นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 4 เปลี่ยนมุมกดดันให้เป็นมุมผลักดัน)

share image

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 4

Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น

แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ

1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ 
2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ
3. ตีแตกตารางเรียน - เล่น : จัดการเวลาให้อยู่หมัด
4. เปลี่ยนมุมกด (ดัน) ให้เป็นมุมผลัก (ดัน)
5. คบเพื่อนอารมณ์ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง
6. Work hard Play hard ชีวิตอย่าอยู่แต่ในมหาลัย หากิจกรรมอะไรทําจะได้ไม่เครียด

 

ตอนที่ 4 เปลี่ยนมุมกด (ดัน) ให้เป็นมุมผลัก (ดัน)

เพื่อนๆ หลายคนมาเรียนที่นี่ด้วยความหวังว่าอยากจะได้ Distinction ซึ่งเป็นเรื่องปรกติ เวลาเรียนเราก็อยากได้เกรด 4 อยากได้ A เพราะมันเป็นเครื่องบ่งบอกความสําเร็จของเรา แต่บอกตามตรงว่า การกดดันตัวเองว่า จะต้องได้ Distinction เท่านั้น จะทําให้เราเครียดเปล่าๆ เพื่อนๆ บางคนไม่รู้ว่าระบบที่อังกฤษ การได้คะแนน 70% ขึ้นไปนั้น “ยากมาก” นักเรียนไม่ถึง 10% เท่านั้นที่ทําได้ พอเห็นว่าตัวเองได้ 65% (แต่ตอนอยู่ไทยได้ 80 - 90%) ก็ถึงกับช็อค ร้องไห้ กลายเป็นกดดันตัวเองมากกว่าเดิม

พี่รู้สึกว่า ความสนใจ ความอยากรู้อยากเห็น ความอยากเรียนรู้ ต้องมาเป็นอันดับแรก ถ้าเราสนุกที่จะเรียน มี ความสุขในการเรียน ไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะทํามันไม่ได้ดี งานวิจัยหลายชิ้นพบว่า คนที่มีความสุขกับสิ่งที่ทําจะประสบความสําเร็จมากกว่าคนที่ไม่มีความสุข ดังนั้นแทนที่จะสร้างเงื่อนไขให้ตัวเองว่า “ฉันจะต้องได้ Distinction ฉันถึงจะมีความสุข” ลองเปลี่ยนความคิดเป็น “ฉันสนุกที่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทุกวัน” การเปลี่ยนมุมมองเช่นนี้จะทําให้เรามีความสุขมากขึ้น

สิ่งที่พี่พูดถึงอาจจะพูดในอีกแง่มุมหนึ่งได้ว่า ความสำเร็จมีสองแบบ คือ ความสำเร็จที่เห็นจากผลลัพธ์ (Result Based Success) และ ความสำเร็จในการพยายาม (Effort Based Success) แน่นอนว่าทุกคนอยากได้ Distinction และจะมีความสุขกับตัวเองถ้าได้ผลลัพธ์ดังกล่าว แต่อย่าลืมให้รางวัลกับความพยายามของตัวเองในระหว่างทางด้วย อย่าลืมว่าเราทำงานหนักแค่ไหนหรือพยายามแค่ไหน ถึงแม้จะไม่ประสบความสำเร็จแต่เรามีโอกาสสำเร็จมากกว่าคนที่ไม่พยายามเลย

 

สุดท้ายลองคิดดูว่า คนที่คาดหวังอยากจะได้ Distinction แต่สุดท้ายแล้วไม่ได้ จะรู้สึกผิดหวังแค่ไหน เทียบกับคนที่เรียนเพราะมีความสุขที่จะเรียน ไม่ได้คาดหวังอะไรขอแค่ผ่าน คนหลังนี้ถึงแม้ไม่ได้ Distinction ก็จะไม่ผิดหวัง แต่ถ้าเกิดได้ Distinction ขึ้นมาละก็คงดีใจสุดๆ แต่ที่สําคัญคือ คนหลังนี้มีความสุขในทุกๆ วันที่เรียนต่อ ไม่จําเป็นต้องรอให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีถึงจะมีความสุข ลองคิดดูนะว่าเราอยากจะเป็นแบบคนไหน ?

อ่านตอนก่อนหน้านี้                                                          อ่านต่อตอนที่ 5

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

40.9K
article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40.8K
article Img

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

13K
article Img

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

11.5K