นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ส่องค่าเทอมมหาลัยอังกฤษหลังค่าเงินปอนด์ร่วงหนัก

share image

ส่องค่าเทอมมหาลัยอังกฤษหลังค่าเงินปอนด์ร่วงหนัก

 

ข่าวดีสำหรับคนไทยอาจจะเป็นข่าวร้ายสำหรับคนที่รับเงินจากอังกฤษ เพราะตอนนี้ค่าเงินปอนด์กำลังร่วงลงหนักมากเป็นประวัติการณ์เลยก็ว่าได้นะคะเนี่ย เหลือแค่ 39.71 บาทต่อปอนด์เท่านั้น (อัปเดตข้อมูลวันที่ 11/6/2019 ซึ่งตรงนี้น่าจะเป็นผลจากการออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (Brexit) ของอังกฤษเป็นแน่แท้


 

ในขณะที่เหล่าผู้ดีอังกฤษกำลังโอดครวญ คร่ำแค้นรัฐบาลในการตัดสินใจที่ผิดพลาด จะไปเที่ยวไหนตอนนี้ค่าเงินก็ถูกกว่าเดิม ต้องจ่ายแพงขึ้นเป็นภาระกระเป๋าตังประชาชี งานนี้เหล่านักเรียนในไทยยิ้มแป้นเลยนะคะ เพราะว่าบางมหาวิทยาลัยเนี่ย เรียกได้ว่าประหยัดไปได้เกือบ 100,000 บาท ซึ่งก็ไม่ใช่จำนวนเงินที่น้อยเลย เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า แต่ละมหาวิทยาลัยจะเหลือค่าเทอมกันเท่าไหร่กันบ้าง


 

University of Cambridge

 

เปิดมาด้วยหนึ่งในมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดของอังกฤษนะคะ สำหรับใครที่ฝันอยากเรียนมหาวิทยาลัย Cambridge University แล้วล่ะก็อาจจะต้องเตรียมตัวกันอย่างหนัก ทั้งในเรื่องของผลการเรียนที่ต้องโดดเด่น ไหนจะค่าใช้จ่ายอันมหาศาลอีกด้วย

 

สำหรับหลักสูตรปริญญาตรีขั้นต่ำจะอยู่ที่ 21,168 ปอนด์ ถ้าคิดเป็นเงินไทย จะอยู่ที่ 840,581 บาท ถ้าเทียบกับสมัยค่าเงินปอนด์ยังอยู่ที่ 45 (คิดแบบเว่อร์ๆ เลยนะ) ถือว่าประหยัดเงินไปได้ถึง 111,979 แหนะ

ส่วนหลักสูตรปริญญาโท จะอยู่ที่ 23,361 ปอนด์ = 927,655 บาท ประหยัดไปได้ถึง 133,590 เชียวนะ

 

University of Oxford

 

เป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่ผลิตคนคุณภาพโดยแท้ มหาวิทยาลัย University of Oxford เนี่ยนับว่าเป็นท็อปทรีของเกาะอังกฤษเลยนะคะ โดดเด่นแทบจะทุกด้าน และครองตำแหน่งอันดับสามของมหาวิทยาลัยในอังกฤษอีกด้วย

 

สำหรับค่าเทอมรายปีของมหาวิทยาลัยอันมีความร่ำรวยทางประวัติศาสตร์แห่งนี้ ก็มีราคาไม่แพ้กับอายุมหาวิทยาลัยเลยค่ะ เพราะเริ่มต้นมาก็ 982,822 บาท (24,750 ปอนดฺ์) ซึ่งนับว่ายังปราณีอยู่นะคะ เพราะถ้าเป็นช่วงค่าเงินพีคๆ อาจต้องจ่ายแพงเป็นล้านเลยก็ได้


 

University of St. Andrews

 

แหม เพิ่งพูดถึงท็อปทรีไปหยกๆ จะขาดมหาวิทยาลัย St. Andrews ไปได้ยังไงกัน? เพราะล่าสุดมหาวิทยาลัยแห่งนี้เพิ่งจะโค่นแชมป์อย่าง Oxford ขึ้นไปอยู่อันดับที่สองในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยในหนังสือพิมพ์ออนไลน์อย่าง The Guardian ด้วยนะคะ

 

สำหรับค่าเทอมรายปีจะตกอยู่ที่ 18,780 ปอนด์ค่ะ หรือก็คือ 745,753 บาท ณ เวลานี้ ซึ่งจะประหยัดได้ถึงแสนกว่าๆ เลยนะคะเมื่อเทียบกับช่วงค่าเทอมพีคๆ



 

University of Glasgow

ข้ามมาดูฝั่งสก็อตแลนด์กันบ้าง มหาวิทยาลัย University of Glasgow แม้ว่าจะไม่ได้มีสีสันในเมืองมากนั้น แต่ก็ทดแทนมาด้วยความงดงามทางสถาปัตยกรรม และยังเป็นมหาวิทยาลัยยอดฮิตในแถบสก็อตแลนด์อีกด้วย

