นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 6 work hard play hard)

share image

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 6

Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น

แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ

1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ 
2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ
3. ตีแตกตารางเรียน - เล่น : จัดการเวลาให้อยู่หมัด
4. เปลี่ยนมุมกด (ดัน) ให้เป็นมุมผลัก (ดัน)
5. คบเพื่อนอารมณ์ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

6. Work hard Play hard ชีวิตอย่าอยู่แต่ในมหาลัย หากิจกรรมอะไรทําจะได้ไม่เครียด

 

ตอนที่ 6 Work hard Play hard 
ชีวิตอย่าอยู่แต่ในมหาลัย หากิจกรรมอะไรทําจะได้ไม่เครียด

หลายๆ คนคงรู้อยู่แล้ว ว่ามาเรียนต่อทั้งที ต้องใช้ชีวิตให้เต็มที่ แต่จะใช้ชีวิตให้เต็มที่ยังไงดีล่ะ? ในตอนนี้ พี่ขอเสนอกิจกรรมต่างๆ ที่เราสามารถทําได้ ไม่ว่าจะทําคนเดียวหรือทํากับเพื่อน ทุกกิจกรรมมีประโยชน์และช่วยดึงความสนใจเราจากความเครียด ลองดูนะ เผื่อเป็นไอเดียสําหรับคนที่ไม่รู้จะทําอะไร

  • ดูหนัง ดูละคร ดูทีวี สิ่งเหล่านี้เป็นพื้นฐานที่ควรทํา นอกจากจะเป็นการฝึกภาษาแล้วยังเป็นการเรียนรู้วัฒนธรรมไปในตัว ที่อังกฤษโดยเฉพาะลอนดอน ละครเวทีเป็นที่นิยมมาก ควรหาโอกาสไปดูอย่างน้อย 1 ครั้ง ในช่วงที่มาเรียนต่อ

  • พิพิธภัณฑ์ / แกลลอรี่ ลอง search ดูว่าในเมืองที่เราอยู่มีพิพิธภัณฑหรือแกลลอรี่อะไรที่น่าสนใจ บางที่ให้เข้าฟรี บางที่เสียค่าเข้าเล็กน้อย แต่ถ้าเป็น Must go ของลอนดอน คงต้องแนะนํา British Museum, Natural History Museum, Science Museum, Tate modern ส่วนถ้าใครสนใจอะไรเป็นพิเศษก็ลอง Search หาดู


(ซ้ายบน : ร้านดอกไม้ปนผักที่ขายที่ Columbia Flower Market , ซ้ายกลาง Food Festival ที่จัดขึ้นบ่อยๆทั่วลอนดอนในช่วงซัมเมอร์, ซ้ายล่าง วิวตอนเย็นจาก Southbank Center มองเห็นหมดเลย, ขวา Borough Merket Church อยู่ด้านหลังตลาดคนชอบซื้ออาหารมานั่งกินในนี้ )

  • สวนสาธารณะ นอกจากจะไปเดินเล่นดูผู้คน หรือไปวิ่งออกกําลังกาย อาจจะชวนเพื่อนไปปิคนิก หรือ เช่าจักรยานไปปั่นในสวน ที่นี่ในช่วงหน้าร้อนวันไหนแดดดี อาจจะได้เห็นคนใส่บิกินี่นอนกันเต็มสวน :-) สนุกดี

  • ออกกําลังกาย ในมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมี Gym ของตัวเอง ที่ให้นักศึกษาเป็นสมาชิกในราคาพิเศษ หรือเราอาจจะเข้าร่วมชมรมกีฬาที่เราชอบในมหาวิทยาลัยก็ได้ นอกจากจะสุขภาพดีแล้วยังได้เจอเพื่อนใหม่ด้วย

  • ทํางานพิเศษ สําหรับคนที่เริ่มคุ้นเคยกับการเรียนแล้ว วีซ่าส่วนใหญ่อนุญาติให้เราทํางานได้สัปดาห์ละ 20 ชั่วโมง ลอง search ร้านอาหารไทยใกล้ที่พัก หรือ Thai square ก็เป็นแหล่งทํางานพิเศษยอดนิยมของนักศึกษาไทย แนะนําให้ลองทําสัปดาห์ละ 1 วัน ก่อนว่าทําไหวไหม แล้วค่อยเพิ่มจํานวน นอกจากจะได้ฝึกภาษาและได้เงินค่าขนมเล็กๆ น้อยๆ แล้ว ยังได้สกิลเก็บจาน เสิร์ฟอาหาร กลับบ้านรับรองพ่อแม่จะประหลาดใจ

