นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง - MUST READ

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

share image

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

 

สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ £1000 ในลอนดอน แล้วยังมีเงินเหลือไปชอปปิ้งเล็กๆ น้อยๆ รวมถึงทานข้าวนอกบ้านด้วยนะ หวังว่าคงจะมีประโยชน์กับหลายๆ คนที่คิดจะไปเรียนต่อนะคะ (ปล. ไม่ได้เรียนต่อที่ลอนดอนก็อ่านได้ แล้วนำไปประยุกต์ใช้กับเมืองที่ตัวเองอยู่เอาเน้อ)

ซีรี่ส์นี้จะครอบคลุมเรื่องราวต่างๆ ต่อไปนี้ค่ะ

 1. ตอนที่ 1 Traveling in London  เจาะลึกระบบขนส่งมวลชนในลอนดอน
 2. ตอนที่ 2 Traveling in London ตอนที่ 2 เดินทางอย่างไรให้คุ้มค่า
 3. ตอนที่ 3 Accommodation in London ถ้าไม่เลือกอยู่หอพักในมหาวิทยาลัย จะเริ่มต้นอย่างไร กลยุทธ์การหาที่พักให้ถูกและดี
 4. ตอนที่ 4 Cooking and eating พาทัวร์ Sainsbury ซุปเปอร์มาร์เกตขนาดใหญ่ในอังกฤษ จ่ายตลาดอย่างไรให้ประหยัด 
 5. ตอนที่ 5 Shopping Shopping Shopping ไม่ต้องรู้สึกผิดกับการชอปปิ้งถ้าเลือกช้อปให้ถูกที่ ถูกเวลา
 6. ตอนที่ 6 Part-time job งานอะไรที่นักเรียนไทยทำได้ วิธีการเริ่มต้นหางาน การแบ่งเวลาทำงานกับเรียน
 7. ตอนที่ 7 Improving English without paying any quids ไม่ต้องลงทะเบียนเรียนภาษา ลองดูเทคนิคที่จะช่วยให้ภาษาเราดีขึ้นแบบไม่ต้องเสียเงิ

จากคราวที่แล้วที่เจาะลึกระบบขนส่งมวลชนไป คราวนี้มาดูกันต่อเรื่องที่พักกันบ้างค่ะ สำหรับคนที่ไม่ได้อยู่หอของมหาวิทยาลัย อาจจะด้วยเหตุผลที่ว่า ไม่ต้องการจ่ายเงินล่วงหน้าหลายเดือน หรือไม่อยากมีชีวิตอยู่แต่ในมหาวิทยาลัยอย่างเดียว ลองดูว่าเราจะมีชีวิตอยู่แบบ Londoner ยังไงดี

สำหรับที่นี่ ถ้าอยากประหยัด ห้องพักแบบ Flatshare จะเป็นที่นิยมที่สุดค่ะ Flatshare ก็คือการที่มีคนหลายๆ คน พักอยู่ในที่พักเดียวกัน แต่ละคนจะมีห้องนอนของตัวเอง แต่ว่าใช้ห้องครัวและห้องน้ำร่วมกัน ก็จะทำให้ค่าเช่าห้องของแต่ละคนถูกลงค่ะ (เปรียบเทียบ studio แบบ en suite คือมีห้องน้ำในตัว โซน 2 อย่างถูก จะตกประมาณ £900 ต่อเดือน แต่ถ้า Flatshare จะเริ่มต้นที่ประมาณ £600 - £700 ต่อเดือน) ขึ้นอยู่กับย่าน

การหาที่พักน้อกจากจะดูโซน แล้วยังควรต้องดูเรื่อง ความปลอดภัย ลักษณะของผู้คนแถบนั้น และความศิวิไลซ์ หรือสรุปสั้นๆ ว่าที่อยู่ในแต่ละย่านมี Character ที่ต่างกัน คำแนะนำจากคนท้องที่คือให้ดูตาม post code (South North East West) หรือรหัสไปรษณีย์   หากเป็นย่าน South West จะปลอดภัยและเป็นย่านที่เจริญ คือมีระบบขนส่งที่สะดวก มีสิ่งแวดล้อมที่ดี และเป็นมีชุมชนที่พักอาศัยที่สวยงาม เช่น ย่าน Fulham, Hammersmith, Putney, Chelsea, Kensington หากเป็นย่าน North East จะเป็นย่านที่พึ่งถูกปรับปรุงขึ้นมาใหม่ จึงมีผู้คนหลากหลายสัญชาติ ทั้งคนดำ คนแขก คนยุโรป มีสไตล์ที่ผสมปนเปกัน ห่องพักย่านนี้ Tube อาจะเข้าไม่ถึงทุกที่ บางแห่งค่อนข้างอันตรายหากเป็นผู้หญิงอยู่คนเดียวควรเดินทางไปดูด้วยตนเองก่อนตัดสินใจ ราคาที่พักที่ถูกก็อาจจะต้องรับสภาพห้องที่เก่า การเดินทางหลายต่อ หรืออยู่ไกลจาก Town center เช่น แถบ birxton, Mile End, finchbury

