นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: Essentials - MUST READ

หาเส้นทางแผนที่และแอพที่น่าใช้ในอังกฤษ สหราชอาณาจักร

เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ในโลก อังกฤษจัดว่าเป็นประเทศที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก แต่หากเพิ่งเคยมาเป็นครั้งแรก คุณอาจจะหลงทางหรือสับสนในการเลือกใช้ระบบขนส่งมวลชนบ้างเป็นเรื่องปกติ แต่การเตรียมตัวให้พร้อมก็จะช่วยให้ชีวิตคุณราบรื่นขึ้นได้ในระดับหนึ่ง

share image

แผนที่

เมื่อคุณเดินทางมาถึงสถานที่แห่งใหม่ และต้องการทำความคุ้นเคยกับที่นี่อย่างรวดเร็ว คุณควรหาแผนที่ขนาดใหญ่ที่มีรายละเอียดครอบคลุมพื้นที่ในบริเวณที่คุณอาศัยอยู่มาศึกษาก่อนเป็นอันดับแรก แม้มันจะไม่สะดวกและรวดเร็วเหมือนการใช้ GPS นำทาง หรือ ใช้แผนที่ออนไลน์ แต่การได้เห็นภาพรวมของเมืองทั้งหมดก่อน จะช่วยให้กระบวนการทำงานของสมองจดจำและทำความเข้าใจเส้นทางได้ดีกว่า

สิ่งสำคัญในการเลือกซื้อแผนที่ คือควรตรวจเช็คดูให้มั่นใจว่า แผนที่นั้นครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดที่คุณต้องการ ในประเทศอังกฤษ แผนที่ที่นิยมใช้กันก็คือ A-Z map ซึ่งสามารถสั่งซื้อได้ทางเว็บไซต์ www.az.co.uk หรือหาซื้อตามร้านหนังสือในราคาประมาณ 9.95 ปอนด์ โดยมีทั้งแบบแยกเป็นเมืองๆ และครอบคลุมทั้งประเทศ นอกจากนี้คุณยังสามารถสั่งซื้อแผนที่ได้จากร้านขายหนังสือมือสอง หรือเว็บไซต์อย่าง Ebay หรือ Amazon แต่อย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าแผนที่นั้นข้อมูลอัพเดทหรือไม่

แผนที่ขนาดใหญ่เหมาะแก่การใช้ศึกษาเส้นทางล่วงหน้า เพื่อให้คุณเข้าใจและพอเห็นภาพรวมเส้นทางต่างๆ ในเมืองนั้นๆ แต่ถ้าจะพกติดกระเป๋าไว้ใช้งานบ่อยๆ คงจะไม่สะดวกนัก คุณควรจะมีแผนที่ขนาดเล็กไว้สำหรับพกติดตัวแยกต่างหาก ในเมืองใหญ่อย่างเช่นลอนดอน มักจะมีแผนที่ของเมืองแจกฟรีที่จุดบริการนักท่องเที่ยวหรือขายในราคาถูก ซึ่งนอกจากจะบอกเส้นทางแล้ว ยังบอกถึงสถานที่ท่องเที่ยวและวิธีการเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนด้วย

ดูข้อมูล online และ แอพพลิเคชั่น

ทุกวันนี้ความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ช่วยให้การค้นหาเส้นทางต่างๆ สะดวกสบายขึ้นเป็นอย่างมาก หากคุณใช้งานสมาร์ทโฟนเป็นประจำอยู่แล้ว ก็ควรโหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ช่วยวางแผนการเดินทางติดมือถือเอาไว้ด้วย

แอพพลิเคชั่นสำหรับช่วยวางแผนการเดินทางที่เราขอแนะนำคือ Google Maps Journey Plannerและ AA journey planner โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณกำลังจะเดินทางข้ามเมือง AA journey plannerเหมาะกับการใช้งานเมื่อคุณเดินทางด้วยรถยนต์ ส่วน Google maps จะเหมาะกับทั้งคนที่ขับรถเอง และคนที่ใช้บริการขนส่งมวลชนสาธารณะ การใช้งานแอพพลิเคชั่นเหล่านี้สะดวกและง่ายดายมาก เพียงแค่กรอกสถานที่เริ่มต้นและจุดหมายปลายทางลงไปในช่องที่กำหนดไว้ แอพก็จะคำนวณหาเส้นทางให้คุณทันที

>>> อัพเดทล่าสุด อีกแอพที่พัฒนาได้เจ๋งมากคือ City Mapper เพราะมีระบบ Door to Door คือ จากจุดที่เราอยู่ไปถึงจุดที่ขึ้นลงรถ และจากจุดนั้นไปถึงที่หมาย เพราะบางทีเราลงจากรถแล้วเดินต่อไปไม่เป็น ตรงนี้ช่วนคนหลงทิศได้มาก เค้ามีแอพทั้ง CityMapper phone และ City Mapper Android ค่ะ

เมืองใหญ่บางแห่งโดยเฉพาะเมืองที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยว มักจะมีเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางและแผนที่แนะนำสถานที่สำคัญต่างๆ ของเมืองตัวเองโดยเฉพาะ อย่างเช่นEdinburgh Lothian Busesให้ข้อมูลของเมือง Edinburgh และTFL Journey Plannerของเมือง London

ข้อมูลชุมชน

เมื่อศึกษาเส้นทางผ่านแผนที่และแอพพลิเคชั่นแล้ว คุณควรจะใช้ประโยชน์จากข้อมูลการเดินทางที่มีอยู่ให้คุ้มค่า ด้วยการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ภายในระแวกที่พักและสถานศึกษา เพื่อทำความคุ้นเคยกับสถานที่และสานสัมพันธ์กับผู้คนในระแวกนั้น ช่วงสัปดาห์แรกที่มาถึงประเทศอังกฤษ นักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่ ก็คงยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับสถานที่เช่นกัน คุณควรลองชวนพวกเขาออกไปสำรวจพื้นที่รอบๆ มหาวิทยาลัยด้วยกัน เพื่อดูว่ามีสถานที่ไหนน่าสนใจและเป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตในฐานะนักศึกษาบ้าง การใช้เวลาปีแรกในมหาวิทยาลัย สำรวจสถานที่และหาข้อมูลต่างๆ ที่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับเมืองที่อาศัยอยู่ เป็นเรื่องสำคัญอย่างหนึ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม

นอกจากนี้ก็ยังมีข้อมูลอีกหลายอย่างที่คุณไม่สามารถหาได้จากเว็บไซต์หรือไกด์บุ๊ค แต่คุณจะต้องสอบถามและพูดคุยกับผู้คนให้มากเข้าไว้ เพื่อศึกษาข้อมูลที่เป็นประโยชน์เหล่านี้ อย่างเช่น พนักงานวัยรุ่นในร้านขายหนังสือเรียน ก็น่าจะมีคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับร้านอาหารขนาดเล็กดีๆ ที่คนในท้องถิ่นนิยมไปกินกัน หรือคนขับแท็กซี่ที่มาส่งคุณจากสนามบิน ก็น่าจะสามารถบอกคุณได้ว่า พื้นที่บริเวณไหนในเมืองที่คุณควรหลีกเลี่ยงในยามค่ำคืน

>>>อัพเดทล่าสุด ตั้งแต่วันที่ 12 กันยายน 2015 Tfl ได้เปิด night tube หรือรถใต้ดินในลอนดอนในช่วงหลังเที่ยงคืน ( ที่มา TFL )

ชาวบริติชในพื้นที่ส่วนใหญ่จะรู้เรื่องเกี่ยวกับเมืองของพวกเขาเป็นอย่างดี และยินดีให้ข้อมูลกับคุณเป็นอย่างยิ่ง เมื่อคุณสอบถามเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับเมือง เพราะถือว่าคุณเป็นนักศึกษาต่างชาติที่ให้ความสนใจเมืองของพวกเขา การพูดคุยจะทำให้คุณได้รู้เรื่องราวต่างๆ มากมายที่เป็นประโยชน์และไม่สามารถหาได้จากแหล่งข้อมูลอื่น เพราะฉะนั้นอย่าได้อายในการเริ่มต้นบทสนทนากับคนในพื้นที่

