นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ข่าวล่าสุด

เปิดรายชื่อมหาลัยอังกฤษ ที่มีนักเรียนไทยเรียนมากและน้อยที่สุด

UK universities that have the most and least thai students

    ไม่รู้ว่าใครเป็นบ้าง เวลาเลือกเรียนต่อมหาลัยในต่างประเทศแล้วอยากไปที่ที่มีคนไทยเยอะๆ เพราะจะได้ไม่คิดถึงบ้าน แต่บางคนกลับอยากไปที่คนไทยน้อยๆ เพราะอยากได้บรรยากาศของการเรียนต่อเมืองนอกให้มากที่สุด 

 

    วันนี้ Hotcourses Thailand จะพาไปดูเช่นกัว่ามหาลัยใดที่มีคนไทยไปเรียนกันน้อย ไปดูกันเลย โดยข้อมูลนี้อ้างอิงจาก HESA หรือ Higher Education Statistics Agency หน่วยงานที่เก็บข้อมูลสถิติในภาคการศึกษาระดับอุดมศึกษาของอังกฤษ

 

    ในปีการศึกษา 2019/2020 มีนักเรียนไทยเข้าเรียนต่อมหาลัยในอังกฤษทั้งหมด 6,735 คน 

 

5 มหาวิทยาลัยใน UK ที่คนไทยไปเรียนมากที่สุด

 

University of Nottingham

มีนักเรียนไทย 235 คน คิดเป็น 3.49% ของนักเรียนไทยทั้งหมดในอังกฤษ 

 

    University of Nottingham ก่อตั้งในปี 1881 ตั้งอยู่ใน Nottingham เมืองทางตอนกลางของประเทศอังกฤษ เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และแวดล้อมไปด้วยบรรยากาศที่เงียบสงบ เป็น 1 ใน 20 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดใน UK จัดอันดับโดย QS World University Rankings 2021 มีจุดเด่นทางด้านกีฬา โดยได้รับยกย่องให้เป็นมหาวิทยาลัยด้านการกีฬายอดเยี่ยมแห่งปี 2021 ของ Times และ Sunday Times

 

    นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับการจัดหาอาชีพแก่นักศึกษา รวมถึงโอกาสในการฝึกงาน ล่าสุด Nottingham ให้ความสำคัญในเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 โดยได้ริเริ่มโครงการวิจัยในการศึกษาเชื้อ การวินิจฉัยโรค การรักษา รวมทั้งการผลิตวัคซีนด้วย

 

    ค่าเทอมโดยเฉลี่ย .ตรี อยู่ที่ £22,340 ต่อปี ส่วน .โทและป.เอก อยู่ที่ £22,080 ต่อปี 

 

University College London (UCL) 

มีนักเรียนไทย 225 คน คิดเป็น 3.34% ของนักเรียนไทยทั้งหมดในอังกฤษ 

 

    University of London ตั้งอยู่ กรุงลอนดอน ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1826 ได้รับการจัดอันดับอยู่ลำดับที่ 10 จาก QS World University Rankings 2021 และลำดับที่ 16 จาก Times Higher Education World University Ranking 2021

 

    มหาวิทยาลัยแห่งนี้ยังเป็นสหพันธรัฐมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ซึ่งมีสมาชิกจำนวน 31 ราย มีนักศึกษาประมาณ 22,000 คน และ 1.13% ของนักเรียนต่างชาติในมหาวิทยาลัยมาจากไทย

    

    ค่าเทอมโดยเฉลี่ย .ตรี อยู่ที่ £23,040 ต่อปี ส่วน .โทและป.เอก อยู่ที่ £26,420 ต่อปี

 

University of Exeter 

มีนักเรียนไทย 200 คน คิดเป็น 2.97% ของนักเรียนไทยทั้งหมดในอังกฤษ 

 

    University of Exeter ก่อตั้งในปี 1955 มีวิทยาเขตทั้ง 3 แห่ง คือ Streatham , St Lukes และ Tremough ( 2 แห่งแรกตั้งอยู่ใน Exeter ส่วนแห่งที่สามตั้งอยู่ที่เมือง Cornwall) ได้รับการจัดอันดับอยู่ลำดับที่ 164 จาก QS World University Rankings 2021 และลำดับที่ 174 จาก Times Higher Education World University Ranking 2021

 

    มีนักศึกษาประมาณ 17,000 คน และ 2.28% ของนักเรียนต่างชาติในมหาวิทยาลัยมาจากไทย

 

