นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง - MUST READ

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

การย้ายไปอยู่อังกฤษนั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น และมีเรื่องเยอะแยะมากมายที่ต้องเตรียม จะเรียงลำลับให้ถูกต้องและครบถ้วนไม่ตกหล่น

share image

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

      ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

ทำให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้

1.จัดเตรียมเอกสารทั้งหมดให้พร้อม เพื่อไปทำวีซ่าอังกฤษ (โดยประเภทของวีซ่าขึ้นอยู่กับเหตุผลที่คุณจะไปอยู่ที่นั่น) และต้องมั่นใจว่ามันจะไม่หมดอายุในวันที่คุณย้ายไปอยู่ที่นั่นแล้ว!

2.พัฒนาภาษาอังกฤษของคุณโดยการเรียนคอร์สเสริมถ้าจำเป็น เพราะยิ่งคุณมีภาษาอังกฤษดีเท่าไหร่ โอกาสในการหาเพื่อนและการทำงานที่นั่นก็ยิ่งดีและเร็วขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะถ้าคุณมีการพูดภาษาอังกฤษในระดับที่ดีเยี่ยม ก็ยิ่งก้าวล้ำไปอีกขั้นกว่าคนอื่นได้อีกด้วยการพัฒนาสำเนียงการพูดของคุณในเหมือนกับที่ชาวอังกฤษออก หรือที่เรียกว่า British accents (การดูภาพยนตร์เป็นวิธี่ยอดเยี่ยมสำหรับการฝึกนี้)

3.จะเป็นการดีถ้าคุณจองตั๋วเครื่องบินก่อน เพราะคุณสามารถเลือกบินแบบไฟลท์ตรงไปลงที่อังกฤษได้ (ซึ่งสบายกว่าแต่ก็มีราคาแพงกว่า)  โดยคุณสามารถจองได้กับ British Airways ก่อน หรือจะเลือกตั๋วราคาถูกจากเว็บไซต์อย่าง Lastminute หรือ Opodo ที่ช่วยให้คุณประหยัดเงินไปได้มาก

2 เดือนก่อนออกเดินทาง

1.เริ่มต้นมองหาที่พัก  คุณจะต้องตัดสินใจก่อนว่าคุณต้องการที่จะแชร์ห้องพักหรือว่าอยู่คนเดียว เพราะมันเป็นตัวกำหนดงบประมาณที่คุณจะต้องจ่าย โดยคุณสามารถติดต่อผ่านเอเจนซี่ต่างๆหรือติดต่อกับตัวเจ้าของบ้านโดยตรงก็ได้  หลังจากนั้นคุณก็อาจจะต้องส่งเงินเพื่อจองที่พักนั้นไว้ก่อน หรือ ทำธุรกรรมอื่นๆแล้วแต่จะข้อตกลงที่ได้พูดคุยกับเจ้าของไว้

2.เปิดบัญชีธนาคาร โดยคุณอาจจะต้องเปิดบัญชีธนาคารก่อนที่คุณจะไปยังอังกฤษ เพื่อเป็นการลดความเครียดที่อาจเกิดขึ้น แต่คุณก็อาจจะเลือกเปิดบัญชีหลังจากที่คุณไปถึงที่นั่นแล้ว ก็ได้เช่นกัน เพราะในปัจจุบันการเปิดบัญชีในอังกฤษง่ายกว่าที่มันเคยเป็นมาก่อน แต่อย่าลืมที่จะพกหลักฐานต่างๆที่อาจจำเป็น อย่างประวัติทางการเงินจากประเทศไทย

1 เดือนก่อนออกเดินทาง

1.หาเวลาไปตรวจสุขภาพหรือฉีดวัคซีนที่จำเป็นจะดีกว่า แต่คุณไปตรวจที่โน่นก็ได้เช่นกัน เพราะที่นั่นก็มีระบบสาธารณสุขที่รองรับสำหรับนักเรียนต่างชาติเป็นอย่างดี

2.ถ้าคุณอยากที่ต้องการที่จะนำข้าวของไปด้วยเป็นจำนวนมาก ลองติดต่อกับบริษัทขนย้าย และมองหาคำว่า “Book travel insurance”

3.ตัดสินใจถึงสิ่งของที่คุณจะนำติดตัวไปด้วย และอะไรที่คุณจะไม่นำไป แล้วคุณอาจจะนำของเหล่านั้นไปฝากเพื่อน, เอาไปขาย หรือเอาไปบริจาคให้คนอื่นก่อนออกเดินทาง

1 สัปดาห์ก่อนการเดินทาง

1.เริ่มต้นจัดกระเป๋าเดินทาง

2.จัดเตรียมและตรวจทานว่าคุณนำเอกสารที่จำเป็นไปครบ

3.จัดงานปาร์ตี้อำลากับคนสำคัญ

เคล็ดลับสำคัญ

• ถ้าคุณมีเพื่อนที่อาศัยอยู่ที่อังกฤษ ก็จะเป็นการดีมากถ้าคุณพูดคุยกับพวกเขาเพื่อขอคำแนะนำและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของการย้ายไปอยู่ที่นั่น
• หาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชีวิตในอังกฤษ ทั้งเรื่องอาหาร, วัฒนธรรม, สภาพอากาศ และอื่นๆ ให้มากเท่าที่ทำได้ก่อนออกเดินทาง จากหนังสือหรือเว็บไซต์
• หาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องของ cultural shock เพื่อเตรียมพร้อมในการรับมือและจัดการอย่างถูกต้อง
------------------------------------------------------------------------------

บทความเพิ่มเติมที่น่าสนใจ

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

41K
article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40.8K
article Img

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

13K
article Img

เที่ยวแบบนักศึกษา: คอทส์โวลส์

เที่ยวแบบนักศึกษา: คอทส์โวลส์ สหราชอาณาจักรเป็นจุดหมายปลายที่นักศึกษาจากทั่วโลกนิยมมาศึกษาต่อ เพราะนอกจากคุณภาพการศึกษาและคุณภาพชีวิตที่ดีแล้ว สหราชอาณาจักรยังเป็นดินแดนที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ให้บรรดาหนุ่มสาวขาเที่ยวได้แบกเป้ไปลุยกันแบบไม่รู้จบ และสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากแนะนำให้รู้จักกันในวันนี้ก็คือ คอทส์โวลส์ (The Cotswolds) เมืองชนบทที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของทัศนียภาพ และบรรยากาศอบอุ่นสบายๆ

8K