 

ค่าเทอมนั้นจะตกอยู่ที่ 699,690 บาทต่อปีการศึกษาทั้งในหลักสูตรปริญญาตรีและปริญญาโทซึ่งจะลดหลั่นหรือเพิ่มขึ้นอยู่กับสาขาการเรียนของผู้สมัครค่ะ

 


 

University of Edinburgh

ใครที่ชอบบรรยากาศ อยากเรียนด้วย แต่ก็อยากได้ทั้งความรู้และความฟินของทัศนียภาพ ควรรีบดิ่งมาสมัคร University of Edinburgh อีกหนึ่งมหาวิทยาลัยในแถบสก็อตแลนด์ที่มีความโดดเด่นทั้งในด้านวิชาการและคลังข้อมูลการรีเซิช เพราะขนาดสาขาสังคมศาสตร์มนุษยศาสตร์ในระดับปริญญาโทยังได้ชื่อว่าเป็น Master of Science เลยนะคะ เพราะที่นี่หนักแน่นเรื่องรีเซิชกันมากจริงๆ

 

ค่าเทอมระดับปริญญาตรีจะตกอยู่ที่ 609,548 บาท (ลดลงมาจาก 690,750) และระดับปริญญาโทอยู่ที่ 786,258 บาท (ลดลงมาจาก 891,000)




 

Nottingham Trent University

มหาวิทยาลัย Nottingham Trent (NTU) เป็นมหาวิทยาลัยอันมีนวัตกรรมด้วยแนวคิดที่ยิ่งใหญ่เพื่อแก้ไขปัญหาที่มีความซับซ้อนต่างๆ นักศึกษาจะได้รับการส่งเสริมให้มีแนวคิดที่ยอดเยี่ยมผ่านทางการสอนอันเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และการมีส่วนร่วม รวมถึงมีช่องทางในการแบ่งปันความคิด ความเชี่ยวชาญและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัย Nottingham Trent เป็นมหาวิทยาลัยยอดนิยมที่สุดแห่งหนึ่งของสหราชอาณาจักรพร้อมชื่อเสียงในความเป็นเลิศด้านการสอนและการวิจัยระดับชั้นนำของโลก

 

ค่าเทอมโดยเฉลี่ยจะตกอยู่ที่ 551,969 บาท (ลดลงมาจาก 625,500)



 

University of Reading

มหาวิทยาลัย Reading มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน โดยก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1892 และได้รับใบอนุญาตให้สามารถมอบคุณวุฒิปริญญาได้ในปีค.ศ. 1926 ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้พัฒนาจนเป็นสถาบันการศึกษาที่มีความสัมพันธ์อันดีเยี่ยมกับภาคธุรกิจและมีชื่อเสียงในด้านการวิจัยและการสอนที่มีคุณภาพ

 

ค่าเทอมโดยเฉลี่ยของมหาวิทยาลัย University of Reading นั้นจะตกอยู่ที่ประมาณ 654,222 บาท ลดลงมาจาก 741,375 บาท


 

เห็นไหมคะ แค่ค่าเงินปอนด์หล่นไม่กี่บาท บางคนก็สามารถประหยัดไปได้ถึงแสนกว่าบาทแล้ว ทั้งนี้ หากใครที่ยังไม่มีคะแนน IELTS หรืออยากอัปเกรดคะแนน อาจเริ่มต้นด้วยการท่องเว็บไซต์ที่มีประโยชน์ หรืออ่านบทความชำแหละข้อสอบ IELTS เพื่อเตรียมความพร้อมไว้ฟาดฟันกับวันสอบ ส่วนใครที่มีคะแนนแล้ว แต่ยังนึกไม่ออกว่าจะเขียน Personal Letter ยังไง ก็ลองหาวิธีเขียนให้คณะกรรมการจริงใจตั้งแต่แว้บแรกเห็น แค่นี้ก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วค่ะ


 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

5 ขั้นตอนง่ายๆ เขียน Statement of Purpose (SOP) เพื่อเรียนต่อ

Statement of Purpose หรือ SOP คือ บทความแนะนำตัว ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญชิ้นหนึ่งในการสมัครเรียนต่อ แน่นอนว่าเราต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละคนโดดเด่นและแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้   ทำไมต้องเขียน SOP ให้ดี?       Statement of Purpose นั้นเป็นสิ่งที่เปิดโอกาสให้แต่ละคนแนะนำตัว หรือแสดงความตัวเองไปยังมหาวิทยาลัยว่าทำไมเราถึงอยากเข้าศึกษาที่นี่

133.5K
article Img

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

69.5K
article Img

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

22.1K
article Img

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

21.9K