 

 

 

***แฟลตของที่นี่จะเหมือนอพาร์ทเม้นท์ หรือคอนโดบ้านเรา แต่ละห้องมี 4-5 ห้องนอน แล้วแต่ขนาด หากเป็นบ้านที่นี่จะเรียก Houseshare ค่ะ)***

ช่วงเวลาในการเริ่มต้นหาที่พัก

เราควรจะเริ่มหาที่พักช่วง 1 - 2 เดือน ก่อนจะย้ายเข้าค่ะ เพราะส่วนใหญ่คนที่จะย้ายออกจะต้องแจ้งเจ้าของห้องล่วงหน้า 1 เดือนก่อนหมดสัญญา และจะต้องเริ่มหาคนเข้ามาอยู่แทนในช่วงนั้น 

เริ่มหาที่พักอย่างไร

ตัวพี่เองเน้นหาจากเว็บไซต์ค่ะ โดยที่เราต้องคำนึง 2 เรื่อง คือ เราอยากอยู่กับคนไทยหรืออยู่กับฝรั่ง แน่นอนว่าแต่ละตัวเลือกก็มีข้อดีและข้อเสีย อย่างการอยู่กับคนไทยก็จะช่วยให้เราสื่อสารง่ายกว่า ทำให้คิดถึงบ้านน้อยลง แต่การอยู่กับฝรั่งแบบที่พี่อยู่ก็ทำให้เราได้ฝึกภาษาและเรียนรู้วัฒนธรรมของอีกฝ่าย ลองเลือกดูเว็บไซต์ได้ตามนี้ค่ะ (ส่วนตัวพี่เลือกอยู่กับฝรั่งค่ะ ไหนๆ มาทั้งที จะได้ได้ภาษาให้เต็มที่ไปเลย)

อยู่กับคนไทย 

อยู่กับฝรั่ง

หากไม่อยากหาด้วยตัวเอง จะใช้ agency จัดหาที่พักก็ย่อมได้ ลอง search letting agent หรือเดินหาแถวมหาวิทยาลัย แล้วให้ทาง agency พาไปดูห้องก็ง่ายดี แต่แน่นอนว่าจะมีค่านายหน้ารวมกับค่าห้องของเราด้วย

ต้องดูอะไรบ้าง

 1. Budget เรามีงบเท่าไหร่ ในเว็บไซต์ของเมืองนอกจะมีระบุไว้ว่า pw = per week (ต่อสัปดาห์) และ  pcm = per calendar month (ต่อเดือน) เวลาคิดอย่านำ pw ไปคูณ 4 นะคะ ต้องนำจำนวนเงินคูณ 52 แล้วหารด้วย 12 ก็จะได้จำนวนเงินต่อเดือน เช่น £150 ต่อสัปดาห์ พอคิดเป็นรายเดือนจะอยู่ที่ £650 ไม่ใช่ £600

  นอกจากนี้ต้องรวมด้วยว่า Include bills คือรวมค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแก๊ส ค่าอินเตอร์เน็ตหรือยัง บางที่จะ All bills included เราก็ไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม แต่ถ้ายังไม่รวมต้องถาม Landlord หรือเจ้าของที่ให้ดีว่าค่าใช้จ่าย Bills ต่างๆ ตกเดือนละเท่าไหร่ค่ะ

   
 2. Area เขตที่อยู่คงอยากแนะนำให้เลือกที่อยู่ใกล้มหาวิทยาลัยและร้านค้าเป็นหลัก เพราะจะช่วยประหยัดค่าเดินทางได้เดือนละอย่างน้อย £60 เลยทีเดียว เรื่องเขตหากเรารู้ที่อยู่ของทางมหาวิทยาลัย สามารถนำรหัสไปรษณีย์ไปค้นหาที่พักที่ใกล้เคียงกันได้ พยายามเลือกให้อยู่ตรงกลางระหว่างมหาวิทยาลัย ร้านค้า และสถานีรถไฟ จะได้เดินทางสะดวก ถ้าจะให้ดีสังเกตุป้ายรถเมล์ด้วยว่ามี Night bus ผ่านหรือไม่ หากวันไหนกลับดึกจะได้ไม่ต้องขึ้น Taxi ให้เปลือง

  สำหรับตัวพี่เอง เลือกห้องพักที่เดินไปซุปเปอร์มาร์เกต และมหาวิทยาลัยได้ ถึงแม้จะใช้เวลาประมาณ 20 นาที ที่จะเดินไปมหาวิทยาลัย แต่การเดินของที่นี่สะดวกกว่าบ้านเรามาก เพราะมีฟุตบาธขนาดใหญ่ อากาศก็ไม่ร้อน ทำให้เดิน 20 นาทีก็ไม่เหนื่อย แนะนำว่าเวลาไปดูแฟลตให้เริ่มเดินจากมหาวิทยาลัยของเราและจับเวลาดู จะได้รู้ว่าต้องเผื่อเวลาเท่าไหร่ในตอนเช้าก่อนไปมหาวิทยาลัย

