นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เลือกคอร์สเรียนต่อต่างประเทศอย่างไรดี?

answersheet

จะเลือกเรียนวิชาอะไรในต่างประเทศดี

 

รู้ตัวว่าอยากจะเรียนต่อเมืองนอก แต่ไม่รู้จะเลือกเรียนอะไรดี ลองอ่านข้อแนะนำต่อไปนี้เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกสาขาเรียนต่อ

 

1.อนาคตของอาชีพหลังจบ

การคิดว่าจะทำงานอะไรหลังจบเป็นอีกประเด็นที่น่าเอามาร่วมพิจารณาด้วย เพราะประเทศที่เป็นต้นกำเนิดของสาขาวิชาเหล่านั้นจะมี สื่อการเรียนและสิ่งแวดล้อม หรือ ทรัพยากรในการศึกษา (resource ) ที่หาไม่ได้จากที่เมืองไทย และอุตสาหรรมในสาขานั้นๆก็เติบโตทำให้มีโอกาสงานในด้านนั้นมากขึ้น

 

ตัวอย่างเช่น ถ้าคิดว่ากำลังอยากเรียนอะไรทีเกี่ยวกับละคร หรือการแสดง สหราชอาณาจักรอาจเป็นตัวเลือกที่ดีในการเรียนเพราะเป็นทั้งบ้านเกิดของนักเขียนดังอย่างวิวเลียม เชคสเปียร์ และมีประวัติศาสตร์ที่รุ่งเรืองของนฤมิตรศิลป์ หรือการละคร อีกทั้งเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมด้านละครคึกคักที่สุดแห่งประเทศหนึ่งในโลก จึงมีโอกาสในการทำงานมากสำหรับผู้ที่จบทางด้านนี้ บริษัทโรงละครแห่งชาติได้เปิดเผยว่า มีผู้ชมละครสูงสุดในรอบเจ็ดปีที่ โรงละครเซาธ์แบงค์ในปี 2015-2016 และจำนวนผู้ชมเพิ่มขึ้นต่อเนื่องปีต่อปี ฉะนั้นสหราชอาณาจักรจะเป็นที่ที่ดีมากในการเรียน ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบฉาก การผลิตเสียงและการแสดง ถ้าคุณอยากจะอยู่ในวงการละครของสหราชอาณาจักร

หรือถ้าคุณสนใจปริญญาทางด้านไอที อาจจะดูหลักสูตรในสวิตเซอร์แลนด์ เพราะมีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงดีอยู่จำนวนไม่น้อย ผู้ให้คำปรึกษาด้านอาชีพที่ ETH Zurich สถาบันชั้นนำของสวิสเซอร์แลนด์ โวลีน โวล์ฟกล่าวกับเราว่า “นักศึกษาด้านไอทีกำลังเป็นที่ต้องการของนายจ้างในประเทศ” บริษัทใหญ่ทั้งเฟซบุ๊ค เดล และไมโครซอฟท์ต่างก็มีสำนักงานในสวิสเซอร์แลนด์จึงต้องการจ้างคนเก่งไอทีทันทีหลังจบการศึกษา

อย่างไรก็ตามถ้ายังไม่มั่นใจว่าจะทำงานอะไรหลังเรียนจบ เราขอแนะนำให้เลือก จากสิ่งที่ชอบ สิ่งที่ถนัด และเลือกหลักสูตรที่เปิดกว้างและอยู่ในสายงานที่ใช้งานได้กว้าง เช่น จิตวิทยา

จิตวิทยา

มีสถาบันทั่วโลกที่เปิดสอนหลักสูตรจิตวิทยามากกว่า 2000 สถาบันทั่วโลกถ้าคุณอยากเรียนจิตวิทยา ดูบทความนี้  เพื่อทำความเข้าใจว่า ทำไมต้องเรียนวิชานี้ที่ต่างประเทศ

แม้จะเรียนไปแล้วอาจจะอยากเปลี่ยนสายอาชีพ ไปทำอาชีพที่ไม่ตรงกับที่เรียน เพียงแค่การไปเรียนที่ต่างประเทศก็แสดงได้แล้วว่าคุณเป็นคนเข้าสังคมเก่ง ที่สามารถออกจากคอมฟอร์ทโซน หรือพื้นที่ปลอดภัย และติดต่อกับผู้คนทั่วโลกซึ่งเป็นทักษะที่ผู้จ้างงานชอบเสมอไม่ว่าจะอยู่ในสายงานไหน

2. หาสิ่งที่ชอบ

อีกส่วนสำคัญของการเลือกวิชาที่จะศึกษาต่อในต่างประเทศคือการหาสิ่งที่มั่นใจว่าชอบ ถ้าไปเรียนถึงต่างประเทศแล้วไม่ชอบสิ่งที่เรียน มันก็น่าเสียดายโอกาสดีๆมากทีเดียว

ถ้ามีงานอดิเรกที่คุณชอบมากๆ คุณจะสามารถต่อยอดไปเป็นตัวเลือกการเรียนที่เกี่ยวข้องกับมันได้หรือไม่? หรือมีวิชาที่ชอบในอดีต ถ้าใช่ ยิ่งต้องค้นคว้าว่าสามารถเรียนมันในมหาวิทยาลัยได้หรือไม่ ถ้าชอบวรรณกรรมอเมริกัน ก็ไปเรียนที่วรรณกรรมอเมริกันที่นั่นเลย หรือถ้าชอบทะเลและสัตว์ต่างๆในทะเลไปเรียนวิทยาศาสตร์ทางทะเลและ เกรทแบริเออร์รีฟที่ออสเตรเลียเลย โลกนี้จะน่าตื่นใจสำหรับคุณมากๆ ลองศึกษาตัวเลือกการเรียนจากสิ่งที่ชอบดู

หรือ ถ้าคุณเลือกที่จะสร้างความประทับใจให้นายจ้างหลายๆคนด้วยวุฒิ คุณอาจจะเลือกเรียนเช่น ถ้าชอบเลขก็จะเป็นแนวเศรษฐศาสตร์ เนื่องจากเป็นเศรษฐศาสตร์มีหลักการที่สามารถนำไปประยุกต์ได้ในหลากหลายสาขาทั่วโลก เศรษฐกิจก็เป็นพื้นฐานสำคัญของสังคมโลกดังนั้นการรู้ว่ามันทำงานยังไงก็จะยังคงเป็นประโยชน์ ไม่ว่าจะไปอยู่ในประเทศไหนก็ตาม กำลังสนใจใช่ไหม? อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การเรียนเศรษฐศาสตร์ในต่างประเทศ

 

แน่นอนว่า การเรียนของคุณควรช่วยให้คุณการหน้าในสายอาชีพ ดังนั้นการเริ่มด้วยสิ่งที่ชอบ หมายความว่าคุณกำลังเพิ่มโอกาสที่จะได้ทำงานที่คุณสนุกไปกับมัน

มีทางเลือกมากมาย แต่ก็ไม่มากเกินไปจนคุณจะต้องกลัว ลองพยายามมองว่าเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่จะเลือกอะไรก็ได้และ จะทำให้เกิดอะไรขึ้นกับอนาคตของคุณได้บ้าง

ไหนๆก็พูดเกี่ยวกับความหลากหลาย เราคิดว่าคุณจะต้องชอบที่ฮอทคอร์สเซส อบรอด มีตัวเลือกหลักสูตรให้คุณค้นหาดูมากกว่า 223,000 หลักสูตรทั่วโลก ดังนั้นคุณมาถูกที่แล้วในการค้นหาหลักสูตร เพื่อการเรียนต่อ   

3. ลองคิดว่าคุณถนัดและทำอะไรได้ดี

ถ้าคุณคิดยังไงก็คิดไม่ออกว่าชอบอะไร หรือเรียนอะไรแล้วจะชอบ ลองหาวิชาที่คุณทำได้ดีเป็นไง? ยังไงมันก็ดีกว่าอยู่แล้วที่จะเลือกวิชาโดย ที่ได้รู้ว่าตัวเองถนัดอะไร

 

การเรียนในต่างประเทศจะง่ายและสะดวกขึ้นทั้งในการปรับตัวเข้ากับชีวิตในมหาวิทยาลัยและการเข้ากับเพื่อนร่วมชั้น เพราะกังวลเรื่องเรียนน้อยลงจากการเรียนในสิ่งที่คุณถนัดและมีทักษะอยู่แล้ว

