ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

บัณฑิตศึกษาให้อะไรกับคุณ?

10313

 

การศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาให้อะไรกับคุณ?

      ค่าเล่าเรียนที่สูงขึ้นและกฎหมายการเข้าเมืองที่เข้มงวด  ทำให้การตัดสินใจเรียนระดับบัณฑิตศึกษาเป็นเรื่องยาก  มันเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะประเมินถึงโอกาสในอนาคตและตระหนักว่าการเรียนระดับนี้สามารถช่วยคุณได้หรือไม่  Hotcourses ต้องการที่จะช่วยคุณในการประเมินและดูว่าการเรียนในระดับบัณฑิตศึกษานั้น ให้อะไรกับคุณได้บ้าง

 

การเรียนระดับบัณฑิตศึกษาจะทำให้ได้งานหรือไม่?

      เป็นไปได้ว่าการจบการศึกษาระดับปริญญาโท หรือปริญญาเอก อาจจะทำให้ใบสมัครหรือใบประวัติของคุณ (CV) ดีขึ้น และอาจจะช่วยให้คุณเข้าถึงงานได้ตรงสาขามากขึ้น  แต่อย่างไรก็ตาม คุณจะต้องแสดงให้นายจ้างในอนาคตของคุณเห็นด้วยว่าคุณเป็นอย่างไร เพราะปริญญาบัตรไม่ได้มีความสำคัญถ้าหากคุณไม่สามารถแสดงให้เขาเห็นว่าคุณมีความสามารถและทักษะที่ต้องการในการทำงาน

      การเรียนในระดับบัณฑิตศึกษาไม่ได้เพียงแค่ทำให้คุณมีความรู้เฉพาะทางมากขึ้นเท่านั้น  แต่ยังช่วยพัฒนาทักษะ อย่างเช่น การวิเคราะห์และการคิดอย่างมีวิจารณญาณ  ทักษะทางคอมพิวเตอร์ การจัดการเวลา รวมถึงทักษะการจัดการโครงการต่างๆ

      นอกจากนี้  คุณจะต้องแสดงให้นายจ้างเห็นว่าคุณมีความสามารถทางการสื่อสารที่แข็งแรงพอสำหรับการเจอกับการทำงานที่ความกดดันสูง  และที่สำคัญที่สุดคือ คุณต้องมีความตั้งใจที่จะเรียนรู้ว่าทุกๆงานและทุกๆบริษัทต้องการการทำงานเป็นทีมเวิร์ก

 

การเรียนในระดับปริญญาบัณฑิตสามารถเปิดโลกทัศน์ให้กว้างขึ้น?

      หนึ่งในข้อดีของการเรียนในระดับบัณฑิตศึกษา คือ คุณจะอยู่ในช่วงวัยที่มีวุฒิภาวะและผ่านประสบการณ์ต่างๆมาเยอะขึ้น เมื่อเทียบกับการเรียนในระดับปริญญาตรี   ดังนั้นการเรียนนี้จึงทำให้คุณมองเห็นโลกในอีกมุมมองหนึ่งที่เปลี่ยนไป

      ถ้าคุณเรียนต่างประเทศ คุณก็จะยิ่งสามารถพบเจอผู้คนที่มีความคิดเหมือนกับคุณที่มาจากคนละประเทศ เพื่อนใหม่ของคุณก็จะกลายเป็นเครือข่ายความสัมพันธ์ทางอาชีพของคุณในอนาคต ที่มาจากทุกทิศทั่วโลก!