    ค่าเทอมโดยเฉลี่ย .ตรี อยู่ที่ £20,920 ต่อปี ส่วน .โทและป.เอก อยู่ที่ £19,780 ต่อปี

 

University of Kent 

มีนักเรียนไทย 190 คน คิดเป็น 2.82% ของนักเรียนไทยทั้งหมดในอังกฤษ 

 

    University of Kent ตั้งอยู่ในเมือง Canterbury เป็นมหาวิทยาลัยระดับท็อป 50 ของสหราชอาณาจักรในคู่มือแนะนำมหาวิทยาลัยประจำปี 2021 ของ Times และ Sunday Times อีกทั้งยังอยู่ในระดับ Top 10 ในสาขาประวัติศาสตร์ศิลป์ นโยบายสังคมและสังคมสงเคราะห์ ได้รับคะแนนระดับ Gold ในด้านคุณภาพการสอนจากการสำรวจ TEF และ Top 20 ในสาขามานุษยวิทยา สถาปัตยกรรมศาสตร์, ศิลปะและการออกแบบ การสื่อสารและสื่อ ภาษาเยอรมัน กฎหมาย ภาษาศาสตร์ เทววิทยาและสังคมวิทยา

 

University of Bath 

มีนักเรียนไทย 185 คน คิดเป็น 2.75% ของนักเรียนไทยทั้งหมดในอังกฤษ 

 

    University of Bath ก่อตั้งขึ้นในปี 1966 อยู่ในเมือง Bath ซึ่งถือเป็นเมืองมรดกโลกโดยองค์กรยูเนสโก ห่างจากกรุงลอนดอนไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงครึ่งโดยรถไฟ มหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงในด้านคุณภาพของการเรียนการสอนโดยการันตีจากรางวัลต่าง เช่น คะแนนระดับ Gold ในการสำรวจ Teaching Excellence Framework อันดับ 6 ในด้านโอกาสการได้งานของผู้สำเร็จการศึกษาในคู่มือแนะนำมหาวิทยาลัยประจำปี 2021 โดย Times และ Sunday Times อันดับ 6 ในคู่มือแนะนำมหาวิทยาลัยของ Guardian ปี 2021 และคะแนนความพึงพอใจของนักศึกษา 88.3% ในการสำรวจ National Student Survey 2020

 

        ค่าเทอมโดยเฉลี่ย .ตรี อยู่ที่ £22,930 ต่อปี ส่วน .โทและป.เอก อยู่ที่ £21,930 ต่อปี

 

5 มหาวิทยาลัยใน UK ที่คนไทยไปเรียนน้อยที่สุด

 

University of Plymouth 

มีนักเรียนไทย 5 คน คิดเป็น 0.07% ของนักเรียนไทยทั้งหมดในอังกฤษ 

    มหาวิทยาลัย Plymouth ตั้งอยู่ในเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ เป็น 1 ใน 10 มหาวิทยาลัยรุ่นใหม่จากการจัดอันดับ THE Young University Rankings 2020 นอกจากนี้การวิจัยที่ยังได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติจากการจัดอันดับโลกรายสาขาวิชาของ Shanghai Ranking 2020 และอยู่ในอันดับที่ 11 ของโลกสำหรับการวิจัยด้านวิศวกรรมทางทะเลและมหาสมุทร 

    ค่าเทอมโดยเฉลี่ย .ตรี อยู่ที่ £13,800 ต่อปี ส่วน .โทและป.เอก อยู่ที่ £14,800 ต่อปี

 

Cardiff Metropolitan University 

มีนักเรียนไทย 10 คน คิดเป็น 0.15% ของนักเรียนไทยทั้งหมดในอังกฤษ 

    Cardiff Metropolitan ตั้งอยู่ในเมืองหลวงของเวลส์ ถูกจัดอับดันให้อยู่ในอันดับ 3 เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยที่มีการพัฒนาดีที่สุดในสหราชอาณาจักร โดย Complete University Guide ปี 2015 อีกทั้งยังเป็นอันดับ 1 ในด้านการจัดหางานสำหรับนักศึกษาหลังจากเรียนจบถึง 95% ซึ่งถือเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จเกี่ยวกับการหางานหรือเรียนต่อภายในเวลา 6 เดือนหลังจบการศึกษา

 

