นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รู้จัก ‘วีซ่านับคะแนน’ แบบใหม่: คำตอบของคนเรียนจบแล้วอยากอยู่ยาวในอังกฤษ

UK points based immigration system visa

สหราชอาณาจักรเตรียมใช้ระบบวีซ่านับคะแนน หรือ Points based immigration system เพื่อเปิดให้ผู้เชี่ยวชาญและแรงงานทักษะสูงจากทั่วโลกเข้ามาทำงานในประเทศ โดยจะยกเลิกสิทธิสำหรับประชากรจากประเทศในสหภาพยุโรป (EU) และให้สิทธิ์ผู้สมัครจากทุกประเทศเท่ากันแทน 

 

ขั้นตอนการขอวีซ่า Points based immigration system ของสหราชอาณาจักร

 

    รัฐบาลจะเริ่มให้สมัครวีซ่าได้ช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปี 2020 แต่จะมีผลใช้งานในเดือนมกราคม 2021

    การสมัครวีซ่าจะสมัครแบบออนไลน์ โดนผู้สมัครจะถูกขอให้ส่งลายนิ้วมือและรูปถ่ายที่ศูนย์ทำวีซ่าที่ศูนย์ทำวีซ่าของสหราชอาณาจักร ในประเทศไทย เอเจนซี่ที่รับผิดชอบคือ VFS Global 

 

แรงงานทักษะสูง

 

    ผู้ที่สมัครวีซ่าในฐานะ ‘แรงงานทักษะสูง’ หรือ Skilled workers ต้องได้รับการรับรองงานในระดับทักษะที่เหมาะสมกับนายจ้างในสหราชอาณาจักรก่อน ต้องพูดภาษาอังกฤษได้ และต้องมีรายได้ขั้นต่ำอย่างน้อย 25,600 ปอนด์ต่อปี

 

    ถ้าหากได้ราบรับต่อปีน้อยกว่าที่กำหนด แต่ไม่น้อยกว่า 20,480 ปอนด์ต่อปี ผู้สมัครอาจใช้การ ‘โอน (Tradable)’ คะแนนจากส่วนอื่นๆ ไปชดเชยได้ กรณีที่เป็นไปได้ก็คือ มีวุฒิปริญญาเอกในสาขาที่เกี่ยวข้อง (เช่น STEM)  หรือ ได้รับข้อเสนองานใน ‘สาขาที่ขาดแคลน’ ไม่ว่าจะเป็น นักชีววิทยา นักฟิสิกส์ วิศวกรโยธา วิศวกรไฟฟ้า วิศกรออกแบบและพัฒนา โปรแกรมเมอร์ นักออกแบบเว็บไซต์, Cyber security specialist, นักจิตวิยา, สัตวแพทย์, นักบำบัดการพูดและภาษา, นางพยาบาล, คุณครูประถมศึกษา, สถาปนิก, นักสังคมสงเคราะห์, ศิลปิน, Graphic designer, เชฟ ดูรายละเอียดอาชีพเต็มๆ ที่นี่ https://www.gov.uk/guidance/immigration-rules/immigration-rules-appendix-k-shortage-occupation-list

 

    ตารางนับคะแนน 

Points based immigration system uk

    - ถ้าหากมี Job offer จากนายจ้าง จะได้ 20 คะแนน

    - งานเหมาะสมกับทักษะเรา ได้ 20 คะแนน

    - พูดภาษาอังกฤษได้ตามระดับที่กำหนด ได้ 10 คะแนน

    - รายได้อย่างน้อย 20,480 - 23,039 ปอนด์ต่อปี จะไม่ได้คะแนน

    - รายได้ 23,040 - 25,599 ปอนด์ต่อปี จะได้ 10 คะแนน

    - รายได้ 25,600 ปอนด์ต่อปีขึ้นไป จะได้ 20 คะแนน

    - งานที่ได้เป็นงานที่สายขาดแคลน จะได้  20 คะแนน

    - มีวุฒิปริญญาเอกในงานที่เกี่ยวข้องจะได้ 10 คะแนน

    - มีวุฒปริญญาเอกในสาขา STEM จะได้ 20 คะแนน

 

    คะแนนต้องถึง 70 คะแนนถึงจะสมัครได้ แต่อันไหนที่เขียนว่า ‘Tradable’ ก็คือสามารถใช้อันอื่นชดเชยได้ เช่น รายรับไม่ถึง 20,480 ปอนด์แต่เป็นงานในสาขาขาดแคลน คะแนนก็ทดแทนกันได้ 

 

    ที่น่าสนใจคือ วีซ่าได้ปรับลดข้อกำหนดวุฒิการศึกษา จากระดับปริญญา เหลือระดับ A-Level (เทียบเท่ามัธยมปลาย) เท่านั้น  ถ้าใครอยากสมัครวีซ่านี้ และยังไม่ได้รับการรับรองงาน (Job offer) จากนายจ้างควรรีบหาได้แล้วเด้อ ไปอ่านขั้นตอนการสมัครสปอนเซอร์ชิปได้ที่นี่ https://www.gov.uk/uk-visa-sponsorship-employers 

 

    ตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2020 ทางสหราชอาณาจักรได้เริ่มมาตรการให้วีซ่าพิเศษสำหรับนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยจากทั่วโลก โดยมีทุนให้มากถึง 300 ล้านปอนด์ในการทำวิจัยด้านคณิตศาสตร์ ที่สำคัญคือวีซ่าสำหรับนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ไม่มีการจำกัดจำนวนด้วย! อ่านรายละเอียดเต็มๆ ได้ที่นี่ https://www.gov.uk/government/news/boost-for-uk-science-with-unlimited-visa-offer-to-worlds-brightest-and-best 

 

นักเรียนต่างชาติจบใหม่ใน UK

 

    สำหรับนักเรียนต่างชาติที่ไม่ใช่พลเมืองในประเทศสหภาพยุโรปก็จะมี Post-study work visa ซึ่งสามารถให้นักเรียนต่างชาติหางาน และทำงานในสหราชอาณาจักรได้ถึง 2 ปีหลังเรียนจบ หลังจากนั้นก็จะให้ใช้ระบบนับคะแนน (Points based immigration system) เช่นเดียวกับด้านบน และถ้าเลือกเรียนสาขาที่ขาดแคลนคน ก็จะมีโอกาสได้อยู่ยาวมากขึ้น

 

    อัพเดต RANKING มหาลัยใน UK และทำความเข้าใจกับ POST STUDY-WORK VISA

    10 คณะที่เรียนจบแล้วได้เงินเดือนสูงเว่อร์ใน UK

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

5 ขั้นตอนง่ายๆ เขียน Statement of Purpose (SOP) เพื่อเรียนต่อ

Statement of Purpose หรือ SOP คือ บทความแนะนำตัว ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญชิ้นหนึ่งในการสมัครเรียนต่อ แน่นอนว่าเราต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละคนโดดเด่นและแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้   ทำไมต้องเขียน SOP ให้ดี?       Statement of Purpose นั้นเป็นสิ่งที่เปิดโอกาสให้แต่ละคนแนะนำตัว หรือแสดงความตัวเองไปยังมหาวิทยาลัยว่าทำไมเราถึงอยากเข้าศึกษาที่นี่

132.6K
article Img

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

69.4K
article Img

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

22.1K
article Img

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

21.9K