อีกข้อดีก็คือ การเรียนในสิ่งที่ทำได้ดีก็จะทำให้มีโอกาสได้เกรดสูงขึ้นและก็จะช่วยคุณเวลาหางานหลังจบได้อีกด้วย

ในที่สุดแล้ว มหาวิทยาลัยควรจะให้ทักษะที่จะไปทำงานต่อได้ ถ้าคุณชำนาญในวิชาที่คุณเลือกก่อนเข้ามหาวิทยาลัย ลองจินตนาการดูว่าเมื่อจบการเรียนสามปีแล้วคุณจะยอดเยี่ยมแค่ไหน คุณจะเป็นลูกจ้างที่เพอร์เฟค

ถ้าสามารถรวมสิ่งที่ชอบแล้วทำได้ดีเข้าด้วยกันแล้วก็เรียนได้ว่าเข้าสูตรสำเร็จของการเลือกสาขาปริญญาที่ดีในการเรียนเลย

 

ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

บางมหาวิทยาลัยค่อนข้างยืดหยุ่นกับสิ่งที่คุณเรียนมาก่อนจะเข้าเรียนหลักสูตรใหม่ แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะดูว่าคุณเรียนอะไรมาก่อนจะเข้าเรียนในหลักสูตรดังกล่าวและดูว่าคุณจะนำสิ่งที่เรียนไปปรับใช้ต่อ และนำสิ่งที่เรียนมาปรับใช้กับคอร์สอย่างไรอย่างไร เช่น ถ้าคุณเรียนและทำได้ดีในสาขาวิทยาศาสตร์มาตลอด การพิจารณาประวัติของคุณเพื่อเข้าศึกษาต่อทางด้านศิลป์อาจจะยากกว่าเพราะคุณไม่มีหลักฐานหรือประสบการณ์เกี่ยวกับการทำงานที่หนักแน่นพอ ในสาขานั้นๆ

มหาวิทยาลัยต่างๆจะขอเอกสารยืนยัน เอกสารประเภท Post-16 qualifications เช่น A-Levels หรือการรับรองระดับสากลที่เทียบเท่า ประกาศนียบัตรวิชาชีพ  ซึ่งจะต้องใช้ในการประกอบการยื่นเพื่อเข้าศึกษาต่อและทำเอกสารต่างๆในการบวนการต่อไป

คู่มือประกอบการ เลือกวิชาเรียนต่างประเทศแบบทีละขั้นตอน

1 ไปที่ Hotcouses Abroad subject search

2 ดูสาขาวิชาและจดสาขาที่สนใจจะเรียนรู้เพิ่มเติม

3 เขียนรายการวิชาที่เรียนได้ดีในการเรียนก่อนหน้า

4 ถ้ามีวิชาที่ถนัดอยู่ก็จะสามารถใช้วิชานั้นมากำหนดสาขาวิชาที่สนใจจะเรียนต่อได้ และเป็นแนวคิดในการเลือกเรียนสาขาวิชาที่จะเรียนต่อได้อีกด้วย!

5 ถ้าจะเรียนวิชานี้เพื่อเป็นปริญญาใบต่อไปค้นคว้าเพิ่มเติมว่าจะเรียนวิชานี้ในประเทศไหนดี

6 เริ่มสมัครเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยในประเทศนั้นๆ ด้วยความช่วยเหลือจาก การเขียน CV และสมัครขอทุนการศึกษา ของเรา

หวังว่าที่จะเป็นการช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าคุณจะเลือกเรียนอะไรในต่างประเทศ ถ้างั้นก็ไปต่อและหาหลักสูตรเลย

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

5 ขั้นตอนง่ายๆ เขียน Statement of Purpose (SOP) เพื่อเรียนต่อ

Statement of Purpose หรือ SOP คือ บทความแนะนำตัว ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญชิ้นหนึ่งในการสมัครเรียนต่อ แน่นอนว่าเราต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละคนโดดเด่นและแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้   ทำไมต้องเขียน SOP ให้ดี?       Statement of Purpose นั้นเป็นสิ่งที่เปิดโอกาสให้แต่ละคนแนะนำตัว หรือแสดงความตัวเองไปยังมหาวิทยาลัยว่าทำไมเราถึงอยากเข้าศึกษาที่นี่

125.5K
article Img

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

67.8K
article Img

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

22K
article Img

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

21.4K