นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง - MUST READ

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย

share image

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ


การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน


1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้

ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า ห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่ในอังกฤษค่อนข้างใหญ่และมีสินค้าให้เลือกมากมาย ดังนั้นคุณสามารถเรียนรู้ชื่อของผักผลไม้ ขนม ของว่าง และอื่นๆอีกมากมาย คุณอาจจะคิดว่ามันเป็นเรื่องน่าตลกแต่ว่ามันจะเป็นโอกาสให้คุณได้เรียนรู้เพิ่มมากขึ้น แลอย่าตกหลุมพราง 5 ข้อนี้

 

2. ทำตัวให้เหมือนคนอังกฤษ

เมื่อไรก็ตามที่คุณออกไปกินข้าวนอกบ้าน ลองอ่านเมนูอาหารเพื่อเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆและยังได้อรรถรสทางวัฒนธรรมอังกฤษอีกด้วย คุณจะพบว่าเมนูอาหารหลายเมนูจะมีความเชื่อมโยงเกี่ยวพันกับความเป็นอังกฤษ เห็นได้จาก Sunday roast ไปถึง fry-up หรือ mixed grill และ English tea พูดคุยกับในท้องถิ่นและสอบถามหากคุณไม่เข้าใจว่าหมายถึงอะไร การทำความเข้าใจในชีวิตประจำวันไม่ใช่สิ่งที่คุณจะเรียนรู้ได้จากในชั้นเรียนหรืออ่านจากหนังสือ คุณต้องเรียนรู้จากประสบการณ์โดยตรง  แต่ถ้าใครอยากประหยัดทำกินเองแบบ Sam Stern นักเรียนจากสก๊อตแลนด์ หรือ  เรียนรู้เทคนิคทำกินเองในมหาลัยจาก

 

 

3. พกดิคชันนารีแบบพกพาติดตัว

คุณควรฝึกใช้ดิคชันนารี การใช้ดิคชันนารีได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพนั้นจะช่วยให้คุณประหยัดเวลาได้มากโดยเฉพาะในช่วงเวลาสอบ นอกจากนี้คุณยังสามารถตรวจสอบคำศัพท์ที่คุณไม่แน่ใจในดิคชันนารีที่พกพาไปได้อีกด้วย
เมื่อคุณเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ พยายามเชื่อมโยงคำศัพท์นั้นๆเข้ากับคำที่มีความหมายที่ใกล้เคียงกันที่คุณรู้อยู่แล้ว ซึ่งจะดีว่าการแปลเป็นภาษาไทย ยกตัวอย่างเช่น difficult = not easy, delayed = late, delicious = tasty เป็นต้น หากคุณทำเช่นนี้บ่อยๆ ในไม่ช้าคุณจะพบว่าคุณเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษได้มากขึ้นและคุณจะสามารถแสดงออกถึงตัวคุณเองได้อย่างเป็นอิสระมากยิ่งขึ้น

 

 

4. เรียนเพิ่มเติมหากภาษาคุณยังไม่แน่นพอ

มหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาส่วนใหญ่ในประเทศอังกฤษจะมีบริการให้ความช่วยเหลือทางด้านภาษาอังกฤษเป็นพิเศษสำหรับนักเรียนต่างชาติ ที่เรียกกันว่า EFL (English as a Foreign Language) ซึ่งจะเป็นการเสริมบทเรียนที่ครอบคลุมพื้นฐานในด้านการเขียนเชิงวิชาการและการเขียนเรียงความ และยังครอบคลุมไปถึงทักษะการสนทนาที่จะช่วยให้คุณพูดถึงในแต่ละสถานการณ์ได้อย่างถูกต้อง อย่าลืมว่าการช่วยเหลือทางด้านภาษาอังกฤษจะทำให้ภาษาอังกฤษอย่างคุณดีขึ้น และยังเป็นโอกาสที่จะทำให้คุณได้พบเพื่อนใหม่ ซึ่งการช่วยเหลือทางด้านภาษาอังกฤษและหลักสูตร EFL ส่วนใหญ่จะไม่คิดว่าบริการ แต่เราขอแนะนำให้คุณตรวจสอบกับครูผู้สอนหรือถามเจ้าหน้าที่ของทางสถาบัน

ยังมีคอร์สเตรียมความพร้อมเรียนป.ตรี หรือ คอร์สเตรียมป.โท เพื่อปรับพื้นฐานทั้งเรื่องภาษาและวิธีการเรียนในสาขานั้นหากเราไม่ได้มาจากสายนั้น  มักเปิดในสาขา ศิลปะ ภาษาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ นิติศาสตร์ ธุรกิจ และ บัญชี

อย่ากลัวที่จะเข้าร่วมวงสนทนาหรือพูดผิดๆถูกๆ เพราะว่ามันเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ

นอกจากนี้กิจกรรมนอกบทเรียนก็จะช่วยส่งเสริมให้คุณได้ใช้ทักษะภาษาอังกฤษในการสื่อสารกับเพื่อนนักเรียนด้วยอีกทางหนึ่ง

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

41K
article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40.8K
article Img

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

11.6K
article Img

เที่ยวแบบนักศึกษา: คอทส์โวลส์

เที่ยวแบบนักศึกษา: คอทส์โวลส์ สหราชอาณาจักรเป็นจุดหมายปลายที่นักศึกษาจากทั่วโลกนิยมมาศึกษาต่อ เพราะนอกจากคุณภาพการศึกษาและคุณภาพชีวิตที่ดีแล้ว สหราชอาณาจักรยังเป็นดินแดนที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ให้บรรดาหนุ่มสาวขาเที่ยวได้แบกเป้ไปลุยกันแบบไม่รู้จบ และสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากแนะนำให้รู้จักกันในวันนี้ก็คือ คอทส์โวลส์ (The Cotswolds) เมืองชนบทที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของทัศนียภาพ และบรรยากาศอบอุ่นสบายๆ

8K