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

วัฒนธรรมอังกฤษ

สำหรับคนที่เพิ่งเคยมาอังกฤษครั้งแรก เมื่อเดินทางมาถึงแล้วอาจจะพบกับสภาวะ Culture Shock ได้เลย เพราะทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวล้วนเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่คุ้นเคย วัฒนธรรมตะวันตกมีความแตกต่างจากวัฒนธรรมเอเชียอยู่ค่อนข้างมาก แต่ แต่ แต่การปรับตัวก็ไม่ใช่เรื่องลำบากเลย! เพราะฉะนั้นการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเตรียมตัวเตรียมใจไปก่อนล่วงหน้า จะทำให้เราสามารถปรับตัวในระยะแรกได้ง่ายและเร็วขึ้น

236.3K
article Img

อาหารการกินในอังกฤษ สหราชอาณาจักร

อาหารการกินในอังกฤษ สหราชอาณาจักร อังกฤษเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทั้งทางด้านวัฒนธรรมและอาหาร ชาวอังกฤษเปิดรับอาหารจากคนหลายเชื้อชาติ และมีอาหารของพวกเขาเองแปลกๆ หลายอย่าง เช่น Jellied eels (ปลาไหลที่ต้มจนไขกระดูกปลาออกมาทำให้ดูเหมือชิ้นเนื้ออยู่ในเยลลี่) หรือ Haggis (เครื่องในแกะบด) แต่อาหารยอดนิยมของชาวอังกฤษจริงๆ ก็จะเป็นพวกดินเนอร์อาหารปิ้งย่างสูตรดั้งเดิม ฟิชแอนด์ชิพส์ และอิงลิชเบรคฟาสต์ ซึ่งนอกจากอาหารของชนชาติตัวเองแล้ว

43.2K
article Img

จัดกระเป๋าไปเรียนต่ออังกฤษ สหราชอาณาจักร

สิ่งที่ควรเก็บใส่กระเป๋า • เสื้อผ้าที่เหมาะสม หลักสูตรส่วนใหญ่ในอังกฤษจะเริ่มขึ้นในเดือนกันยายน ซึ่งอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงก่อนเข้าฤดูหนาว อากาศจะเริ่มหนาวแล้วในช่วงนี้ ดังนั้นอาจจะพกเสื้อโค้ทหนาๆ ที่มีหมวกในตัว และรองเท้าที่ใส่ลุยฝนได้มาด้วย นอกจากนี้อย่าลืมร่มเด็ดขาด ช่วงนี้จะเจอฝนบ่อยเชียวล่ะ อากาศที่อังกฤษไม่แน่ไม่นอน ถึงจะเข้าเดือนกันยายนแล้วก็อาจจะมีบางวันที่ไม่หนาวเท่าไหร่ ดังนั้นพกเสื้อยืดมาด้วยก็ดี เผื่อวันไหนแดดออกจะได้มีเสื้อผ้าที่เหมาะสมใส่

16.4K
article Img

การเดินทางในอังกฤษ สหราชอาณาจักร

การเดินทางในอังกฤษ สหราชอาณาจักร ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะในประเทศอังกฤษ จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับเมืองที่คุณอาศัยอยู่และสถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่คุณเลือก แต่โดยรวมๆ แล้วการเดินทางภายในประเทศอังกฤษค่อนข้างสะดวกสบายทีเดียว และภายในประเทศอังกฤษก็มีสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง หากสนใจออกไปเดินทางท่องเที่ยวก็ไม่ควรพลาดโอกาสนี้ การใช้รถสาธารณะ ทุกเมืองของประเทศอังกฤษ ล้วนมีบริการระบบขนส่งมวลชนสาธารณะทั้งสิ้น แต่จะเดินทางด้วยวิธีการใดให้มีประสิทธิภาพที่สุดนั้น

15.9K