ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รวมมหาลัยในอังกฤษที่เค้าว่าเรียนไม่โหดเว่อร์ จบไม่ยากเกิน

share image

ถ้าจะให้นึกถึงมหาลัยอันไหนเข้ายาก อันไหนเข้าง่าย หลาย ๆ คนอาจจะพอเดากันออก เพราะส่วนใหญ่มหาลัยท็อปของโลก(เช่น Oxford, MIT) ก็จะมีเกณฑ์ในการรับสมัครนักเรียนแบบหิน ๆ เลเวล 99 อะไรแบบนั้น ส่วนมหาลัยในระดับไม่สูงมาก ก็จะเปิดรับนักเรียนง่ายขึ้นมาหน่อย 

 

แล้วพอเข้าไปแล้ว มันจบง่ายด้วยรึเปล่าล่ะ? อันนี้เป็นคำถามน่าสนใจ เพราะหลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า เอ๊า เข้าง่ายก็จบง่าย เข้ายากก็จบยากสิ ขอบอกว่าคิดผิดจ้า เพราะอันนี้มันไม่แน่เสมอไป วันนี้เราก็เลยยกสถิติมหาวิทยาลัยที่มีอัตรานักเรียนจบสูงที่สุดมาให้ดูกันจ้า

 

จบง่าย จบยาก ดูตรงไหนดี

ถ้าจะดูจากตัวเลข ขอแนะนำให้ดูค่าต่าง ๆ เหล่านี้ค่ะ 

 • Completion rates คือ อัตราการเรียนจบของนักศึกษา ซึ่งเราสามารถเอามาดูประกอบได้ว่าคอร์สของมหาลัยนั้นเค้าสอนได้ดีและมีคุณภาพรึเปล่า (ถ้าคอร์สดี อาจารย์สอนดี เครื่องมือเครื่องไม้เข้าถึงง่ายและทันสมัย รวมทั้งมีการช่วยเหลือนักศึกษาด้านต่าง ๆ ก็จะทำให้นักศึกษาเข้าใจบทเรียน ทำข้อสอบได้ เรียนจบได้ง่ายขึ้น)

 • Drop-out rates คือ อัตราการดรอปเรียน เลิกเรียนกลางคันของนักศึกษาค่ะ เป็นอีกตัวที่ช่วยให้เรารู้ว่าคอร์สหรือมหาลัยนั้น ๆ มีปัญหาอะไรซ่อนอยู่รึเปล่า ถ้าอัตราการหยุดเรียนสูง ก็เป็นไปได้ว่าจะเกี่ยวข้องกับการสอนที่อาจจะไม่สอดคล้องกับความต้องการของนักศึกษาค่ะ

 

แล้วมีมหาวิทยาลัยไหนที่คนจบเยอะล่ะ?

 

ตอนแรกเราก็คิดไว้แหละค่ะว่ามหาลัยที่เข้ายาก ต้องจบยาก และมหาลัยเข้าง่าย ก็ต้องจบง่ายชัวร์ ๆ แต่จริง ๆ แล้วหักมุมค่ะ! เพราะมหาลัยระดับท็อปของโลกนั้นเค้ามีอัตราการจบที่สูงมาก (ถึงจะเข้ายากมากก็ตาม) และอัตราการดรอปเรียนก็ต่ำ ถือเป็นสองตัวเลขที่ดีมาก ๆ มหาลัยแนวนี้ก็เช่น Cambridge, Oxford, LSE

 

นอกจากมหาลัยท็อปเหล่านั้นแล้ว ก็ยังมีมหาลัยดี ๆ อีกหลายแห่งที่มีอัตราการเรียนจบสูงมาก โดยที่อัตราการดรอปเรียนก็อยู่ในระดับที่รับได้ ในเว็บ Times Higher Education เค้าก็เลยลิสท์มหาลัยแนวนี้มาให้ค่ะ โดยคำนวณจากทั้งเกณฑ์การประเมินของแต่ละคอร์ส, เกณฑ์การรับนักศึกษาและอายุของนักศึกษาค่ะ มีที่ไหนบ้าง ตามมาดูกัน

 

 • Aston University อัตราการเรียนจบ 94 และนักศึกษาที่จบจากที่นี่ทำคะแนนสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานของแต่ละคณะถึง 6 แต้ม 

 • University of Chichester อัตราการเรียนจบ 89 และนักศึกษาที่จบจากที่นี่ทำคะแนนสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานของแต่ละคณะถึง 6 แต้ม 

 • Bishop Grosseteste University อัตราการเรียนจบ 90 และนักศึกษาที่จบจากที่นี่ทำคะแนนสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานของแต่ละคณะถึง 5 แต้ม 

 • Loughborough University อัตราการเรียนจบ 95 / คะแนนสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 4 แต้ม

 • Oxford Brookes University อัตราการเรียนจบ 90 ก คะแนนสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 4 แต้ม

 • University of Lincoln อัตราการเรียนจบ 89 / คะแนนสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 4 แต้ม

 • University of Kent อัตราการเรียนจบ 91 / คะแนนสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 4 แต้ม

 • Swansea University อัตราการเรียนจบ 90 / คะแนนสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 4 แต้ม

 • University of Northampton อัตราการเรียนจบ 86 / คะแนนสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 4 แต้ม

 • Birmingham City University อัตราการเรียนจบ 86 / คะแนนสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 4 แต้ม

 

สำหรับใครที่อยากดูลิสท์แบบเต็ม ๆ เชิญทางนี้เลยค่ะ 

Credit: https://www.timeshighereducation.com/student/advice/mock-tef-best-uk-universities-completion-rates 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

5 ขั้นตอนง่ายๆ เขียน Statement of Purpose (SOP) เพื่อเรียนต่อ

Statement of Purpose หรือ SOP คือ บทความแนะนำตัว ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญชิ้นหนึ่งในการสมัครเรียนต่อ แน่นอนว่าเราต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละคนโดดเด่นและแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้   ทำไมต้องเขียน SOP ให้ดี?       Statement of Purpose นั้นเป็นสิ่งที่เปิดโอกาสให้แต่ละคนแนะนำตัว หรือแสดงความตัวเองไปยังมหาวิทยาลัยว่าทำไมเราถึงอยากเข้าศึกษาที่นี่

88.4K
article Img

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

62.5K
article Img

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

21.7K
article Img

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

19.7K