     นอกจากนี้ยังสามารถไต่อันดับจาก Complete University Guide และ Guardian University Guide ซึ่งเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงอัตราการมีงานทำที่สูงของบัณฑิต นอกจากนี้ที่นี่เพิ่งเปิดตัวคณะวิชาเทคโนโลยีโดยร่วมมือกับบริษัทที่มุ่งเน้นด้านเทคโนโลยี สาขาที่มีการเปิดสอน ได้แก่ วิทยาศาสตร์ข้อมูล ความปลอดภัยทางไซเบอร์ คอมพิวเตอร์มือถือ ปัญญาประดิษฐ์ และวิศวกรรมระบบ 

    ค่าเทอมโดยเฉลี่ย .ตรี อยู่ที่ £12,930 ต่อปี ส่วน .โทและป.เอก อยู่ที่ £12,740 ต่อปี 

 

Queen's University Belfast 

มีนักเรียนไทย 15 คน คิดเป็น 0.22% ของนักเรียนไทยทั้งหมดในอังกฤษ 

 

    Queen’s Belfast ตั้งในเมืองเบลฟาสต์ เมืองหลวงของเขตไอร์แลนด์เหนือ เป็นหนึ่งในสิบมหาวิทยาลัยที่สวยงามที่สุดในสหราชอาณาจักร ได้รับการจัดอันดับอยู่ใน 180 อันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกจาก QS World Rankings ปี 2019 และอยู่ในลำดับที่ 2 ในด้านสิ่งอำนวยความสะดวกที่ยอดเยี่ยมในสหราชอาณาจักรจาก Times Higher Education

 

    ที่นี่เปิดกว้างทางการศึกษาให้นักเรียนทุกเชื้อชาติ เพศ ชนชั้นได้รับการศึกษาอย่างเท่าเทียมกัน โดยมีกลุ่มทางเศรษฐกิจในระดับชนชั้นล่างกว่า 30% ได้รับโอกาสในการศึกษาที่นี่ รวมทั้งยังอำนวยความสะดวกให้กับนักศึกษาที่เป็นผู้พิการ

 

    ค่าเทอมโดยเฉลี่ย .ตรี อยู่ที่ £18,440 ต่อปี ส่วน .โทและป.เอก อยู่ที่ £17,970 ต่อปี 

 

Swansea University 

มีนักเรียนไทย 20 คน คิดเป็น 0.3% ของนักเรียนไทยทั้งหมดในอังกฤษ 

 

    Swansea University อยู่ในเมือง Swansea มีวิทยาเขต 2 แห่งตั้งอยู่ริมทะเลอันเป็นเอกลักษณ์ในเขตชายฝั่งภาคตะวันตกเฉียงใต้ของเวลส์ เป็นสถาบันการศึกษาระดับ Top 25 ของอังกฤษโดย The Guardian University Guide เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านการวิจัย คุณภาพของการสอนอยู่ในระดับมาตรฐานสูงสุด โดยได้รับรางวัล Gold Rating จาก 2018 Teaching Excellence Framework

 

    ค่าเทอมโดยเฉลี่ย .ตรี อยู่ที่ £17,280 ต่อปี ส่วน .โทและป.เอก อยู่ที่ £17,720 ต่อปี

 

The Manchester Metropolitan University 

มีนักเรียนไทย 25 คน คิดเป็น 0.37% ของนักเรียนไทยทั้งหมดในอังกฤษ 

 

    The Manchester Metropolitan University ตั้งอยู่ในเมือง Manchester เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดของ UK มีชื่อเสียงในด้านคุณภาพการสอน โดยได้คะแนนระดับ Silver จาก Teaching Excellence Framework 2017 นอกจากนี้ 85% ของผลงานวิจัยยังได้คะแนนระดับชั้นนำในระดับนานาชาติ (REF 2014-2021) คณะที่เด่น เช่น คณะวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ที่ถูกจัดอันดับจาก QS World University Rankings 2020 ในลำดับที่ 8 และคณะวิชาธุรกิจได้รับการรับรองวิทยฐานะจากสามหน่วยงานให้เป็นหนึ่งในคณะวิชาธุรกิจที่ดีที่สุดในโลก 

 

    ทางมหาวิทยาลัยมีทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษานานาชาติ รวมถึงทุน Chancellor และ Vice-Chancellor สำหรับหลักสูตรที่กำหนดอีกด้วย

 

อัพเดตเรื่องต้องรู้ ก่อนวางแผนเรียนต่ออังกฤษ 2021/22

ค่าครองชีพสำหรับนักเรียนไทยในอังกฤษปี2021 แบบม้วนเดียวจบ!

รวมมหาลัยในอังกฤษที่เค้าว่าเรียนไม่โหดเว่อร์ จบไม่ยากเกิน

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK