ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง - MUST READ

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย

8269

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ


การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน


1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้

ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า ห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่ในอังกฤษค่อนข้างใหญ่และมีสินค้าให้เลือกมากมาย ดังนั้นคุณสามารถเรียนรู้ชื่อของผักผลไม้ ขนม ของว่าง และอื่นๆอีกมากมาย คุณอาจจะคิดว่ามันเป็นเรื่องน่าตลกแต่ว่ามันจะเป็นโอกาสให้คุณได้เรียนรู้เพิ่มมากขึ้น แลอย่าตกหลุมพราง 5 ข้อนี้

2. ทำตัวให้เหมือนคนอังฤษ

เมื่อไรก็ตามที่คุณออกไปกินข้าวนอกบ้าน ลองอ่านเมนูอาหารเพื่อเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆและยังได้อรรถรสทางวัฒนธรรมอังกฤษอีกด้วย คุณจะพบว่าเมนูอาหารหลายเมนูจะมีความเชื่อมโยงเกี่ยวพันกับความเป็นอังกฤษ เห็นได้จาก Sunday roast ไปถึง fry-up หรือ mixed grill และ English tea พูดคุยกับในท้องถิ่นและสอบถามหากคุณไม่เข้าใจว่าหมายถึงอะไร การทำความเข้าใจในชีวิตประจำวันไม่ใช่สิ่งที่คุณจะเรียนรู้ได้จากในชั้นเรียนหรืออ่านจากหนังสือ คุณต้องเรียนรู้จากประสบการณ์โดยตรง  แต่ถ้าใครอยากประหยัดทำกินเองแบบ Sam Stern นักเรียนจากสก๊อตแลนด์ หรือ  เรียนรู้เทคนิคทำกินเองในมหาลัยจาก

3. พกดิคชันนารีแบบพกพาติดตัว

คุณควรฝึกใช้ดิคชันนารี การใช้ดิคชันนารีได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพนั้นจะช่วยให้คุณประหยัดเวลาได้มากโดยเฉพาะในช่วงเวลาสอบ นอกจากนี้คุณยังสามารถตรวจสอบคำศัพท์ที่คุณไม่แน่ใจในดิคชันนารีที่พกพาไปได้อีกด้วย
เมื่อคุณเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ พยายามเชื่อมโยงคำศัพท์นั้นๆเข้ากับคำที่มีความหมายที่ใกล้เคียงกันที่คุณรู้อยู่แล้ว ซึ่งจะดีว่าการแปลเป็นภาษาไทย ยกตัวอย่างเช่น difficult = not easy, delayed = late, delicious = tasty เป็นต้น หากคุณทำเช่นนี้บ่อยๆ ในไม่ช้าคุณจะพบว่าคุณเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษได้มากขึ้นและคุณจะสามารถแสดงออกถึงตัวคุณเองได้อย่างเป็นอิสระมากยิ่งขึ้น

4. เรียนเพิ่มเติมหากภาษาคุณยังไม่แน่นพอ

มหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาส่วนใหญ่ในประเทศอังกฤษจะมีบริการให้ความช่วยเหลือทางด้านภาษาอังกฤษเป็นพิเศษสำหรับนักเรียนต่างชาติ ที่เรียกกันว่า EFL (English as a Foreign Language) ซึ่งจะเป็นการเสริมบทเรียนที่ครอบคลุมพื้นฐานในด้านการเขียนเชิงวิชาการและการเขียนเรียงความ และยังครอบคลุมไปถึงทักษะการสนทนาที่จะช่วยให้คุณพูดถึงในแต่ละสถานการณ์ได้อย่างถูกต้อง อย่าลืมว่าการช่วยเหลือทางด้านภาษาอังกฤษจะทำให้ภาษาอังกฤษอย่างคุณดีขึ้น และยังเป็นโอกาสที่จะทำให้คุณได้พบเพื่อนใหม่ ซึ่งการช่วยเหลือทางด้านภาษาอังกฤษและหลักสูตร EFL ส่วนใหญ่จะไม่คิดว่าบริการ แต่เราขอแนะนำให้คุณตรวจสอบกับครูผู้สอนหรือถามเจ้าหน้าที่ของทางสถาบัน

ยังมีคอร์สเตรียมความพร้อมเรียนป.ตรี หรือ คอร์สเตรียมป.โท เพื่อปรับพื้นฐานทั้งเรื่องภาษาและวิธีการเรียนในสาขานั้นหากเราไม่ได้มาจากสายนั้น  มักเปิดในสาขา ศิลปะ ภาษาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ นิติศาสตร์ ธุรกิจ และ บัญชี

อย่ากลัวที่จะเข้าร่วมวงสนทนาหรือพูดผิดๆถูกๆ เพราะว่ามันเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ

นอกจากนี้กิจกรรมนอกบทเรียนก็จะช่วยส่งเสริมให้คุณได้ใช้ทักษะภาษาอังกฤษในการสื่อสารกับเพื่อนนักเรียนด้วยอีกทางหนึ่ง

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

นภัสศรันย์จบนิเทศ และทำงานอยู่ในวงการโฆษณาอยู่หลายปี ก่อนย้ายมาอยู่อังกฤษ ปัจจุบันทำงานด้านสื่อonline ในเวลาว่างชอบวาดรูป และทำอาหารเกาหลี และเมนูเพื่อสุขภาพ ตอนนี้กำลังหัดภาษาเสปน เป็นภาษาที่ 5