      นักเรียนส่วนใหญ่ที่มาเรียนจะเต็มไปด้วยอาชีพที่น่าสนใจหรือมีประสบการณ์ที่มีค่า ซึ่งทำให้แต่ละชั้นเรียนเกิดความหลากหลาย  บริษัทจ้างงานจะชื่นชอบในเรื่องนี้มาก เพราะว่านอกจากคุณจะได้เรียนรู้จากการเรียนแล้ว คุณยังได้ความรู้หรือข้อมูลดีๆจากเพื่อนร่วมชั้นของคุณด้วย

      การมีสังคมศิษย์เก่าที่เหนียวแน่น, ความสัมพันธ์อันดีกับบริษัทต่างๆ, คำแนะนำที่มีประสิทธิภาพในเรื่องการทำงาน รวมถึงประสบการณ์ความรู้ในสาขาที่คุณเรียน จะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับสถาบันการศึกษาที่คุณเลือก  ดังนั้น ควรหาข้อมูลและเปรียบเทียบแต่สะสถาบันอย่างระมัดระวัง และ “ต้อง” มั่นใจว่าคุณได้รับผลสูงสุดจากการลงทุนในครั้งนี้!

 

การเรียนระดับบัณฑิตศึกษาจะเป็นหลักประกันว่าจะประสบความสำเร็จในการทำงาน?

      ถึงแม้ว่าการเรียนในระดับบัณฑิตศึกษาจะมีผลดีต่อใบประวัติ (CV) ของคุณและช่วยสร้างคุณให้มีทักษะที่จำเป็น  แต่คุณก็ไม่ควรตัดสินใจเรียนเพียงเพราะเหตุผลว่ามันจะทำให้คุณได้งานที่คุณต้องการ  การเรียนเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำให้คุณประสบความสำเร็จ  เพราะการทำงานให้ประสบความสำเร็จนั้น ต้องเกิดจากการทำงานหนัก การอดทน รวมถึงปัจจัยอื่นๆนอกเหนือจากแค่การสำเร็จทางการศึกษา

      แต่เมื่อคุณเลือกที่จะเรียนแล้ว  ต้องมั่นใจว่าคุณตั้งใจเรียนและทำงานที่ได้รับมอบหมายอย่างหนัก  เพราะความตั้งใจเหล่านั้นจะส่งผลออกมาเมื่อคุณเรียนจบไม่ว่าจะปริญญาโทหรือปริญญาเอก   ความสำเร็จของคุณขึ้นอยู่กับงานของคุณ  คุณจะต้องมั่นใจ หลงใหล และอุทิศตนให้กับหัวข้อที่คุณเลือกที่จะทำ  แล้วมันจะทำให้คุณกระตือรือร้นที่จะตื่นขึ้นมาเจอกับการเรียนทุกวัน

      นอกจากนี้การเรียนระดับบัณฑิตศึกษายังเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการรักษาและพัฒนาความเชี่ยวชาญที่คุณมี   โดยคุณควรต้องพัฒนาความคิด ทักษะและเทคนิคของคุณให้ทันสมัยและตามทันกระแสโลกอยู่ตลอด  เพื่อประสบความสำเร็จทางอาชีพ 

 

มันเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าหรือไม่?

      การเรียนระดับบัณฑิตศึกษารู้จักกันทั่วไปว่าเป็นการลงทุนเพื่อวิชาชีพ  ผู้คนส่วนใหญ่จ่ายเงินค่าเล่าเรียนเองหรือได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากครอบครัว    แต่อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมต่างๆ องค์กรทางการวิจัยและการศึกษา ก็ได้เพิ่มความร่วมมือมากขึ้น ในการทำโครงการวิจัยสำหรับการสร้างประโยชน์ร่วมกันระหว่างองค์กรและบุคคลทั่วไป

      โดยนักเรียนที่ทำงานอยู่ในโครงการเหล่านี้ ไม่ได้เพียงแค่ประสบการณ์ที่มีค่าเท่านั้น  แต่ยังได้รับการติดต่อจากนายจ้างที่มองหาพนักงานที่มีความสามารถอีกด้วย


---------------------------------------------------
ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
การเรียนปริญญาเอก (PhD)ในสหราชอาณาจักร 
ค้นหาหลักสูตรโทและปริญญาเอกในอเมริกา สหราชอาณาจักร  และออสเตรเลีย 
การเขียน Personal Statement 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาด ในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด