ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

9 สูตรอาหารบ้านๆ ที่คนอังกฤษชอบทำมากที่สุด

3981

 

ปัจจุบันบรรดาพ่อบ้านแม่บ้านสมัยใหม่นิยมค้นหาสูตรอาหารผ่านกูเกิ้ลมากขึ้นกว่าแต่ก่อนหลายเท่าตัว เราจึงมี 9 สูตรอาหารบ้านๆ ที่คนอังกฤษชอบทำและค้นหาผ่าน Google มากที่สุดมาฝากกันค่ะ ใครกำลังเตรียมตัวไปเรียนต่ออังกฤษและอยากลองเข้าถึงรสชาติแบบบริติชล่วงหน้าลองทำกินดูนะคะ หลายเมนูในลิสต์เป็นอาหารทั่วไปที่ขายอยู่ใน Gastro Pub และร้านอาหาร ถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวบ้านคนอังกฤษและเขาทำอาหารเหล่านี้ให้กินก็ถือว่าเลิศอยู่นะ

 

ภาพจาก: flickr โดย bryansjs

 

1. แอปเปิ้ลครัมเบิ้ล

ขนมหวานยอดนิยมที่มีรสเปรี้ยวอมหวานหอมกลิ่นเนยสดและชินนาม่อน ที่เมนูนี้มีคนค้นหามากเป็นอันดับหนึ่ง ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะกระแสจากรายการ The Great British Bake Off รายการแข่งขันทำขนมชื่อดังของอังกฤษที่ฉายมาแล้ว 6 ซีซั่น และกำลังจะมีซีซั่น 7 ในปีนี้ จุดเด่นของเมนูนี้คือความแสนจะเข้ากันของแอปเปิ้ลอบเนื้อนุ่มกับครัมเบิ้ลกรุบกรอบ เสิร์ฟอุ่นๆ พร้อมไอศกรีมวานิลลาหรือคัสตาร์ดเย็น

 

ภาพจาก: Pixabay

 

2. ฟิชแอนด์ชิปส์

ปลาชุบแป้งทอดเสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งทอด เป็นหนึ่งในเมนูประจำชาติอังกฤษที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนจานอร่อยสุดคลาสสิกนี้ก็คงได้รับความนิยมอย่างไม่เสื่อมคลาย เพราะเป็นอาหารที่ทำง่าย กินง่าย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ขึ้นโต๊ะทีไรก็หมดเกลี้ยงทุกที 

 

ภาพจาก: Pixabay

 

3. สลัดกรีก 

กระแสเมนูเพื่อสุขภาพกำลังมาแรง ชาวบริติชเองก็มองหาเมนูเบาๆ ที่ดีต่อร่างกายด้วยเช่นกัน และอาหารเมดิเตอร์เรเนียนที่ทั้งอร่อยและอุดมไปด้วยคุณค่าจากผักนานาชนิดก็แสนจะตอบโจทย์นี้ สลัดกรีกประกอบไปด้วยมะเขือเทศ แตงกวา มะกอก หอมแดง ผักสลัดใบเขียว และเฟต้าชีส ชีสเนื้อนิ่มที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศกรีก ราดด้วยน้ำสลัดใส รสชาติรวมๆ จะออกเปรี้ยวนำและได้ความสดฉ่ำของวัตถุดิบ เป็นสลัดจานเย็นที่เรียกความสดชื่นได้ดีทีเดียว

 

ภาพจาก: Pixabay

 

4. ปลากะพงขาว

ปลากะพงขาวเป็นวัตถุดิบยอดนิยมที่นักชิมชาวไทยคุ้นเคยกันดี เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ราคาไม่สูงจนเกินไปนัก และสามารถนำมาดัดแปลงปรุงอาหารได้หลายเมนู ชาวอังกฤษเองก็ชอบกินปลาชนิดนี้เช่นกันค่ะ แต่เขาจะเรียกว่า Sea bass นิยมปรุงด้วยการนาบบนกระทะ ย่าง หรือชุบแป้งทอด แล้วเสิร์ฟคู่กับซอสและผักต่างๆ เป็นเครื่องเคียง

