ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 4 เปลี่ยนมุมกดดันให้เป็นมุมผลักดัน)

share image
7159

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 4

Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น

แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ

1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ 
2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ
3. ตีแตกตารางเรียน - เล่น : จัดการเวลาให้อยู่หมัด
4. เปลี่ยนมุมกด (ดัน) ให้เป็นมุมผลัก (ดัน)
5. คบเพื่อนอารมณ์ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง
6. Work hard Play hard ชีวิตอย่าอยู่แต่ในมหาลัย หากิจกรรมอะไรทําจะได้ไม่เครียด

 

ตอนที่ 4 เปลี่ยนมุมกด (ดัน) ให้เป็นมุมผลัก (ดัน)

เพื่อนๆ หลายคนมาเรียนที่นี่ด้วยความหวังว่าอยากจะได้ Distinction ซึ่งเป็นเรื่องปรกติ เวลาเรียนเราก็อยากได้เกรด 4 อยากได้ A เพราะมันเป็นเครื่องบ่งบอกความสําเร็จของเรา แต่บอกตามตรงว่า การกดดันตัวเองว่า จะต้องได้ Distinction เท่านั้น จะทําให้เราเครียดเปล่าๆ เพื่อนๆ บางคนไม่รู้ว่าระบบที่อังกฤษ การได้คะแนน 70% ขึ้นไปนั้น “ยากมาก” นักเรียนไม่ถึง 10% เท่านั้นที่ทําได้ พอเห็นว่าตัวเองได้ 65% (แต่ตอนอยู่ไทยได้ 80 - 90%) ก็ถึงกับช็อค ร้องไห้ กลายเป็นกดดันตัวเองมากกว่าเดิม

พี่รู้สึกว่า ความสนใจ ความอยากรู้อยากเห็น ความอยากเรียนรู้ ต้องมาเป็นอันดับแรก ถ้าเราสนุกที่จะเรียน มี ความสุขในการเรียน ไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะทํามันไม่ได้ดี งานวิจัยหลายชิ้นพบว่า คนที่มีความสุขกับสิ่งที่ทําจะประสบความสําเร็จมากกว่าคนที่ไม่มีความสุข ดังนั้นแทนที่จะสร้างเงื่อนไขให้ตัวเองว่า “ฉันจะต้องได้ Distinction ฉันถึงจะมีความสุข” ลองเปลี่ยนความคิดเป็น “ฉันสนุกที่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทุกวัน” การเปลี่ยนมุมมองเช่นนี้จะทําให้เรามีความสุขมากขึ้น

สิ่งที่พี่พูดถึงอาจจะพูดในอีกแง่มุมหนึ่งได้ว่า ความสำเร็จมีสองแบบ คือ ความสำเร็จที่เห็นจากผลลัพธ์ (Result Based Success) และ ความสำเร็จในการพยายาม (Effort Based Success) แน่นอนว่าทุกคนอยากได้ Distinction และจะมีความสุขกับตัวเองถ้าได้ผลลัพธ์ดังกล่าว แต่อย่าลืมให้รางวัลกับความพยายามของตัวเองในระหว่างทางด้วย อย่าลืมว่าเราทำงานหนักแค่ไหนหรือพยายามแค่ไหน ถึงแม้จะไม่ประสบความสำเร็จแต่เรามีโอกาสสำเร็จมากกว่าคนที่ไม่พยายามเลย

 

สุดท้ายลองคิดดูว่า คนที่คาดหวังอยากจะได้ Distinction แต่สุดท้ายแล้วไม่ได้ จะรู้สึกผิดหวังแค่ไหน เทียบกับคนที่เรียนเพราะมีความสุขที่จะเรียน ไม่ได้คาดหวังอะไรขอแค่ผ่าน คนหลังนี้ถึงแม้ไม่ได้ Distinction ก็จะไม่ผิดหวัง แต่ถ้าเกิดได้ Distinction ขึ้นมาละก็คงดีใจสุดๆ แต่ที่สําคัญคือ คนหลังนี้มีความสุขในทุกๆ วันที่เรียนต่อ ไม่จําเป็นต้องรอให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีถึงจะมีความสุข ลองคิดดูนะว่าเราอยากจะเป็นแบบคนไหน ?

อ่านตอนก่อนหน้านี้                                                          อ่านต่อตอนที่ 5

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40250

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

39600

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

11341

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

9876