  • Walking tour สําหรับคนชอบเดิน และที่นี่อากาศก็น่าเดินจริงๆ คือเดินแล้วไม่เหงื่อแตกพลั่กเหมือนเมืองไทย ที่นี่มี Walking tour ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับสถานที่ต่างๆ ในลอนดอน เหมาะสําหรับวันอาทิตย์่ว่างๆ ไม่รู้จะทําอะไร ก็ถือกล้องไปที่จุดนัดหมาย จ่ายเงินเล็กน้อยค่าไกด์ และสัมผัสลอนดอนในมุมมองใหม่ๆ ลองเช็คตารางและเส้นทางเดินได้ที่นี่

  • Meetup ถ้าอยากเจอเพื่อนใหม่ๆ ที่มีความสนใจเดียวกัน แนะนําให้ลองเช็ค http://www.meetup.com เพื่อดูว่ามีใครทําอะไรในละแวกใกล้เคียง Meetup ที่พี่ชอบไปคือ Language exchange meetup ที่ทําให้เราได้หัดพูดภาษาอังกฤษ บางครั้งกับเจ้าของภาษา บางครั้งกับคนที่มาเรียนเหมือนกัน meetup แบบนี้ ทําให้เราได้ฝึกภาษาโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ ไปด้วย นอกจากนี้ยังมีกลุ่มทําอาหาร กลุ่มคนชอบเดิน กลุ่มออกกําลังกาย กลุ่มร้องเพลง กลุ่ม Volunteer ฯลฯ รับรองว่ามีกิจกรรมใหม่ๆ ให้ทําทุกวันไม่มีเบื่อ

  • จัดทริปไปเที่ยวต่างเมืองกับเพื่อน ถึงเราไม่รู้จะเริ่มตรงไหน มั่นใจได้เลยว่าต้องมีเพื่อนในคณะเราที่เป็นเจ้าแม่ตะลอนทัวร์ที่จะพาเราไปเที่ยวได้อย่างสนุกสนาน ที่สําคัญการไปเที่ยวกับเพื่อนทําให้เราประหยัดค่าที่พัก และค่าอาหาร เพราะสามารถสั่งมาลองชิมหลายอย่างได้มากกว่าไปคนเดียว อย่าลืมสมัครตั๋วรถไฟ 16-25 railcard ถ้าเราอายุไม่ถึง 25 เพราะจะได้ส่วนลดค่าตั๋ว 1 ใน 3 เลยทีเดียว

  •  

หวังว่าน้องๆ คงจะได้ไอเดียเกี่ยวกับกิจกรรมที่เราทําได้ การมาเรียนต่อใช้เวลาเพียงปีเดียว ดังนั้นใน 1 ปี เราต้องใช้ชีวิตให้มีความหมายมากที่สุด การได้พบเจอผู้คนจากที่ต่างๆ ที่เราไม่เคยไป ทํากิจกรรมใหม่ๆ ที่เราไม่เคยทํา เป็นประสบการณ์ที่ล้ําค่าซึ่งอาจวนมาแค่ครั้งเดียวในชีวิต :-) ขอบคุณน้องๆ ทุกคนที่อ่านมาจนถึงตอนนี้ และพี่หวังว่าสิ่งที่พี่ได้จากประสบการณ์ของพี่จะทําให้การมาเรียนต่อของน้องมีความสุขมากขึ้น และประสบความสําเร็จตามที่น้องๆ ปรารถนานะคะ

อ่านตอนก่อนหน้านี้                                                                          อ่านต่อตอนที่ 1

ปล. ใครมีคำถามหรือมีหัวข้ออะไรที่อยากรู้เพิ่มเติม โพสต์บอกทาง hotcourses ได้ทาง facebook และ twitter ได้เลยนะคะ

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

40.9K
article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40.7K
article Img

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

13K
article Img

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

11.5K