ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

Russel Group University กลุ่มมหาวิทยาลัยระดับท๊อปแห่ง UK

ถ้าใครสนใจอยากเรียนต่อที่สหราชอาณาจักร อาจจะเคยได้ยินคำว่า “Russell Group University” มาก่อน แต่คำๆ

12303

“Russell Group” คืออะไร?

The Russell Group คือการรวมตัวกันของมหาวิทยาลัย 24 แห่ง ในสหราชอาณาจักร ที่มีชื่อเสียงด้านคุณภาพของงานวิจัย มีคุณภาพการสอนอยู่ในระดับสูง และมีเครือข่ายที่แข็งแกร่งกับทั้งภาคธุรกิจและภาครัฐ โดยหากมหาวิทยาลัยใดได้เข้าร่วมใน Russell Group แล้ว ถือได้ว่าเป็นสถาบันที่ให้การศึกษาคุณภาพสูงเสมือน Ivy League ของอเมริกาเลยทีเดียว

มหาวิทยาลัยใดบ้างที่อยู่ในกลุ่ม Russell Group?

University of Birmingham    University of Bristol  
University of Cambridge    Cardiff University    
Durham University     University of Edinburgh 
University of Exeter    University of Glasgow    
Imperial College London    King's College London    
University of Leeds    University of Liverpool 
London School of Economics & Political Science    
University of Manchester     Newcastle University    
University of Nottingham     University of Oxford 
Queen Mary University of London    Queen's University Belfast  
University of Sheffield     University of Southampton    
University College London     University of Warwick    
University of York 

ที่มาของกลุ่ม Russell Group

ในปี 1994 มหาวิทยาลัยอังกฤษ 17 แห่ง ร่วมก่อตั้ง Russell Group ขึ้น เพื่อปกป้องและเป็นตัวแทนของความสนใจต่อรัฐบาลและรัฐสภา โดยในปี 1998 จึงมีมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมเพิ่มเติมได้แก่ Cardiff University และ King’s College London จากนั้นในปี 2012 มหาวิทยาลัย Durham, Exeter, Queen Mary University of London และ York จึงได้เข้าร่วมในกลุ่มนี้ โดยปัจจุบันกลุ่มมหาวิทยาลัย Russell Group มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างสรรค์งานวิจัยที่ดีที่สุด และมอบประสบการณ์การเรียนรู้ที่เหนือกว่าใครให้กับผู้เรียน

ทำไมต้องเลือกเรียนมหาวิทยาลัยของกลุ่ม Russell Group?

มหาวิทยาลัยเหล่านี้ถือเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของอังกฤษ และมีอัตราการแข่งขันสูงถึง 20 คน ต่อ 1 ที่นั่งในมหาวิทยาลัย เหตุผลต่อไปนี้คือเหตุผลที่มหาวิทยาลัยเหล่านี้เป็นที่นิยม 

 • ความพึงพอใจของผู้เรียน
  จากการสำรวจนักศึกษาทั่วประเทศหลายแหล่ง ทั้ง The National Student Survey, the NUS/ HSBC surveyและ the i-Graduate international student survey พบว่าผู้เรียนมีความพึงพอใจต่อคุณภาพการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยเหล่านี้มากกว่าที่อื่น
 • อัตราการลาออกต่ำ 
  อัตราการจบการศึกษาของมหาวิทยาลัยกลุ่มนี้สูงกว่าที่อื่น เพราะมีอัตราการลาออกระหว่างเรียนต่ำ 
 • ชื่อเสียง
  Oxford และ Cambridge เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงทั่วโลก และมหาวิทยาลัยกลุ่มนี้มีศิษย์เก่าที่ประสบความสำเร็จมากมาย จึงเปรียบได้ว่าผู้ที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยกลุ่มนี้เป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยที่เป็นที่รู้จักทั่วโลก ทำให้มีโอกาสได้งานที่ดีกว่ามหาวิทยาลัยอื่นๆ 
 • การเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น
  นักศึกษาที่จบจากมหาวิทยาลัยกลุ่มนี้จะมีอัตราส่วนที่เรียนต่อในระดับปริญญาโทและเอกสูงที่สุดในอังกฤษ นอกจากนผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญาเอกในอังกฤษในปี 2004 เกินครึ่งยังจบจากมหาวิทยาลัยในกลุ่มนี้อีกด้วย
 • ชีวิตที่ดีกว่าของบัณฑิต
  งานวิจัยพบว่าโดยเฉลี่ยแล้วบัณฑิตที่จบจากมหาวิทยาลัยกลุ่มนี้มีรายได้ที่สูงกว่ามหาวิทยาลัยอื่นประมาณ 10% ตลอดชีวิต 

ถ้าสนใจสมัครเข้าเรียนต้องทำอย่างไร?

ด้วยอัตราการแข่งขันที่สูง แนะนำให้ผู้สมัครเตรียมตัวอย่างดี โดยเข้าไปอ่านรายละเอียดของมหาวิทยาลัยที่ต้องการให้ชัดเจน และสามารถอ่านเคล็ดลับการสมัครเรียนได้ที่นี่

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

การเขียน Personal Statement

การเขียน Personal Statement       Personal Statement หรือหนังสือแนะนำตัว ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการสมัครของหลายๆมหาวิทยาลัย   เพราะคุณต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้คุณโดดเด่นออกมาได้   ในวันนี้ Hotcourses จะมาให้คำแนะนำดีๆในเรื่องนี้กันค่ะ       Personal statement

52087

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

38880

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

18922

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

12679