 

ภาพจาก: Pixabay

 

5. ยอร์คเชียร์พุดดิ้ง

เครื่องเคียงที่นิยมกินคู่กับเนื้ออบราดซอสเกรวี่ชุ่มๆ พร้อมด้วยมันฝรั่งอบและผักต่างๆ เป็นอาหารพื้นเมืองดั้งเดิมที่คนอังกฤษมักกินกันในวันอาทิตย์ ลักษณะของยอร์คเชียร์พุดดิ้งจะเป็นขนมปังก้อนกลมมีหลุมตรงกลางทำมาจากแป้งสาลี ไม่ใช่พุดดิ้งที่เป็นขนมหวานครีมข้นเนื้อแน่นแบบที่แพร่หลายอยู่ในเมืองไทยนะคะ 

 

ภาพจาก: Pixabay

 

6. ไข่ลวก

ไข่ลวกเป็นเมนูสามัญประจำบ้านที่มีขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก แต่ถ้าจะทำให้ออกมาเพอร์เฟ็คต์มันก็ไม่ง่ายเหมือนกันนะ ต้องกะอุณหภูมิไข่ อุณหภูมิน้ำร้อน และควบคุมเวลาให้เป๊ะสุดๆ ไม่งั้นอาจได้กินไข่ดิบหรือไข่ต้มแทน บรรดาพ่อบ้านแม่บ้านถึงต้องเข้ามาเสิร์ชหาเคล็ดลับในกูเกิ้ลกันยังไงล่ะ

 

ภาพจาก: Pixabay

 

7. มันเทศทอด

อาหารที่ปรุงจากมันเทศหรือสวีทโปเตโต้เป็นเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในอังกฤษ โดยเฉพาะในหมู่คนรักสุขภาพ เนื่องจากมีการให้ข้อมูลว่ามันเทศมีวิตามินเอและวิตามินซีสูงกว่ามันฝรั่ง และมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิดเฉกเช่นเดียวกับพืชกินหัวกินรากสีส้มทั้งหลาย

 

ภาพจาก: Pixabay

 

8. แฟลตไอรอนสเต๊ก

แฟลตไอรอน (Flat Iron) หรือท็อปเบลน (Top Blade) เป็นเนื้อส่วนหัวไหล่ที่มีราคาย่อมเยาเมื่อเทียบกับริบอายหรือสตริปลอยน์ในเกรดเดียวกัน รสชาติเนื้อเข้มข้น เหมาะแก่การนำมาปรุงเป็นสเต๊กสุกระดับมีเดียมแรร์ แต่ควรจะเลาะพังผืดเหนียวๆ ออกก่อนเพื่ออรรถรสในการกิน 

 

ภาพจาก: Pexels

 

9. สตูว์เนื้อ 

สตูว์หอมๆ เสิร์ฟร้อนๆ ควันฉุยเป็นเมนูที่คนอังกฤษชอบกินในฤดูหนาว ปรุงโดยนำเนื้อวัวไปเคี่ยวในน้ำสต็อกรวมกับแครอท เซเลอรี่ ต้นกระเทียม และมันฝรั่ง เหตุที่สตูว์เนื้อได้รับการเสิร์ชผ่านกูเกิ้ลมากขึ้น ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากกระแสการปรุงอาหารจากหม้อ Slow Cooker ที่กำลังมาแรง วิธีการนี้คือการทำอาหารให้สุกแบบช้าๆ เพื่อให้เนื้อสัตว์เปื่อยนุ่มย่อยง่าย รสชาติดี อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสุขภาพมากกว่าการทอดที่ต้องใช้น้ำมันและความร้อนสูง

 

สถาบันที่เปิดคอร์สภาษาอังกฤษ EFLในอังกฤษ

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง