ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 5 คบเพื่อนอารมณ์ดี)

4199

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 5

Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น

แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ

1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ 
2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ
3. ตีแตกตารางเรียน - เล่น : จัดการเวลาให้อยู่หมัด
4. เปลี่ยนมุมกด (ดัน) ให้เป็นมุมผลัก (ดัน)
5. คบเพื่อนอารมณ์ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง
6. Work hard Play hard ชีวิตอย่าอยู่แต่ในมหาลัย หากิจกรรมอะไรทําจะได้ไม่เครียด

ตอนที่ 5 คบเพื่อนอารมณ์ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

“เพื่อน” ที่เรียนด้วยกัน ส่งผลกระทบอย่างมากต่อตัวเรา

ลองนึกภาพดูนะ ทุกคนจากบ้านเกิดเมืองนอน เพื่อมาเรียนต่อ ต้องจากเพื่อนสนิท ครอบครัว มาใช้ชีวิตอยู่ในที่ๆ ไม่คุ้นเคย พูดภาษาที่ไม่ถนัด และเผชิญความเครียดร่วมกันในชั้นเรียนและการทํารายงานส่ง ถ้ากลุ่มเพื่อนที่เราอยู่ด้วย เป็นกลุ่มคนที่มีระดับความเครียด และความคาดหวังต่อการเรียนสูง ไม่สนใจเรื่องอื่นนอกจากการเรียน จะเป็นอย่างไร

ชีวิตในต่างประเทศเราจะได้เจอกับคนหลายรูปแบบ ซึ่งบางทีเราก็คิดไม่ถึงว่ามีคนแบบนี้ด้วยเหรอ (เหมือนในละคร) บางคนมาเรียนต่อแบบสบายๆ ไม่เครียด ได้แค่ไหนเอาแค่นั้น บางคนมองชีวิตเป็นการแข่งขัน ฉันต้องได้ที่หนึ่ง บางคนไม่ทํางานกลุ่ม ไม่แสดงความคิดเห็น มือไม่พายเอาเท้าราน้ํา บางคน One man show ทุกอย่างต้องเป็นไปตามความต้องการของฉัน คนอื่นห้ามเถียง ฉันถูกเสมอ ฯลฯ ซึ่งการทํางานกลุ่ม เราเลี่ยงไม่ได้ที่อาจจะต้องเจอคนประเภทที่เราไม่อยากเจอ แต่กับกลุ่มเพื่อนที่เราใช้เวลาด้วย เราเลือกได้

 

 

เพื่อนๆ หลายคนที่นี่ แม้จะเป็นนอกเวลาเรียน ก็ยังคุยกันเรื่องเรียน บางคนจะชอบมาถามว่า งานนี้เธอได้ คะแนนเท่าไหร่เหรอ ถ้าเราได้คะแนนมากกว่าก็จะเงียบ ถ้าเราได้คะแนนน้อยกว่าก็จะส่งสายตาดูถูก พี่โชคดีมากที่เจอเพื่อนที่เรียนเก่ง แต่ไม่กดดันตัวเอง ถึงเวลาเรียนทุกคนตั้งใจเรียน แต่พออยู่นอกเวลาเรียน พวกเราก็พูดคุยเรื่องสนุกๆ แลกเปลี่ยนการใช้ชีวิตและวัฒนธรรม ซุบซิบกันเรื่องหนุ่มๆ พากันไปชอปปิ้ง ทําอาหารด้วยกัน ทําให้ชีวิตไม่ได้มีแต่เรื่องเรียน พี่รู้สึกขอบคุณเพื่อนๆ ของพี่มากๆ ที่ทําให้ทุกวันที่ไปเรียนมี ความสุขและเสียงหัวเราะ 

 

 

 

(เพื่อนที่สนิทที่เรียนด้วยกัน มาจากไต้หวันและฮ่องกง)

 

"ถึงแม้จะเป็นเวลาแค่ปีเดียวที่ได้อยู่ด้วยกัน 
การอยู่กับคนที่เราอยู่ด้วยแล้วสบายใจ ก็เปลี่ยนโลกทั้งใบของเราได้"

อ่านตอนก่อนหน้านี้                                                อ่านต่อตอนที่ 6

 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City