห่งเวลส์อย่าง Cardiff นี่เป็นอีกเมืองที่สวยมาก ใครชอบธรรมชาติและโบราณสถานเก่าแก่ต้องไม่พลาด โดยเฉพาะการแวะชมปราสาทชื่อดังอย่าง Cardiff castle สวย ใหญ่ อลังการมากๆ จริงๆ

 

ด้วยความที่เป็นเมืองหลวงของเวลส์และเป็นเมืองที่มีนักศึกษาต่างชาติเยอะมาก ทำให้ที่นี่คึกคักสดใส มีชีวิตชีวา ห้างร้านหรือสถานที่พักผ่อนหย่อนใจก็ครบทุกอย่าง #ปังในปังในปัง

 

และอีกสิ่งนึงที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นก็คือ Cardiff University มหาลัยเก่าแก่ ชื่อเสียงดังไกลไปทั่วโลก ที่นี่มีคอร์สให้เลือกมากกว่า 300 คอร์ส คืออยากเรียนอะไร ที่นี่มีหมดจ้ะ และเค้ายังติดอันดับท๊อป 100 มหาลัยที่ดีที่สุดในโลกจาก Academic Ranking of World Universities 2017 อีกด้วย

 

2. Strathclyde, Glasgow

 

 

 • ค่าเช่าหอพัก: £117.30/สัปดาห์
 • ค่าสมาชิกยิม: £7.58
 • มหาลัยที่น่าสนใจ: University of Glasgow 

 

ขึ้นมาสกอตแลนด์กันบ้าง Glasgow เป็นเมืองใหญ่เที่ยวสนุก มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะแยะมากมาย และเพราะที่นี่เป็นที่ตั้งของมหาลัยชั้นนำหลายๆ ที่ ตัวเมืองก็เลยเต็มไปด้วยนักเรียนนักศึกcษา เฮฮาปาร์ตี้กันแบบสนุกสนาน ถ้าใครชอบใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ และไม่อยากจ่ายหนักจนกระเป๋าเบา ขอแนะนำที่นี่เลยจ้ะ

 

ในส่วนของมหาลัย เราขอแนะนำ University of Glasgow เจ้าของตำแหน่งมหาลัยแห่งสกอตแลนด์ในปี 2561 จาก Good university guide และเป็นที่รู้จักกันดีของคนสกอตแลนด์ ที่นี่เค้าเพิ่งลงทุนไปกว่าพันล้านปอนด์เพื่อสร้างมหาลัยที่มีพร้อมในทุกๆ ด้านด้วยล่ะ

 

1 Lincoln

 


 

 • ค่าเช่าหอพัก: £118.80/สัปดาห์
 • ค่าตั๋วหนัง:£8
 • มหาลัยที่น่าสนใจ: University of Lincoln 

 

แถ่น แทน แท้น! มาที่อันดับหนึ่งของเรา นั่นก็คือเมือง Lincoln นั่นเอง เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆ แต่ก็มีร้านรวนต่างๆ แทบทุกร้านที่เมืองใหญ่มี high street shops ทั้งหลายก็มียาวเหยียด ที่เด็ดอีกอย่างคือสถาปัตยกรรมและอาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่ยังคงความคลาสสิคไว้ได้ดี เดินไปนี่ก็รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นนางเอกหนังพีเรียดย้อนยุคยังไงยังงั้น ตัวเมืองก็อบอุ่น น่าอยู่ และไม่วุ่นวายเลยล่ะ

 

มาส่องมหาลัยของเค้ากันบ้าง มหาลัยนี้เรียกได้ว่าเป็นมหาลัยสมัยใหม่ที่ถึงแม้จะเพิ่งแจ้งเกิดได้ไม่นาน แต่เค้าก็ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ในมหาลัยน้องใหม่ที่ดีที่สุดในประเทศจาก  Times and Sunday Times Good University Guide 2019 ด้วยนาจา คุณภาพการเรียนการสอนของเค้าก็ได้ระดับ gold มาครองจากการประเมิน Teaching Excellence Framework ประจำปี 2017 ด้วย


Source: Businessinsider.com

 

Images credit:

Aston hall - By Tony Hisgett from Birmingham, UK - Aston Hall 1Uploaded by oxyman, CC BY 2.0, 

Lincoln - By Richard Croft, CC BY-SA 2.0

Stirling - www.scotland.org

Cardiff - By Cardiff Harbour Authority - Cardiff Harbour Authoroty, CC BY-SA 3.0, 

Glasgow - www.visitscotland.com

Belfast - www.ireland.com

Leicester - By DougPR - Own work, CC0

Newcastle - By Lindsey armstrong - Own work, CC BY-SA 3.0,

Lancaster - By Antiquary - Own work, CC BY-SA 4.0, 

Coventry - Si Chun Lam

 

 

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

5 ขั้นตอนง่ายๆ เขียน Statement of Purpose (SOP) เพื่อเรียนต่อ

Statement of Purpose หรือ SOP คือ บทความแนะนำตัว ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญชิ้นหนึ่งในการสมัครเรียนต่อ แน่นอนว่าเราต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละคนโดดเด่นและแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้   ทำไมต้องเขียน SOP ให้ดี?       Statement of Purpose นั้นเป็นสิ่งที่เปิดโอกาสให้แต่ละคนแนะนำตัว หรือแสดงความตัวเองไปยังมหาวิทยาลัยว่าทำไมเราถึงอยากเข้าศึกษาที่นี่

133.1K
article Img

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

69.5K
article Img

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

22.1K
article Img

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

21.9K