   
 3. Viewing แนะนำว่าก่อนตัดสินใจให้ไปดูสถานที่จริงก่อน หรือถ้าเรายังไม่ได้เดินทางจากไทยก็ควรขอ Skype กับ Flatmate ที่อยู่ที่นั่นก่อนแล้ว เพราะบางครั้งสถานที่จริงแตกต่างจากในรูปอย่างสิ้นเชิงก็มี เราควรจะดูตัวอาคารว่ามีระบบรักษาความปลอดภัยดีแค่ไหน รอบๆ พื้นที่ดูสะอาดและปลอดภัยหรือเปล่า

  นอกจากนี้ต้องสังเกตุส่วนกลางของแฟลต ว่ามีการทำความสะอาดอย่างเป็นประจำหรือไม่ ระบบแก๊ส น้ำร้อน น้ำเย็น เตา ตู้เย็น ทุกอย่างทำงานดีหรือเปล่า บางที่ที่ไปดู ห้องส่วนตัวของเราสะอาดมากเพราะเพิ่งทำใหม่ แต่พื้นที่ส่วนกลางรกและสกปรกก็ไม่ไหว อย่าลืมว่าเราจะต้องอยู่ที่นี่เป็นปี แถมช่วงสอบหรือทำวิทยานิพนธ์เราแทบจะต้องอยู่ในห้องตลอดเวลา ควรจะเลือกที่ๆ เราจะสามารถอยู่ได้อย่างสบายใจ

  ตัวพี่เองเลือกห้องที่เจ้าของ refurbish ใหม่หมด ถึงแม้ราคาจะแพงอยู่บ้าง (£650 ต่อเดือน รวมบิลแล้ว) แต่ก็ยังถูกกว่า Student accommodation ข้างมหาวิทยาลัย ​(£800 ต่อเดือน) และอยู่ใกล้ซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่แบบเดิน 2 นาทีถึง ทำให้ประหยัดทั้งค่ารถและค่าเดินทางค่ะ

   
 4. พูดคุยกับ Flatmate แฟลตเมทคือคนที่เราจะต้องอาศัยอยู่ด้วย ก่อนเข้าอยู่เราควรจะได้พูดคุยกับพวกเค้าซักเล็กน้อยว่ามาจากไหน ทำงานอะไรหรือเรียนอะไร เข้ากันได้หรือไม่ เพราะแฟลตเมทที่ดีจะทำให้บรรยากาศการอยู่อาศัยดีขึ้นเยอะ แถมยังได้เพือนอีกด้วย นอกจากนี้เราควรถามถึงการซื้อของเข้าบ้าน เช่นพวกทิชชู่ น้ำยาล้างจาน ว่ามีการจัดการอย่างไร รวมถึง Cleaning rotation หรือคิวการทำความสะอาดด้วย

  แน่นอนว่าคงไม่มีใคร perfect ไปทั้งหมด รวมถึงตัวเราเอง ดังนั้นการอยู่ด้วยกันต้องรักษาน้ำใจกัน ใครทำอะไรไม่ดีก็ตักเตือน และรับฟังคำตักเตือนหากแฟลตเมทเอ่ยปากพูด แน่นอนว่าต้องเคารพความเป็นส่วนตัวของกันและกัน และจัดการเรื่องของตัวเอง เช่นการล้างจาน ทำความสะอาดครัวหลังใช้ อย่าให้คนอื่นต้องมาทำความสะอาดแทนเรา

การหาแฟลตที่ถูกใจไม่ใช่เรื่องง่ายและอาจต้องใช้เวลา แต่ถ้าหาแฟลตที่ดีได้แล้วก็จะช่วยให้การมาเรียนต่อของเราสะดวกสบายและประหยัดมากขึ้น นอกจากนี้เราอาจจะได้เพื่อนที่ดีด้วย ขอให้โชคดีในการหาแฟลตนะคะ

อ่านตอนก่อนหน้านี้                                                                         อ่านตอนที่ 4

 

 

Free ukbook   

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40.7K
article Img

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

12.9K
article Img

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

11.4K
article Img

เที่ยวแบบนักศึกษา: คอทส์โวลส์

เที่ยวแบบนักศึกษา: คอทส์โวลส์ สหราชอาณาจักรเป็นจุดหมายปลายที่นักศึกษาจากทั่วโลกนิยมมาศึกษาต่อ เพราะนอกจากคุณภาพการศึกษาและคุณภาพชีวิตที่ดีแล้ว สหราชอาณาจักรยังเป็นดินแดนที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ให้บรรดาหนุ่มสาวขาเที่ยวได้แบกเป้ไปลุยกันแบบไม่รู้จบ และสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากแนะนำให้รู้จักกันในวันนี้ก็คือ คอทส์โวลส์ (The Cotswolds) เมืองชนบทที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของทัศนียภาพ และบรรยากาศอบอุ่นสบายๆ

8K