นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: Essentials - MUST READ

การเดินทางในอังกฤษ สหราชอาณาจักร

share image

การเดินทางในอังกฤษ สหราชอาณาจักร

ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะในประเทศอังกฤษ จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับเมืองที่คุณอาศัยอยู่และสถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่คุณเลือก แต่โดยรวมๆ แล้วการเดินทางภายในประเทศอังกฤษค่อนข้างสะดวกสบายทีเดียว และภายในประเทศอังกฤษก็มีสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง หากสนใจออกไปเดินทางท่องเที่ยวก็ไม่ควรพลาดโอกาสนี้

การใช้รถสาธารณะ

ทุกเมืองของประเทศอังกฤษ ล้วนมีบริการระบบขนส่งมวลชนสาธารณะทั้งสิ้น แต่จะเดินทางด้วยวิธีการใดให้มีประสิทธิภาพที่สุดนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความแตกต่างของแต่ละพื้นที่ การเดินทางที่เราแนะนำเป็นพิเศษคือรถบัสที่มีอยู่หลายสาย วิ่งครอบคลุมแทบทุกพื้นที่และสถานที่สำคัญต่างๆ ภายในเมือง แถมยังมีราคาประหยัดกว่าแท็กซี่มากทีเดียว

ส่วนใหญ่แต่ละเมืองจะมีสถานีรถบัสเป็นของตัวเอง ซึ่งคุณสามารถเข้าไปข้อมูลเส้นทางการเดินรถและราคาตั๋วได้จากจุดประชาสัมพันธ์ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลอื่นๆ ที่ควรรู้อีกด้วย อย่างเช่น ตั๋วราคาพิเศษสำหรับนักศึกษา ที่จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้พอสมควร หรือในเมืองใหญ่อย่างลอนดอนก็มี Oyster card บัตรที่สามารถใช้กับรถไฟ รถบัส รถโดยสารเกือบทุกชนิดในลอนดอน แต่ก็อาจจะมีกรณียกเว้นบ้าง คุณต้องสอบถามจากเจ้าหน้าที่ หรือหาข้อมูลจากเว็บไซต์ไปก่อนล่วงหน้าเพื่อความแน่ใจ

ในช่วงสัปดาห์แรกของการเปิดเรียน ทางมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะให้ข้อมูลที่จะเป็นเกี่ยวกับการใช้ชีวิตแก่คุณ ซึ่งน่าจะรวมถึงเบอร์โทรศัพท์ติดต่อแท็กซี่ในท้องถิ่นที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ เผื่อสักวันอาจจำเป็นต้องใช้กระทันหัน คำแนะนำอีกเล็กน้อยสำหรับการใช้บริการแท็กซี่คือ อย่าลืมสำรวจให้รอบคอบด้วยว่าแท็กซี่คันนั้นๆ มีใบอนุญาตหรือไม่

รถไฟใต้ดิน

หากคุณใช้ชีวิตอยู่ในลอนดอนก็คงไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินหรือที่เรียกว่า Tube ได้ รถไฟใต้ดินเป็นการเดินทางที่สะดว รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพสูงมาก และหากคุณใช้บัตร Oyster card สำหรับนักศึกษา จะสามารถลดราคาได้ถึง 30% จากราคาผู้ใหญ่เลยทีเดียว Oyster card สามารถเติมเงินได้ทั้งทางออนไลน์และที่สถานี หากต้องการข้อมูลใดๆ เพิ่มเติมคุณสามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ www.tfl.gov.uk

นอกจากลอนดอนแล้ว เมืองอย่าง Glasgow และ Newcastle ก็มีรถไฟใต้ดินประสิทธิภาพสูงให้บริการเช่นกัน นอกจากนี้ก็ยังมีรถบัสวนรอบเมืองหลายสายอีกด้วย

การเดินทางข้ามเมือง

หากต้องการเดินทางข้ามเมืองตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจก็คือรถไฟ ซึ่งคุณควรจะวางแผนการเดินทางล่วงหน้าอย่างรอบคอบ เพราะค่าตั๋วรถไฟมีราคาไม่ถูกนักและบางทีอาจมีความยุ่งยากเล็กน้อย อย่างเช่นในวันที่สภาพอากาศเลวร้ายมาก รถไฟอาจจะไปถึงที่หมายเลทได้ ซึ่งส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่ก็จะคืนเงินบางส่วนให้แก่คุณเล็กน้อย เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัทด้วย

ในการจองตั๋วรถไฟนั้น หากวางแผนการเดินทางล่วงหน้า และรู้วันเวลาที่แน่นอนในการเดินทางจะสามารถประหยัดเงินไปได้เยอะทีเดียว โดยทั่วไปแล้วตั๋วช่วงบ่ายวันธรรมดามักจะราคาถูกกว่าตั๋วในช่วงเวลาที่คนเดินทางกันเยอะๆ และราคาตั๋วจะปล่อยออกมาล่วงหน้าประมาณ 3 เดือน ซึ่งถ้าจองล่วงหน้าตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะได้ราคาถูกกว่า เพราะยิ่งใกล้วันเดินทางราคาตั๋วก็จะยิ่งแพงขึ้น ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ คุณควรจะจองตั๋วล่วงหน้าสักเดือนสองเดือน และอย่าคิดกว่าการซื้อตั๋วแบบไปกลับพร้อมกันทีเดียวจะได้ตั๋วที่ราคาถูกกว่าเสมอไป ในบางกรณีถ้าลองเช็คดีๆ คุณอาจจะพบว่า การซื้อตั๋วแบบไปกลับแยกกัน อาจจะถูกกว่าซื้อตั๋วไปกลับในใบเดียว

นอกจากนี้ก็มีตั๋วแบบ 16-25 rail card ราคาพิเศษสำหรับเยาวชน ราคาประมาณ 30 ปอนด์ สามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ www.16-25railcard.co.uk ที่มีราคาพิเศษสำหรับเยาวชน

หากคุณต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางข้ามเมือง และพอจะมีเวลาเหลือเยอะสำหรับการเดินทาง คุณสามารถใช้บริการรถโค้ชจากบริษัท เช่น National Express และ Megabus ซึ่งจะใช้เวลาเดินทางนานกว่ารถไฟ แต่มีราคาเริ่มต้นเพียง 1 ปอนด์เท่านั้น

วางแผนการเดินทาง

หากคุณกำลังวางแผนการเดินทาง ขอแนะนำให้ลองใช้ Google Maps ผ่านแล็ปท็อปหรือสมาร์ทโฟน ช่วยในการวางแผนการเดินทางดู Google Maps จะสามารถคำนวณเส้นทางที่ดีที่สุดให้กับคุณ ประเมินระยะทาง และเวลาที่ใช้ในการเดินทาง ทั้งจากการเดิน การนั่งรถ ได้อย่างค่อนข้างแม่นยำ และยังแนะนำระบบขนส่งมวลชนสาธารณะให้อีกด้วย อีกทั้งยังใช้งานง่ายมากๆ เพียงแค่กรอกจุดเริ่มต้นและจุดหมายปลายทางลงในช่องเท่านั้น หรือถ้าคุณอาศัยอยู่ในลอนดอนก็ขอแนะนำให้เข้าไปที่ TFL Journey Planner เว็บไซต์นี้จะช่วยคุณได้เยอะทีเดียว

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

วัฒนธรรมอังกฤษ

สำหรับคนที่เพิ่งเคยมาอังกฤษครั้งแรก เมื่อเดินทางมาถึงแล้วอาจจะพบกับสภาวะ Culture Shock ได้เลย เพราะทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวล้วนเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่คุ้นเคย วัฒนธรรมตะวันตกมีความแตกต่างจากวัฒนธรรมเอเชียอยู่ค่อนข้างมาก แต่ แต่ แต่การปรับตัวก็ไม่ใช่เรื่องลำบากเลย! เพราะฉะนั้นการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเตรียมตัวเตรียมใจไปก่อนล่วงหน้า จะทำให้เราสามารถปรับตัวในระยะแรกได้ง่ายและเร็วขึ้น

243.2K
article Img

อาหารการกินในอังกฤษ สหราชอาณาจักร

อาหารการกินในอังกฤษ สหราชอาณาจักร อังกฤษเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทั้งทางด้านวัฒนธรรมและอาหาร ชาวอังกฤษเปิดรับอาหารจากคนหลายเชื้อชาติ และมีอาหารของพวกเขาเองแปลกๆ หลายอย่าง เช่น Jellied eels (ปลาไหลที่ต้มจนไขกระดูกปลาออกมาทำให้ดูเหมือชิ้นเนื้ออยู่ในเยลลี่) หรือ Haggis (เครื่องในแกะบด) แต่อาหารยอดนิยมของชาวอังกฤษจริงๆ ก็จะเป็นพวกดินเนอร์อาหารปิ้งย่างสูตรดั้งเดิม ฟิชแอนด์ชิพส์ และอิงลิชเบรคฟาสต์ ซึ่งนอกจากอาหารของชนชาติตัวเองแล้ว

43.9K
article Img

จัดกระเป๋าไปเรียนต่ออังกฤษ สหราชอาณาจักร

สิ่งที่ควรเก็บใส่กระเป๋า • เสื้อผ้าที่เหมาะสม หลักสูตรส่วนใหญ่ในอังกฤษจะเริ่มขึ้นในเดือนกันยายน ซึ่งอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงก่อนเข้าฤดูหนาว อากาศจะเริ่มหนาวแล้วในช่วงนี้ ดังนั้นอาจจะพกเสื้อโค้ทหนาๆ ที่มีหมวกในตัว และรองเท้าที่ใส่ลุยฝนได้มาด้วย นอกจากนี้อย่าลืมร่มเด็ดขาด ช่วงนี้จะเจอฝนบ่อยเชียวล่ะ อากาศที่อังกฤษไม่แน่ไม่นอน ถึงจะเข้าเดือนกันยายนแล้วก็อาจจะมีบางวันที่ไม่หนาวเท่าไหร่ ดังนั้นพกเสื้อยืดมาด้วยก็ดี เผื่อวันไหนแดดออกจะได้มีเสื้อผ้าที่เหมาะสมใส่

16.5K
article Img

เมื่อมาถึงอังกฤษ สหราชอาณาจักร

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเดินทาง แม้อังกฤษเป็นประเทศเล็กๆ แต่ก็มีสนามบินหลายแห่ง มีจำนวนเที่ยวบินเยอะ และหลากหลายเส้นทางมาก หากเดินทางจากประเทศไทย แล้วไม่ได้ไปลงเมืองใหญ่ๆ อย่างเช่น London, Manchester หรือ Edinburgh ก็อาจจะไม่มีเที่ยวบินตรงเพื่อไปให้ถึงจุดหมายที่ต้องการ ในกรณีนี้คุณจะต้องต่อเครื่อง ซึ่งจะเสียเวลาเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือข้อมูลเกี่ยวกับสนามบิน คุณควรหาข้อมูลล่วงหน้าเกี่ยวกับสนามบินอย่างรอบคอบ

13.6K