ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

การสอบพูด IELTS วิธีการเพิ่มคะแนน

3013

การสอบพูด IELTS: เคล็ดลับการชนะ

 

>>เทคนิคการสอบ IELTS<< 

      การสอบพูด IELTS ไม่เหมือนกับการสอบเข้าเรียนโดยทั่วไป เพราะการสอบพูดของ IELTS จะเป็นการสอบสัมภาษณ์สดกับกรรมการคุมสอบที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์  และนี่เป็นเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์ที่จะช่วยให้สามารถสอบผ่านการสอบพูด IELTS ได้อย่างที่ตั้งใจ

  • หลีกเลี่ยงการตอบสั้นๆห้วนๆ (ใช่ / ไม่ใช่) และควรตอบด้วยการขยายความเพิ่มเติมด้วย
  • พูดเสียงดังฟังชัด, ชัดเจนและมั่นใจ เพราะนอกจากจะทำให้การออกเสียงของเราฟังง่ายขึ้นแล้ว ยังเป็นการช่วยสร้างความประทับใจให้กับกรรมการผู้สัมภาษณ์ด้วย
  • เลือกใช้คำศัพท์ที่อธิบายหรือแสดงความคิดเห็นที่หลากหลาย เช่น "In my opinion," "I think", "I feel" ...
  • อย่าจดจำตัวอย่างคำถามไปแบบเป๊ะๆมากนัก เพราะถ้าเกิดผู้สัมภาษณ์ถามคำถามที่ไม่เหมือนเดิม เราก็จะยากที่จะพูดได้ดี เพราะเราเตรียมไปตอบเฉพาะคำถามที่เราเตรียมมาเท่านั้น อะไรนอกเหนือเรามักจะลืมหมดเมื่อตื่นเต้น ดังนั้นแล้ววิธีที่ดีคือหัดพูดให้คล่อง และจัดระบบความคิดให้ดี และที่สำคัญคือต้องมีสติก่อนที่จะตอบอะไรออกไป
  • เพื่อพัฒนาคะแนนการออกเสียง ควรจะออกเสียงให้ดังฟังชัด และเน้นหนักไปที่การออกเสียงที่แสดงอารมณ์ หลีกเลี่ยงการพูดด้วยน้ำเสียงราบเรียบ
  • อยากกลัวที่จะถามคำถามกรรมการสัมภาษณ์เมื่อเราฟังไม่ได้ยิน หรือฟังไม่ชัด โดยควรถามพวกเขาว่า 'Could you please repeat the question?' เพื่อให้เขาพูดให้เราฟังอีกครั้ง

 

IELTS คืออะไร?

      IELTS (International English Language Testing System) คือระบบที่มีไว้เพื่อทดสอบทักษะทางด้านภาษาอังกฤษระดับนานาชาติ โดยถูกออกแบบมาเพื่อทดสอบทักษะทางภาษาอังกฤษของนักเรียนที่มาจากประเทศที่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก  เพื่อนำไปใช้เป็นหลักฐานประกอบการเข้าเรียนในหลักสูตรต่างๆของมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ รวมถึงเป็นระดับมาตรฐานของทักษะที่นักเรียนต่างชาติจะต้องมี โดยคะแนน IELTS จะแบ่งออกเป็นการทดสอบทักษะ 4 ด้านด้วยกัน คือ listening, speaking, reading และ writing

ใครที่ควรเข้ารับการสอบ IELTS

      การสอบ IELTS จะมี 2 รูปแบบด้วยกัน ก็คือ การทดสอบเพื่อการศึกษา (Academic Module) สำหรับนักเรียนที่ต้องการจะเรียนต่อในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักในการสื่อสาร  และการทดสอบโดยทั่วไป (General Training Module) สำหรับผู้ที่ต้องการจะนำผลคะแนนไปใช้ในด้านอื่นๆ โดยรูปแบบนี้จะไม่ยากเท่าแบบ Academic Module 

----------------------------------

ที่มา : British Council in Singapore

 

 

 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว